Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

27/07/200100:00:00(Xem: 7936)
MỸ VẪN LÀM LÁ CHẮN PHI ĐẠN
MOSCOW - Bà Condoleezza Rice, cố vấn an ninh quốc gia của TT Hoa Kỳ, đang thăm thủ đô Nga, tuyên bố hôm nay rằng Washington sẽ xúc tiến các cuộc thí nghiệm kỹ thuật phòng thủ phi đạn mà hiệp ước tài binh ABM 1972 ngăn cấm., và dù cho Nga quyết tâm duy trì văn kiện đó.
Bà Rice nói rõ "Chương trình thí nghiệm của Hoa Kỳ là nhằm phát triển hệ thống hữu hiệu nhất không bị hiệp ước ABM trói buộc, trong khi vẫn tìm kiếm thỏa thuận đại cương với Nga về kế sách an ninh chiến lược".
Ông Rushailo, ủy viên Hội Đồng An Ninh Nga, cho biết còn nhiều việc phải bàn thảo và giải quyết, và công nhận có một số tiến troiển trong cuộc đối thoại.

KIM JONG IL THĂM NGA TRÊN XE LỬA 17 TOA
MOSCOW - Hôm Thứ Năm, lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Il bắt đầu chuyến công du nước Nga trong 7 ngày, trước hết ghé thăm thành phố Vladivostok của miền viễn đông Nga. Vladivostok cách thủ đô Moscow 7 múi giờ. Chủ tịch Kim sử dụng 1 chuyến xe lửa đặc biệt 17 toa để vượt biên giới.
Ngoài Trung Quốc, đây là chuyến xuất ngoại đầu tiên của ông Kim. Thân phủ chủ tịch Kim trước đây cũng đi thăm Moscow bằng xe lửa. Đoàn xe ghé trạm đầu tiên là Khasan, nhà ga gần biên giới nhất, và cách Vladivostok 300 cây số.
Tại đây, đại diện của TT Putin tại miền Viễn Đông Nga, là ông Pulikovski, nghênh đón chủ tịch Kim, và lên xe, tháp tùng vị quốc khách suốt chặng đường còn lại tới Moscoz, dự trù vào ngày 4-8.

TĂNG LƯƠNG THƯỢNG NGHỊ SĨ, DÂN BIỂU
WASHINGTON D.C. - Các dân biểu liên bang hôm qua né tránh việc biểu quyết tăng lương cho họ. Toàn thể Quốc Hội được tăng lương 3.4% kể từ ngày 1-10, trừ phi bị ngăn trở.
Theo kế hoạch hiện tại, các dân biểu nghị sĩ tăng lương từ 145 ngàn lên 150 ngàn MK, các lãnh tụ thiểu số và đa số ở 2 Viện lãnh 166,700 MK, thay ví 161,200 MK.
Chủ Tịch Hạ Viện lãnh 192,800 MK, thay vì 186,300 MK. Công chức liên bang cũng được tăng lương 4.6 % trong ngân sách bổ túc 32 tỉ 700 triệu MK.

ĐỒ CHƠI NHƯ THIỆT
Công ty Mad Catz vừa chế tạo ra “Bioforce,” để gắn kèm các cần điều khiển trò chơi video vào tay người dùng. Dụng cụ này sẽ gây những cú shock vào da người chơi, mỗi khi nhân vật trên màn hình của họ bị thương tổn. Dự đoán, đồ chơi này sẽ thắng lớn mùa gian1g sinh tới.

McDONALD LÊN DANH SÁCH CHỨNG KHOÁN NHẬT BẢN
TOKYO - Cổ phiếu của công ty nhà hàng McDonald hôm Thứ Năm lên bảng giao dịch tại thị trường chứng khoán Tokyo.
Cổ phiếu của chi nhánh Nhật Bản đã được trao đổi với giá 4700 Yen, so với giá ban đầu 4300 Yen. Tổng trị giá giao dịch lên tới gần 625 tỉ Yen, lớn nhất trong bảng JASDAQ.
Ông Fujita, chủ tịch công ty McDonald Japan, cho biết công ty dự định tăng gấp 3 số tiệm ăn hiện nay, nâng doanh thu hàng năm lên tới 1000 tỉ Yen.
Doanh thu hiện nay của McDonald tại Nhật Bản là 470 tỉ Yen, tương đương 3 tỉ 800 triệu MK. McDonald bắt đầu kinh doanh tại Nhật cách đây 30 năm, có 3,678 tiệm tính tới ngày 15-7.

NÚI LỬA ETNA VẪN XỊT KHÓI
CATANIA - Dòng chảy nham thạch nóng đỏ của núi lửa Etna tiếp tục soi sáng bầu trời đêm. Các nhà khoa học Italy tin rằng núi lửa Etna đã có van an toàn tự nhiên, làm giảm tốc độ dòng chảy về hướng làng Nicolosi. Khói và tro của núi lửa trùm phủ trên trời từ vài tuần qua, và 2500 địa chấn được ghi nhận trong 20 ngày. Hai đường nứt ở phiá trên cao của miệng núi lửa đã tự bít lại, 1 đường nứt mới mở ra ở hướng đông, cho thoát ra năng lượng của những đợt phun nổ tưởng như đã suy kiệt. Cư dân vùng phụ cận bắt đầu kiểm điểm thiệt hại, giới buôn bán rau quả tin rằng tro và bụi núi lửa gây 1 số thiệt hại cho muà màng.

