Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

14/11/200000:00:00(Xem: 6972)
BƯU ĐIỆN MỸ TĂNG GIÁ TEM LÊN 34 XU
WASHINGTON D.C. - Ủy Hội Giá Biểu Bưu Điện (độc lập) ngày Thứ 2 đã chấp thuận tăng giá tem thư 1 cent, nhưng không chấp thuận những đề nghị tăng giá khác của Cục Bưu Điện Liên Bang. Tem thư thông thường sẽ là 34 cent kể từ Tháng Giêng sắp tới, nếu cũng được Ủy Hội Bưu Chính của các Thống Đốc chấp thuận, và bưu thiếp vẫn giữ ở giá 20 cent. Tháng Giêng năm nay, Cục Bưu Điện đã đề nghị tăng giá bưu phí phổ quát 6 % để tăng thu 2 tỉ 800 triệu hàng năm, trong số này 800 triệu để bù đắp sự gia tăng phí tổn thu góp, phân loại và giao nhận, và 60 % nhằm trừ hao những kinh phí ngoài tiên liệu.

NHẬT KHỦNG HOẢNG CHÍNH TRỊ, ĐIỂM CỔ PHIẾU XUỐNG ÀO ẠT
TOKYO - Cuộc khủng hoảng chính trị tại Nhật leo thang khi nhà cải cách Koichi Kato đe dọa thành lập tân chính phủ, hạ bệ Thủ Tướng Yoshiro Mori. Ông Kato nói : trước tình hình 70 đến 80% nhân dân hết tín nhiệm ông Mori, ông cảm thấy phải đứng về phía công chúng để đem lại sự thay đổi.
Ông cũng ám chỉ rằng ông có thể bỏ phiếu tán thành quyết nghị bất tín nhiệm, có thể gây chia cắt đảng Dân Chủ Tự Do, thành phần lớn nhất trong liên hiệp cầm quyền 3 đảng.
Trong trường hợp quyết nghị bất tín nhiệm được thông qua, Thủ Tướng Mori phải từ chức hoạc giải tán Hạ Viện, và tổ chức tổng tuyển cử. Thành phần ủng hộ nhà cải cách Kato được sự ủng hộ của 45 dân biểu, nhưng không đủ sức hạ bệ Thủ Tướng Mori.
Trong khi đó, các nhà phân tich tiên đoán thị trường tài chánh Nhật Bản sẽ hồi phục khi ông Mori bị truất phế. Trên thị trường chứng khoán Tokyo ngày Thứ 2, chỉ số Nikkei sút giảm gần 324 điểm tức 2.16 %, tỉ giá đồng Yen là 107.96 MK, so với 107.91 MK hôm Thứ 6 tuần qua.

THÁI, CAM BỐT TRAI GÁI LỄ HỘI ĐÈN HOA
BANGKOK - Pháo bông chiếu sáng bầu trời thủ đô Thái Lan, trong khi hàng ngàn người dân Bangkok xuống bờ sông thả khoảng 120 ngàn đèn hoa trôi xuôi theo dòng nước để cầu hạng phuc và tài lộc, sa số là những cặp trai gái mới kết hôn. Lễ hội đèn hoa Thái Lan diễn ra hàng năm vào ngày trăng tròn, cũng thu hút đông đảo du khách.
Một du khách Tây Ban Nha thả đèn hoa hi vọng gặp may mắn trong cuộc hôn nhân sắp tới. Cũng nhân dịp này, tín đồ Phật Giáo Thái Lan cầu xin sự xá tội và một tương lai khả quan hơn.
Tại Cambodia, lễ hội mừng thủy thần kéo dài 3 ngày được phục hồi năm 1993 sau khi quốc vương Sihanouk trở lại ngai vàng, hàng triệu người xem đua thuyền trên sông Tonlesap, với khoảng 390 thuyền rồng tranh giải.

