Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

20/05/200100:00:00(Xem: 5204)
BÀ RENO ĐẤU VỚI JEB BUSH
Cựu Bộ Trưởng Tư Pháp Janet Reno tuyên bố hôm Thứ Sáu 18-5 rằng bà đang cứu xét nghiêm túc việc tranh cử chức Thống Đốc Florida năm tới, như thế bà sẽ phải kình chống lại Thống Đốc Jeb Bush, em trai Tổng Thống George W. Bush.
Một nhân vật nữa cũng đang được Đảng Dân Chủ nghiên cứu nhằm đưa ra đánh bại Jeb Bush: Đại Sứ Mỹ tại Việt Nam Pete Peterson. Nhưng ông Peterson cho biết là sẽ cho biết ý kiến sau.

TÁI CƠ CẤU HÀNG KHÔNG ATA
Hãng hàng không American Trans Air (ATA) là hãng hàng không lớn thứ 10 Hoa Kỳ, và mới đây đã bành trướng trạm trung ương. Hãng đang được Chủ Tịch là J. George Mikelson, cũng là người sáng lập công ty, đề nghị mua trọn các cổ phiếu phổ thông còn lại với giá 65 triệu đô la.

TT BUSH MỪNG LỄ ĐỘC LẬP CUBA
Tổng Thống Bush hôm Thứ Sáu 18-5 đã tổ chức Lễ Độc Lập Cuba tại Bạch Ốc, trong lễ còn có tham dự của Bộ Trưởng Gia Cư & Phát Triển Đô Thị Mel Martinez. Bush đang thúc đẩy quan hệ thân thiết với dân Mỹ gốc Cuba và gốc Mỹ La Tinh, xem đây như là chiến lược phát triển Đảng Cộng Hòa vì nhóm dân này trước giờ đa số ủng hộ Dân Chủ. Thêm nữa, năm tới em của ông là Thống Đốc Jeb Bush của Florida phải tái ứng cử, và tiểu bang là thủ đô tị nạn của dân gốc Cuba.

ÔNG CHỦ PLAYBOY ĐỌC DIỄN VĂN Ở OXFORD


Hugh Hefner, tư lệnh công ty Playboy và là người ưa đùa giỡn với nhan sắc, nói rằng ông có cùng lúc 7 cô bạn gái. Hôm Thứ Tư ông và 7 cô bạn tới Phi Trường Stansted ở Anh Quốc, trong một phần lễ mừng sinh nhật thứ 75 của ông. Hefner đêm Thứ Sáu đã đọc diễn văn trước buổi họp mặt sinh viên tại Đại Học Oxford, một trong những nơi nghiêm túc nhất Ăng-Lê.

ECUADOR HẾT LẠM PHÁT, HÀNG HÓA ĐẮT RA
Thị trấn Tulcan, Ecuador, nơi tiếp giáp biên giới Colombia, trước kia vẫn đón hàng đoàn xe vào nơi này để tìm mua đồ giá rẻ. Nhưng từ khi Ecuador lấy đồng Mỹ Kim làm tiền tệ chính để ngăn việc lạm phát, thì chẳng còn thấy người vượt biên vào mua đồ nữa. Lý do: hàng hóa không còn rẻ nữa - đô la không phải dễ tìm.

