Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

26/12/200500:00:00(Xem: 6184)
- Iraq: Mừng Lễ Noel

Các thành viên người Iraq trong hội thiện nguyện Santa Claus Family đã mặc trang phục làm Ông Già Nô En, ra phố nhảy múa, tặng quà cho cư dân -- trong đó có thị xã Hamdaniyeh, gần Mosul, phía bắc Iraq hôm thứ bảy. Mosul là một điểm nóng gần đây còn nhiều trận giao chiến.

Iraq có một thiểu số dân theo Ky Tô Giáo, chiếm 3% trong tổng số 26 triệu dân Iraq -- tức là khoảng 600,000 Ky Tô Hữu.

Dưới thời Saddam Hussein, tín đồ Ky Tô Giáo có tương đối tự do, nhưng bây giờ bị nhiều kỳ thị từ các nhóm dân quân và Hồi Giaó cực đoan.

Từ ngày Saddam bị lât đổ, nhiều nhà thơ Ky Tô Giáo bị gài nổ bom, các quán rượu của người Ky Tô bị tấn công, và một số lãnh tụ bị giết hoặc bắt cóc.

- Thánh Lễ Bắc Kinh

Thánh Lễ Giáng Sinh tại nhà thờ ở Bắc Kinh Trung Quốc hôm 25-12-2005. Có 10 triệu tín đồ thuộc giaó hội Công Giáo thầm lặng; 4 triệu thuộc GH nhà nứơc.

- TUỔI TRẺ UKRAIN MỪNG LỄ

Tuổi trẻ Ukraine mặc trang phục Ông Già Tuyết, một kiểu Ông Già Nô En của Ukraine, nhảy múa ở Quảng Trường Độc Lập, thủ đô Kiev hôm 25-12-2005. Ngày Tân Niên mới là ngày mở đầu lễ lớn nhất trong năm ở Ukraine nơi đa số dân theo Chính Thống Giáo, lý do vì lịch mừng Giáng Sinh Chính Thống Giáo Đông Phương là ngày 7 tháng giêng.

- NHẬT: XE LỬA TRẬT ĐƯỜNG RẦY

Có ít nhất 2 người chết, 30 người bị thương sau khi 1 tàu lửa tốc hành trật đường rầy giữa trời tuyết giữa các trạm Amarume và Sakata, cách 350 kilômét phía bắc Tokyo. Chuyến tàu 6 toa xe chở hơn 30 hành khách, có 5 toa đầu bị lật ngang vì gió lớn khi chuyến xe lửa chạy qua cầu.

- NHẬT: TUYẾT RƠI KHẮP NƠI, GÂY THIỆT HẠI

Tuyết dầy đặc, làm sụp mái một hội trường thể thao trường học ở Yamagata, miền trung Nhật Bản hôm 24-12-2005. Tuyết rơi dầy đặc khắp Nhật Bản, làm nạn tuyết lở nhiều nơi, giết chết 5 người, làm xe cộ trở ngại, và nhiều ngàn cư dân mất điện.

- ACEH TÁI THIẾT TỐN 2 TỈ ĐÔ NĂM 2005

Dựng lại nhà, sơn lại nhà là một phần công tác tái thiết hậu sóng thần ở Banda Aceh, Indonesia. Chi phí tái thiết ở Aceh, nơi bị tàn phá vì sóng thần năm ngoái, sẽ lên tới 2 tỉ đô năm nay, theo lời Chương Trình Phát Triển Liên Hiệp Quốc UNDP. Trận động đất có cường độ 9.15 độ đã kích động ra trận sóng thần làm chết và mất tích 170,000 người riêng ở Aceh.

