Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

20/11/200500:00:00(Xem: 7413)
- Mẫu Hạm Nguyên Tử

Hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ USS George Washington, trang bị vũ khí nguyên tử, sẽ là chiếc đầu tiên tới Yokosuka, phía nam Tokyo, trấn đóng.

- Cứu Trợ Vượt Biên Giới

Dân Ấn Độ vác hàng cứu trợ sang giúp nạn nhân động đất ở Kashmir, vùng do Pakistan kiểm soát. Động đất làm 74,000 ngừời chết, một số tương đương bị thương và 3.5 triệu người vô gia cư, tuy nhiên tình hình cứu trợ bị LHQ than phiền là chậm và yếu. Chỉ có một mặt tích cực là 2 chính phủ Ấn-Pakistan dịp này mới có thêm cơ hội để làm hòa với nhau.

- Mỹ-Âu Mở Bầu Trời, Cho Bay Tự Do

Mỹ và Liên Âu đã đồng ý cho phép cạnh tranh vô giới hạn trên các tuyến bay xuyên đại tây dương, mở ra viễn ảnh giá vé sẽ rẻ hơn và thêm lựa chọn cho khách hàng. Thương lượng đạt đươc sau nhiều năm thương thuyết, vòng mới nhất lâu tới 2 năm, nhưng hiệp ước “mở bầu trời” đầy đủ sẽ phaỉ chờ tới năm tới mới ký được, với điều kiện Mỹ phải nhường thêm, theo lời viên chức Liên Âu. Tất cả các hàng không Mỹ bây giờ sẽ được phép bay từ Mỹ tới Liên Âu, và ngược lại.

- Cua Bắc Cali Còn Rắc Rối

Các ngư dân lưới cua tại 3 hải cảng Bắc Cali -- Bodega Bay, Half Moon Bay và San Francisco -- đã liên kết đình công để đòi giá bán cua cao hơn đối với hãng Pacific Seafood và các hãng chế biến khác. Lúc đầu ngư dân đòi bán cua giá $1.85 mỗi pound, nhưng các hãng chế biến đòi trả $1.50/pound. Tới giữa tuần qua thì Pacific Seafood chịu nâng giá tới $1.65/pound, nhưng ngư dân không chịu thấp hơn giá $1.75. Hôm 18-11, Pacific Seafood sụt giá còn $1.25 vì nói là ngư dân trễ hạn bán cho Mùa Lễ Tạ Ơn. Ngư dân nói giá xăng dầu tăng gấp đôi rồi. Thế là đình công.

- Hãng Xe GM Đạt Thương Lượng Với Chery

Tấm ảnh do hãng xe General Motors Corp. đưa ra, cho thấy chiếc xe hiệu Spark. Hãng xe GM nói là đã đạt thương lượng xong về tranh chấp pháp lý đối với hãng xe Trung Quốc Chery Automobile Co. Hãng GM trước đó đã tố cáo hãng Chery chôm kiểu thiết kế xe Spark, làm y hệt rồi đặt tên là xe Chery QQ, làm GM kiện không cho Chery bán xe này ở nhiều nơi, cả Á Châu và Đông Âu.

- El Salvador: Cảnh Sát Bố Ráp Dân Bán Vỉa Hè

Cảnh sát xua đuổi các sạp, xe đẩy bán vỉa hè ở Santa Tecla, El Salvador, 10 kilômét phía tây San Salvador hôm thứ sáu, và bị dân bán vỉa hè ném đá chống trả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
EDMONTON, Canada—Một linh mục gốc Việt bị cáo buộc có hành vị lạm dụng tình dục đối với giáo dân một giáo xứ ở Canada.
WASHINGTON - Phúc trình hàng năm của 1 ủy ban luỡng viện về Hoa Lục xác nhận: Beijing đang thực hành chính sách áp bức chưa từng thấy với dân thiểu số Uighur theo đạo Hồi cùng trong lúc chiến thuật của chế độ toàn trị đưa tới tình trạng nhân quyền vô cùng tệ hại khắp nước, tuy kinh tế tăng trưởng và cởi mở hơn với thế giới bên ngoài.
WASHINGTON - Phúc trình Financial Stability Report của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho hay: rủi ro tài chính toàn cầu đang lớn lên, báo động nợ công tăng và nợ doanh nghiệp tăng cùng trong lúc vốn đầu tư từ giã các nền kinh tế đang nổi lên.
VATICAN - Trong phát biểu hàng tuần với khách hành hương, nhà lãnh đạo Công Giáo thế giới minh định: phá thai là thuê sát thủ để giải quyết 1 vấn đề - ngài nhấn mạnh “Không thể làm thế, không là đúng khi loại bỏ 1 con người, nhỏ bé, để giải quyết vấn đề”.
VATICAN - Linh mục Jean Kockerols, 1 giám mục của Belgium, lên tiếng tại hội nghị cấp giám mục của tòa thánh Vatican: nên cho người có vợ làm mục vụ - ông nói “Nhiều tín hữu trẻ sẵn sàng hưởng ứng”.
BERLIN - Bộ trưởng nội vụ Horst Seehofer ghi nhận: số di dân xâm nhập Đức giảm trong năm 2018 – ông nói: không trông đợi di dân nhập lậu nhiều như phỏng đoán.
KIEV - Nhà cầm quyền Ukraine ngờ rằng nguyên nhân nổ kho đạn cách thủ đô 110 dặm về hướng đông là phá hoại – 12,000 dân di tản.
RABAT - Sau cuộc phỏng vấn của dự thẩm, cô gái vị thành niên bị bắt cóc và bị 1 nhóm trai tráng cùng làng cưỡng dâm tập thể lên tiếng hô hào bạn gái dũng cảm chống lại.
KABUL - Phái bộ LHQ tại Afghanistan (hay UNAMA) loan báo: tổn thất nhân mạng của thường dân trong các trận không tập tăng trong 9 tháng qua – nói chung là mức thương vong của thường dân được mô tả là cực cao, gồm 2798 người chết và 5252 người bị thương.
TOKYO - Phụ nữ Nhật phục vụ trên chiến hạm Kaga, lớn nhất hải quân Nhật, dẫn đầu cuộc tranh đấu để hải quân biến thành 1 lực lượng chiến đấu pha trộn nam nữ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.