Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

12/05/200100:00:00(Xem: 5223)
TRẺ EM ARGENTINA BIỂU TÌNH ĐÒI QUYỀN SỐNG
Hơn 300 trẻ em Argentina thuộc vùng nghèo khó phía Bắc nước này đã diễn hành hôm 10/5/2001 xuyên qua thị trấn Tucuman, điểm dừng thứ tư của chuyến đi khởi đầu ngày 7/5 dọc theo đường biên giới phía Bắc giáp Bolivia. Đoàn xe hàng trăm trẻ em dự định diễn hành phản kháng tại 12 thị trấn trước khi vào Buenos Aires vào cuối tháng 5 để kêu gọi tôn trọng quyền trẻ em về giáo dục, y tế và thời gian chơi giỡn. Nhiều em cũng mang biểu ngữ “Tôi muốn Cha tôi có việc làm.”

ĐẠT LAI LẠT MA ỦNG HỘ THẾ VẬN Ở BẮC KINH NẾU MỞ NHÂN QUYỀN
SALT LAKE CITY - Đức Đạt Lai Lạt Ma sẵn sàng hậu thuẫn Trung Quốc giành quyền tổ chức Olympic 2008 nếu Bắc Kinh chấp nhận phát triển nhân quyền trong nước.
Nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng thăm Salt Lake City, nơi sẽ tổ chức Thế Vận Hội Muà Đông vào Tháng 2-2002, tuyên bố ở chặng thứ nhì trong chuyến du hành 6 thành phố Hoa Kỳ rằng nếu các viên chức Ủy Hội Olympic Quốc Tế nghĩ rằng tổ chức Thế Vận Hội ở Bắc Kinh sẽ đem lại sự thay đổi, Ngài sẵn sàng ủng hộ.
Ngài nói thêm rằng Trung Quốc muốn tổ chức Olympic cũng vì chủ ý chính trị. Trung Quốc đã tranh tổ chức Olympic 2000 nhưng sau cùng thua điểm Australia sát nút.

77 HOA HẬU CÁC NƯỚC VỀ DỰ CUỘC THI ‘HOA HẬU HOÀN VŨ’
SAN JUAN - 77 giai nhân khắp thế giới dự cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ lần thứ 50 tối Thứ 6 tại thủ đô San Juan của Puerto Rico.
Chủ nhà hi vọng Hoa Hậu Denise Quinones của mình sẽ đoạt vương miện.
Hải đảo 3 triệu 800 ngàn dân này đã chiếm giải Hoa Hậu Hoàn Vũ 3 lần kể khi bắùt đầu có cuộc thi quốc tế, ở Long Beach (California) năm 1952, do công ty sản xuất quần áo tắm xướng xuất, tổ chức và điều hành bởi Miss Universe Organization, do tỉ phú Donald Trump và CBS Television cùng làm chủ.
Ông Trump đã lên đường đi San Juan ngày Thứ 5. Hoa Hậu Hoàn Vũ 2000 là cô Laura Dutta của Ấn Độ.

SẮP XẾP LẠI THỊ TRƯỜNG BẢO HIỂM
Công ty bảo hiểm khổng lồ American International Group, bản doanh ở New York, hôm Thứ Sáu đã đồng ý mua hãng American General với giá 23 tỉ đô bằng cổ phiếu, vượt cao hơn giá công ty Prudential PLC ở Anh gạ mua.

TƯ BẢN MỸ VÀO HOA LỤC ÀO ẠT
Đó là những hình ảnh trái nghịch nhau, nhưng vẫn đứng bên nhau: Tượng của Chen Yi, thị trưởng đầu tiên tại Thượng Hải sau cách mạng 1949, kế sau là biển hiệu quảng cáo Coca-Cola. Cựu Tổng Thống Clinton hôm Thứ Năm đọc diễn văn trước một hội nghị kinh doanh quốc tế nói rằng thế giới sẽ là nơi tốt đẹp hơn nếu Hoa Kỳ và Hoa Lục thành đối tác làm ăn. Ngôn ngữ của Clinton trái ngược hẳn với chính sách của tân Tổng Thống Bush, người xem Bắc Kinh như kẻ cạnh tranh chiến lược, chứ không phải đối tác.

