Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

12/02/200100:00:00(Xem: 6670)

DÂN MỸ LA TINH TRÀN NGẬP HOA KỲ
Thống Kê Dân Số cho thấy nhiều nơi trên Hoa Kỳ, dân gốc Mỹ La Tinh trong thập niên 1990s đang đông với tỉ lệ bất ngờ: thí dụ như ở Quận Montgomery, MD, dân gốc Mỹ La Tinh tăng vọt tỉ lệ 64.3%. Tính trên toàn nước Mỹ, dân Mỹ La Tinh tăng 46.7%, tới 32.8 triệu người, trong khoảng giữa thống kê 1990 và tháng 11-2000. Điều này gây nhức đầu cho các cô giáo, vì hầu hết các em mới đều là di dân với Anh Ngữ rất kém.

PHÁ ĐỂ XÂY LẠI 1 SÂN VẬN ĐỘNG
Sân Vận Động Three Rivers đã bị phá sập hôm Chủ Nhật 11/2/2001 tại Pittsburg. Các chuyên viên đã phải dùng tới 4,800 pounds chất nổ, và công trình phá nổ tốn mất 5.1 triệu đô la trong 19 giây đồng hồ. Sân Three Rivers mở cửa năm 1970 với chi phí 36 triệu đô lúc đó, nhưng đã mau chóng trở thành một trong những sân vận động nổi tiếng nhất Hoa Kỳ.

NÚI LỬA QUẬY PHÁ JAVA
Núi lửa trên Núi Merapi tại quận Deles, trung bộ Java, đã rung động và phun khói và tro ào ạt hôm Chủ Nhật. Hàng ngàn dân làng đã phải chống lại lệnh di tản mặc dù tình trạng cảnh cáo hôm Chủ Nhật đã ở mức cao nhất trong thang cấp báo.

TÂN CAO ỦY LƯỢNG ĐỊNH
Vị tân Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc Ruud Lubbers hôm chủ nhật đã bay tới Tây Guinea, Tây Phi trong chuyến đi lượng định hoàn cảnh tị nạn ở Guinea, Sierra Leone và Liberia.
Những cuộc nội chiến và chiến tranh giữa các nước vùng Phi Châu đã đưa tới một số cuộc diệt chủng thuộc loại tàn bạo nhất lịch sử, và cũng gây ra cảnh tị nạn liên tục không ngưng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LONDON - Cảnh sát vương quốc Anh (UK) chỉ danh 2 công dân Nga là nghi can trong nghi án ám sát cựu gián điệp Nga Seigei Skripal và con gái tại Salisbury 6 tháng trước.
MANILA - Các tổ chức nhân quyền báo động: chính quyền Duterte đã giết 12,000 người trong chiến dịch bài trừ ma túy đẫm máu bị công luận lên án từ nhiều tháng.
WASHINGTON - Đại diện của chính quyền Trump và viên chức Canada đã trở lại đối thoại để duy trì Canada như là đối tác của Hoa Kỳ và Mexico trong giao ước thương mại tay ba Bắc Mỹ ký kết năm 1994 và nay là mục tiêu của cập nhật.
Trước đây, Samsung đã thừa nhận đang phát triển một chiếc smartphone với màn hình gập, và thậm chí còn tuyên bố rằng thiết bị sẽ được thương mại hóa chứ không phải chỉ là chiêu trò marketing. Khoảng đầu tháng 09/2018, Samsung tiết lộ thời điểm ra mắt smartphone màn hình gập đầu tiên.
TOKYO - Tin sơ khởi ghi thiệt hại do bão Jebi gây ra tại miền trung quần đảo Nhật gồm ít nhất 9 người chết, gây gián đoạn hoạt động hàng không – sân bay chính của vùng bị ngập lụt. Tàu chở dầu bị bão xô vào cầu.
KUALA LUMPUR - Bị cáo Gerald Wayne Mickelson là công dân Hoa Kỳ 63 tuổi vừa bị tòa án Malaysia kết án tử hình bằng hình thức treo cổ, về tội giết vợ cũ, theo xác nhận của luật sư K.A. Ramu, và ông Mickelson quyết định chống án.
SAN FRANCISCO - Khí quyển tăng nhiệt vì ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính gây biến đổi khí hậu sẽ đưa tới sự sinh sôi nảy nở của các giống côn trùng – chúng ăn nhiều hơn, đẻ mạnh hơn, nghĩa là nhân loại sẽ chứng kiến thiếu hụt lương thực, theo dự báo của tạp chí Science trong ấn bản mới nhất.
BEIJING - Nhà cầm quyền Hoa Lục nhận biết các thách thức kinh tế hiện nay là lớn hơn cuộc đối đầu mậu dịch với chính quyền Trump – trước khi 2 bên dùng thuế suất nhập cảng có ý nghĩa trừng phạt trong các đợt trả đũa qua lại, nền kinh tế lớn hạng 2 thế giới được dự báo bằng GDP 6.5% năm nay (không bằng 6.8% trong năm trước).
NAYPIDAW - Uy tín còn lại của lãnh tụ Aung San Suu Kyi sa sút thêm với 2 phóng viên giúp việc Reuters bị tống giam, vì bà không bênh vực hay lên tiếng về cuộc đàn áp dân thiểu số Rohingya theo đạo Hồi khiến gần 1 triệu người đứng trước nguy cơ bất định tại các trại tạm trú.
LIÊN HIỆP QUỐC - Số người vượt Địa Trung Hải tới châu Âu giảm đáng kể, nhưng nguy cơ mất mạng trong hành trình vuợt biển của di dân tăng nhiểu,và là nguy hiểm chưa từng thấy – phúc trình mới của cơ quan tị nạn LHQ (hay UNHCR) ghi : trong 7 tháng đầu năm, hơn 58,000 người di cư tới được bờ nam châu Âu (giảm 41% so với cùng kỳ năm trước). Thành phần chọn hướng đi tới bờ Italy là 18,500 người (giảm từ 95,000).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.