Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

29/12/200000:00:00(Xem: 6241)
CHỐNG LÃNH TỤ BẮC HÀN TỚI SEOUL
Một tổ chức chống Cộng Nam Hàn đã xuống đường hôm Thứ Năm 28/12 tại phố chính Seoul, xô xát với cảnh sát dã chiến để chống lại kế hoạch viếng thăm Nam Hàn của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Il.
Nhóm biểu tình mang biểu ngữ ‘Hãy Chống lại Chuyến Viếng Thăm của Kim Jong Il.” Họ Kim sẽ thăm Seoul vào năm tới.

NHẬT BẢN PHÁT TRIỂN NGHỆ THUẬT TƯỢNG SÁP
TOKYO - Xưởng điêu khắc của ông Toru Matsuzaki dùng răng giả và tóc thật để làm những pho tượng bằng sáp, cỡ người thật, càng có vẻ giống người hơn.
Điêu khắc gia Matsuzaki cho biết ông làm khuôn thạch cao, đổ sáp, chờ cho sáp cứng lại rồi gắn mắt, răng và tóc, quần áo cũng được khâu dính luôn vào tượng sáp.
Tại xưởng làm tượng này, tượng các nhân vật nổi tiếng xếp hàng chờ ông Matsuzaki khắc chi tiết trên mặt, có cả Marilyn Monroe đang chờ cấy tóc.
Đã làm gần 1 ngàn pho tượng bằng sáp, điêu khắc gia Matsuzaki cho biết khó nhất là yếu tố tuổi tác. Những công trình của ông giống thật đến mức đã được dùng trong những phim bạo động thay thế người thật.
Hiện ông làm tượng các nhân vật Hoàng Tộc để sẽ trưng bày tại Viện Bảo Tàng của Hoàng Gia Nhật. Tượng của cố Nhật Hoàng Hirohito và Nhật Hậu đang ở giai đoạn hoàn chỉnh.

57% DÂN TIN KHẢ NĂNG BUSH
Theo cuộc thăm dò Reuters/Zogby, trả lời câu hỏi “Bush có thể điều hành nền kinh tế hiện nay không"” đã có tới 57% dân Mỹ nói là tin rằng Bush sẽ giữ được kinh tế thịnh vược, 36% nói không tin vào Bush. Đứng về mặt đảng: 92% đảng viên Cộng Hòa tin Bush, 6% bi quan; 30% Dân Chủ tin Bush, 60% bi quan; phía độc lập thì 52% tin Bush, 39% bi quan.

2 ĐÀI TV TIỆP NGƯNG PHÁT: PHE NỔI LOẠN CHIẾM ĐÀI"
PRAGUE - Cả 2 kênh của đài truyền hình Tiệp Khắc đã im tiếng với lời giải thích là phe nổi loạn đang chiếm giữ cơ sở của đài, trong khi Tổng Giám Đốc Jiri Hodac tìm cách đối phó với thành phần công nhân viên chống đối.
Ông Hodac, do Hạ Nghị Viện bổ nhiệm tuần qua, bị cáo giác là người thiên vị, không giữ được thế độc lập, vì trong thời gian làm Trưởng Ban Thời Sự đã nhượng bộ những áp lực của đảng Dân Chủ Công Dân (trung hữu), và đảng Dân Chủ Xã Hội đương quyền. TT Havel, một chính khách chống Cộng, được báo chí thuật lại là đã nói rằng việc bổ nhiệm ông Hodac là đúng thủ tục, nhưng không hợp tình hợp lý.
Đảng Dân Chủ Xã Hội đã ra thông cáo kêu gọi Tổng Giám Đốc Hodac hãy từ chức để thương lượng, trong khi báo chí ủng hộ phe tranh đấu. Ngoài ra, Ủy Hội Truyền Thanh Truyền Hình cũng dự định họp trong ngày Thứ 5 về cuộc tranh chấp này.

TT CLINTON: SẼ KHÔNG ĐI BẮC HÀN VÌ KHÔNG KỊP
WASHINGTON D.C. - TT Clinton tuyên bố rằng ông hi vọng Israel và Palestine còn nghiên cứu thêm về kế hoạch hòa bình của ông, đã chuyển cho họ trong tuần qua. Về việc hội nghị thượng đỉnh Barak-Arafat không thành ngày Thứ 5, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói rằng trước hết phải lên án đợt bạo động 3 tháng qua và còn tiếp diễn tới nay. Ông nói "Tôi tin rằng chính là bạo động đã ngăn trở Thủ Tướng Barak đi Cairo gặp Chủ Tịch Atafat, chứ không vì sự thiếu thiện chí theo đuổi hòa đàm".
Họp báo sáng Thứ 5, TT Clinton nói "Israel đã minh định là họ cố tìm cách thu hẹp những bất đồng còn lại về những điểm tôi đề nghị". Ông tiên đoán bạo động còn tiếp diễn, gây ra bởi những phần tử muốn duy trì nguyên trạng, vì quyền lợi riêng.
Mặt khác, Bạch Ốc phổ biến 1 thông cáo cho hay TT Clinton sẽ không công du Bắc Hàn trước ngày mãn nhiệm, vì không có đủ thời gian để chuẩn bị, nhưng nhấn mạnh rằng triển vọng phát triển các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn là to lớn.
TT Clinton nhận xét rằng chủ tịch Kim đã đưa đề nghị nghiêm trang về chương trình phi đạn, và đồng thời ca ngợi chính sách chủ động hòa giải của TT Nam Hàn.