PHI CHUẨN BỊ BẦU CỬ 14-5, TRẮC NGHIỆM Ý THỨC DÂN CHỦ
MANILA - Cuộc bầu cử ngày Thứ Hai 14-5 tại Philippines không chỉ bầu ra các nhà lập pháp, các viên chức tỉnh và thành phố, mà còn có ý nghĩa đánh giá 3 tháng cầm quyền của bà TT Arroyo và nền dân chủ Philippines.
Giáo sư Teodoro, dạy khoa truyền thông đại chúng trường đại học quốc gia, nhận xét rằng cuộc bầu cử này cũng trắc nghiệm hệ thống bầu cử, nếu xẩy ra gian lận, dân chúng sẽ không biết tin vào ai trong khi cựu TT Estrada là hình ảnh trừ gian diệt bạo qua hàng trăm cuốn phim.
Cuộc biểu tình 15 giờ phản đối giam giữ ông Estrada ngày 1-5 gây thiệt mạng 3 thường dân và 1 cảnh sát.


Giới quan sát tiên đoán đảng Liên Minh Sức Mạnh Nhân Dân sẽ thắng đa số trong 262 ghế dân biểu, và kết quả ở Thượng Viện 24 ghế là khó tiên đoán.

BIỂU TÌNH KIỂU ĂNG-LÊ: CỞI TRUỒNG 100%
Biểu tình chống chủ nghĩa tư bản tại London cũng là dịp vui đùa cho các chính khách tài tử: Một người đàn ông đã cởi truồng 100% leo lên ngồi trên bảng hiệu “Không Lối Vào” kế bên một tiệm bán trang phục trên đường Regent Street, trung tâm London, hôm Thứ Ba 1/5, nơi tập họp ban chỉ huy cuộc biểu tình.

HÀNG GIẢ TRÀN NGẬP THÁI
Các viên chức Thái Lan chống đồ mạo hóa đã sử dụng chiếc xe hủ-lô để cán nát hàng trăm ngàn sản phẩm giả mạo, từ đồng hồ Rolex dỏm cho tới gấu nhồi bông Disney giả mạo, trị giá tổng cộng 620,000 đô la tại Bangkok hôm 11-5. Bất kể các trận bố ráp thường xuyên của cảnh sát, đủ thứ đồ dỏm vẫn bán công khai trên nước Thái.

CỰU THỦ TƯỚNG ĐÀI LOAN GẶP TIỀN KỲ THÂM
BẮC KINH - Cựu Thủ Tướng Đài Loan Vincent Siew, đưa 1 phái đoàn doanh gia thăm Trung Quốc 1 tuần, đã hội kiến Phó Thủ Tướng Tiền Kỳ Thâm, viên chức thẩm quyền về chính sách đối với Đài Loan của Trung Quốc.
Từ hôm Thứ 3, ông Siew đã gặp gỡ nhiều viên chức Trung Quốc, nói chuyện tại các hội nghị và thăm các thắng cảnh, trong 1 chuyến du hành nhằm mục đích vận động thiết lập thị trường chung giữa Đài Loan và Lục Địa. Ông cả quyết rằng ông không đại diện cho chính phủ Trần Thủy Biển hay 1 đảng phái.
Quan hệ giữa 2 Bên bế tắc vì đòi hỏi của Bắc Kinh buộc TT Trần công nhận nguyên tắc "Một Trung Hoa" và đã trở nên lạnh nhạt hơn sau khi Washington nhận lời bán cho Đài Loan 1 khối lượng chiến cụ lớn nhất từ trước tới nay, cùng với lời hưá hẹn bảo vệ Đài Loan của TT Bush.

