Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

10/01/200300:00:00(Xem: 5820)
NGƯỜI NHỆN BIỂU DIỄN
Các nghệ sĩ action mạo hiểm Thái Lan, mặc trang phục Người Nhện, thả dây xuống trước cổng khách sạn mới hôm thứ năm 9-1-2003 tại Bangkok. Màn trình diễn của các Người Nhện này nằm 1 phần trong lễ khai trương khách sạn mới này.

LỄ HỘI PHẬT GIÁO NƠI PHẬT THÀNH ĐẠO
Một Phật Tử nằm mọp người lạy trước Tháp Bodh Gaya, nơi được tin tưởng là chỗ Phật Thíchca thành đạo, trong lễ hội Phật Giáo Kalachakra tại tiểu bang Bihar, Ấn Độ hôm thứ tư 8-1-2003. Lễ hội này là nghi thức quan trọng nhất của Phật Giáo Tây Tạng, trong đó người dự sẽ được điểm đạo và truyền thụ bài thần chú Kalachakra.

NHẬT: DÒ CĂN CƯỚC QUA TRÒNG MẮT
Một du khách Nhật Bản nhìn trừng mắt vào hệ thống nhận diện căn cước qua tròng mắt tại quầy kiểm soát của hãng hàng không Japan Airlines tại Phi Trường Quốc Tế New Tokyo ở Narita, phía Đông Tokyo hôm thứ năm 9-1-2003. Hãng JAL bắt đầu tung ra hôm thứ năm chương trình thử nghiệm 3 tháng kỹ thuật dò căn cước qua tròng mắt với hàng trăm khách hàng đã có dữ kiện tròng mắt ở đây để được lên phi cơ mau chóng.

INDONESIA: BIỂU TÌNH CHỐNG TĂNG GIÁ
Cảnh sát dã chiến Indonesia đánh người biểu tình trước dinh tổng thống ở Jakarta hôm 9-1-2003. Hàng ngàn sinh viên và công nhân, trong đó nhiều người kêu gọi chính phủ giải tán, đã diễn hành ở các thành phố khắp Indonesia hôm thứ năm trong chiến dịch xuống đường đã tới ngày thứ tư liên tục, chống lại các vụ tăng giá điện và xăng.

BẮC KINH: BÁN LỒNG ĐÈN, ĐÓN XUÂN QUÝ MÙI
Một người bán hàng Trung Quốc tại Bắc Kinh hôm 9-1-2003, và các lồng đèn, món hàng được ưa chuộng trong dịp Tết. Các gia đình Trung Quốc treo lồng đèn trong Tết Nguyên Đán theo truyền thống. Tết năm nay sẽ rơi vaò ngày 1-2-2003 dương lịch.

NHU CẦU XE GẮN MÁY Ở CHÂU Á TĂNG VỌT
Nhu cầu xe gắn máy tại Châu Á sẽ tăng mau hơn tại Mỹ năm nay, theo lời hãng sản xuất xe gắn máy lớn thứ nhì thế giới Yamaha. Tổng nhu cầu xe gắn máy ở Châu Á dự kiến tăng 5% tới 21.1 triệu chiếc trong năm 2003, so với 20.1 triệu chiếc năm ngoái. Số lượng xe Yamaha chở vào Trung Quốc sẽ tăng 2.6 lần để tới 180,000 chiếc trong 12 tháng tới, dẫn đầu bởi 2 kiểu xe mới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.