Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

07/08/200400:00:00(Xem: 7229)
XE BÚYT GREYHOUND ĐỤNG XE KÉO
JACKSON, Tennessee - Xe bus Greyhound và xe kéo máy cày đụng nhau trên xa lộ I-40 ở bên ngoài thị trấn Jackson của miền tây tiểu bang Tennessee luc 4 giờ rưỡi sáng thứ sáu. 3 người chết và ít nhất 20 người bị thương. Tin của cảnh sát tuần lưu xa lộ không mô tả chi tiết. Phát ngôn viên của hãng xe bus Greyhound cho biết có 22 hành khach và 1 tài xế trên chuyến xe đang chạy từ Memphis về hướng tây để tới Louisville (Kentucky). Nguyên nhân tai nạn chưa rõ, Greyhound đang mở cuộc điều tra riêng.

LONDON: BÁC ĐƠN TẠI NGOẠI AHMAD
Chánh án tòa London bac đơn xin tại ngoại của nghi can bị truy tố về việc dùng phương tiện e-mail trên mạng tin học toàn cầu để gây quỹ tài trợ cac hoạt động khủng bố ở Chechnya và Afghanistan. Theo hồ sơ của cảnh sát, công dân Anh có tên Babar Ahmad âm mưu tuyên truyền các chủ thuyết chính trị và tôn giáo. Cac viên chức Hoa Kỳ cũng đã tổng kết hồ sơ về người này và yêu cầu chính phủ Anh dẫn độ.

SÉT ĐÁNH 1 THIẾU NIÊN BẤT TỈNH
COUNCIL BLUFFS, Iowa - Séùt đánh luc 9 giờ rưỡi tối Thứ 3 ở thị trấn Council Bluffs đánh ngã 1 thiếu niên đang làm việc trên máy điện toán ở tầng trệt - nhà cậu Mike Bergeron 15 tuổi bị sét đánh, truyền theo giây điện tới máy điện toán, hất cậu văng 5 feet về phía sau. Chị của Mike nghe tiếng động, phát giac Mike bất tỉnh. Bà mẹ Linda Bergeron cho biết Mike vào địều trị tại khoa tim đã được xuất viện sáng qua - bà chưa bao giờ chứng kiến việc như vậy.

HOA LỤC: RA ÁN TÙ CHO 3 MỤC SƯ
BẮC KINH - 3 nhà hoạt động của Thanh-giáo tại Trung quốc bị kết án 3 năm tù về tội gọi là "thẩm lậu cac bí mật nhà nước - cac viên chc tòa án và Hội China Aid ở hải ngoại đia tin tòa án thành phố Hàng Châu kết án cac ông Xu Yonghai, Liu Fenggang và Zhang Shengqi về hành động chuyển thông tin về 1 phiên tòa xét xử 1 thành viên khac của giáo hội Tin Lành cho 1 tạp chí ở hải ngoại. Ông Liu bị kết luận có tội chuyển tin về vụ triệt phá cac nhà thờ không chính thức ở ngoại ô Hàng Châu năm 2003.

HY LẠP CHÂM LỬA THẾ VẬN
Một phụ nữ châm Lửa thế Vận ở Corfu hôm 6-8-2004. Lửa Thế Vận này sẽ thắp sáng Thế Vận Mùa Hè Athens vào ngày 13-8-2004.

NGÀNH ĐƯỜNG BA TÂY BẮT ĐẦU KHÁ HƠN
Nông dân Cicero de Moraes, 22 tuổi, kiếm chưa tới 5 đô la/ngày, chặt mía trên 1 nông trại gần Piracicaba, 100 dặm Tây Bắc cách Sao Paulo, Ba Tây hôm 5-8. Vùng sản xuất mía quan trọng nhất thế giới này sẽ có sức tăng nhiều và kiếm thêm đợt đầu tư quốc tế nhờ phán quyết WTO tuần này rằng các chính phủ Âu Châu đã bao cấp kỹ nghệ đường sai trái, làm cho đường Ba Tây giảm lợi tức.

MÈO TẠO SINH VÔ TÍNH
Nàng mèo Baba Ganoush nhìn mình trong gương, trong khi cô mèo chị/em Tabouli giỡn ở phía sau hôm 5-8 tại San Francisco. Hai cô mèo này là các cô/chú mèo đầu tiên được tạo sinh vô tính bằng kỹ thuật chromatin thực hiện bởi hãng Genetic Savings & Clone, một ngân hàng nhiễm sắc thể thú vật và chuyên tạo sinh thú vật. Nếu bạn muốn biết giá tạo sinh từ con mèo gốc bạn có, hãng này tính giá tạo sinh vô tính 1 con mèo là 50,000$.

THẾ VẬN CHO TRẺ EM UNG THƯ
Trẻ em bị bệnh ung thư và tiểu đường đã chơi trong cuộc chạy đua tiếp sức trong cuộc thi Tiểu Thế Vận ở Bệnh Viện Trẻ Em La Mascota, tại Managua, Nicaragua hôm 5-8. Hội Những Người Cha Của Các Trẻ Em Tiểu Đường thực hiện cuộc thi này để gây quỹ chống bệnh.