CHU DUNG CƠ TỚI PAKISTAN
ISLAMABAD - Thủ Tướng Chu Dung Cơ đã tới thủ đô Pakistan, khởi đầu chuyến công du Á châu 11 ngày, trước khi tời Nepal, Sri Lanka và Maldives. Tướng Musharraf nghênh đón Thủ Tướng Trung Quốc bước xuống từ phi cơ của China Airlines giữa tiếng súng đại bác chào mừng quốc khách. Pakistan hi vọng phát triển hơn nữacác quan hệ hợp tác với Trung Quốc đã có từ nửa thế kỉ. Trung Quốc cũng là người ủng hộ chương trình phi đạn và nguyên tử của Pakistan, trong khi cả 2 nước không nhận đã vi phạm luật quốc tế cấm đoán chuyển giao kỹ thuật và phát triển vũ khí tàn phá quy mô. Pakistan minh định rằng chuyến đi của Thủ Tướng Chu là các vấn đề kinh tế, và Islamabad tìm kiếm sự giúp đỡ của Bắc Kinh trong các dự án phát triển hạ tầng cơ sở

43 NƯỚC HỌP VỀ AN NINH VÙNG BALKAN
STRASBOURG - Các Ngoại Trưởng và đại diện của 43 quốc gia châu Âu đã bắt đầu họp từ ngày Thứ 5 tại thành phố Strasbour của Pháp, để thảo luận các vấn đề của vùng Balkan và vùng Caucasus. Đề tài ưu tiên trong nghị trình 2 ngày của Hội Đồng Ngoại Trưởng Âu Châu là tình hình Macedonia.

