Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

28/12/200200:00:00(Xem: 5056)
ĐẦU TƯ VÀO TQ SẼ HƠN 50 TỈ
Đầu tư hải ngoại tại Trung Quốc dự kiến sẽ vượt hơn 50 tỉ đô la năm nay, khi các công ty mong muốn vào giành thị trường. Bộ Ngoại Thương và Hợp Tác Kinh Tế nói là đã có 48.011 tỉ đô la được đầu tư trong 11 tháng, tính tới tháng 11, tức là tăng 14.6% so cùng thời kỳ năm ngoái. Mặc dù vậy, các phương tiện sản xuất thủ công như xe kéo tay vẫn còn xuất hiện ở Bắc Kinh.

HOA LỤC ĐÀO 3 KÊNH, NỐI 4 SÔNG LỚN
Công trình kỹ thuật lớn nhất Trung Quốc, chuyển nước Sông Dương Tử vào các tỉnh khô hạn phía Bắc, đã bắt đầu trong nỗ lực giải quyết nạn thiếu nước vì nhân mãn. Công trình Chuyển Thủy Nam Bắc (South-North Water Transfer) dự kiến mất 50 năm mới hoàn tất, với tốn kém 59 tỉ đô la, để làm 3 kênh đào Nam-Bắc chạy suốt 1,300 kilômét (806 dặm) nối 4 dòng sông lớn Trung Quốc - Dương Tử, Hoàng Hà, Huaihe River và Haihe River. Sẽ tốn kém gấp đôi công trình Đập Tam Hiệp.

BÉ GÁI 6 TUỔI, BÊNH MẸ, BỊ ĐÁNH CHẾT
CHICAGO - Bé gái 6 tuổi chết vì cố can ngăn mẹ và tình nhân đánh lộn hồi sáng sớm Thứ Tư. Cảnh sát cho biết bé Alma Manjarrez bị bầm tím khắp người, người mẹ 26 tuổi không gọi cấp cứu ngay mà đến 3 giờ rưỡi sáng mới gọi số điện thoại 911. Bé Alma chết tại nhà thương của thị trấn Oak Lawn, người mẹ cũng bị thương đang được cứu chữa tại bệnh viện Stroger. Người tình 24 tuổi của mẹ Alma bị thẩm vấn tối Thứ 5. Mẹ của Alma còn 1 đứa con 1 tháng tuổi do Sở Dịch Vụ Trẻ Em và Gia Đình Illinois nuôi giữ.

BOEING CỘNG SỔ 1 NĂM U ÁM
Từ khủng bố tới chỗ lĩnh vực hàng không suy giảm, làm cho hãng Boeing có một năm rất là buồn khi tính sổ cuối năm. Boeing đã cắt giảm 30,000 nhân viên, đặc biệt là khu vực sản xuất phi cơ thương mại, còn loan báo sẽ cắt giảm thêm vào năm tới, giảm phân nửa sản lượng phản lực cơ, mất đơn đặt hàng phi cơ lớn nhất trong năm, thoát khít khao cú đình công của công đoàn lớn nhất trong hãng, và bây giờ phải ngồi chờ lĩnh vực hàng không hồi phục.

SV INDONESIA BIỂU TÌNH, CHỐNG BÁN HÃNG INDOSAT
Hàng trăm sinh viên đã hô khẩu hiệu trong cuộc biểu tình chống việc bán mới vừa xong 42% cổ phần công ty viễn thông Indosat, lớn thứ nhì Indonesia, cho hãng ST Telemedia của Singapore tại Jakarta hôm 27-12-2002. Khoảng 500 nhân viên Indosat và hàng trăm sinh viên đã buổi tình đòi chính phủ hủy bỏ vụ bán trị giá 634 triệu đô la trên.

TÍN ĐỒ ĐẠO SIKH, MÚA KIẾM MỪNG LỄ HỘI
Một tín đồ Sikh múa kiếm trong 1 lễ hội tôn giáo tại Fategarh Sahib ở tiểu bang Punjab của Ấn Độ hôm 27-12-2002. Lễ hội tôn giáo này nhằm tưởng niệm 2 con trai của nhà đạo sư Sikh thứ 10 -- hai người bị chôn sống trong 1 bức tường năm 1704 theo lệnh các nhà cầm quyền Hồi Giáo vì hai người trẻ này không chịu đổi sang đạo Hồi.