HOA HẬU HOÀN VŨ THĂM GIẢI HOA HẬU NAM DƯƠNG
Hoa Hậu Hoàn Vũ Miss Universe 2004 Jennifer Hawkins của Úc Châu (trái) và Hoa Hậu Ai Cập Heba El-Sisy (phải) chụp cùng Hoa Hậu Nam Dương Artika Sari Devi, trong đợt chung kết giải thi Hoa Hậu Nam Dương ở Jakarta hôm 6-8. Cô Hawkins tới Nam Dương thăm 10 ngày trong chuyến đi khắp thế giới.

BẮC HÀN: LẠI MƯA BÃO, 700 NHÀ SẬP, 20 NGƯỜI CHẾT
Mua to, bão lớn, lụt dâng, làm quận Pukchang, 120 kilômét phía bắc Bình Nhưỡng, Bắc Hàn thiệt hại. Chương Trình Lương Thực LHQ dự tính viện trợ lương thực và giúp tái thiết khu vực này, sau trận mưa bão làm chết 20 người, phá hủy 700 nhà và làm 3,000 người vô gia cư.

DẠY KHỈ ĐỘT ĐẤU QUYỀN ANH
Hai chú khỉ đột ngồi ngó ra từ một cái chuồng trong công viên Safari World tại Bangkok hôm 6-8. Nhuững người chủ sở thú này, nơi nổi tiếng với các trận đấu võ giữa khỉ đột, bị tố cáo nhập lậu các loại khỉ đột hiếm vào Thaá Lan từ Nam Dương. Cảnh sát đang điều tra vụ biến mất khoảng 30 trong nhóm hơn 100 khỉ đột kể từ khi nhóm này tới gạ xin mua hồi tháng 11.

LỄ HỘI PHẬT GIÁO VEN BIỂN SRI LANKA
Một tín đồ múa trong Lễ Hội thường niên của Nữ Bồ Tát Pattini tại Sri Lanka ở Unawaruna, 120 kiloômét phía nam Colombo, Sri Lanka, hôm 6-8. Nhiều ngàn Phật Tử đã về dự lễ ở ngôi chùa ven biển, trong đó họ thực hiện phép thậut đi bộ trên than hồn.

