Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

29/12/200000:00:00(Xem: 6901)
CHỐNG LÃNH TỤ BẮC HÀN TỚI SEOUL
Một tổ chức chống Cộng Nam Hàn đã xuống đường hôm Thứ Năm 28/12 tại phố chính Seoul, xô xát với cảnh sát dã chiến để chống lại kế hoạch viếng thăm Nam Hàn của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Il.
Nhóm biểu tình mang biểu ngữ ‘Hãy Chống lại Chuyến Viếng Thăm của Kim Jong Il.” Họ Kim sẽ thăm Seoul vào năm tới.

NHẬT BẢN PHÁT TRIỂN NGHỆ THUẬT TƯỢNG SÁP
TOKYO - Xưởng điêu khắc của ông Toru Matsuzaki dùng răng giả và tóc thật để làm những pho tượng bằng sáp, cỡ người thật, càng có vẻ giống người hơn.
Điêu khắc gia Matsuzaki cho biết ông làm khuôn thạch cao, đổ sáp, chờ cho sáp cứng lại rồi gắn mắt, răng và tóc, quần áo cũng được khâu dính luôn vào tượng sáp.
Tại xưởng làm tượng này, tượng các nhân vật nổi tiếng xếp hàng chờ ông Matsuzaki khắc chi tiết trên mặt, có cả Marilyn Monroe đang chờ cấy tóc.
Đã làm gần 1 ngàn pho tượng bằng sáp, điêu khắc gia Matsuzaki cho biết khó nhất là yếu tố tuổi tác. Những công trình của ông giống thật đến mức đã được dùng trong những phim bạo động thay thế người thật.
Hiện ông làm tượng các nhân vật Hoàng Tộc để sẽ trưng bày tại Viện Bảo Tàng của Hoàng Gia Nhật. Tượng của cố Nhật Hoàng Hirohito và Nhật Hậu đang ở giai đoạn hoàn chỉnh.

57% DÂN TIN KHẢ NĂNG BUSH
Theo cuộc thăm dò Reuters/Zogby, trả lời câu hỏi “Bush có thể điều hành nền kinh tế hiện nay không"” đã có tới 57% dân Mỹ nói là tin rằng Bush sẽ giữ được kinh tế thịnh vược, 36% nói không tin vào Bush. Đứng về mặt đảng: 92% đảng viên Cộng Hòa tin Bush, 6% bi quan; 30% Dân Chủ tin Bush, 60% bi quan; phía độc lập thì 52% tin Bush, 39% bi quan.

2 ĐÀI TV TIỆP NGƯNG PHÁT: PHE NỔI LOẠN CHIẾM ĐÀI"
PRAGUE - Cả 2 kênh của đài truyền hình Tiệp Khắc đã im tiếng với lời giải thích là phe nổi loạn đang chiếm giữ cơ sở của đài, trong khi Tổng Giám Đốc Jiri Hodac tìm cách đối phó với thành phần công nhân viên chống đối.
Ông Hodac, do Hạ Nghị Viện bổ nhiệm tuần qua, bị cáo giác là người thiên vị, không giữ được thế độc lập, vì trong thời gian làm Trưởng Ban Thời Sự đã nhượng bộ những áp lực của đảng Dân Chủ Công Dân (trung hữu), và đảng Dân Chủ Xã Hội đương quyền. TT Havel, một chính khách chống Cộng, được báo chí thuật lại là đã nói rằng việc bổ nhiệm ông Hodac là đúng thủ tục, nhưng không hợp tình hợp lý.
Đảng Dân Chủ Xã Hội đã ra thông cáo kêu gọi Tổng Giám Đốc Hodac hãy từ chức để thương lượng, trong khi báo chí ủng hộ phe tranh đấu. Ngoài ra, Ủy Hội Truyền Thanh Truyền Hình cũng dự định họp trong ngày Thứ 5 về cuộc tranh chấp này.

TT CLINTON: SẼ KHÔNG ĐI BẮC HÀN VÌ KHÔNG KỊP
WASHINGTON D.C. - TT Clinton tuyên bố rằng ông hi vọng Israel và Palestine còn nghiên cứu thêm về kế hoạch hòa bình của ông, đã chuyển cho họ trong tuần qua. Về việc hội nghị thượng đỉnh Barak-Arafat không thành ngày Thứ 5, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói rằng trước hết phải lên án đợt bạo động 3 tháng qua và còn tiếp diễn tới nay. Ông nói "Tôi tin rằng chính là bạo động đã ngăn trở Thủ Tướng Barak đi Cairo gặp Chủ Tịch Atafat, chứ không vì sự thiếu thiện chí theo đuổi hòa đàm".
Họp báo sáng Thứ 5, TT Clinton nói "Israel đã minh định là họ cố tìm cách thu hẹp những bất đồng còn lại về những điểm tôi đề nghị". Ông tiên đoán bạo động còn tiếp diễn, gây ra bởi những phần tử muốn duy trì nguyên trạng, vì quyền lợi riêng.
Mặt khác, Bạch Ốc phổ biến 1 thông cáo cho hay TT Clinton sẽ không công du Bắc Hàn trước ngày mãn nhiệm, vì không có đủ thời gian để chuẩn bị, nhưng nhấn mạnh rằng triển vọng phát triển các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn là to lớn.
TT Clinton nhận xét rằng chủ tịch Kim đã đưa đề nghị nghiêm trang về chương trình phi đạn, và đồng thời ca ngợi chính sách chủ động hòa giải của TT Nam Hàn.

