Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

10/04/200300:00:00(Xem: 8973)
THẨM VẤN 2 NGHI CAN AL-QAEDA
MULTAN - Nhà chức trach Pakistan đang thẩm vấn 2 nghi can Al-Qaeda. 2 người này bị bắt hôm Thứ 2 tại 1 làng quê gần thị xã Sahiwal, miền trung Pakistan , và cùng là công dân Pakistan. Bộ nội vụ nói là chưa hay tin vụ này. Cuộc điều tra sơ khỏi cho thấy 2 nghi can không phải là đội viên Al-Qaeda cao cấp.

ROBOT BIẾT KHIÊNG BÀN GHẾ
Các chuyên gia nhìn theo dõi chiếc robot HRP-2, chế tạo bởi Viện Khoa Học Kỹ Thuật Quốc Gia Nhật Bản, giúp bưng một cái bàn hôm thứ tư 9-4-2003 trong cuộc triển lãm về robot tại Tokyo. Chàng robot HRP-2 có thể khiêng nặng tới 10 kílô, là 1 trong 6 robot triển lãm, ghi nhận ngày sinh nhật của robot Astro Boy, một nhân vật truyện tranh hoạt họa nổi tiếng ở Nhật -- ngày sinh này là 7-4 -- trong loạt truyện có từ các năm 1950s.

GẠT TÀN THUỐC VÀO ĐẦU POL POT
Các đĩa gạt tàn thuốc lá làm theo hình đầu của Pol Pot , tức ‘Anh Cả’, cố lãnh tụ số một của Khmer Đỏ, và ‘Anh Ba’ Khieu Samphan, trưng bày trong một cửa tiệm. Các đĩa gạt tàn, do một chủ tiệm Nam Vang chế tạo, bán giá 3.80 đô la mỗi đĩa, nhằm nhắc nhở về tội ác của Khmer Đỏ, tổ chức đã sát hại 1.7 triệu người sau khi nắm quyền hồi 1970s.

HÀNG KHÔNG ÚC CẮT 1,400 NHÂN VIÊN
Hãng hàng không Úc Qantas sẽ cắt giảm 1,400 nhân viên trên tổng số 35,000 nhân viên vào tháng 6 bởi vì ảnh hưởng thê thảm từ căn bệnh bí ẩn SARS và vì cuộc chiến Iraq. Loan báo này sẽ cộng thêm vào con số loan báo cắt giảm trước đó là 3,000 nhân viên. Theo bản kế hoạch phổ biến cuối tháng 3, Qantas nói là sẽ cắt giảm các chuyến bay quốc tế 20% trong khoảng tháng 4 và tháng 7, vì tình hình toàn cầu suy giảm.

BAGHDAD - 2 nhà báo theo chân viên chức an ninh để tường thuật tin tức bị bắn chết gần Baquba, thủ phủ của tỉnh Diyala, theo tường thuật của thông tấn Sharqiya.
KUWAIT CITY - 2 nguời đàn ông bị tố cáo làm việc do thám cho Iran và Hizbollah đã bị toà án Kuwait tuyên án tử hình hôm Thứ Ba.
BERLIN - Chính phủ Đức từ chối tiếp nhận số di dân gia tăng tại biên giới miền nam – hàng trăm di dân từ Austria bị trả lui.
BEUSSELS - Sự gia tăng hoạt động tuần tiễu của lực luợng biên phòng Frontex của Liên Âu và thời tiết khó khăn buộc các tổ chức buôn người thay đổi chiến thuật
MOSCOW - 3 sư đoàn bộ binh mới được thành lập trong năm nay để tăng cường phòng thủ miền tây nước Nga, theo loan báo của Bộ trưởng quốc phòng Sergei Shoigu.
MOSCOW - TT Nga tuyên bố “Moscow tiếp tục hậu thuẫn chế độ Assad cho tới khi Syria tổ chức bầu cử và soạn hiến pháp mới.”
1 trong 2 cựu tù là Mahmud Umar Muhammad Atef nói “Chúng tôi bị bắt nhầm, bị giam cầm 14 năm không xét xử – chúng tôi bị thương tổn nhưng không muốn trả thù”.
ISTANBUL - Ít nhất 9 người chết, đa số là ngoại kiều, trong 1 vụ đánh bom thí mạng tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.
LONDON - Giá dầu tiếp tục giảm hơn 2%, tạm ổn định ở mức 30 MK/thùng trong lúc không có dấu hiệu giảm bớt sản luợng dầu xuất cảng.
TEHRAN - Iran sẽ bán 1 phần nước nặng dự trữ cho Hoa Kỳ trong khuôn khổ thỏa ước nguyên tử Vienna đã ký kết với Lục Cưòng hồi Tháng 7.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.