Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

29/11/200000:00:00(Xem: 5559)
NAM, BẮC HÀN LO XÂY ĐƯỜNG SẮT NỐI LIỀN
PANMUNJOM - Các viên chức quân sự Nam Hàn và Bắc Hàn ngày Thứ 3 họp về việc hợp tác xây dựng xa lộ và đường sắt thông thương 2 Miền.
Ông Kim Kyong Duk, trưởng phái đoàn Nam Hàn, cho hay công tác thu dọn mìn sắp hoàn tất, Hai Bên đều công nhận rằng tái lập lưu thông là công trình lịch sử tương tự như việc nối liền một động mạch lớn. Theo lời ông KIm, đường sắt sẽ hoàn tất Tháng 9 năm tới dài 318 cây số, nối liền Seoul với thị trấn Sinuiju nằm ở biên giới Bắc Hàn và Trung Quôc. Phiên họp công tác sắp tới giữa 2 phái đoàn là vào ngày 5-12.
Hồi đầu tháng này, Bắc Hàn và Bộ Chỉ Huy lược lượng LHQ đã ký thỏa thuận chuyển giao việc quản lý phía nam khu phi-chiến cho Nam Hàn.

NHẬT: 500 NGHỆ SĨ MÓNG TAY ĐẤU VÕ ĐÀI
TOKYO - Triển Lãm Thời Trang Móng Tay Quốc Tế đã khai diễn tại thủ đô Nhật Bản, với gần 500 nghệ sĩ tạo mẫu từ 5 quốc gia đến tranh tài với các danh tài Nhật Bản. Sơn móng tay và móng chân thu hút nhiều phụ nữ Nhật Bản, đi kèm theo quần áo và giấy dép tuyển chọn phù hợp. Nghệ thuật trang điểm móng tay và móng chân từ Hoa Kỳ chỉ mới du nhập nước Nhật từ 4 đến 5 năm, nhưng Hội Móng Tay Nhật đã tổ chức triển lãm 2 lần hàng năm kể từ năm 96. Khắp nước Nhật hiện có khoảng 2000 thợ làm móng tay, và con số này đang tiếp tục gia tăng.

NAM HÀN, INDO KẾT THÂN
JAKARTA - TT Kim Dae Jung đã tới thủ đô Jakarta trong 1 chuyến công du Indonesia 2 ngày nhằm phục hồi các quan hệ kinh tế giữa 2 nước. Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau mới đây tại hội nghị thượng đỉnh Singapore của Tổ chức ASEAN và các nguyên thủ Đông Bắc Á. Vao dịp đó, TT Wahid chỉ trich cả 2 khối Đông Nam Á và Đông Bắc Á là chỉ quan tâm tới lợi ich riêng. Theo các nhà phân tich, sức mạnh kinh tế của Nhật, Nam Hàn và Trung Quốc mạng gấp hơn 5 lần khối ASEAN.

TOKYO DISNEYLAND LẠC QUAN
Đó là hình ảnh mà khu giải trí Tokyo Disneyland thích thú: du khách mang đầy các túi mua hàng kỷ niệm tại Urayasu. Đang trong bước phát triển lớn nhất, khu giải trí Tokyo DisneySea, cũng là khu giải trí được ưa chuộng nhất thế giới, tiên đoán sẽ có 10 triệu du khac1h mỗi năm trong khi một vài chuyên gia sợ là kinh tế Nhật đang suy giảm có thể làm mức bán hàng nơi đây giảm theo.

COLOMBIA HỦY XƯỞNG MA TÚY LỚN NHẤT NƯỚC
CORINTO, Colombia - Quân đội Colombia đã chiếm và phá hủy cơ sở chế biến ma túy tin là lớn nhất nước tại khu vực thị trấn Corinto, miền Tây Nam Colombia, sau hơn 4 giờ giao tranh với loạn quân FARC. Phòng bào chế này có khả năng sản xuất 20 tấn cocaine hàng tháng. Đại Tá Hector Fandino cho biết tham gia chiến dịch là tiểu đoàn 57 thuộc Lữ Đoàn Đặc Biệt số 3 và 1 đơn vị đạc biệt của Sở An Ninh. Tin này đã được Washington hoan nghênh và hứa hẹn đề nghị Quốc Hội Hoa Kỳ cấp thêm tiền cho cuộc chiến diệt ma túy của Colombia.

TÒA NHẬT PHẠT CHÍNH PHỦ TỘI Ô NHIỄM, PHẢI ĐỀN
NAGOYA - Tòa án thành phố Nagoya xử phạt chính quyền trung ương và 10 công ty bồi thường trị giá 2 triệu 600ngàn MK cho 145 cư dân thị xã miền Trung nước Nhật này về hậu quả của ô nhiễm môi trường sống.
Phe nguyên đơn đã chờ đợi thắng lợi này từ 11 năm.