HOA LỤC TÌM DU KHÁCH VỚI HỘI TUYẾT ĐIÊU KHẮC BĂNG
HẮC LONG GIANG - Thành phố Harbin của tỉnh Hắc Long Giang đang chuẩn bị mở hội tuyết hàng năm trên bờ sông Songhua.


Một lực lượng lao động 5000 người đã được huy động để biến 2 công viên Zhaolin và Stalin thành khu giải trí tuyết, rực rỡ ánh đèn nêông về đêm.
Các công trình được làm từ những khối nước đá của sông Songhua, khắc thành những kiến trúc nổi tiếng, như Điện Potala của Tây Tạng và các kim tự tháp Ai Cập, Khải Hoàn Môn của Pháp.
Anh Wang Min, công nhân cắt băng từ 4 năm, cho biết cắt băng thành từng khối dày 30 centimét lấy từ mặt sông Songhua là rất nguy hiểm, ngày nào cắt được nhiều khối băng lãnh được tiền công tương đương 3.6 MK.
Hội Tuyết Harbin hàng năm mở cửa từ đêm giao thừa dương dịch cho đến hết Tháng 2, ở thời tiết trung bình 20 độ âm tính theo hàn thử biểu Celsius.
Lễ Hội này xuất xứ từ truyền thống khắc làm đèn lồng bằng nước đá. Nhà cầm quyền thành phố Harbin ước lượng Hội Tuyết thu hút nửa triệu du khach tới chiêm ngưỡng nghệ thuật điêu khắc trên băng.

IRAN – NGA OK HỢP TÁC QUÂN SỰ, KỸ THUẬT
TEHRAN - Nhân chuyến công du Iran đầu tiên của 1 Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga tại Iran sau cuộc cách mạng Hồi Giáo 1979, hai nước loan báo 1 giai đoạn hợp tác mới về quân sự và kỹ thuật. Tại cuộc họp báo chung sáng Thứ 5, Bộ trưởng Shamkhani nói thêm rằng không có thảo luận về những chiến cụ mua bán nhân 3 ngày công du của Bộ trưởng Igor Sergeyev. Theo lời ông, Nga và Iran chia xẻ cùng quan điểm về vấn đề an ninh trước kế hoạch bành trướng về hướng Đông của tổ chức NATO, và Iran không cần sự trợ giúp của nước ngoài trong lãnh vực kỹ thuật phi đạn, nhưng vì nhu cầu hợp tác về quốc phòng, sĩ quan Iran sẽ được gửi sang Nga thụ huấn. Bộ Trưởng quốc Phòng của Iran tiết lộ rằng vì Iran đương nhiên có quyền thám hiểm không gian, Iran đang phát triển phi đạn thế hệ Shahab-4, không nhằm mục đích quân sự, để đưa vệ tinh lên quỹ đạo địa cầu, và tự sản xuất được nhiên liệu đặc cho hỏa tiễn đẩy.

BÃO LỐC XOÁY ĐÁNH PHÁ ẤN ĐỘ
BANG TAMIL NADU - Bão xóay ven biển, tốc độ gió 150 cây số/giờ đã đổ bộ miền nam Ấn Độ sáng Thứ 5, gây thiệt hại nhẹ về vật chất. Trận bão nhiệt đới mang danh số 04B tràn qua bãi biển Tuticorin luc 3 giờ rưỡi sáng, không gây thiệt hại nào về nhân mạng, thiệt hại vật chất nhẹ đến mức đáng ngạc nhiên. Sinh hoạt tại Tuticorin đã trở lại bình thường dưới mưa bụi lất phất. Sở Khí Tượng tiên đoán bão di chuyển về hướng tây, trút mưa lớn xuống bang Tamil Nadu và Kerela trước khi tới Biển Ả Rập. Năm ngoái, bão tại vùng biển miền Nam Ấn Độ, kèm theo sóng thần cao 6 mét, gây thiệt mạng trên 8400 người, và 13 triệu người mất nhà cửa.