OPEC: KHÔNG TĂNG SẢN LƯỢNG DẦU
VIENNA - Bộ Trưởng thuộc các nươc hội viên OPEC họp tại thủ đô Vienna đã quyết định không tăng sản lượng dầu thêm nữa, sau 4 lần tăng trong năm nay, và tiên đoán giá dầu thô hiện nay 30 MK/thùng sẽ hạ do ảnh hưởng của sản lượng đã đọnh trong năm nay là 3 triệu 600ngàn thùng hàng ngày. Ông Ali Naimi, Bộ Trưởng dầu hỏa của Saudi Arabia, cho biết OPEC muốn thấy già dầu thô đứng ở mức 22 đến 27 MK/thùng. Theo ông Ali Rodriguez, đại biểu của Venezuela và chủ tịch đương nhiệm của OPEC, cho rằng giá dầu còn cao vì công suất không cao của ngành lọc dầu Hoa Kỳ. Ông Lukman, Tổng Thư Ký OPEC : giá xăng dầu tại Mỹ cao cũng vì nhiều yếu tố khác, từ cuộc bầu cử cho đến cuộc khủng hoảng Trung Đông.

HẠ VIỆN PHI LUẬN TỘI TT ESTRADA
MANILA - Hạ Viện Philippines đã bắt đầu cuộc luận tội TT Estrada, để đưa lên Thượng Viện phán xét về những cáo giác hồi lộ và tham nhũng. Sáng thứ 2, ông Manuel Villar, chủ tịch Hạ Viện, loan báo đề nghị luận tội đã nhận được sự ủng hộ của đa số, mà thủ tục đòi hỏi đa số 1/3. Đây cũng là lần đầu tiên xẩy ra việc luận tội TT trong lịch sử Philippines. Cùng ngày Thứ 2, Thượng Viện Philippines cũng đã biểu quyết thay thế nghị sĩ Franklin Drilon, với tỉ số phiếu 12/7. Thay thế ông Drilon, chính khách đã bỏ hàng ngũ thân Estrada như ông Villar, lại là ông Pimentel, một nhân vật ủng hộ TT Estrada.

NAM PHI LO CỨU HƯƠU CAO CỔ
DURBAN, Nam Phi - Một tàu viễn dương vừa chở về Nam Phi 22 con hươu cao cổ và 2 con tê giac bị bán sang Tây Ban Nha hồi Tháng 10. Có 2 con hươu cao cổ chết trong chuyến hải hành nhiều ngày quanh châu Phi, có lẽ vì không thich hợp với thực phẩm, số còn lại mạnh khỏe. Loài hươu cao cổ vắng bóng ở các công viên và sở thú của Tây Ban Nha từ 40 năm cũng không được nhà chức trach Tây ban Nha cho nhập cảnh vì sự tái phát của bệnh móng và miệng của dã thú Nam Phi. Số thú rừng kể trên bị tạm giam trong khi chờ giải quyết tranh chấp về phí tổn chuyên chở, trong khi có dư luận đòi bắn bỏ, ném xác xuống biển sau khi Tây Ban Nha từ chối tiếp nhận.

CHIAPAS: DÂN LOẠN, BẮN CẢNH SÁT
CHENALHO, Mexico - 100 xe đổ 1000 cảnh sat liên bang tới thị trấn Chenalho, thuộc bang Chiapas, trước bình minh ngày chủ nhật đã bị cư dân địa phương bắn, phải thối lui. Cuộc hành quân này nhằm tiễu trừ dân quân phái hữu từng tàn sát thổ dân da đò Tzotzil trong năm 1997. Chenalho cũng là nơi từng xẩy ra các cuộc đụnh độ giữa dân quân phái hữu và loạn quân thiên tả Zapatista. Theo ước lượng của chính quyền Mexico, tại bang Chiapas, có ít nhất 16 nhóm vũ trang hoạt động. Năm ngoái, 44 người đã bị kết án tù về vụ tẩm sát dân da sỏ Tzotzil, 80 thủ phạm còn tại đào. Đầu năm nay, 1 Tướng và 2 sĩ quan cao cấp kị kết án 8 năm tù vì tội không can thiệp vào vụ tàn sát.

