Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

20/05/200100:00:00(Xem: 8679)
BÀ RENO ĐẤU VỚI JEB BUSH
Cựu Bộ Trưởng Tư Pháp Janet Reno tuyên bố hôm Thứ Sáu 18-5 rằng bà đang cứu xét nghiêm túc việc tranh cử chức Thống Đốc Florida năm tới, như thế bà sẽ phải kình chống lại Thống Đốc Jeb Bush, em trai Tổng Thống George W. Bush.
Một nhân vật nữa cũng đang được Đảng Dân Chủ nghiên cứu nhằm đưa ra đánh bại Jeb Bush: Đại Sứ Mỹ tại Việt Nam Pete Peterson. Nhưng ông Peterson cho biết là sẽ cho biết ý kiến sau.

TÁI CƠ CẤU HÀNG KHÔNG ATA
Hãng hàng không American Trans Air (ATA) là hãng hàng không lớn thứ 10 Hoa Kỳ, và mới đây đã bành trướng trạm trung ương. Hãng đang được Chủ Tịch là J. George Mikelson, cũng là người sáng lập công ty, đề nghị mua trọn các cổ phiếu phổ thông còn lại với giá 65 triệu đô la.

TT BUSH MỪNG LỄ ĐỘC LẬP CUBA
Tổng Thống Bush hôm Thứ Sáu 18-5 đã tổ chức Lễ Độc Lập Cuba tại Bạch Ốc, trong lễ còn có tham dự của Bộ Trưởng Gia Cư & Phát Triển Đô Thị Mel Martinez. Bush đang thúc đẩy quan hệ thân thiết với dân Mỹ gốc Cuba và gốc Mỹ La Tinh, xem đây như là chiến lược phát triển Đảng Cộng Hòa vì nhóm dân này trước giờ đa số ủng hộ Dân Chủ. Thêm nữa, năm tới em của ông là Thống Đốc Jeb Bush của Florida phải tái ứng cử, và tiểu bang là thủ đô tị nạn của dân gốc Cuba.

ÔNG CHỦ PLAYBOY ĐỌC DIỄN VĂN Ở OXFORD


Hugh Hefner, tư lệnh công ty Playboy và là người ưa đùa giỡn với nhan sắc, nói rằng ông có cùng lúc 7 cô bạn gái. Hôm Thứ Tư ông và 7 cô bạn tới Phi Trường Stansted ở Anh Quốc, trong một phần lễ mừng sinh nhật thứ 75 của ông. Hefner đêm Thứ Sáu đã đọc diễn văn trước buổi họp mặt sinh viên tại Đại Học Oxford, một trong những nơi nghiêm túc nhất Ăng-Lê.

ECUADOR HẾT LẠM PHÁT, HÀNG HÓA ĐẮT RA
Thị trấn Tulcan, Ecuador, nơi tiếp giáp biên giới Colombia, trước kia vẫn đón hàng đoàn xe vào nơi này để tìm mua đồ giá rẻ. Nhưng từ khi Ecuador lấy đồng Mỹ Kim làm tiền tệ chính để ngăn việc lạm phát, thì chẳng còn thấy người vượt biên vào mua đồ nữa. Lý do: hàng hóa không còn rẻ nữa - đô la không phải dễ tìm.

TT BUSH ĐỀ CỬ ĐẠI SỨ TẠI LHQ
OTTAWA (KL)- John D. Negroponte là người có thời gian ngắn làm việc trong cuộc hội đàm hoà bình Paris để chấm dứt chiến tranh Việt Nam, ông đã được ông Bush chính thức tiến cử với Thượng viện Hoa kỳ để làm đại sứ Hoa kỳ tại LHQ.
Negroponte có 37 năm trong sự nghiệp làm đại sứ tại các quốc gia như Mexico, Phi Luật Tân và thời gian ngắn trong hội đàm hoà bình Paris để đưa lại việc chấm dứt chiến tranh tạiViệt Nam.
Nhưng trong nhiệm kỳ đại sứ tại Honduras năm 1980, Negroponte đã gây ra cuộc tranh cãi với một số nhà phê bình, những nhà phê bình này đã tố giác ông đã hạ đòn chính trị như phe quân đội của xứ này tiếm quyền hạn.
Hiện nay Thượng viện phải bỏ phiếu để công nhận sự phong cho chức này.

Các thao luyện gồm tấn công ban đêm của trực thăng vũ trang và phản ứng chống lại 1 trận tấn công từ hướng đông.
ROME - Tổ chức lương nông quốc tế (FAO) nhận được 1 bưu phẩm đựng chất nổ – tổ chuyên viên chất nổ đuợc gọi tới đã phá hủy vật khả nghi.
PARIS - Với hơn 1 triệu du khách tới Pháp để xem tranh tài bóng tròn của giải vô địch Euro 2016, chiến dịch an ninh lớn nhất đang diễn ra tại Pháp.
BRUSSELS - Di dân đến vùng Schengen miễn chiếu khán trái phép không thể bị giam giữ, theo quyết định của Toà Liên Âu – họ sẽ bị trả về nước xuất phát, theo quy định gọi là Return Directive.
TAIPEI - Bộ trưởng quốc phòng Feng Shih-kuan của Taiwan tuyên bố tại QH: sẽ không công nhận "vùng nhận diện phòng phông – ADIZ" của Trung Quốc tại Biển Đông
BEIJING - Phó Thủ Tướng Wang Yang loan báo hôm Thứ Hai: tuần tới sẽ công bố danh sách các lãnh vực hạn chế với đầu tư Hoa Kỳ ghi trong thỏa ươc đầu tư song phương Hoa-Mỹ (hay BIT).
BEIRUT - Nhóm theo dõi nhân quyền Syria (hay SOHR) đưa tin: ít nhất 17 thường dân thiệt mạng, gồm 8 trẻ em, tại 1 khu chợ bị không tập hôm Thứ Hai,
AKTOBE - Các phần tử cực đoan tấn công các cửa hàng bán súng và 1 đơn vị quân đội tại thành phố Aktobe trung vùng tây bắc Kazakhstan hôm chủ nhật.
BRUSSELS - Cuộc tập trận Iron Wolf của NATO tại Lithuania huy động khoảng 5000 quân bắt đầu hôm Thứ Hai là lớn nhất tính từ đầu năm
KIEV - 1 công dân Pháp mang tư tuởng cực đoan mưu toan tấn công quy mô giải túc cầu Euro 2016 khai diễn ngày Thứ Sáu tuần này tại Pháp – truyền thông Pháp đưa tin:
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.