Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

29/12/200500:00:00(Xem: 6940)
- ẤN ĐỘ: XE BUÝT ĐỤNG, CHÁY RỤI, 30 NGƯỜI CHÊT

Chiếc xe buýt khổng lồ đã cháy rụi tại Baruch, khoảng 216 kilometers (134 dặm) phía Bắc của Ahmadabad, Ấn Độ hôm Thứ Tư 28-12-2005. Xe buýt này đã đụng vào một chiếc xe vận tải trên xa lộ và rồi phựt cháy, làm chết ít nhất 30 người.

- ĐƠN XIN VAY TIỀN MUA NHÀ ĐÃ GIẢM

Các đơn xin vay tiền mua nhà tại Hoa Kỳ đã giảm tới mức thấp hơn kỷ lục trong vòng ba năm rưỡi qua, trong khi cùng lúc thì đơn xin tái tài trợ (refinancing) cũng giảm mạnh cho dù là lãi suất vẫn đều đặn, không đổi, theo bản tin ngành gia cư hôm Thứ Tư.

- THƯ RÁC TRÀN NGẬP INTERNET

Trong khi Internet ngày càng phổ biến, thì các thư rác (junk email) ngày càng nhiều hơn, cứ phóng tràn ngập trên các mạng. Theo bản tin của công ty America Online thì trong 10 loại thư rác junk email nhiều nhất trong năm 2005, người ta thống kê thấy có các quảng cáo nhắc tới tên nhà tư bản đia ốc Donald Trump và các loại thuốc hay kỹ thuật để “bơm chim lớn hơn” cho quý ông.

- NHẬT: VINH DANH NGHỆ SĨ KỊCH

Mặc các trang phục kimono màu đen và làm loại tóc kiểu xưa, các cô kỹ nữ Nhật geisha, và đoàn người ca hát các ca khúc cổ đã diễn hành trên đường phố Tokyo hôm Thứ Tư để vinh danh nghệ sĩ Kotaro Hayashi, 73 tuổi, vào danh hiệu một trong các nghệ sĩ vĩ đại nhất trong kịch nghệ Nhật Bản 400 năm nay. Hayashi sẽ nhận danh hiệu Tojuro Sakata, đặt theo tên 1 nghệ sĩ thế kỷ thứ 17 đã sáng tạo ra thể kịch nhạc Kabuki.

- HOA LỤC: ĐỘNG THỔ CHO THẾ VẬN 2008

Các cán bộ Trung Quốc làm lễ động thổ để xây vận động trường bóng chuyền ven biển cho Thế Vận Bắc Kinh 2008 tại Bắc Kinh hôm 28-12-2005. Khu vực này trải rộng 15 mẫu hectares và sẽ đủ chỗ cho 12,000 khán giả khi hoàn tất năm 2007. Bắc Kinh đang chi nhiều tỉ đô la để thực hiện Thế Vận 2008, vừa xây mới, vừa tân trang nhiều cơ sở thể thao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Aung San Suu Kyi, lãnh đạo của đảng cầm quyền Miến Điện là Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ (NLD), đã bị bắt, theo một phát ngôn viên của đảng này cho biết qua tường trình của BBC tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 31 tháng 1 năm 2021.
Thuốc chích ngừa vi khuẩn corona được chế tạo bởi Oxford/AstraZeneca là an toàn và đủ hiệu quả để sử dụng cho người lớn trên 18 tuổi, theo Cơ Quan Thuốc Châu Au tuyên bố hôm Thứ Sáu, 29 tháng 1 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã ký thành luật hôm Thứ Sáu chuẩn thuận sự gia hạn của Hiệp Ước Mới START, hiệp ước kiểm soát vũ khí chính yếu với Hoa Kỳ, một tuần trước khi nó hết hạn, theo Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố qua bản tin của CNN hôm Thứ Sáu, 29 tháng 1 năm 2021.
Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Phi Luật Tân chống lại các cuộc tấn công tại Biển Đông, theo Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nói với người đồng nhiệm của ông tại thủ đô Manila, theo bản tin của Newsweek tường trình hôm Thứ Năm, 28 tháng 1 năm 2021.
Trung Quốc đã và đang thực hiện nhiều chiêu thức nổi bật có, âm thầm có trong âm mưu thôn tính Biển Đông của họ, mà cụ thể nhất là việc TQ tiếp tục xây dựng các khu nhà ở cho người dân tại Đảo Phú Lâm trên Quần Đảo Hoàng Sa, nơi có nhiều tranh chấp với Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 28 tháng 1 năm 2021.
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.