Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

14/11/200000:00:00(Xem: 6855)
BƯU ĐIỆN MỸ TĂNG GIÁ TEM LÊN 34 XU
WASHINGTON D.C. - Ủy Hội Giá Biểu Bưu Điện (độc lập) ngày Thứ 2 đã chấp thuận tăng giá tem thư 1 cent, nhưng không chấp thuận những đề nghị tăng giá khác của Cục Bưu Điện Liên Bang. Tem thư thông thường sẽ là 34 cent kể từ Tháng Giêng sắp tới, nếu cũng được Ủy Hội Bưu Chính của các Thống Đốc chấp thuận, và bưu thiếp vẫn giữ ở giá 20 cent. Tháng Giêng năm nay, Cục Bưu Điện đã đề nghị tăng giá bưu phí phổ quát 6 % để tăng thu 2 tỉ 800 triệu hàng năm, trong số này 800 triệu để bù đắp sự gia tăng phí tổn thu góp, phân loại và giao nhận, và 60 % nhằm trừ hao những kinh phí ngoài tiên liệu.

NHẬT KHỦNG HOẢNG CHÍNH TRỊ, ĐIỂM CỔ PHIẾU XUỐNG ÀO ẠT
TOKYO - Cuộc khủng hoảng chính trị tại Nhật leo thang khi nhà cải cách Koichi Kato đe dọa thành lập tân chính phủ, hạ bệ Thủ Tướng Yoshiro Mori. Ông Kato nói : trước tình hình 70 đến 80% nhân dân hết tín nhiệm ông Mori, ông cảm thấy phải đứng về phía công chúng để đem lại sự thay đổi.
Ông cũng ám chỉ rằng ông có thể bỏ phiếu tán thành quyết nghị bất tín nhiệm, có thể gây chia cắt đảng Dân Chủ Tự Do, thành phần lớn nhất trong liên hiệp cầm quyền 3 đảng.
Trong trường hợp quyết nghị bất tín nhiệm được thông qua, Thủ Tướng Mori phải từ chức hoạc giải tán Hạ Viện, và tổ chức tổng tuyển cử. Thành phần ủng hộ nhà cải cách Kato được sự ủng hộ của 45 dân biểu, nhưng không đủ sức hạ bệ Thủ Tướng Mori.
Trong khi đó, các nhà phân tich tiên đoán thị trường tài chánh Nhật Bản sẽ hồi phục khi ông Mori bị truất phế. Trên thị trường chứng khoán Tokyo ngày Thứ 2, chỉ số Nikkei sút giảm gần 324 điểm tức 2.16 %, tỉ giá đồng Yen là 107.96 MK, so với 107.91 MK hôm Thứ 6 tuần qua.

THÁI, CAM BỐT TRAI GÁI LỄ HỘI ĐÈN HOA
BANGKOK - Pháo bông chiếu sáng bầu trời thủ đô Thái Lan, trong khi hàng ngàn người dân Bangkok xuống bờ sông thả khoảng 120 ngàn đèn hoa trôi xuôi theo dòng nước để cầu hạng phuc và tài lộc, sa số là những cặp trai gái mới kết hôn. Lễ hội đèn hoa Thái Lan diễn ra hàng năm vào ngày trăng tròn, cũng thu hút đông đảo du khách.
Một du khách Tây Ban Nha thả đèn hoa hi vọng gặp may mắn trong cuộc hôn nhân sắp tới. Cũng nhân dịp này, tín đồ Phật Giáo Thái Lan cầu xin sự xá tội và một tương lai khả quan hơn.
Tại Cambodia, lễ hội mừng thủy thần kéo dài 3 ngày được phục hồi năm 1993 sau khi quốc vương Sihanouk trở lại ngai vàng, hàng triệu người xem đua thuyền trên sông Tonlesap, với khoảng 390 thuyền rồng tranh giải.