ÚC TỊCH THU 25 TRIỆU ĐÔ MA TÚY
Úc Châu đã tịch thu 25 triệu đô chất ma túy ecstasy, gói trong 7 ống nhựa plastic tại Sydney hôm 26-12-2002.

TƯỢNG NGHỆ THUẬT HƠN ĐỜI THƯỜNG
Một khách thăm Bảo Tàng Viện Nghệ Thuật Đương Đại tại Sydney đứng trước một pho tượng khổng lồ của nghệ sĩ Ron Mueck. Tượng này làm bằng chất thủy tinh nhựa, là chân dung tự làm theo mô hình nghệ sĩ này đang nằm ngủ và một phần trong cuộc triển lãm tại Úc Châu của các “hình tượng siêu thực” của ông.

BA LAN MUA 46 CHIẾN ĐẤU CƠ F-16 CỦA MỸ
Một cặp tình nhân đứng so sánh một chiến đấu cơ Lockheed Martin F-16 do Mỹ chế tạo ở phía sau với 1 bích chương phi cơ này trong hội chợ hàng không ở Radom, miền trung Ba Lan. Bộ Quốc Phòng Ba Lan loan báo hôm thứ sáu 27-12-2002 rằng gói thầu của Mỹ -- trị giá 5.5 tỉ đô gồm 48 phi cơ F-16, vũ khí, huấn luyện phi công và phần phụ thêm -- đã thắng thầu bán cho Không Quân Ba Lan. Các phi cơ dự thầu khác là Mirage 2000 của Pháp và Grippen của Anh & Thụy Điển.

HOA LỤC ĐÓNG CỬA 3,300 TIỆM CÀ PHÊ INTERNET
Hoa Lục đã đóng cửa hơn 3,300 tiệm cà phê Internet vì lý do an toàn sau cú hỏa hoạn làm chết 25 người, theo tin Tân Hoa Xã hôm 27-12-2002

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Sau nhiều tuần biểu tình ở Belarus (Weißrussland), Liên minh châu Âu rõ ràng đã thắt chặt quan điểm chống lại nguyên thủ quốc gia Alexander Lukashenko. Đại diện đối ngoại của EU Josep Borrell tại Nghị viện châu Âu ở Brussels cho biết, người đàn ông 66 tuổi này sẽ không được công nhận là tổng thống hợp pháp của đất nước.
Berlin (AFP) - Gần ba tuần sau khi nhập viện Berlin Charité, chính trị gia đối lập người Nga bị đầu độc Alexej Navalny vẫn đang trong thời gian chữa trị. Người đàn ông 44 tuổi này hiện đã "hoàn toàn khỏi thở bằng máy", phòng khám của trường đại học thông báo hôm thứ Hai. Ông ấy “ngày càng được vận động” và có thể “tạm rời giường bệnh”.
Nếu Shinzo Abe là người sinh ra để làm Thủ Tướng Nhật Bản, thì con đường để trở thành ngôi sao chính trị đối với người có khả năng kế nhiệm ông ấy là hầu như khó được bảo đảm, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 14 tháng 9 năm 2020.
Các nỗ lực bởi tổng thống Belarus Alexander Lukashenko để đè bẹp các cuộc biểu tình chống lại ông đã thất bại hôm Chủ Nhật, 13 tháng 9 năm 2020 khi hơn 100,000 người đã xuống đường ngay tại nơi ông ở tại thủ đô Minsk, với các cuộc biểu tình khác khắp nước, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật.
Các báo cáo về một cái chết do Coronavirus ở Anh xác nhận những nghi ngờ rằng virus đã lây lan sớm hơn nhiều so với giả định trước đây.
Người dân Palestine tại Gaza đã đốt các bức ảnh của các nhà lãnh đạo Do Thái, Mỹ, Bahrain, và các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất hôm Thứ Bảy, 12 tháng 9 năm 2020 trong cuộc biểu tình chống lại sự chuyển hướng quan hệ bình thường với Do Thái của 2 quốc gia vùng Vịnh, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Thứ Bảy.
Các tin tặc có liên quan chặt chẽ với Nga, Trung Quốc và Iran đang cố rình mò người dân và các nhóm có liên hệ với cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, theo công ty Microsoft cho biết qua bản tin của Đài BBC tiếng Anh tường trình hôm Thứ Năm, 10 tháng 9 năm 2020.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.