Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

30/12/200500:00:00(Xem: 6676)
- Seoul: Điểm Kỷ Lục Cao

Nhân viên Thị Trường Chứng Khoán Seoul ăn mừng cuối năm thị trường hôm 29-12 -- cổ phiếu Seoul cao kỷ lục hôm Thứ Năm, tăng 0.82%.

- Hoa Giấy Khắp Trời

Bông giấy confetti rải khắp trên Times Square ở New York hôm 29-12-2005 để thử -- chuẩn bị cho Lễ Giao Thừa ở đây sẽ thả tới 2,000 pounds hoa giấy.

- NHẬT: PHÁ GIÁ CUỐI NĂM, ĐÓN TẾT

Dân Nhật đổ xô tìm mua các tuna tươi tại khu thương mại Ameyoko ở Tokyo hôm 29-12-2005. Các thương xá theo truyền thống vẫn bán phá giá lương thực và thực phẩm cuối năm, để dân chúng sửa soạn các món ăn chính cho những ngày lễ Đầu Năm.

- HOA LỤC: 2 TỈ CHUYẾN ĐƯA NGƯỜI VỀ QUÊ ĂN TẾT"

Các trạm xe lửa Trung Quốc đã bắt đầu bận rộn. Dự đoán sẽ có 2 tỉ chuyến đi lại trong mùa Tết Nguyên Đán 2006 tại Trung Quốc. Nhiều công nhân nhập cư đã bắt đầu trở về nhà từ tuần này để chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán, theo lịch là đúng ngày 29-1-2006, nhưng vì truyền thống ăn Tết nhiều tuần, nhiều người đã về quê từ bây giờ.

- HỌC TRÒ BẮC HÀN Ở NHẬT

Hiện thời trên nước Nhật vẫn còn 120 ngôi trường được tài trợ bởi chính phủ CS Bắc Hàn. Các trường này tuyên thệ trung thành với Bắc Hàn. Hiện có gần 700,000 dân Triều Tiên ở Nhật, hầu hết là thế hệ con cháu người di dân vào hay là bị ép buộc vào trong thời Nhật chiếm bán đào Triều Tiên làm thuộc địa 1910-45. Bố mẹ, học trò ở các trường này hầu hết là thế hệ thứ 3 hay 4.

- XIN HỒNG KÔNG THẢ 11 NGƯỜI NAM HÀN

Thân nhân người biểu tình Nam Hàn hôm 29-12-2005 đã diễn hành tới trụ sở hành chánh công quyền Hồng Kông, đòi thả những người Nam Hàn biểu tình. Nam Hàn kêu gọi Hồng Kông ân xá cho 11 người Nam Hàn bị bắt khi biểu tình chống WTO đầu tháng này, nói là xử mạnh tay sẽ làm tổn thương quan hệ ngoaị giao.

