Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

10/04/200300:00:00(Xem: 8608)
THẨM VẤN 2 NGHI CAN AL-QAEDA
MULTAN - Nhà chức trach Pakistan đang thẩm vấn 2 nghi can Al-Qaeda. 2 người này bị bắt hôm Thứ 2 tại 1 làng quê gần thị xã Sahiwal, miền trung Pakistan , và cùng là công dân Pakistan. Bộ nội vụ nói là chưa hay tin vụ này. Cuộc điều tra sơ khỏi cho thấy 2 nghi can không phải là đội viên Al-Qaeda cao cấp.

ROBOT BIẾT KHIÊNG BÀN GHẾ
Các chuyên gia nhìn theo dõi chiếc robot HRP-2, chế tạo bởi Viện Khoa Học Kỹ Thuật Quốc Gia Nhật Bản, giúp bưng một cái bàn hôm thứ tư 9-4-2003 trong cuộc triển lãm về robot tại Tokyo. Chàng robot HRP-2 có thể khiêng nặng tới 10 kílô, là 1 trong 6 robot triển lãm, ghi nhận ngày sinh nhật của robot Astro Boy, một nhân vật truyện tranh hoạt họa nổi tiếng ở Nhật -- ngày sinh này là 7-4 -- trong loạt truyện có từ các năm 1950s.

GẠT TÀN THUỐC VÀO ĐẦU POL POT
Các đĩa gạt tàn thuốc lá làm theo hình đầu của Pol Pot , tức ‘Anh Cả’, cố lãnh tụ số một của Khmer Đỏ, và ‘Anh Ba’ Khieu Samphan, trưng bày trong một cửa tiệm. Các đĩa gạt tàn, do một chủ tiệm Nam Vang chế tạo, bán giá 3.80 đô la mỗi đĩa, nhằm nhắc nhở về tội ác của Khmer Đỏ, tổ chức đã sát hại 1.7 triệu người sau khi nắm quyền hồi 1970s.

HÀNG KHÔNG ÚC CẮT 1,400 NHÂN VIÊN
Hãng hàng không Úc Qantas sẽ cắt giảm 1,400 nhân viên trên tổng số 35,000 nhân viên vào tháng 6 bởi vì ảnh hưởng thê thảm từ căn bệnh bí ẩn SARS và vì cuộc chiến Iraq. Loan báo này sẽ cộng thêm vào con số loan báo cắt giảm trước đó là 3,000 nhân viên. Theo bản kế hoạch phổ biến cuối tháng 3, Qantas nói là sẽ cắt giảm các chuyến bay quốc tế 20% trong khoảng tháng 4 và tháng 7, vì tình hình toàn cầu suy giảm.

BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
ANKARA - Thư đề ngày 9-10 của TT Trump gửi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ, sau quốc gia này tấn công qua biên giới Syria có đoạn ghi “Đừng là thằng cứng đầu, đừng là ngu”.
PARIS - Viên chức Bộ ngoại giao Pháp loan báo vào ngày 16/10: Iran đã bắt giữ học giả thứ nhì của Pháp từ Tháng 6, và lên án sự giam giữ kéo dài là không thể chấp nhận được.
LONDON - Đảng Democratic Unionist Party (DUP) thảo luận bổ túc tại văn phòng của hành pháp UK trên đường Downing, trong lúc kế hoạch Brexit của Thủ Tướng Johnson giống như “ngàn cân treo sợi tóc”.
PARIS - Ngoại trưởng Pháp kêu gọi đồng minh tái tập trung lực lượng tại Syria và theo dõi hoạt động của Nga trong vùng.
ANKARA - Vào ngày 16/10, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: xúc tiến đến khi hoàn tất chiến dịch thiết lập hành lang an toàn sát biên giới Syria.
DAMASCUS - Cố vấn chính trị của nhà độc tài al-Assad tại Syria tin rằng cuộc xâm lăng của quân Thổ từ hơn 1 tuần qua tạo thuận lợi cho khủng bố tái sinh tại miền băc Syria.
RIYADH - Vào ngày 14/10, TT Putin được nghênh đón bằng thảm đỏ và 21 tiếng súng đại bác tại Saudi Arabia.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.