Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

28/11/200200:00:00(Xem: 6325)
THỦ TƯỚNG ĐỨC: KHÔNG GIÚP MỸ ĐÁNH IRAQ
BERLIN - Thủ Tướng Schroeder hôm thứ tư thông báo cho phép lực lượng Hoa Kỳ sử dụng không phận và quá cảnh, và dùng các căn cứ trên lãnh thổ Đức trong trường hợp có chiến tranh Iraq.
Nhưng, ông Schroeder cũng cho biết ý định tránh can dự trực tiếp của Đức vẫn không thay đổi.
Trong buổi họp báo hôm thứ tư, Thủ Tướng Schroder nói : quyết định này là đáp ứng lời yêu cầu một mức độ yểm trợ của Hoa Kỳ.
Trước đó, Thủ Tướng Schroeder họp với các nhà lãnh đạo của liên hiệp trung tả cầm quyền.

TQ BÁN THUỐC NỘI HÓA TRỊ AIDS
Một công nhân Trung Quốc đưa xem các mẫu thuốc trị AIDS tại hãng Desano Biopharmaceutical Co Ltd ở Thượng Hải, Trung Quốc hôm 27-11-2002. Công ty dược phẩm Trung Quốc này sẽ bán hỗn hợp thuốc đầu tiên do Trung Quốc sản xuất để chống AIDS, sau khi được chính phủ chấp thuận. Với giá trung bình 360 đô tới 604 đô cho một năm chữa trị, hỗn hợp thuốc chống AIDS của Desano nằm trong tầm tay 1 triệu dân Trung Quốc đang nhiễm HIV, trong khi thuốc nhập cảng bán tới 3,600 đô tới 6,040 đô la mỗi năm.

KỸ NGHỆ BOM HOA KỲ BẬN RỘN


Kỹ nghệ làm bom Hoa Kỳ đang hưởng lợi trước các cuộc chiến rải rác khắp thế giới. Hình trên là các quả bom loại 1,000 pounds chờ chất lên các toa xe lửa tại Xưởng Đạn McAlester Army Ammunition Plant ở McAlester, Okla. Xưởngc hế bom này có diện tích rộng bằng thủ đô Hoa Kỳ District of Columbia, nằm ở phía Đông Nam Oklahoma, công nhân xưởng này đang tăng tốc để sản xuất hơn 100 loại bom đạn dùng cho quân đội.

GIÁO VIÊN LONDON ĐÌNH CÔNG, DIỄN HÀNH
Một ban nhạc đã cùng xuống đường với các giáo viên và công chức đi diễn hành tại trung tâm London hôm thứ ba 26-11-2002, trong cuộc đình công một ngày do các giaó viên khắp London kêu gọi để đòi hỏi tăng lương.

BẮT ĐẦU THANH TRA Ở IRAQ, GIÁ DẦU MỸ LÊN
Trong khi các thanh tra vũ khí LHQ tiến hành thanh sát tại Baghdad, Iraq, thì giá dầu hôm thứ tư tăng vọt lên vì trữ lượng dầu Hoa Kỳ giảm thêm trước cơ nguy chiến tranh. Dấu hiệu rõ nhất là khi khối OPEC kêu gọi các nước xuất cảng dầu nên mau chóng tăng lượng cung cho thị trường thế giới. Mike Rothman của ngân hàng đầu tư Merrill Lynch cho biết, “Chúng ta ước lượng còn trữ dầu 53 triệu thùng barrels, tức là dưới mức trung bình lịch sử rồi, nghĩa là mức thấp nhất kể từ tuần đầu của tháng 11-2000. Lúc đó, giá dầu thô Hoa Kỳ ở giá 33$/thùng.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LONDON - Phát ngôn viên của Thủ Tướng Theresa May loan báo: phân tích kinh tế về các tình huống khác nhau của Brexit sẽ được công bố vào trưa Thứ Tư.
MOSCOW - Cơ quan an ninh Nga đã công bố cung khai của 3 thủy thủ Ukraine bị bắt trong vụ đụng chạm gần bán đảo Crimea – tàu Nga nổ súng và bắt 3 tàu Ukraine.
LJUBLJANA - Tướng 2 sao Alenka Ermenc đã được cử vào chức vụ tư lệnh quân đội của Slovenia – là phụ nữ đầu tiên nắm trọng trách tham mưu trưởng liên quân, bà Ermenc thay thế Tướng Alan Geder từ Thứ Tư 28-11.
CAIRO - Tuần này, lần đầu tiên sau vụ tai tiếng giết ký giả, thế tử bin Salman xuất ngoại, thăm 4, 5 nước trong vùng.
BUENOS AIRES - Báo New York Times đưa tin: gần ngày 20 nền kinh tế họp thượng đỉnh tại Argentina, thẩm quyền công tố nước này mở điều tra về nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi tại lãnh sự quán của Saudi Arabia ngày 2-10.
KABUL - Bom mìn đặt ven đường gây thiệt mạng 3 binh sĩ Hoa Kỳ tại tỉnh Ghazni (miền đông Afghanistan).
Khoảng cuối tháng 11/2018, cơ quan giám sát truyền thông của Nga cho biết, Nga đã công bố một vụ kiện dân sự chống lại Google, cáo buộc công ty không tuân thủ yêu cầu pháp lý trong việc loại bỏ một số kết quả nhất định ra khỏi kết quả tìm kiếm của Google.
PYONGYANG - Bài học “cải tổ và mở cửa” của Trung Cộng có thể là mô hình mẫu với Bắc Hàn trong lúc chuyên gia kinh tế của Pyongyang dò dẫm trọng tâm của chính sách. Sự hiện diện của 4 viên chức Bắc Hàn tại hội thảo kinh tế Guangzhou tuần qua là bằng chứng mới nhất về ý định “mở của” của chế độ tự cô lập.
BEIJING - Trung Cộng định xây dựng căn cứ hoạt động bằng trí thông minh nhân tạo tại Biển Đông sẽ là căn cứ đầu tiên loại này không do người điều khiển.
TAIPEI - Bản đồ chính trị Taiwan đổi màu trong cuộc bầu cử địa phương hôm chủ nhật, phe thắng là “quốc dân đảng – KMT” chủ trương hòa hoãn với lục địa, không là “đảng dân chủ cấp tiến – DPP” chủ trương độc lập.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.