Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

10/04/200300:00:00(Xem: 8786)
THẨM VẤN 2 NGHI CAN AL-QAEDA
MULTAN - Nhà chức trach Pakistan đang thẩm vấn 2 nghi can Al-Qaeda. 2 người này bị bắt hôm Thứ 2 tại 1 làng quê gần thị xã Sahiwal, miền trung Pakistan , và cùng là công dân Pakistan. Bộ nội vụ nói là chưa hay tin vụ này. Cuộc điều tra sơ khỏi cho thấy 2 nghi can không phải là đội viên Al-Qaeda cao cấp.

ROBOT BIẾT KHIÊNG BÀN GHẾ
Các chuyên gia nhìn theo dõi chiếc robot HRP-2, chế tạo bởi Viện Khoa Học Kỹ Thuật Quốc Gia Nhật Bản, giúp bưng một cái bàn hôm thứ tư 9-4-2003 trong cuộc triển lãm về robot tại Tokyo. Chàng robot HRP-2 có thể khiêng nặng tới 10 kílô, là 1 trong 6 robot triển lãm, ghi nhận ngày sinh nhật của robot Astro Boy, một nhân vật truyện tranh hoạt họa nổi tiếng ở Nhật -- ngày sinh này là 7-4 -- trong loạt truyện có từ các năm 1950s.

GẠT TÀN THUỐC VÀO ĐẦU POL POT
Các đĩa gạt tàn thuốc lá làm theo hình đầu của Pol Pot , tức ‘Anh Cả’, cố lãnh tụ số một của Khmer Đỏ, và ‘Anh Ba’ Khieu Samphan, trưng bày trong một cửa tiệm. Các đĩa gạt tàn, do một chủ tiệm Nam Vang chế tạo, bán giá 3.80 đô la mỗi đĩa, nhằm nhắc nhở về tội ác của Khmer Đỏ, tổ chức đã sát hại 1.7 triệu người sau khi nắm quyền hồi 1970s.

HÀNG KHÔNG ÚC CẮT 1,400 NHÂN VIÊN
Hãng hàng không Úc Qantas sẽ cắt giảm 1,400 nhân viên trên tổng số 35,000 nhân viên vào tháng 6 bởi vì ảnh hưởng thê thảm từ căn bệnh bí ẩn SARS và vì cuộc chiến Iraq. Loan báo này sẽ cộng thêm vào con số loan báo cắt giảm trước đó là 3,000 nhân viên. Theo bản kế hoạch phổ biến cuối tháng 3, Qantas nói là sẽ cắt giảm các chuyến bay quốc tế 20% trong khoảng tháng 4 và tháng 7, vì tình hình toàn cầu suy giảm.

CARACAS - Đối lập Venezuela hô hào vận động 1 phong trào quy mô để lật đổ TT Maduro, hưá hẹn vận dụng mọi phương cách để buộc ông Maduro từ bỏ quyền lực.
BRASILIA - Ông Marcelo Odebrecht là tỉ phú chủ nhân công ty xây dựng cùng tên Odebrecht bị tuyên án 19 năm tù hôm Thứ Ba với các tội tham nhũng và rửa tiền tại công ty dầu quốc doanh Petrobras.
TOKYO – Trong khi dân số cao niên Nhật Bản đang tăng nhanh, lực lượng lao động cao niên Nhật Bản như dường không giảm.
SEOUL - Tập trận Hàn-Mỹ năm nay, khai diễn hôm Thứ Hai, đuợc trông đợi kéo dài đến hết Tháng 4 sau khi HĐ Bảo An chấp thuận 1 nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn và chế độ Pyongyang lên tiếng dọa “đánh phủ đầu”.
Cảnh sát địa phương cho hay: vụ đánh bom thí mạng tại Shabqadar trong vùng tây bắc Pakistan gây thiệt mạng 11 người và khoảng 30 người bị thương.
TUNIS - Quân ISIS tấn công biên giới Tunisia lần thứ nhì, bị đẩy lui – phương tây hưá giúp Tunisia đặt 1 hệ thống theo dõi an ninh biên giới bằng video.
JAKARTA - Tại hội nghị thượng đỉnh Hồi Giáo quy tụ gần 50 nước, TT Joko Widodo của Indonesia hô hào Israel ngưng “thuộc địa hoá” các lãnh thổ của người Palestine
Hôm Thứ Bảy, Taleban tuyên bố bác bỏ mọi đồn đoán theo đó lãnh tụ Mullah Omar chưa từng cho phép ai dự loại hội họp như thế – bản tuyên bố của Taleban khẳng định:
MOSCOW - Nga sẵn sàng mở cửa các cơ sở quân sự tại Syria đê giúp các tổ chức nhân đạo quốc tế phân phối cứu trợ, theo loan báo từ Bộ quốc phòng Nga
TEHRAN - Sản luợng dầu xuất cảng của Iran sẽ đạt mức 2 triệu thùng/ngày trong thời gian gần đây, sau khi các trừng phạt của phương tây đuợc giải tỏa theo dự kiến của thỏa ước nguyên tử Vienna,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.