Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

01/08/200400:00:00(Xem: 9021)
LHQ RA NGHỊ QUYẾT SUDAN
Hội Đồng Bảo An LHQ đã nghị quyết, buộc Sudan phải trấn áp các tội ác diệt chủng ở Dafur trong vòng 30 ngày, nếu không sẽ bị quốc tế can thiệp. Trong khi đó, khối Liên Phi 53 nước bày tỏ ý chuẩn bị đưa quân tới Darfur tuần tới. Chính phủ Sudan gọi đó là “không thích nghi.” Những cuọäc hiếp dâm tập thể, xử tử tập thể và đốt làng hàng loạt đã xảy ra liên tục ở Darfur, trong khi 50,000 người bị giết và 1.2 triệu người phải tị nạn.

TẬP TRẬN, CHỜ BẢO VỆ THẾ VẬN
Một đội cảnh sát đặc biệt Hy Lạp đổ bộ từ thuyền cao su trong cuộc tập trận tại Athens hôm 30-7. Hy Lạp tung ra chiến dịch tập trận với 70,000 quân nhân, tốn kém 1.2 tỉ đồng Euro để chuẩn bị bảo vệ Thế Vận Hội Athens ngày 13-29 tháng 8, đối phó mọi khủng bố.

QUẬN CAM: 1 ÔNG Ả RẬP BỊ DỌA TRỤC XUẤT
Các bạn hữu và gia đình của Abdel-Jabbar Hamdan, một cư dân 44 tuổi ở Buena Park, Calif. bị bắt giam và có cơ nguy trục xuất ra khỏi Mỹ, tham dự buổi họp báo và biểu tình, tổ chức bởi Hội Đồng Quan Hệ Hồi Giáo Hoa Kỳ hôm 30-7 tại Santa Ana, Calif. Lý do vì Hamdan bị hù dọa trục xuất nếu không chịu khai về các hội từ thiện Hồi Giáo tình nghi chuyển tiền cho dân quân Palestine.

ĐẠI BIỂU VỀ DỰ DIỄN ĐÀN XÃ HỘI CHÂU MỸ


Một nữ đại biểu thổ dân từ Ecuador về tham dự Diễn Đàn Xã Hội Châu Mỹ lắng nghe trong buổi bế mạc diễn đàn ở Quito hôm 30-7. Các đại biểu từ khắp Châu Mỹ mất 5 ngày thảo luận về các chủ đề chính trị, xã hội và kinh tế.

HÀNG KHÔNG: GIÁ XĂNG TĂNG, VÉ PHẢI TĂNG
Hàng không American Airlines đã tăng giá hầu hết các chuyến bay nội địa khứ hồi 10 đô la, để bù lại giá xăng tăng vọt. Trong quý 2, hãng và các hãng chi nhánh địa phương loan báo mức tăng 42% giá xăng làm tốn 900 triệu đô la. Theo hãng cứ mỗi một xu tăng trên một gallon xăng phi cơ, thì làm American Airlines mất hơn 30 triệu đô/năm.

HOA LỤC: 5 THÁNG ĐÁNH MA TUÝ
Hoa Lục đã tổ chức các màn đốt ma túy, và chụẩn bị tung chiến dịch 5 tháng chống lại nạn ma túy, vì sợ tội phạm gây bất ổn. Nhiều thành phố phía nam, như Kunming và Dali thuộc tỉnh Vân Nam, và Quảng Châu và Thẩm Quyến ở tỉnh Quảng Đông, đã bị vào sổ đen như là trung tâm phân phối ma túy. Hiện có hơn 1.05 triệu dân trong sổ nghiện ma túy Hoa Lục vào cuối năm 2003.

INTEL: CHIP MỚI PHẢI CHỜ NĂM TỚI
Hãng Intel loan báo sẽ không tung kịp ra thị trường loại chip Pentium 4, đợt tốc độ 4 GHz cho tới đầu năm tới. Con chip cao tốc này sẽ thay thế con chip 3.6 GHz P4 đang đứng đầu các bộ vi xử lý điện toán của Intel. Lập tức, sau khi loan báo, cổ phiếu Intel giảm liền 11% để còn 23.38 điểm -- thấp nhất trong năm -- nhưng rồi tăng lại để kết thúc ở 24.38 chiều thứ sáu.

ROME - Các nhà chuyên môn khuyến cáo các thành phố đầu tư với nhà nông và sản phẩm của nông nghiệp để dân quê không dời cư tới các xóm hẻm của thành phố
BERLIN - The Bundestag là Hạ Viện của Đức đã thông qua 1 kế hoạch cải tổ thực chất với ngành tình báo, cho phép chính phủ củng cố việc giám sát cơ quan tình báo chính BND,
CARACAS - Đối lập chính trị tại Venezuela dồn sức vận động trưng cầu dân ý để truất phế TT Nicolas Maduro – nhưng, ông Maduro dùng mọi quyền hạn và ảnh hưởng để cản trở, gây căng thẳng.
GENEVA - HĐ nhân quyền thuộc tổ chức LHQ (hay HRC) đã biểu quyết đề nghị mở điều tra độc lập về tội ác chiến tranh tại Aleppo (Syria) – HRC tuyên bố:
ANKARA - Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter tuyên bố hôm Thứ Sáu trong chuyến đi Ankara: củng cố các nỗ lực chung với Thổ Nhĩ Kỳ để đánh khủng bố Hồi Giáo ISIS
Có cách nào dễ dàng để dạy cho một thiếu niên phương pháp thiền chánh niệm? Chuyên gia giáo dục Renee Jain đề nghị các bậc ba mẹ nên dạy con tập chánh niệm nhiều lần trong ngày, mỗi lần thời gian ngắn.
TAIPEI, Đài Loan – Hơn 77% người lao động trẻ ở Đài Loan nói rằng họ muốn ra hải ngoại làm việc, với Nhật Bản, Hoa Kỳ và Singapore là các nơi được ưa chuộng tới nhất,
BEIJING - Tương lai của các quan hệ song phương giữa Philippines và Hoa Kỳ đang là nghi vấn với giới quan sát trong lúc các tuyên bố của TT và bộ trưởng thương mại là mâu thuẫn.
BAGHDAD - Bị vây đánh tại căn cứ địa Mosul, quân khủng bố Hồi Giáo ISIS phản công dữ dội tại miền bắc Iraq, tấn công Kirkuk tại 170 kilomét tây nam Mosul và cách thủ đô 290 kilomét
Trong hải đội Nga có mặt hàng không mẫu hạm Admiral Kuznetsov có khả năng chở trên 50 phi cơ và hệ thống vũ khí gồm phi đạn hải đối hải.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.