TT BUSH ĐỀ CỬ ĐẠI SỨ TẠI LHQ
OTTAWA (KL)- John D. Negroponte là người có thời gian ngắn làm việc trong cuộc hội đàm hoà bình Paris để chấm dứt chiến tranh Việt Nam, ông đã được ông Bush chính thức tiến cử với Thượng viện Hoa kỳ để làm đại sứ Hoa kỳ tại LHQ.
Negroponte có 37 năm trong sự nghiệp làm đại sứ tại các quốc gia như Mexico, Phi Luật Tân và thời gian ngắn trong hội đàm hoà bình Paris để đưa lại việc chấm dứt chiến tranh tạiViệt Nam.
Nhưng trong nhiệm kỳ đại sứ tại Honduras năm 1980, Negroponte đã gây ra cuộc tranh cãi với một số nhà phê bình, những nhà phê bình này đã tố giác ông đã hạ đòn chính trị như phe quân đội của xứ này tiếm quyền hạn.
Hiện nay Thượng viện phải bỏ phiếu để công nhận sự phong cho chức này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Không có cờ EU nào được nhìn thấy trong các cuộc biểu tình ở Belarus. Tuy nhiên, Moscow nhận thấy nguy cơ Minsk có thể quay lưng lại với Nga với phong trào dân chủ. Điện Kremlin rõ ràng đang định vị chính mình.
UEFA Champions League 2019/20 là mùa tranh giải thứ 28 của giải đấu quan trọng nhất ở châu Âu dành cho các đội bóng dưới cái tên này và là mùa giải thứ 65 nói chung. 79 câu lạc bộ hàng đầu từ 54 hiệp hội quốc gia của UEFA đã tham gia cuộc thi đấu.
Ít nhất 13 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một vụ dẫm đạp lên nhau tại hộp đêm ở thành phố Lima của Peru, khi những người đi dự cố chạy thoát một cuộc đột kích của cảnh sát vào địa điểm, theo Orlando Velasco Mujica, tướng của Cảnh Sát Quốc Gia Peru cho biết, qua bản tin của CNN hôm Chủ Nhật, 23 tháng 8 năm 2020.
Kinh tế, tài chánh, thị trường lao động trên toàn thế giới đã và đang chịu áp lực nặng nề từ cuộc khủng hoảng corona. Đức không ngoại lệ nhưng các hãng Đức nói chung, cố gắng tránh chuyện sa thải áp dụng biện pháp công việc ngắn hạn (Kurzarbeit/ short-time work), sẵn sàng trả tiền trợ cấp ngắn hạn (Kurzarbeitgeld / Short-time allowance) cũng như khuyến khích nhân viên sắp nghỉ hưu nhận trợ cấp thôi việc (Abfindung bezahlen / pay the severance payment) nếu họ nghỉ hưu sớm.
Phi Luật Tân cáo buộc duyên phòng TQ hôm Thứ Sáu, 21 tháng 8 năm 2020 về việc xâm chiếm bất hợp pháp dụng cụ đánh cá gần bãi cạn tranh chấp tại Biển Đông, châm ngòi cho sự tranh cãi mới với Bắc Kinh, theo bản tin của Yayoo News cho biết hôm Thứ Sáu.
Lãnh đạo đối lập Nga và là người chỉ trích thẳng thắn Điện Kremlin Alexey Navalny đang trong tình trạng hôn mê sau khi ngã bệnh bị nghi bị đầu độc, theo nữ phát ngôn viên của ông cho biết hôm Thứ Năm, 20 tháng 8 năm 2020, theo CNN tường trình.
Lũ lụt tại miền nam TQ đã làm cho mực nước từ Sông Dương Tử dâng lân tới các ngón chân của đại tượng Phật nổi tiếng – được tường trình lần đầu tiên trong nhiều thập niên, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Tư, 19 tháng 8 năm 2020.
Mỹ và Việt Nam phối hợp điều tra và bắt 3 người Việt trong nhóm lừa gạt 7,000 người Mỹ để bán chất rửa tay qua mạng thu lợi về gần 1 triệu đô la, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 18 tháng 8 năm 2020.
Gã khổng lồ truyền thông China (Trung Cộng) Huawei đi trước khoảng hai năm so với phần còn lại của thế giới về công nghệ 5G. Liệu tập đoàn - và qua đó là China - sẽ sớm kiểm soát thế giới bằng công nghệ tương lai có lẽ là quan trọng nhất? Một tài liệu ZDFinfo xem xét tình hình.
Duyên phòng Mã Lai đã bắn chết 1 ngư dân Việt Nam là người có tàu cố tình đâm vào tàu tuần tra tại Biển Đông, theo một viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 17 tháng 8 năm 2020. Sự kiện đã xảy ra trong vùng biển Mã Lai, nơi các ngư dân địa phương đã phàn nàn trong quá khứ về việc các tàu đánh cá Việt Nam làm thiệt hại các mạng lưới của họ.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.