Phán quyết của Tòa Nagoya nói rằng chính quyền hành động không đúng mức để giải quyết hậu quả ô nhiễm gây ra do các xa lộ do nhà nước quản lý.
Dân địa phương khiếu nại rằng các nhà máy nhiệt điện của công ty Chubu và những xưởng máy của 9 công ty khác thải khói có khí độc sulfur dioxide vào không khí.
Ông chánh án Kitazawa nói “Những thiệt hại đối với đời sống và sức khỏe của các nguyên đơn là không thể khôi phục được”.

NAM HÀN CƠ NGUY KHỦNG HOẢNG
Đó là tấm hình tuần trước: Công nhân Liên Đoàn Lao Động Triều Tiên KCTU, trong đó có cả công nhân hãng xe Daewoo Motor Co. đã khai phá sản, đã xuống đường bạo động dữ dội với cảnh sát nhằm chống kế hoạch tái cấu trúc của nhà nước ở Seoul hôm 12/11. Nhưng nỗi đau còn dài: Nam Hàn đang gặp lại các dấu hiệu nguy ngập của cuộc khủng hoảng tài chánh kiểu năm 1997. Các hãng lớn như Hyundai và Daewoo lỗ thê thảm, khoảng 100,000 công nhân sẽ mất việc cuối năm nay.

CÔNG CHỨC CHILE TỔNG ĐÌNH CÔNG
Công chức Chile đã xuống đường diễn hành phản đối nhà nước bên ngoài Dinh Thổng Thống ở Santiago hôm 28/11. Gần 99% trong số nửa triệu công chức đã đình công, đòi tăng lương 4.6%. Chính phủ đã đề nghị tăng 4.3% năm 2001, nhưng các công đoàn đã bác bỏ.

HẦM MỎ NỔ CHẾT THỢ
TỈNH SICHUAN - Nhiều thợ mỏ chết vì một vụ nổ khí thiên nhiên tại khu mỏ Sao Đỏ thuộc miền Tây Nam lục địa Trung Hoa. Đây là vụ mới nhất trong hàng loạt tai nạn phía dưới mặt đất ở 40ngàn mỏ than khắp Trung Quốc mà những điều kiện an toàn rất thấp kém. Hôm Thứ 5 tuần qua, 10 công nhân chết trong vụ nổ mỏ than trong địa phận tỉnh Hồ Nam. Ở vùng Nội Mông, 40 thợ mỏ mất tich, ngoài 11 người chết sau vụ nổ ở mỏ Dayan. Hồi Tháng 9, ở tỉnh Guizhou, 162 thợ mỏ thiệt mạng vì các đường ống tiếp tế nước và cháo không thể nuôi sống họ dưới hầm sâu. Trong 8 tháng đầu năm, chính quyền đã đóng cửa 18ngàn mỏ không hội đủ các điều kiện an toàn.

THƯỢNG VIỆN PHI LUẬN TỘI TT ESTRADA
MANILA - Thượng Nghị Viện Philippines ngày Thứ 3 đã quyết định xúc tiến thủ tục luận tội đối với TT Joseph Estrada.
Tình hình căng thẳng tại thủ đô Manila khi tổ luật sư biện hộ cho ông Estrada nỗ lực kháng cáo lần cuối cùng chống luận tội, trong khi sinh viên tuần hành phía ngoài trụ sở Thượng Nghị Viện.
Ông chánh án Hilario Davide, đứng đầu tòa luận tội, đã bác đơn của Điện Malacalang, và cho biết cuộc luận tội sẽ khai diễn ngày 7-12. Cùng trong ngày Thứ 3, TT Estrada đi thăm xóm nghèo và tuyên bố sẽ xây dựng tại đây những ngôi nhà mới.

