Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

19/09/200100:00:00(Xem: 6235)
NAM, BẮC HÀN OK ĐOÀN TỤ, NỐI ĐƯỜNG XE LỬA XUYÊN HÀN
SEOUL - Sau 4 ngày đàm phán, các Bộ Trưởng của Nam Hàn và Bắc Hàn đã thoả thuận tổ chức trong tháng tới các cuộc đoàn tụ những gia đình ly tán vì thời cuộc, và tái thiết đường xe lửa.
Phát ngôn viên Bắc Hàn nói "đường xe lửa sẽ được nối lại, và bắt đầu hoạt động càng sớm càng tốt".
Đoàn tụ đợt thứ tư sẽ được tổ chức từ ngày 16 đến ngày 18-10. Hôm qua, phái đoàn Bắc Hàn đã tới Thanh Cung thăm xã giao TT Kim Dae Jung.
Thông Cáo Chung Nam/Bắc Hàn không đề cập tới trận tấn công khủng bố tại Hoa Kỳ, cũng không nói tới chuyến viếng thăm đáp lễ của chủ tịch Bắc Hàn. Phiên họp sắp tới đã được thỏa thuận là từ ngày 28 đến 31-10 tại thủ đô Bắc Hàn.

TOKYO: LẠI BÁO ĐỘNG BOM HOẢNG
TOKYO - 6 ngôi nhà chọc trời tại trung tâm tài chánh Tokyo di tản chiều nay vì có tin báo động bom. Ông Takeda, nhân viên an ninh tại cao ốc Akasaka Park, nói "Lúc 2 giờ rưỡi chiều, có điện thoại báo tin có bom ở Citibank, tất cả nhân viên được di tản ngay". Phát ngôn viên của cảnh sát Tokyo cho hay người lạ gọi điện thoại tới 2 khách sạn lớn là Okura và New Otani, báo tin có bom gài ở 2 nơi đó, các nhà điều tra của cảnh sát không tìm thấy gì, mọi hoạt động đã trở lại bình thường.

VỪA LÊN ÁN KHỦNG BỐ, VỪA LÊN ÁN TT BUSH
Một phụ nữ Nam Hàn, bà Shon Duk-soo, đã cầm biểu ngữ vừa lên án khủng bố vừa lên án TT Bush bên ngoài sứ quán Mỹ ở Seoul hôm 18-9. Chính phủ Nam Hàn đã hứa giúp toàn lực chống khủng bố, nhưng vài dân Nam Hàn không muốn dính vào cuộc chiến tranh mới.

THI HOA HẬU MISS AMERICA BÌNH THƯỜNG
Các thí sinh Hoa Hậu Miss America đã về tụ họp, nghỉ ngơi ơ khách sạn sòng bài Bally’s Park Place Casino ở Atlantic City, N.J. hôm Thứ Ba. Cuộc thi hoa hậu năm thứ 81 này sẽ tổ chức đúng lịch vào Thứ Bảy 22-9-2001, bất kể cả nước đang đau buồn vì khủng bố. Giám đốc cuộc thi nói là Miss America “sẽ không biến thành con tin của khủng bố.”