HOA LỤC TÌM DU KHÁCH VỚI HỘI TUYẾT ĐIÊU KHẮC BĂNG
HẮC LONG GIANG - Thành phố Harbin của tỉnh Hắc Long Giang đang chuẩn bị mở hội tuyết hàng năm trên bờ sông Songhua.


Một lực lượng lao động 5000 người đã được huy động để biến 2 công viên Zhaolin và Stalin thành khu giải trí tuyết, rực rỡ ánh đèn nêông về đêm.
Các công trình được làm từ những khối nước đá của sông Songhua, khắc thành những kiến trúc nổi tiếng, như Điện Potala của Tây Tạng và các kim tự tháp Ai Cập, Khải Hoàn Môn của Pháp.
Anh Wang Min, công nhân cắt băng từ 4 năm, cho biết cắt băng thành từng khối dày 30 centimét lấy từ mặt sông Songhua là rất nguy hiểm, ngày nào cắt được nhiều khối băng lãnh được tiền công tương đương 3.6 MK.
Hội Tuyết Harbin hàng năm mở cửa từ đêm giao thừa dương dịch cho đến hết Tháng 2, ở thời tiết trung bình 20 độ âm tính theo hàn thử biểu Celsius.
Lễ Hội này xuất xứ từ truyền thống khắc làm đèn lồng bằng nước đá. Nhà cầm quyền thành phố Harbin ước lượng Hội Tuyết thu hút nửa triệu du khach tới chiêm ngưỡng nghệ thuật điêu khắc trên băng.

IRAN – NGA OK HỢP TÁC QUÂN SỰ, KỸ THUẬT
TEHRAN - Nhân chuyến công du Iran đầu tiên của 1 Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga tại Iran sau cuộc cách mạng Hồi Giáo 1979, hai nước loan báo 1 giai đoạn hợp tác mới về quân sự và kỹ thuật. Tại cuộc họp báo chung sáng Thứ 5, Bộ trưởng Shamkhani nói thêm rằng không có thảo luận về những chiến cụ mua bán nhân 3 ngày công du của Bộ trưởng Igor Sergeyev. Theo lời ông, Nga và Iran chia xẻ cùng quan điểm về vấn đề an ninh trước kế hoạch bành trướng về hướng Đông của tổ chức NATO, và Iran không cần sự trợ giúp của nước ngoài trong lãnh vực kỹ thuật phi đạn, nhưng vì nhu cầu hợp tác về quốc phòng, sĩ quan Iran sẽ được gửi sang Nga thụ huấn. Bộ Trưởng quốc Phòng của Iran tiết lộ rằng vì Iran đương nhiên có quyền thám hiểm không gian, Iran đang phát triển phi đạn thế hệ Shahab-4, không nhằm mục đích quân sự, để đưa vệ tinh lên quỹ đạo địa cầu, và tự sản xuất được nhiên liệu đặc cho hỏa tiễn đẩy.

BÃO LỐC XOÁY ĐÁNH PHÁ ẤN ĐỘ
BANG TAMIL NADU - Bão xóay ven biển, tốc độ gió 150 cây số/giờ đã đổ bộ miền nam Ấn Độ sáng Thứ 5, gây thiệt hại nhẹ về vật chất. Trận bão nhiệt đới mang danh số 04B tràn qua bãi biển Tuticorin luc 3 giờ rưỡi sáng, không gây thiệt hại nào về nhân mạng, thiệt hại vật chất nhẹ đến mức đáng ngạc nhiên. Sinh hoạt tại Tuticorin đã trở lại bình thường dưới mưa bụi lất phất. Sở Khí Tượng tiên đoán bão di chuyển về hướng tây, trút mưa lớn xuống bang Tamil Nadu và Kerela trước khi tới Biển Ả Rập. Năm ngoái, bão tại vùng biển miền Nam Ấn Độ, kèm theo sóng thần cao 6 mét, gây thiệt mạng trên 8400 người, và 13 triệu người mất nhà cửa.

TRẠI CHỦ PHÁP MẤT TIỀN VÌ BỆNH BÒ ĐIÊN
Nạn bò điên đã làm nông dân Pháp bi đát, sau khi một hệ thống siêu thị lớn đã khẩn cấp dẹp bỏ các loại thịt tình nghi nhiễm bệnh bò dại. Riêng vùng Parthenay de Bretagne, phía Tây Pháp, trị giá đàn gia súc đã giảm 25% kể từ tháng 10 vừa qua.

