Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

19/11/200500:00:00(Xem: 11003)
- Bắt Tay Với Einstein

TT Bush bắt tay người máy ‘Albert Hubo’ có cái đầu làm y hệt đầu khoa học gia Albert Einstein khi thăm hội chợ kỹ thuật Busan, Nam Hàn hôm 18-11-2005.

- Bom Tự Sát Không Thôi

Có 75 người chết khi 2 kẻ nổ bom tự sát ở 2 đền thờ Shiite ở Khanaqin, Iraq vài giờ sau khi có bom tự sát ở 1 khách sạn Baghdad làm 6 người chết hôm Thứ Sáu.

- TẬP BẮN NGỪA KHỦNG BỐ

Lính Thái Lan huấn luyện các phụ nữ Phật Tử về cách dùng súng ở 1 ngôi chùa ở tỉnh Pattani, Nam Thái Lan hôm 18-11-2005. Hai loạn quân Hồi Giáo giả trang trong đồng phục sinh viên đã bắn chết 1 cảnh sát hôm Thứ Sáu ở Nam Thái Lan. Có ít nhất 1,100 người bị giết kể từ đầu năm 2004 khi loạn quân ly khai xuất hiện ở Yala, Pattani và Narathiwat, các tỉnh đông tín đồ Hồi Giáo ở Thái Lan, nơi đa số dân theo đạo Phật.


- SỢ CÚM GÀ NHƯNG VẪN ĐÁ GÀ

Dân Việt Nam vẫn bình tĩnh xem đá gà ở làng Thạch Bích, 12 dặm phía tây Hà Nội, hôm 18-11-2005. Vi khuẩn H5N1 đã giết ít nhất 64 người tại Á Châu kể từ 2003, bây giờ đã lan ra 1/4 các tỉnh thành Việt Nam.

- TẠC TƯỢNG MÙA BĂNG

Một nghệ nhân tạc tượng hôm 18-11-2005 ở Oberhausen, phía Tây Đức, trong lễ hội Tượng Băng & Tuyết (Ice and Snowstatue Festival). Lễ hội sẽ mở cửa từ 19-11-2005 tới 29-1-2006. Các điêu khắc trên băng đá sẽ thực hiện bởi các nghệ sĩ toàn cầu về dự.

- DÂN IRAN ỦNG HỘ NGUYÊN TỬ

Nhiều ngàn dân Iran biểu tình trước xưởng lọc chất phóng xạ uranium Natanz, lập một dây chuyền người để ủng hộ chương trình nguyên tử Iran ở Natanz, 350 kilômét phía nam Tehran hôm 18-11-2005. Iran hôm Thứ Sáu đã đăng quảng cáo nguyên trang trên báo New York Times, biện hộ chương trình nguyên tử, và tố cáo Mỹ-Âu gây ra một ‘khủng hoảng không cần thiết.”

- GAP INC. LỢI TỨC QUÝ 3 GIẢM 20%

Công ty trang phục Hoa Kỳ Gap Inc. loan báo hôm Thứ Năm là lợi tức quý 3 đã giảm 20%, trong lúc công ty trải qua thời kỳ thương vụ giảm nhiều nhất trong hơn 3 năm qua.

- STARBUCKS TĂNG LỢI TỨC 21%

Công ty hệ thống tiệm cà phê Starbucks Corp. loan báo hôm Thứ Năm thương vụ tăng trong quý 4 công ty, đẩy lợi tức tăng 21%.

- TÀI TỬ MỸ ĐÓNG VAI GIÁO HOÀNG JOHN PAUL

Tài tử Mỹ John Voight, trang phục giả làm Giáo Hoàng John Paul, trong khi đóng một phim bộ cho đài CBS. Bộ phim truyền hình này sẽ chiếu vào đầu tháng 12, nhưng tuần sau, vào Thứ Năm, sẽ được chiếu trước cho Đức Giáo Hoàng Benedict xem vào Thứ Năm.

MOSCOW - Đại diện của Nga tại LHQ báo động lãnh tụ Assad về tuyên bố tái chiếm toàn bộ lãnh thổ bị mất với nhắc nhở: sẽ phải chịu mọi hậu quả nếu không đáp ứng cuộc vận động ngoại giao của Điện Kremlin.
WARSAW - TT Andrzej Duda của Ba Lan tố cáo Nga khơi lại Chiến Tranh Lạnh qua các hành động đối đầu tại Ukraine và Syria và xác nhận Ba Lan sẵn sàng tiếp sức NATO trong các nỗ lực đánh lại ISIS.
Viên chức thông thạo nói: Ngà va Hoa Kỳ cần nhận diện các quan điểm tương đồng, HĐ Bảo An khuyến khích ngưng bắn sẽ thương luợng với các phe Syria.
SEOUL - Lãnh tụ Kim Jong-un đã ra lệnh chuẩn bị tấn công Nam Hàn, theo tiết lộ của tình báo Nam Hàn hôm Thứ Năm.
Nhà báo nhận xét: doanh nghiệp ngoại quốc tham gia không nhiều, dự phóng đầy tham vọng của Thủ Tướng Narenda Modi không chắc khởi động.
ANKARA - TT Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói: có bằng chứng thủ phạm đánh bom thủ đô Ankara là dân quân YPG của nguời Kurd đặt căn cứ ở Syria
LONDON - Giá dầu là 35 MK hôm Thứ Năm sau khi Iran hoan nghênh các kế hoạch giảm sản lượng dầu xuất cảng của Nga và Saudi Arabia trong lúc kho dầu dự trữ tại Hoa Kỳ giảm bất ngờ.
CIUDAD JUAREZ - Trong thánh lễ cử hành sát biên giới Hoa Kỳ-Mexico, nhà lãnh đạo Ki-tô-giáo thế giới hô hào các chính phủ không làm ngơ trước thảm kịch nhân đạo do di trú cưỡng bách gây ra
Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ: Văn Bút Quốc Tế đặc biệt lo ngại cho tình trạng của ít nhất 20 người cầm bút đang chịu án tù hoặc bị giam giữ
BEIJING - Sau những ngày nghỉ đầu năm Khỉ, các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc phóng 1 thông điệp tập thể trấn an các nhà đầu tư trong và ngoài nước,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.