Hôm nay,  

Dân Hoa Lục Mê

20/10/200200:00:00(Xem: 5179)
THƯỢNG HẢI (Wall Street Journal).- Từ nhiều thập niên qua, các công ty ngoại quốc chờ ngày này, ngày Trung Cộng xả cảng cho đồ ngoại quốc nhập vào thị trường Hoa Lục. Ngày ấy có vẻ đang bắt đầu ở Trung quốc.
Tại Thượng hải, thành phố có 15 triệu dân, chợ hoa bày bán đầy hoa hường màu đen nhập từ Mã lai, chở nhanh bằng phi cơ sang để bán cho dân Trung quốc. Vật liệu trang trí nội thất nhập từ Ý, Tây ban nha, Thụy điển; thảm, nệm, màn từ Thổ nhĩ kỳ; xe hơi Volvo, BMW; và rất nhiều hàng hoá đắt tiền, sang trọng trưng bày bán đầy cả nhiều đường ở Thượng hải ngày nay.
Thượng hải đang ở thời kỳ nhập hàng ngoại bùng nổ, theo báo chí Tây phương nhân xét. Nội trong tháng 7, chỉ cảng Thượng Hải đã phải nhận số hàng nhập là 3 tỷ 8 đô la, biến số nhập cả năm của Thượng hải lên 40 tỷ. Cả nước Trung Cộng dự trù nhập 250 tỷ đô la hàng ngoại cho năm 2002.
Trung Cộng bất chợt tăng nhu cầu hàng ngoại, bên ngoài xem có vẻ lạ vì quen nhìn TC như một nước CS thường thắt lưng buộc bụng cho nhu cầu an ninhï. Nhưng nhìn lại Trung Cộng hiện giờ sau hai thập niên chuyển đổi sang kinh tế thị trường, nhu cầu đồ ngoại đó là một tất yếu của qui luật phát triển. TC hiện là nước đứng hàng thứ 7 về kinh tế, nếu xem Liên Aâu đứng hàng thứ 4, là một nền kinh tế chung của nhiều nước Aâu châu. Mỹ đệ nhứt siêu cường nhập 5 lần nhiều hơn TC. TC đã gia nhập vào Tổ chức Thương Mại Thế giới, giao lưu hàng hoá ắt phải tăng giữa các nước trong tổ chức