OPEC: KHÔNG TĂNG SẢN LƯỢNG DẦU
VIENNA - Bộ Trưởng thuộc các nươc hội viên OPEC họp tại thủ đô Vienna đã quyết định không tăng sản lượng dầu thêm nữa, sau 4 lần tăng trong năm nay, và tiên đoán giá dầu thô hiện nay 30 MK/thùng sẽ hạ do ảnh hưởng của sản lượng đã đọnh trong năm nay là 3 triệu 600ngàn thùng hàng ngày. Ông Ali Naimi, Bộ Trưởng dầu hỏa của Saudi Arabia, cho biết OPEC muốn thấy già dầu thô đứng ở mức 22 đến 27 MK/thùng. Theo ông Ali Rodriguez, đại biểu của Venezuela và chủ tịch đương nhiệm của OPEC, cho rằng giá dầu còn cao vì công suất không cao của ngành lọc dầu Hoa Kỳ. Ông Lukman, Tổng Thư Ký OPEC : giá xăng dầu tại Mỹ cao cũng vì nhiều yếu tố khác, từ cuộc bầu cử cho đến cuộc khủng hoảng Trung Đông.

HẠ VIỆN PHI LUẬN TỘI TT ESTRADA
MANILA - Hạ Viện Philippines đã bắt đầu cuộc luận tội TT Estrada, để đưa lên Thượng Viện phán xét về những cáo giác hồi lộ và tham nhũng. Sáng thứ 2, ông Manuel Villar, chủ tịch Hạ Viện, loan báo đề nghị luận tội đã nhận được sự ủng hộ của đa số, mà thủ tục đòi hỏi đa số 1/3. Đây cũng là lần đầu tiên xẩy ra việc luận tội TT trong lịch sử Philippines. Cùng ngày Thứ 2, Thượng Viện Philippines cũng đã biểu quyết thay thế nghị sĩ Franklin Drilon, với tỉ số phiếu 12/7. Thay thế ông Drilon, chính khách đã bỏ hàng ngũ thân Estrada như ông Villar, lại là ông Pimentel, một nhân vật ủng hộ TT Estrada.

NAM PHI LO CỨU HƯƠU CAO CỔ
DURBAN, Nam Phi - Một tàu viễn dương vừa chở về Nam Phi 22 con hươu cao cổ và 2 con tê giac bị bán sang Tây Ban Nha hồi Tháng 10. Có 2 con hươu cao cổ chết trong chuyến hải hành nhiều ngày quanh châu Phi, có lẽ vì không thich hợp với thực phẩm, số còn lại mạnh khỏe. Loài hươu cao cổ vắng bóng ở các công viên và sở thú của Tây Ban Nha từ 40 năm cũng không được nhà chức trach Tây ban Nha cho nhập cảnh vì sự tái phát của bệnh móng và miệng của dã thú Nam Phi. Số thú rừng kể trên bị tạm giam trong khi chờ giải quyết tranh chấp về phí tổn chuyên chở, trong khi có dư luận đòi bắn bỏ, ném xác xuống biển sau khi Tây Ban Nha từ chối tiếp nhận.

CHIAPAS: DÂN LOẠN, BẮN CẢNH SÁT
CHENALHO, Mexico - 100 xe đổ 1000 cảnh sat liên bang tới thị trấn Chenalho, thuộc bang Chiapas, trước bình minh ngày chủ nhật đã bị cư dân địa phương bắn, phải thối lui. Cuộc hành quân này nhằm tiễu trừ dân quân phái hữu từng tàn sát thổ dân da đò Tzotzil trong năm 1997. Chenalho cũng là nơi từng xẩy ra các cuộc đụnh độ giữa dân quân phái hữu và loạn quân thiên tả Zapatista. Theo ước lượng của chính quyền Mexico, tại bang Chiapas, có ít nhất 16 nhóm vũ trang hoạt động. Năm ngoái, 44 người đã bị kết án tù về vụ tẩm sát dân da sỏ Tzotzil, 80 thủ phạm còn tại đào. Đầu năm nay, 1 Tướng và 2 sĩ quan cao cấp kị kết án 8 năm tù vì tội không can thiệp vào vụ tàn sát.