- NEPAL: SINH VIÊN BIỂU TÌNH CHỐNG VUA

Sinh viên hô khẩu hiệu, biểu tình chống Quốc Vương Gyanendra tại thủ đô Katmandu, Nepal, hôm 25-12-2005. Các sinh viên phản đối việc mà họ nói là vụ binh lính thảm sát 12 thường dân trong một lễ hội địa phương hôm Thúứ Tư 14-12-2005 ở ngoaị ô Katmandu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
“Dường như trách nhiệm của chúng ta là những lãnh đạo của TQ và Hoa Kỳ là bảo đảm rằng sự cạnh tranh giữa các quốc gia của chúng ta không trở chiều thành xung đột, cho dù là cố tình hay vô ý, đúng hơn chỉ đơn giản là sự cạnh tranh thẳng thắn,” theo Biden phát biểu lúc bắt đầu cuộc họp. Tập nói với Biden rằng hai bên cần cải thiện sự thông truyền. Hai nhà lãnh đạo đã đi chung với nhau khi cả hai còn là phó tổng thống, phó chủ tịch và quen biết nhau rất rõ. “Tôi đã sẵn sàng để làm việc với bạn, thưa Ông Tổng Thống, để xây dựng sự đồng thuận, thực hiện các bước và chuyển vận các mối quan hệ Trung-Mỹ hướng tới chiều hướng tích cực,” theo Tập, người gọi Biden là “bạn cũ” của ông ấy.
Không chỉ có các lãnh vực nghiên cứu mới, mà còn là quốc gia xa xôi và nền văn hóa của họ khiến cho một học kỳ ở nước ngoài hoặc thậm chí là toàn bộ khóa học trở nên thú vị đối với những người trẻ tuổi. Theo đánh giá về các tìm kiếm của Google trên toàn thế giới, một quốc gia đặc biệt được nhiều người quan tâm: Canada.
Trận đánh nhau kéo dài giữa các băng đảng thù địch nhau bên trong nhà tù lớn nhất của Ecuador đã giết chết ít nhất 68 tù nhân và làm bị thương 25 người khác hôm Thứ Bảy, 13 tháng 11 năm 2021, trong khi các giới chức chính quyền nói rằng những cuộc đụng độ vẫn chưa được kiểm soát nhiều giờ sau đó tại Nhà Tù Litoral, mà gần đây đã chứng kiến một cuộc tắm máu trong nhà tù tồi tệ nhất của đất nước này, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Chảy nước mắt sau 2 tuần lễ dài, và theo sau cuộc chạy đua thảo luận thâu đêm Thứ Sáu, Sharma đã chính thức hóa thỏa thuận với việc đập búa. Ông tuyên bố bằng miệng tu chính theo yêu cầu của Ấn Độ, thay đổi văn bản để dùng chữ “giảm” than đá thay vì dùng chữ “loại bỏ” vì bị Ấn Độ chống đối. Thế giới cần cắt giảm tỉ lệ thải khí nhà kính ở mức 27 tỉ tấn khối một năm để hạn chế việc hâm nóng toàn cầu ở mức 1.5 độ C vào năm 2030, theo các dự đoán bởi Climate Action Tracker. Nhưng các cam kết hiện nay, gồm những điều đã đạt được tại COP26, chỉ đạt tới ¼ đường tới mức đó.
Hoa Kỳ nâng cao cảnh báo với các đồng minh Liên Âu rằng Nga có thể đang cân nhắc khả năng một cuộc xâm lăng Ukraine khi các căng thẳng bùng phát giữa Moscow và khối Liên Âu liên quan đế các di dân và các nguồn cung cấp năng lượng, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021. Với việc Washington đang giám sát kỹ sự tăng cường các lực lượng Nga gần biên giới Ukraine, các viên chức Hoa Kỳ đã báo cáo các đối tác Liên Âu về các quan ngại của họ về khả năng một chiến dịch quân sự, theo nhiều người biết rõ về vấn đề này cho hay.
Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đồng ý thúc đẩy hợp tác chung về khí hậu trong vòng một thập niên tới, trong một tuyên bố gây ngạc nhiên tại thượng đỉnh khí hậu COP26 tại Glasgow, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021. 2 nhà thải khí CO2 lớn nhất thế giới đã cam kết hành động trong một tuyên bố chung. Tuyên bố nói rằng hai bên sẽ “nhắc lại cam kết vững chắc của họ để cùng nhau làm việt” để đạt mục tiêu nhiệt độ 1.5 độ C được đề ra trong Thỏa Thuận Paris vào năm 2015.
Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021 (giờ New Zealand) đã cảnh báo chống lại việc để cho căng thẳng tại Ấn Độ-Thái Bình Dương làm tái phát tâm lý Chiến Tranh Lạnh, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021 (giờ Mỹ). Phát biểu của ông Tập bên lề thượng đỉnh thường niên của diễn đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương (APEC) đến nhiều tuần sau khi Mỹ, Anh và Úc công bố liên minh an ninh mới trong vùng mà sẽ chứng kiến Úc xây dựng các tàu ngầm nguyên tử. TQ đã chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận này.
Trung Quốc đang dồn mọi nỗ lực cho một cuộc chiến tranh lớn với Mỹ mà có thể bùng nổ tại Biển Đông hay tại Đài Loan khi tham vọng của TQ đối với những nơi này ngày càng thúc bách họ phải hành động, mà cụ thể gần đây nhất là việc TQ lập ra hai khu trường bắn có hình dạng một chiếc hàng không mẫu hạm Mỹ làm mục tiêu tấn công cho các thí nghiệm vũ khí hiện đại của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021.
Một xe vận tải chở dầu đã nổ gần thủ đô của Sierra Leone, giết chết ít nhất 98 người và làm bị thương nặng hàng chục người khác sau khi đám đông tụ tập để lấy xăng rò rỉ, theo các viên chức và nhân chứng cho biết hôm Thứ Bảy, 6 tháng 11 năm 2021 qua bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Bảy. Vụ nổ đã xảy ra vào khuya Thứ Sáu khi xe tải chở thùng dầu đụng một xe tải khác lúc nó đổ dầu vào một trạm xăng gần một ngả tư đông đúc tại Wellington, nằm ở phía đông của thủ đô Freetown, theo Cơ Quan Quản Trị Thiên Tai Quốc Gia cho biết.
Hoa Kỳ đã rút khỏi hiệp ước dưới thời Tổng Thống Donald Trump, nhưng Washington đã nói rằng họ có thể xem xét việc nối lại. Chính phủ Biden cho biết họ sẽ tham dự cuộc họp tại Vienna, cùng với các nước ký kết còn lại gồm Anh, TQ, Pháp, Đức và Nga. Viết trên Twitter hôm Thứ Tư, Ông Kani nói rằng Iran đã “đồng ý bắt đầu các đàm phán nhằm gỡ bỏ các trừng phạt bất hợp pháp và vô nhân đạo vào ngày 29 tháng 11 tại Vienna.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.