TC là điểm thu hút đầu tư Tây phương mạnh nhứt ở Á châu, ước lượng 50 tỷ đô la mỗi năm. Từ đó tăng gia nhiều việc làm hơn, mải lực tăng hơn và nhu cầu hàng hoá nội địa và ngoại nhập cũng phải tăng. Dù hiện nay tỷ lệ thất nghiệp của những người nông dân dồn ra thành kiếm việc làm là 10%, khoảng 50 triệu người. Số thất nghiệp đó không phải là một vấn đề lớn với một nước dân số đã lên 1 tỷ 3. Trái lại gia nhân công rẻ ở TC và số kỷ sư nhiều do các đại học đào luyện nhanh ra là nguyên do chánh thu hút ngưồn đầu tư của nước ngoài. Chẳng những người dân TC khấm khá hơn, phú quí sanh lễ nghĩa, thích đồ ngoại, đồ sang mà còn thích du lịch nước ngoài nữa. Theo thống kê nhà nước cho biết số người xuất ngoại du lịch của TC tăng 16%, khoảøn 12 triệu người. Đa số những người ấy là dân ở vùng bờ biển Miền Đông phồn thịnh của TC.
Nhưng để tránh "cái phồn vinh" của thời kỳ chuyển sang kinh tế thị trường "trở thành giả tạo", nhiều chuyên viên kinh tế quốc tế cho rằng TC phải tăng cường tạo thêm công ăn việc làm. Con số thất nghiệp do các cơ quan thăm dò độc lập cho biết có 100 triệu ngưới thất nghiệp, gấp đôi con số của nhà nước, chố không phải 50 triệu như nhà nước công bố. Không giải quyết việc làm cho ho, nạn thất nghiệpï sẽ đưa đến nhiều vấn đề xã hội lớn và lúc đó chắc chắn sẽ ành hưởng đến nhiều kế họach vĩ mô của TC.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chính quyền Phi Luật Tân hôm Thứ Hai, 5 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh điều tra vụ rớt máy bay Không Quân lao qua đường băng giết chết 47 binh sĩ trên máy bay và 3 thường dân dưới đất, theo CNBC trích thuật tin từ Reuters cho biết hôm Thứ Hai. Hàng chục người khác bị thương.
Trong khi đó, bản tin của báo New York Post hôm Thứ Hai, 5 tháng 7 năm 2021 cho biết Đức Giáo Hoàng Francis đang khỏe lại sau khi giải phẫu, theo Vatican cho biết hôm Chủ Nhật sau khi vị Giáo Hoàng 84 tuổi đã vào bệnh viện lần đầu tiên kể từ khi ngài được bầu làm Giáo Hoàng vào năm 2013.
Nhiều quận phía bắc của Afghanistan đã bị Taliban chiếm qua đêm Thứ Bảy, 3 tháng 7 năm 2021, khi quân đội Hoa Kỳ tiếp tục rút ra khỏi khu vực này, theo báo The Hill tường thuật hôm Chủ Nhật. Ủy Ban An Ninh Quốc Gia của Tajikistan hôm Chủ Nhật nói rằng hơn 300 quân nhân Afghanistan đã vượt biên vào Tajikistan trong lúc chạy thoát các tay súng Taliban trước khi vào tỉnh Badakhshan thuộc phía bắc của Afghanistan, theo AP tường thuật.
Cuộc điều tra, đã bắt đầu vào tháng 7 năm 2019, được thực hiện bởi Vatican hợp tác với các giới chức thẩm quyền Ý và đã tiết lộ “một mạng lưới quan hệ rộng lớn giữa những điều hành thị trường tài chánh là những người đã gây ra nhiều thiệt hại đáng kể cho tài chánh của Vatican,” theo một tuyên bố từ Vatican cho biết hôm Thứ Bảy.
Một bức tượng nổi tiếng của Nữ Hoàng Victoria đã bị xô ngã bởi những người biểu tình tại Canada khi sự tức giận gia tăng vì những cái chết của các trẻ em bản địa tại các trường cư dân, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 2 tháng 7 năm 2021.
Ông Sullivan đã nhấn mạnh sự cam kết của Hoa Kỳ đối với sự hợp tác toàn diện với Việt Nam, và thảo luận các phương cách để củng cố sâu hơn sự hợp tác giữa hai nước trong các lãnh vực như an ninh hàng hải, khu vực Sông Mekong, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, và chấm dứt đại dịch Covid-19.
Việc trả tự do được một số nhà hoạt động mô tả là một âm mưu của giới quân đội cầm quyền để chuyển chú ý ra khỏi cuộc đàn áp an ninh đang diễn ra. Giới quân sự cầm quyền đã bị áp lực từ các nước Tây Phương và các lân bang của Miến Điện để trả tự do hàng ngàn người bị bắt giam trong các cuộc biểu tình kể từ khi họ đảo chánh chính quyền dân cử của Khôi Nguyên Nobel Hòa Bình Aung San Suu Kyi vào ngày 1 tháng 2 năm nay.
Trong vòng Achtelfinale, giữa Anh và Đức "từng có ân oán trên sân cỏ từ 1954 cho đến nay trong các giải vô địch thế giới và EU bắt buộc phải có một đội bị loại, chuyện không thể nào tránh được. Cuối cùng, Anh hạ Đức với tỉ số 2:0 (1:0 với Sterling vào phút 75 và 2:0 với Kane vào phút 86) và vào vòng tứ kết (Viertelfinale). Qua sự "đi về nước" của đội tuyển Đức, thời đại của Joachim Loew sau 15 năm làm huấn luyện viên đội tuyển quốc gia đã kết thúc.
Nhiều hỏa tiễn đã rớt xuống một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ tại miền đông Syria, khiến cho quân đội Hoa Kỳ trở lại oanh kích hôm Thứ Hai, 28 tháng 6 năm 2021, một ngày sau khi Mỹ thực hiện các cuộc không kích các dân quân do Iran hậu thuẫn, theo phát ngôn viên của chiến dịch quân sự được Mỹ lãnh đạo tại Syria cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Joe Biden đã chỉ thị cho quân đội thực hiện các vụ không kích chính xác vào các cơ sở được sử dụng bởi các nhóm dân quân do Iran hỗ trợ tại khu vực biên giới Iraq-Syria vào chiều tối Chủ Nhật, 27 tháng 6 năm 2021, theo thông cáo báo chí từ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.