QUÁ MẬP, NÊN TẬP VÕ
Các phụ nữ khổng lồ trong Hội National Association to Advance Fat Acceptance về dự đại hội của hội này ở Newark, N.J. và nhân lúc nghỉ ra thăm 1 công viên New York hôm 6-8. Ba phụ nữ Lara Frater (trái), Tanya Scott (giữa) và Ellen Monroe (phải) đã biểu diễn võ thuật trong đại hội, một thể thao giúp nhiều người Mỹ tự tin, không bị sầu muộn vì mập quá khổ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngũ Giác Đài nói rằng họ đã thêm căn cứ quân sự Hoa Kỳ thứ tư, tại New Jersey, vào 3 căn cứ khác – tại Virginia, Texas và Wisconsin – được chuẩn bị để tạm thời làm nơi ở cho những người Afghan mới đến. Thiếu Tướng Hank Williams, phó giám đốc phụ trách các hoạt động khu vực của Bộ Tham Mưu Liên Quân, đã nói với các phóng viên hiện có khoảng 1,200 người Afghans tại các căn cứ quân sự đó. 4 căn cứ này có sức chứa lên tới 25,000 người di tản. Những người Afghans di tản tiếp tục đến bên ngoài Phi Trường Quốc Tế Dulles của Thủ Đô Washington. Một xe buýt chở một số người mới đến từ phi trường Dulles tới nơi khác là một trong những trạm làm thủ tục trước khi họ tới những nơi ở mới tại Hoa Kỳ.
Ngũ Giác Đài tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin đã ra lệnh cho chỉ huy của Bộ Tư Lệnh Giao Thông Vận Tải Hoa Kỳ khởi động giai đoạn một của Đội Không Quân Dự Bị Dân Sự để giúp chở các công dân Mỹ, những người xin Visa Di Dân Đặc Biệt và những cá nhân dễ bị tổn hại khác ra khỏi Afghanistan. Chỉ thị của Austin sẽ kích hoạt 18 chuyến bay thương mại để giúp các nỗ lực di tản: 3 chuyến từ mỗi Hãng Hàng Không American Airlines, Atlas Air, Delta Air Lines và Omni Air; 2 chuyến từ Hãng Hàng Không Hawaiian Airlines; và 4 chuyến từ Hãng United Airlines.
Các mối đe dọa tiềm ẩn của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) chống lại người Mỹ tại Afghanistan đang buộc quân đội Hoa Kỳ phát triển các phương cách mới để bốc người di tản tới phi trường tại Kabul, theo một viên chức cao cấp của Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 8 năm 2021, thêm vào sự phức tạp mới trong các nỗ lực vốn đã hỗn loạn để di tản người ra khỏi nước này sau khi Taliban chiếm cả nước, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu, 20 tháng 8 năm 2021, đã cam kết đem tất cả người Mỹ ở Afghanistan về nhà – và tất cả người Afghan đã giúp người Mỹ trong chiến tranh, nữa – trong khi các viên chức khẳng định rằng các trực thăng quân đội Hoa Kỳ đã bay vào vùng Taliban kiểm soát ở Kabul để bốc người sẽ được di tản, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Nhưng các cam kết của Biden, và những chiếc trực thăng hạn chế của Hoa Kỳ bay ra ngoài các hàng rào bê tông bao quanh phi trường Kabul, đến trong lúc hàng ngàn người Mỹ và các người khác đang tìm cách chạy thoát Taliban đã gặp khó khăn để vượt qua những đám đông, các trạm kiểm soát phi trường của Taliban và bộ máy quan liêu của Hoa Kỳ đôi khi không vượt qua nổi.
Thời gian đang cạn dần đối với Mohammad Khalid Wardak, một sĩ quan cao cấp của cảnh sát quốc gia Afghan người đã từng làm việc nhiều năm cùng với quân đội Mỹ. Bị săn lùng bởi Taliban, ông ấy đã ẩn trốn với gia đình tại Kabul, liên tục dời chỗ ở từ nơi này sang nơi khác như họ đã nỗ lực – và đã thất bại – nhiều lần tới điểm hẹn nơi họ có thể được giải cứu. Sau ít nhất 4 lần cố gắng trong nhiều ngày, cuối cùng gia đình đã được trực thăng bốc đi hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021 trong một cuộc giải cứu như trong phim – được gọi là Chiến Dịch Giữ Lời Hứa – đã được thực hiện bí mật vào ban đêm bởi quân đội Mỹ và các đồng minh
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris sẽ bắt đầu chuyến công du Á Châu lần đầu tiên trong vai trò phó tổng thống Mỹ vào cuối tuần này để đến thăm Singapore và Việt Nam, theo bản tin của Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 19 tháng 8 năm 2021. Bà đã có lịch trình tổ chức họp báo chung với Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long vào Thứ Hai và tham dự hội nghị bàn tròn tập trung vào sự đẩy mạnh chuỗi cung cấp. Tại Hà Nội, bà sẽ trình làng văn phòng khu vực của Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) tại Đông Nam Á.
Vào năm 2018, Taliban đã chiếm lấy kiểm soát phần lớn khu vực nông thôn của Afghanistan. Chính phủ Trump, lúc đó đang tìm cách rút ra khỏi cuộc chiến dài nhất của Mỹ, thúc giục Pakistan thả Baradar vào năm đó và bắt đầu theo đuổi thương thuyết hòa bình với Taliban. Baradar đã lãnh đạo nhóm thương thuyết của Taliban tại Qatar trải qua nhiều vòng đàm phán đó, đỉnh điểm là hiệp ước hòa bình tháng 2 năm 2020 ra đời. Ông cũng đã gặp Ngoại Trưởng Hoa Kỳ lúc đó là Mike Pompeo.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021, đã gợi ý lần đầu tiên rằng ông muốn giữ quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan cho đến khi tất cả công dân Mỹ là những người muốn ra đi được rời khỏi đất nước này, nhưng đã ngưng cam kết đối với những người Afghan hợp tác với Hoa Kỳ, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư. Trong một cuộc phỏng vấn với Đài ABC News, Biden nói rằng người Mỹ nên dự kiến đối với tất cả công dân Hoa Kỳ tại Afghanistan sẽ được di tản vào ngày 31 tháng 8, là hạn chót mà chính phủ đã đặt ra để chấm dứt cuộc chiến tranh dài nhất của nước Mỹ.
Cựu Tổng Thống Afghanistan Ashraf Ghani đang ở tại Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo ngoại trưởng của nước này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021. Tin tức về nơi ở của ông đến nhiều ngày sau khi ông chạy trốn khỏi Kabul khi Taliban tấn công tới gần thành phố này. “Ngọi Trưởng của UAE và Cơ Quan Hợp Tác Quốc Tế có thể xác nhận rằng UAE đã chào đón Tổng Thống Ashraf Ghani và gia đình ông vào đất nước này theo diện nhân đạo,” theo bộ này cho hay.
Trong vài tuần trước, các tay súng Taliban, được trang bị với ít súng AK-47, đã xâm chiếm toàn bộ Afghanistan mà không có kháng cự nào đáng kể, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021. Chương trình BBC Newsnight được kể cho biết rằng một trong những lý do tiềm ẩn bên sau của sự sụp đổ của Quân Đội Quốc Gia Afghan là số lượng thật sự của lực lượng chiến đấu chỉ là một phần nhỏ của con số chính thức. Tổng Thống Biden đã lập đi lập lại rằng con số quân đội Afghan là 300,000 binh sĩ đã nhận hàng trăm triệu đô la cho việc trang bị và huấn luyện.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.