TT WAHID CÙNG ĐỨC HỒNG Y THĂM NẠN NHÂN VỤ NỔ BOM
JAKARTA - TT Wahid cùng đức Hồng Y Julius Darmoatmodjo đã tới thăm những nạn nhân bị thương vì những vụ nổ bom đêm trước Lễ Giáng Sinh tại thủ đô Jakarta, trong khi hàng triệu người Hồi Giáo đánh dấu ngày kết thúc Tháng Chay Ramadan.
Bệnh nhân và nhân viên bệnh viện vỗ tay chào mừng 2 vị khách. Ông Wahid lên án hành động đánh bom là man rợ, động lực là chính trị, và ông nói để công tác điều tra xác định các thủ phạm. Ông có nghi ngờ một số người, nhưng không có bằng cớ.
Hàng chục ngàn cảnh sát ở Jakarta và khắp nước được đặt vào tình trạng báo động, đề phòng hành động trả thù vụ đánh bom hôm chủ nhật, làm 13 người chết, hàng chục người bị thương, nhưng tình hình đã trở lại yên tĩnh.
Ở miền Tây đảo Java, cảnh sát quản thuc 2 người đàn ông trong bệnh viện, tình nghi đã chế tạo quả bom đã phát nổ trong lúc họ đem đi đánh nổ 1 nhà thờ địa phương. 2 người này chưa thể trả lời thẩm vấn, vì thương tich trầm trọng.
Theo giới quan sát, các vụ nổ tại Jakarta gây hoài nghi trong dư luận về 1 số phần tử trong quân đội từng bị quy trách về những đợt bạo động tôn giáo ở các hải đảo 2 năm qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng giữa tháng 03/2018, Ban Điều hành Mạng lưới Truyền tải Điện Châu Âu ENTSOE tuyên bố rằng Hệ thống Năng lượng Lục địa Âu, một lưới điện kết nối 25 nước Châu Âu, đã trải qua một đợt thiếu điện hồi giữa tháng 01/2018.
SEOUL -- Hãng xe hơi GM Nam Hàn giảm 5.000 nhân viên... Bản tin KBS ghi rằng theo hãng tin Reuters (Anh) hôm 2/3 đưa tin cho biết hãng xe hơi GM Nam Hàn sẽ giảm 5.000 nhân viên, tức 30% tổng số nhân viên của công ty này tại Nam Hàn . Được biết, hãng GM đã thông báo cho Chính phủ Nam Hàn về kế hoạch trên, cắt giảm bộ máy nhân viên từ 16.000 người xuống còn 11.000 người. Tuy nhiên, thời điểm chính thức cho việc cắt giảm nhân viên vẫn chưa được công bố.
TEHRAN - Nhân dịp lên tiếng về chuyến công du Iran của ngoại trưởng Pháp, lãnh tụ tối cao Ali Khamenei của cộng hoà Hồi Giáo Iran khẳng định “Tehran không xin phép chính quyền Trump về sự hiện diện của mình tại Trung Đông.”
RAMALLAH - Cơ chế lãnh đạo lập pháp của Palestine họp lần đầu tiên từ gần 10 năm – hội nghị quan trọng này có thể tuyển lãnh tụ thay thế chủ tịch Mahmoud Abbas.
ISLAMABAD - Tòa đặc biệt Pakistan ra lệnh cho hành pháp bắt cựu Thủ Tướng là Tướng Pervez Musharraf và tịch thu tài sản về tội phản quốc.
ANKARA - Ký giả của 1 trong các tờ báo đối lập còn lại tại Thổ Nhĩ Kỳ bị đưa trở lại toà án về tội hậu thuẫn khủng bố 1 ngày sau khi 25 nhân viên truyền thông bị tống giam với các tố giác liên quan với vụ đảo chánh bất thành Tháng 7-2016.
PYEONGCHANG - Đấu thủ khuyết tật Bắc Hàn là trọng tâm chú ý tại thế vận hội muà đông PyeongChang hôm Thứ Sáu tiếp theo các tin tức hưá hẹn về đối thoại với chế độ Kim Jong-un.
BRUSSELS/TOYKO - Các đồng minh từ Đông Bắc Á tới Australia và châu Âu xếp hàng tìm kiếm miễn trừ thuế suất 25% với thép và 10% với nhôm nhập cảng Hoa Kỳ tiếp theo công bố ngày 8-3 của chủ nhân Bạch Ốc.
BEIJING/TAIPEI -- Chính phủ Trung Quốc liên tục quậy phá Đài Loan. TQ hôm Thứ Năm cho biết các nước công nhận Đaì Loan càng ngày càng vắng và đó là đà tất yếu của lịch sử vì thế giới đang rời bỏ Đaì Loan để công nhận “một Trung Hoa” cai trị bởi Bắc Kinh.
BERLIN - 1 vị thành niên Iraq là đối tượng truy nã của chính quyền Đức vì âm mưu tấn công khủng bố tại Đức hay tại vương quốc UK – cậu ta đuợc tin là 1 đội viên ISIS.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.