VÕ SĨ SUMO TRANH GHẾ NGHỊ SĨ
TOKYO - Tranh cử Thượng Nghị Viện Nhật kỳ này có 1 ứng cử viên là võ sĩ đô vật nhà nghề, trong khi dân chúng mong mỏi chính trường Nhật mở ra 1 thời kỳ mới. Ông Onita, 43 tuổi, là người của đảng Dân Chủ Tự Do, rất quen thuộc với cử tri qua tiếng hét "Fire" mỗi khi lên võ đài đấu sức. Từ lâu, đảng Dân Chủ Tự Do thu được sự ủng hộ của nông dân, cựu chiến binh, công chức ngành bưu điện, nhưng mất hậu thuẫn của các công đoàn, trong khi ông Onita giành được cảm tình của giới trẻ. Sinh viên 19 tuổi Shinohara nói "Ứng cử viên Onita là người tử tế và nhã nhặn". Dĩ nhiên, còn quá sớm để tiên đoán võ sĩ Onita sẽ đắc cử hay không.

NAM HÀN: LẠI BIỂU TÌNH CHỐNG NHẬT
SEOUL - Các tổ chức dân quyền và cựu nạn nhân nô lệ tình dục của lính Nhật tiếp tục biểu tình chống bộ sách giáo khoa sử của Nhật. Hôm qua, cảnh sát chống bạo động được đưa tới bảo vệ sứ quán Nhật. Tại khám đường Seodamoon, nơi giam giữ các nhà cách mạng đòi độc lập thời Nhật chiếm đóng, đã khai mạc 1 cuộc triển lãm hình ảnh về sự đối xử của lính Thiên Hoàng đối với phụ nữ Hàn bị cưỡng ép phục vụ tình dục trước ngày chấm dứt Đệ Nhị Thế Chiến. Ông Pak Han-yong, nhà tổ chức cuộc triển lãm, nói "Bộ sách giáo khoa sử của Nhật Bản không chỉ bóp méo lịïch sử, mà có thể thúc đẩy trẻ em vào 1 cuộc chiến tranh khác trong thế kỉ này, học sinh Nhật có thể lại trở thành những kẻ gây tội ác chiến tranh". Hồi đầu tháng này, Tokyo thông báo điều chỉnh 2 trong 35 bài mà Nam Hàn yêu cầu sửa đổi.

CUBA BIỂU TÌNH CHỐNG MỸ: 1.2 TRIỆU DÂN
Chủ Tịch Cuba Fidel Castro hôm Thứ Năm đã chủ tọa lễ kỉ niệm trận tấn công trại lính Moncada của quân cách mạng, năm 1953. Đảng CS Cuba nêu chủ đề của cuộc diễn hành là chống tội ác và âm mưu xâm lăng của Hoa Kỳ. Nhà lãnh đạo 74 tuổi có vẻ mạnh khoẻ, mặc dù có bộ mặt lạnh lùng. Hôm 23-6, ông bị ngất xỉu bất ngờ giữa 1 cuộc tập họp công chúng, gây ra những đồn đoán về tình trạng sức khoẻ của ông. Chủ tịch Castro cũng xuống đường diễn hành cùng với 1 phái đoàn Iran đang thăm Cuba. Đây là cuộc diễn hành chống Mỹ lớn nhất trước giờ, với 1.2 triệu dân tham dự.

CÁC HÃNG INTERNET PHÁ SẢN ÀO ẠT
Lại rớt thêm 1 con nhạn Internet: Sau khi đốt nhiều tỉ đô la chỉ trong vài năm, công ty phá sản Quokka Sports Inc. bắt đầu cho đấu giá máy móc vật dụng văn phòng tại San Francisco hôm Thứ Năm 26-7-2001.

NÚI LỬA PHI NỔ, CẢ NGÀN DÂN DI TẢN
LEGAZPI - Khoảng 7 giờ 56 phút sáng nay 26-7, núi lửa Mayon của Philippines phun nổ không báo trước, buộc hàng ngàn dân di tản, bắn tro lên cao 10 cây số. Nhà chức trach thị trấn Legazpi cho biết không có thiệt hại nhân mạng nào, nhưng cư dân cách xa 11 cây số phải trốn chạy trận mưa tro đen. Núi lửa Mayon nằm trong địa phận tỉnh Albay,cách Manila 330 cây số, đã có 1 loạt phun nổ hồi cuối Tháng 6, nhưng trở lại yên tĩnh chỉ 10 ngày sau. Viện Địa Chấn cho biết núi lửa này tung đá xa 5 cây số rưỡi tính từ đỉnh núi cao 2480 mét.