TT WAHID VẪN KHÔNG NHƯỢNG BỘ
JAKARTA - TT Indonesia tuyên bố sáng Thứ 6 rằng ông sẽ không giao thêm quyền hạn cho Phó TT Megawati, vì bà ấy đã được giao đầy đủ trach nhiệm. Ông Wahid cho biết thoả thuận ấy đã thành cách đây 1 thời gian lâu dài, và khi được hỏi sẽ có 1 lần thứ nhì hay không, ông hỏi ngược lại rằng "Còn giao thêm quyền gì nữa". Các giới gợi ý rằng TT Wahid nên giao thêm quyền hành cho bà PTT để giải toả tình trạng căng thẳng hiện nay. Trong cuộc họp báo tại Phủ TT, ông Wahid loan báo sẽ không phúc đáp quyết định khiên trách thứ nhì của Quốc Hội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trung Quốc sẽ rất đỗi thất vọng khi một khám phá mới của nhà nghiên cứu Bill Hayton về tài liệu từ năm 1890 mà trong đó triều đại Nhà Thanh đã không thừa nhận chủ quyền của Trung Hoa đối với quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông và điều này cho thấy những tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông là không có chứng cứ thật sự, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021.
Taliban hôm Thứ Ba, 7 tháng 9 năm 2021, đã công bố chính phủ lâm thời cho Afghanistan toàn là đàn ông gồm các cựu chiến binh của chế độ cai trị hà khắc của họ từ thập niên 1990s và cuộc chiến 20 năm chống lại liên minh do Mỹ dẫn đầu, một hành động dường như không phải để giành lấy sự ủng hộ quốc tế đối với những nhà lãnh đạo mới đang cần một cách tuyệt vọng để tránh sự sụp đổ kinh tế, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Được bổ nhiệm vào chức vụ chính của bộ nội vụ là Sirajuddin Haqqani, là người nằm trong danh sách truy tìm số một của FBI với tiền thưởng 5 triệu đô la cho cái đầu của ông ấy và được tin là vẫn còn đang giam giữ ít nhất một con tin Mỹ. Ông này lãnh đạo hệ thống Haqqani đáng sợ mà bị đổ tội cho nhiều vụ tấn công chết người và bắt cóc.
Nasaria nói Taliban đang “săn lùng những người Mỹ” khi mà sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ đã hoàn toàn rút khỏi đất nước này. “Tôi nghĩ về chính mình, ‘Có phải tôi phải xem đây là nhà của mình không? Có phải tôi sẽ kết thúc cuộc sống của mình ở đây không? Có phải tôi sẽ chết ở đây không? Điều gì sẽ xảy ra?’,” theo bà nói với Đài Voice of America trong một cuộc phỏng vấn. “Rõ ràng họ [Taliban] sẽ gõ cửa từng nhà… cố tìm xem có bất cứ ai có hộ chiếu màu xanh không.”
“Cùng với nhóm đồng nghiệp của chúng tôi, chúng tôi đã muốn đi đến gần văn phòng của chính phủ cũ để biểu tình. Nhưng trước khi chúng tôi tới đó, Taliban đã tấn công các phụ nữ bằng súng điện, và họ xịt hơi cay vào các phụ nữ. Họ cũng đánh vào đầu các phụ nữ bằng bảng súng, và các phụ nữ đã bị chảy máu. Không có ai hỏi tại sao,” theo Soraya, một nhân viên của chính quyền cũ có mặt tại hiện trường cuộc biểu tình hôm Thứ Bảy, nói với Reuters. Một video cho thấy nhà hoạt động Afghan Narjis Sadat bị chảy máu đầu đã được chia xẻ rộng rãi trên truyền thông xã hội, cho rằng bà đã bị đánh bởi các tay súng dân quân tại cuộc biểu tình.
Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga hôm Thứ Sáu, 3 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng ông sẽ từ chức trong khi các đánh giá về sự ủng hộ ông tiếp tục sút giảm vì việc ông giải quyết đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của Báo The Hill tường thuật hôm Thứ Sáu. Suga, 72 tuổi, nói rằng ông sẽ không tranh cử trong cuộc đua giành chức lãnh đạo đảng trong vài tuần, trước cuộc tổng tuyển cử tháng 11, theo nhiều báo cáo cho biết. Ông đã nói với các đồng nghiệp trong cuộc họp đảng rằng ông đúng ra nên tập trung vào các nỗ lực chống vi khuẩn corona hơn là tranh giành tái đắc cử, theo Báo The Washington Post cho biết.
Ứng cử viên Thủ tướng Liên bang Armin Laschet (CDU) đi cùng một nhóm chuyên gia trong đợt tổng kết cuối cùng trước cuộc bầu cử Quốc hội liên bang. Ông Laschet tại trụ sở CDU ở Berlin cho biết 23 ngày trước cuộc bầu cử, bây giờ là về nội dung. " Bây giờ mang những ý tưởng sáng tạo đến "trọng điểm", đó là những gì chúng tôi đặt ra để làm." Nhóm của ông bao gồm "các chuyên gia nam nữ làm một cái gì đó khác hơn là những thí nghiệm đơn giản có tính chất ý thức hệ ".
Tướng Lục Quân Hoa Kỳ Mark Milley, chủ tịch hội đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân, hôm Thứ Tư, 1 tháng 9 năm 2021, nói rằng “có thể” Hoa Kỳ sẽ tìm cách hợp tác với Taliban trong các cuộc không kích khủng bố tại Afghanistan chống lại các dân quân Nhà Nước Hồi Giáo và những nhóm khác, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Trung Cộng luôn luôn tìm mọi cách để chiếm lấy Biển Đông, mà mới và cụ thể nhất là việc nước này yêu cầu tàu ngoại quốc “phải khai báo tên tàu, tín hiệu gọi tàu, hàng hóa độc hại và nguy hiểm trên tàu” khi đi vào khu vực mà họ gọi là “lãnh hải” của TC trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 31 tháng 8 năm 2021.
Hoa Kỳ đã hoàn tất việc rút quân ra khỏi Afghanistan vào cuối ngày Thứ Hai, 30 tháng 8 năm 2021, chấm dứt cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ và đóng lại một chương lịch sử quân đội mà có thể sẽ được nhớ tới vì sự thất bại to lớn, không làm đúng lời cam kết và cuối cùng bỏ chạy khiến cho hơn 180 người Afghans và 13 binh sĩ Hoa Kỳ chết, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai.
Sullivan nói rằng Hoa Kỳ hiện không có kế hoạch để tòa đại sứ tiếp tục hiện diện sau ngày Mỹ rút quân cuối cùng. Nhưng ông cam kết Hoa Kỳ “sẽ bảo đảm có sự ra đi an toàn cho bất cứ công dân Mỹ nào, bất cứ thường trú nhân Mỹ hợp lệ nào,” sau Thứ Ba, cũng như đối với “những người Afghans đã giúp chúng ta.” Nhưng vô số người Afghans dễ bị hại, sợ sự trở lại tàn bạo của chế độ Taliban trước năm 2001, có khả năng bị bỏ lại đằng sau. Blinken nói rằng Hoa Kỳ đang làm việc với các nước khác trong khu vực để giữ phi trường Kabul tiếp tục mở cửa sau Thứ Ba hay tái mở cửa “một cách kịp thời.”


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.