KỸ NGHỆ HỨA HẸN: NHẬN DẠNG
James L. Wayman, một giáo sư tại Đại Học San Jose State University và là cựu giám đốc National Biometric Test Center, đã trình bày các mô hình mắt được dùng để nhận dạng con người. Đ1o là một kỹ nghệ hứa hẹn. Các loại máy của Biometric đã nhận dạng con người qua các đặïc đểm vật lý như mắt, giọng nói và dấu bàn tay.

TEXAS BÃO, MÁI NHÀ BAY
HOUSTON - Trên 100 cư dân Texas di tản sau trận mưa bão khắp vùng đông nam thành phố Hosuton trong ngày chủ nhật. Đường dây điện bị quật đổ và 5 hay 6 xa lị bị ngập, vài ngôi nhà bị tốc mái. Sở Khí Tượng không coi trận mưa bão đó là 1 cơn bão lốc (tornado), nhưng cư dân nói rằng mức thiệt hại không kém. Sở Cứu Hỏa cho biết không có trường hợp trọng thương nào được báo cáo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng đầu tháng 12/2018, Quốc hội Australia đã thông qua một loạt các biện pháp an ninh mạng mới, buộc các công ty công nghệ phải cung cấp cho các cơ quan thực thi pháp luật quyền truy cập vào
WASHINGTON -- Hoa Kỳ tin rằng quyết định chọn ra Đức Đạt Lai Lạt Ma đời kế tiếp nên làm theo truyền thống tôn giáo Tây Tạng, và không liên hệ gì tới nhà nước, theo lời một viên chức chính phủ Trump nói trước các vị dân cử Hoa Kỳ, cho thấy rằng Mỹ sẽ chống bất kỳ quyết định nào của Trung Quốc lựa chọn riêng vị Đạt Lai Lạt Ma kế tiếp sau vị hiện nay.
PARIS - Chính phủ Pháp đã đình chỉ thuế nhiên liệu để xoa dịu phong trào phản đối của quần chúng – nhưng, không thấy dấu hiệu giảm căng thẳng của phong trào áo vàng, vì bất bình với chính sách của chính quyền lan rộng.
LONDON - Tuy 1 số bộ trưởng chủ trương hoãn, thỏa thuận Brexit của Thủ Tướng Theresa đạt được với EU vẫn được đưa ra QH biểu quyết như đã định ngày 11-12.
KIEV - Chính quyền Ukraine hô hào họp ngoại trưởng của hàng chục nước để thảo luận tăng trừng phạt chống lại Nga.
TEHRAN - Trước lúc họp thượng đỉnh OPEC, bộ trưởng năng lượng và khoáng sản Khalid al-Falih của vương quốc Saudi Arabia tuyên bố: Hoa Kỳ không có tư thế để lèo lái chính sách chung của tổ chức các nước xuất cảng dầu.
TEHRAN - 3 người chết và 24 người bị thương trong vụ nổ trước đồn cảnh sát tại thành phố cảng Chabahar thuộc miền nam Iran. Đài truyền hình nhà nước dẫn lời quyền tỉnh trưởng cho hay quyết tử quân lái xe tới trước đồn cảnh sát và kích nổ bom.
LIÊN HIỆP QUỐC - Human Rights Watch báo tin: Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức làm thủ tục yêu cầu TTK-LHQ tổ chức 1 cuộc điều tra quốc tế và độc lập vụ thủ tiêu nhà báo Khashoggi ngày 2-10.
STOCKHOLM - Phái đoàn của chính quyền Yemen có hậu thuẫn của Saudi Arabia đã tới điểm hẹn hôm Thứ Năm - phái đoàn của phe Houthi đến trước 1 ngày. LHQ xác nhận hòa hội Yemen khai diễn tại Thụy Điển ngày Thứ Năm 6-12 để xây dựng niềm tin.
Khoảng đầu tháng 12/2018, BT Group Plc, tập đoàn viễn thông của Anh, đã công bố kế hoạch loại bỏ thiết bị của Huawei khỏi hệ thống mạng 4G của mình trong vòng 2 năm tiếp theo. Đồng thời, nhà mạng cũng từ chối cho Huawei tham gia đấu thầu thiết bị mạng 5G.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.