BÃO LỚN ĐAÌ LOAN: 36 NGƯỜI CHẾT
TAIPEI - Binh lính và công nhân Đài Loan bắt đầu dọn dẹp thủ đô bị ngập lụt sau trận bão Nari. Ít nhất 36 người chết, 21 người mất tich và 135 người bị thương. Đường phố Taipei trở thành những dòng thác, nuớc dâng cao tới tầng 2 các ngôi nhà. Chỉ trong 1 ngày, mưa trút xuống thủ đô Taipei 425 centimét nước, 10 ngàn ngưòi di tản, 670 ngàn nhà mất nước máy. Ngoài ra, sáng nay Đài Loan rung chuyển vì 1 trận động đất nhẹ, cường độ 5.4 độ Richter, trung tâm địa chấn tại 5 cây số đông bắc quận nông nghiệp Chiayi, miền nam Đảo Đài Loan. Nhà chức trách chưa đưa ra con số tổng kết thiệt hại vật chất, nhưng tin rằng trận bão Nari gây sa sút thêm nền kinh tế đang khó khăn của Đài Loan. Hội Đồng Nông Nghiệp ứoc tính thiệt hại khoảng 79 triệu đôla Đài Loan, tương đương 2 triệu 300 ngàn MK. THủ Tướng Chang Chun Hsiung đã cho tháo khoán cho chương trình cứu trợ 1 tỉ 100 triệu đôla Đài Loan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LONDON - Cảnh sát đô thị giải quyết vụ đụng xe phiá trước trụ sở QH của vương quốc UK như là 1 sự việc có liên quan với khủng bố.
ANKARA - TT Erdogan loan báo: để trả đũa thuế nhập cảng của chính quyền Trump, Thổ Nhĩ Kỳ tẩy chay sản phẩm điện tử do Hoa Kỳ sản xuất.
ANKARA - Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thảo luận sự thực hành các thỏa thuận về “vùng giảm căng thẳng” tại Syria, theo tuyên bố của ngoại trưởng Lavrov trong buổi họp báo chung với ngoại trưởng Cavusoglu tại thủ đô Ankara.
TUNIS - TT Beji Caid Essebi tuyên bố: sắp trình ra QH luật đem lại quyền bình đẳng cho phụ nữ về thừa kế, phù hợp với đề nghị từ 1 ủy ban đuợc chính quyền hậu thuẫn. Phúc trình Tháng 6 của Individual Freedoms and Equality Committee (COLIBE) gồm 1 số giải pháp cho các vấn đề như tự do cá nhân, bình đẳng giới tính gây bực bội thế lực bảo thủ trong nước.
DAMASCUS - Cánh chính trị của “Lực luợng dân chủ Syria - hay SDF” do phe Kurd dẫn đầu đã đến thủ đô Damascus tuần qua để mở vòng đàm phán thứ nhì với chế độ Assad, theo phóng viên Nga dẫn nguồn là đồng chủ tịch Kurd.
WASHINGTON - Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã tiếp ĐS Thổ Nhĩ Kỳ tại Bạch Ốc theo yêu cầu của ông này để thảo luận vụ mục sư Andrew Brunson bị nhà cầm quyền Ankara giam giữ và tình trạng của quan hệ song phưong, theo tuyên bố của tham vụ báo chí Sarah Sanders.
CAIRO - Đợt hơi nóng tại Bắc Phi không có dấu hiệu hạ giảm – nhiệt độ thông thường vào Tháng 8 hàng năm tại thủ đô Ai Cập là 95 độ F, nhưng hôm chủ nhật hàn thử biểu chỉ số 100.
ANKARA - TT Erdogan lên án nhà lãnh đạo Hoa Kỳ “đâm sau lưng Thổ Nhĩ Kỳ” trong tranh chấp ngoại giao phát sinh từ vụ mục sư Brunson (là công dân Hoa Kỳ) bị tống giam – trong buổi họp báo sáng Thứ Hai, TT Erdogan tố cáo Washington đâm sau lưng đồng minh.
TEHRAN - Đối thoại vô điều kiện của TT Trump bị bác trong khi lãnh tụ tối cao Ali Khamenei cũng chê trách chính quyền Rouhani kém cỏi về quản lý kinh tế giữa lúc Washington tái tục trừng phạt.
AMMAN - Bộ nội vụ của vương quốc Amman xác nhận : mục tiêu tấn công của quân đội và cảnh sát tại thị trấn Salt ven đô hôm Thứ Bảy là sào huyệt của cảm tình viên ISIS mưu định tấn công khủng bố tại thủ đô Amman - bộ trưởng Muhaideen cho biết : 3 jihadist bị giết và 5 đồng bọn bị bắt, tất cả là công dân Jordan. Tổn thất của lực luợng an ninh gồm 4 tử vong.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.