DÂN NHẬT ĐỔ XÔ ĂN LƯƠN NƯỚNG MÙA HÈ
TOKYO - Người Nhật hôm Thứ Năm bắt đầu thói quen ăn món luơn nướng trong muà nóng, mà họ tin là có phẩm chất rất tốt về dinh dưỡng.
Hôm Thứ Năm, theo âm lịch là ngày nóng nhất của muà Hạ, khách hàng nối đuôi chờ đợi bên ngoài các tiệm ăn nổi tiếng về món luơn nướng, dọn ra cùng với 1 chén cơm.
Người Nhật tin rằng sự bổ dưỡng của thịt lươn bù lại năng lượng bị mất trong những ngày nóng nực, ăn ít.
Tại thươnng xá Kikukawa giữa thủ đô Tokyo, các phụ bếp làm việc suốt đêm để cạo da luơn trước khi hấp và nướng.
Hôm Thứ 3, hàn thử biểu ở Toikyo chỉ 40 độ Celsius (tương đương 104 độ Farenheit), nóng nhất tại Sakuma, cách Tokyo 150 cây số, nhiệt độ 40.8 độ C.
Nước Nhật tiêu thụ hàng năm 15 tấn lươn, gồm 70 % nhập cảng từ Trung Quốc và Đài Loan.

WAHID ĐỔ TỘI CHO QUÂN ĐỘI DÀN DỰNG TRUẤT QUYỀN ÔNG
JAKARTA - Cựu TT Wahid tuyên bố truất phế ông là bất hợp pháp và báo động rằng đất nước sẽ lại rơi vào quyền kiểm soát của quân đội, đánh dấu bằng hỗn loạn và tham nhũng.
Sáng nay, người ta còn nhìn thấy ông tập thể dục trong sân của Dinh TT, khi mặt trời chưa lên, đèn điện còn sáng.
Nhìn lại 21 tháng cầm quyền, ông Wahid nói đó là thời kỳ khởi đầu của dân chủ, ông tự hào đã duy trì được chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ.
Những người thân cận cho biết cựu TT Wahid chịu đựng được cảm xúc về vụ truất phế, nhưng họ quan ngại về tình trạng huyết áp không ổn định ở 1 người cao niên, mắt gần mù như ông.
Dự định xuất ngoại đi Hoa Kỳ của ông Wahid được công chúng xem là 1 cách giữ thể diện để ra khỏi Dinh TT. Ông Wahid cho biết ông tính toán sai về chủ nghĩa cơ hội ở 1 số chính khách tên tuổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BEIJING - Kỹ nghệ không gian Trung Cộng ghi nhận 1 thoái bộ hôm Chủ nhật với thất bại của hỏa tiễn Long March 5Y2, là loại có sức nâng mạnh hạng nhì.
DAMASCUS - Lực lượng dân chủ Syria (hay SDF” - là liên minh Kurd và Arab đánh ISIS đuợc Hoa Kỳ hậu thuẫn, đã chọc thủng phòng tuyến phiá nam Raqqa của ISIS lần đầu tiên
HAMBURG - Cảnh sát Đức ước luợng 10,000 người tham gia biểu tình tại Hamburg hôm Chủ nhật để phản đối các cường quốc kinh tế trước ngày họp hội nghị thượng đỉnh G-20 trong tuần này.
BERLIN - 18 người chết, đa số là hưu viên, trong tai nạn giữa xe bus và xe vận tải lớn trên xa lộ A-9 gần Stambach (tỉnh bang Bavaria, miền nam nước Đức)
LONDON - Lực lượng cứu hoả thủ đô London báo tin: hoả hoạn phát sinh trước 5 giờ sáng chủ nhật tại dãy chúng cư 5 tầng Bethnal Green gây hư hại nặng tầng 3, tầng 4 và mái.
WASHINGTON - Viên chức ẩn danh báo tin hôm Thứ Hai: chiến đấu cơ Hoa Kỳ không tập mục tiêu tại Somalia là phòng tuyến của loạn quân Shabaab.
PARIS - 2 tay súng bịt mặt bắn vào đám đông giải tán sau lễ tại đền Hồi Giáo Arrahma của thành phố Avignon, miền nam nước Pháp, ít nhất 8 người bị thương.
Ngày càng có nhiều du khách Mỹ và Anh Quốc tới Đông Nam Á, với Thái Lan là nơi đến chính, theo nghiên cứu được thực hiện bởi trang mạng Expedia.co.th cho thấy.
Các nhà nghiên cứu tìm mối quan hệ giữa suy nhược tinh thần có lúc hay thường kỳ và nguy cơ tử vong trong 950 người với bệnh vành mạch tim ổn định là những người có độ tuổi từ 31 tới 74.
Các nhà nghiên cứu tại Úc Đại Lợi quan ngại về sự gia tăng mạnh trong các đầm nước đọng hóa chất diệt trừ sâu ray thông thường và là nghiên cứu mới nhất cho thấy thuốc trừ sâu làm hại đời sống dưới nước.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.