KỸ NGHỆ HỨA HẸN: NHẬN DẠNG
James L. Wayman, một giáo sư tại Đại Học San Jose State University và là cựu giám đốc National Biometric Test Center, đã trình bày các mô hình mắt được dùng để nhận dạng con người. Đ1o là một kỹ nghệ hứa hẹn. Các loại máy của Biometric đã nhận dạng con người qua các đặïc đểm vật lý như mắt, giọng nói và dấu bàn tay.

TEXAS BÃO, MÁI NHÀ BAY
HOUSTON - Trên 100 cư dân Texas di tản sau trận mưa bão khắp vùng đông nam thành phố Hosuton trong ngày chủ nhật. Đường dây điện bị quật đổ và 5 hay 6 xa lị bị ngập, vài ngôi nhà bị tốc mái. Sở Khí Tượng không coi trận mưa bão đó là 1 cơn bão lốc (tornado), nhưng cư dân nói rằng mức thiệt hại không kém. Sở Cứu Hỏa cho biết không có trường hợp trọng thương nào được báo cáo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BEIJING - Dù nợ công tiếp tục tăng, kinh tế tại Hoa Lục vẫn phát triển về kích thước và sức mạnh – vấn đề là bao lâu nữa, nhất là khi leo thang đối đầu với cường quốc kinh tế số 1 thế giới.
WASHINGTON - Chính quyền Trump quyết định trừng phạt Trung Cộng về vụ đặt mua chiến đấu cơ, phi đạn phòng không từ Nga, là xâm phạm lệnh trừng phạt Moscow về quấy rối chu kỳ bầu cử 2016 tại Hoa Kỳ - Ngũ Giác Đài loan báo: trừng phạt được thực hành tức khắc với Cục quân cụ, và cục trưởng là Li Shangfu về các thương lượng và trao đổi với Rosoboroexport, là nhà xuất cảng chiến cụ chính của Nga.
KOLKATA, West Bengal - Thủ Tướng Iram Khan đề nghị họp ngoại trưởng Pakistan và đồng nhiệm Ấn Độ bên lề đại hội đồng kỳ thứ 73 của LHQ, Thủ Tướng Modi Norenda đã chấp nhận.
SEOUL - Trở về sau chuyến đi Bắc Hàn 3 ngày, TT Moon Jae-in tái xác nhận quyết định của lãnh tụ Kim Jong-un về thực hành phi nguyên tử hoàn toàn, không thể đảo ngược và có thể kiểm nhận.
MADRID - Ngọai trưởng Tây Ban Nha cho hay: TT Trump gợi ý xây dựng tường ngăn cắt ngang sa mạc Sahara để đối phó với làn sóng di dân từ châu Phi tràn tới.
MEXICO CITY - TT đắc cử Mexico mắc kẹt tại sân bay nhiều giờ vì thời tiết xấu – Tháng 9 đang là mùa mưa tại khu vực thủ đô Mexico City.
SALZBURG, Austria - Các nhà lãnh đạo Liên Âu vận động mạnh để đạt thỏa thuận về Brexit trong tháng tới, nhưng khuyến cáo Thủ Tướng Theresa May: nếu không nhân nhượng về thương mại và ranh giới thuế quan tại Ireland, EU sẵn sàng đối đầu.
TEHRAN - Iran bác bỏ đề nghị thương lượng của Hoa Kỳ - lý do “Washington đã vi phạm các điều khoản của thỏa thuận lớn gần đây nhất, là hiệp ước nguyên tử Vienna 2015”.
MUMBAI - Một chuyến bay của hãng Jet Airways buộc phải trở lui sau khi 30 hành khách phàn nàn chảy máu mũi và tai, do áp suất thấp bên trong phi cơ gây ra.
Khoảng giữa tháng 09/2018, CEO DJ Koh đã phát biểu với giới truyền thông Trung Quốc và tiết lộ rằng Galaxy S10 sẽ có những thay đổi rất lớn về thiết kế. Đây thực sự là tin mừng đối với người dùng Samsung, vì họ đang rất mong đợi một chiếc smartphone Galaxy S khác biệt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.