DÂN TỊ NẠN ĐÔNG TIMOR HỒI HƯƠNG
LOS PALOS - Dân tị nạn Đông Timor trốn chạy qua Tây Timor bắt đầu hồi hương, mặc dù tình hình an ninh không ổn định tại quê nhà còn kéo dài. Mới đây, 1 con tàu chở đầy dân hồi hương, xuất phát từ Kupang, thuộc Tây Timor, đã cập bến Com, cach Los Palos 20 cây số. Los Palos là nơi năm ngoái đã xẩy ra những vụ tàn sát man rợ của dân quân thân Jakarta. Một phái bộ LHQ mới đây đã tới quan sát tình hình thị xã Atambua, và tới Jakarta hội đàm với các viên chức Indonesia, nhưng chưa tỏ dấu hiệu sẽ trở lại hoạt động vì dân quân Timor vẫn còn hoành hành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Bill Barr đã cảnh cáo mạnh mẽ đối với Hoa Kỳ và thế giới hôm Thứ Năm, 16 tháng 7 năm 2020 liên quan đến điều mà ông cho có thể là “vấn đề quan trọng nhất đối với quốc gia của chúng ta và thế giới trong thế kỷ 21”: Tham vọng toàn cầu của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (CCP), theo bản tin của Fox News cho biết. Thảo luận nhiều lãnh vực, gồm các kỹ nghệ kỹ thuật, dược phẩm, và giải trí, Barr mô tả làm sao chính quyền TQ đã “nhảy vào một cuộc tấn công chớp nhoáng kinh tế” nhằm thống trị kinh tế thế giới và thay thế Hoa Kỳ như cường quốc đứng đầu của thế giới. “Đảng CSTQ đã mở chiến dịch phối hợp, khắp tất cả các bộ phận trong chính quyền và xã hội TQ, để khai thác sự cởi mở của các cơ chế của chúng ta để tiêu diệt họ,” theo Barr phát biểu trong một bài diễn văn tại Bảo Tàng Viện Tổng Thống Gerald R. Ford.
Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ (NSA), cũng như các đối tác của họ tại Anh và Canada, tất cả đều nói hôm Thứ Năm, 16 tháng 7 năm 2020 rằng họ đang chứng kiến các nỗ lực liên tục bởi các tin tặc Nga để xâm nhập vào các tổ chức đang làm việc đối với thuốc chích ngừa vi khuẩn corona trong tương lai, theo bản tin của Đài NPR cho biết. Các cơ quan tình báo Tây Phương nói rằng họ tin là các tin tặc là một phần của nhóm được biết không chính thức là Cozy Bear của Nga. Các cơ quan tình báo gọi nó là APT29.
Trong tranh chấp về việc hạn chế quyền tự trị của Hồng Kông, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một đạo luật trừng phạt chống lại China. Cùng với điều đó, China phải chịu trách nhiệm về "những hành động đàn áp" đối với người dân Hồng Kông, ông Trump nói trong khu vườn hoa hồng của Tòa Bạch Ốc. Luật pháp cho chính phủ China các công cụ mới hiệu quả để hành động chống lại các cá nhân và tổ chức "xóa sạch tự do của Hồng Kông".
Sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng tuyên bố chủ quyền biển của Bắc Kinh tại Biển đông và những nỗ lực để khẳng quyết sự chiếm cứ bất hợp pháp, khu trục hạm Hải Quân Hoa Kỳ USS Ralph Johnson đã thách thức TQ thêm nữa với chiến dịch đi lại, theo bản tin hôm 14 tháng 7 năm 2020 của báo Business Insider cho biết. Hải Quân đã công bố nhiều hình hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 của khu trục hạm đi qua gần Quần Đảo Trường Sa có tranh chấp, và phát ngôn viên Hải Quân Mỹ xác nhận tàu chiến này đã thực hiện một chiến dịch tự do hàng hải trong khu vực.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 đã ký luật để đưa ra các trừng phạt Trung Quốc trong đối phó với sự can thiệp của họ vào quyền tự trị của Hong Kong, theo bản tin CNBC cho biết. Trump cũng nói rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp chấm dứt việc đối xử ưu đãi mà Hong Kong đã được hưởng từ lâu nay. “Hong Kong hiện sẽ được đối xử giống như Hoa Lục,” theo ông Trump cho biết trong phát biểu dài tại Vườn Hồng của Bạch Ốc mà đã nhanh chóng chuyển từ việc thông tin về đạo luật sang nhiều vấn đề vận động tranh cử.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố bác bỏ chính thức “hầu hết” các tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc tại Biển Đông, là hành động leo thang mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của CNN cho biết. Mô tả hành động như là “việc làm mạnh chính sách của Hoa Kỳ,” người lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ khẳng quyết rằng “Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài biển hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, vì là chiến dịch bắt nạt để kiểm soát của họ.” “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như đế quốc biển của họ. Mỹ đứng cùng lập trường với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên biển, phù hợp với các quyền và trách nhiệm của họ theo luật quốc tế,” theo ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố dài.
Tổng thống Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo China (Trung Cộng) rằng luật an ninh đối với Hồng Kông sẽ gây căng thẳng lâu dài cho mối quan hệ với châu Âu. Chính phủ ở Bắc Kinh phải được nói rõ rằng nếu luật an ninh gây tranh cãi vẫn được duy trì, "tình trạng phẫn nộ hiện tại" sẽ không còn, Steinmeier nói hôm Chủ nhật trong "Phỏng vấn mùa hè" của đài ZDF. Thay vào đó, sẽ có "một sự thay đổi tiêu cực bền vững" trong quan hệ của China với châu Âu và các nước phương Tây khác.
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.