TRẠI CHỦ PHÁP MẤT TIỀN VÌ BỆNH BÒ ĐIÊN
Nạn bò điên đã làm nông dân Pháp bi đát, sau khi một hệ thống siêu thị lớn đã khẩn cấp dẹp bỏ các loại thịt tình nghi nhiễm bệnh bò dại. Riêng vùng Parthenay de Bretagne, phía Tây Pháp, trị giá đàn gia súc đã giảm 25% kể từ tháng 10 vừa qua.

TT WAHID CÙNG ĐỨC HỒNG Y THĂM NẠN NHÂN VỤ NỔ BOM
JAKARTA - TT Wahid cùng đức Hồng Y Julius Darmoatmodjo đã tới thăm những nạn nhân bị thương vì những vụ nổ bom đêm trước Lễ Giáng Sinh tại thủ đô Jakarta, trong khi hàng triệu người Hồi Giáo đánh dấu ngày kết thúc Tháng Chay Ramadan.
Bệnh nhân và nhân viên bệnh viện vỗ tay chào mừng 2 vị khách. Ông Wahid lên án hành động đánh bom là man rợ, động lực là chính trị, và ông nói để công tác điều tra xác định các thủ phạm. Ông có nghi ngờ một số người, nhưng không có bằng cớ.
Hàng chục ngàn cảnh sát ở Jakarta và khắp nước được đặt vào tình trạng báo động, đề phòng hành động trả thù vụ đánh bom hôm chủ nhật, làm 13 người chết, hàng chục người bị thương, nhưng tình hình đã trở lại yên tĩnh.
Ở miền Tây đảo Java, cảnh sát quản thuc 2 người đàn ông trong bệnh viện, tình nghi đã chế tạo quả bom đã phát nổ trong lúc họ đem đi đánh nổ 1 nhà thờ địa phương. 2 người này chưa thể trả lời thẩm vấn, vì thương tich trầm trọng.
Theo giới quan sát, các vụ nổ tại Jakarta gây hoài nghi trong dư luận về 1 số phần tử trong quân đội từng bị quy trách về những đợt bạo động tôn giáo ở các hải đảo 2 năm qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MANILA - TT Duterte đã chứng giám lễ tuyên thệ nhậm chức Thủ Hiến lâm thời vùng tự trị Bangsamoro của thủ lãnh loạn quân Hồi Giáo Murad Ebrahim tại thủ đô.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ không thể hợp tác hay chia sẻ thông tin với các nước sử dụng hệ thống của Huawei vì lý do an ninh.
WASHINGTON - Phi cơ Hoa Kỳ sắp thực hiện các chuyến bay thám sát trên không phận Nga vào ngày Thứ Năm và Thứ Sáu tuần này, như quy định của hiệp ước Open Skies, là lần đầu tiên từ Tháng 11-2017, theo loan báo của phát ngôn viên Ngũ Giác Đài là trung tá Jamie Davis.
WASHINGTON - Viên chức Bạch Ốc cho hay: Hoa Kỳ và Bắc Hàn sẽ tìm kiếm định nghĩa chung của “phi nguyên tử” khi TT Trump đốc thúc Kim Jong-un từ bỏ hết vũ khí nguyên tử trong cuộc tái ngộ sắp tới tại Hà Nội.
CARACAS - Lãnh tụ đối lập Juan Guaido cùng 80 dân biểu theo 1 đoàn xe trực chỉ biên giới Colombia cách xa 800 kilomet với hy vọng có thể nhận cứu trợ ngoại quốc gồm lương thực và thuốc men.
TOKYO - Cơ quan không gian Nhật JAXA loan báo: phi thuyền thám hiểm không gian Hayabusa 2 sẽ bắn thiên thạch như là 1 phần trong sứ mạng thu thập mẫu địa chất của thiên thạch.
ISLAMABAD - Tin nhận trễ ghi: đoàn nghị sĩ Pakistan gây ngạc nhiên khi tặng thế tử Mohamed bin Salman 1 khẩu tiểu liên bọc vàng hôm Thứ Hai, khi nhân vật thực quyền của vương triều Saudi Arabia bắt đầu công du châu Á.
Sau một loạt những đồn đoán trong thời gian qua, khoảng giữa tháng 02/2019, Samsung đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới: Galaxy S10 và S10 Plus. Là thế hệ thứ 10 của dòng máy Galaxy S, Galaxy S10 và S10 Plus sở hữu thiết kế mặt trước hoàn toàn mới với màn hình đục lỗ Infinity-O, ngoài ra còn là nhiều nâng cấp về camera, cảm biến vân tay, sạc ngược không dây và những tính năng khác.
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị “gán mác” không đáng tin cậy, nằm trong “danh sách đen” của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. “Danh sách đen thường niên” nằm trong nỗ lực thúc đẩy “sự đáng tin cậy” của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.
WASHINGTON - Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố “Phát biểu về nguyên tử của TT Putin là tuyên truyền, mục đich là đánh lạc hướng chú ý của thế giới về các vi phạm thỏa ước kiểm soát phi đạn tầm trung (INF)”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.