- XIN CÔNG BẰNG CHO DÂN PALESTINE

Thượng phụ thánh địa Jerusalem là Michel Sabbah, viên chức Công Giáo cao cấp nhất ở Thánh Địa, gây gỗ với Tổng Thống Do Thái Moshe Katsav, trong lúc cựu Thượng Phụ Thống Chính Giáo Hy Lạp Irineos Đệ Nhất, kinh ngạc nhìn trong lễ tiếp tân Đầu Năm thường niên cho các lãnh tụ Ky Tô Giáo ở Dinh Tổng Thống ở Jerusalem hôm 29-12-2005. Thượng Phụ Sabbah đã lớn tiếng chỉ trích TT Katsav trong lễ tiếp tân là xử bất công với dân Palestine.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã tái khẳng định lời cam kết của Hoa Kỳ để bảo vệ quân đội Phi Luật Tân bị tấn công tại Biển Đông, theo hiệp ước phòng thủ chung có tuổi thọ 70 năm, theo bản tin của CNN cho biết. Blinken đã đưa ra lời bình luận trên hôm Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2021, trong một tuyên bố đánh dấu năm thứ 5 của phán quyết của tòa trọng tài độc lập bác bỏ các tuyên bố chủ quyền bành trướng của Trung Quốc trên vùng biển, đứng về phía Phi Luật Tân.
Hàng ngàn người Cuba đã tuần hành trên đường Malecon của thủ đô Havana và các nơi khác trên đảo quốc hôm Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2021, để chống sự thiếu hụt lương thực và giá cả tăng cao giữa cuộc khủng hoảng vi khuẩn corona, trong một trong những cuộc biểu tình chống chính quyền lớn nhất trong ký ức, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Chủ Nhật.
Ít nhất 52 người đã thiệt mạng khi một vụ cháy lớn thiêu rụi một hãng sản xuất nước trái cây tại Bangladesh, theo các viên chức cho hay hôm Thứ Sáu, 9 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của CNN. Vụ cháy bắt đầu vào trưa xế Thứ Năm ở tầng trệt của hãng xưởng 6 tầng lầu Hashem Foods Ltd. tại Rupganj, phía đông của thủ đô Dhaka, theo Debashis Bardhan, phó giám đốc sở cứu hỏa và phòng vệ dân sự cho biết.
Thế Vận Hội Tokyo sẽ diễn ra giữa tình trạng khẩn cấp, và không có người hâm mộ đến dự tại các cuộc thi tài trong thành phố tổ chức, theo bản tin của https://sports.yahoo.com tường trình hôm Thứ Năm, 8 tháng 7 năm 2021. Chính phủ Nhật Bản hôm Thứ Năm đã tuyên bố rằng họ sẽ tái lập các biện pháp nghiêm ngặt để đối phó với sự gia tăng Covid-19 tại thủ đô. Các biện pháp sẽ có hiệu lực vào tuần tới, và kéo dài trong khoảng thời gian của Thế Vận Hội, mà chính thức khai mạc vào ngày 23 tháng 7 và chấm dứt vào ngày 8 tháng 8 tới đây.
Các viên chức Haiti tại Port-au-Prince được báo cáo hôm Thứ Năm, 8 tháng 7 năm 2021 rằng họ đã bắt nhiều nghi can liên quan đến việc ám sát Tổng Thống Jovenel Moise hôm Thứ Tư tại tư gia của ông này, theo bản tin của Đài Truyền Hình Local 10 tường trình hôm Thứ Năm. 4 nghi can đã bị bắn chết. Vẫn còn nhiều nghi can đào thoát.
Tổng Thống Haiti Jovenel Moise đã bị ám sát trong một vụ tấn công vào tư gia của ông vào sáng sớm Thứ Tư, 7 tháng 7 năm 2021, theo quyền Thủ Tướng Claude Joseph cho biết qua bản tin của CNN hôm Thứ Tư. Joseph cho biết trong một tuyên bố rằng một nhóm người không rõ danh tánh đã tràn vào nhà của Moise vào khoảng 1 giờ sáng và đã bắn chết người lãnh đạo đất nước. Ông mô tả vụ ám sát như là một “hành động tàn ác, vô nhân đạo và man rợ.”
Những màn quan trọng nhất: Ý đã đánh bại Tây Ban Nha trong một cuộc đọ sức gay cấn giữa "những đội banh khổng lồ" và có thể đăng quang sau cuộc tranh tài hồi hộp danh hiệu vô địch Túc Cầu Châu Âu. Squadra Azzurra đã chiếm ưu thế vào thứ Ba tại Sân vận động Wembley của London trong trận bán kết căng thẳng với Iberian, thắng 4-2 trên chấm phạt đền (penalty) 11 mét. Sau 90 và 120 phút, tỷ số là 1:1. Jorginho sút quả phạt đền quyết định cho Azzurri. Trước đó, thủ môn Gianluigi Donnarumma đã cản phá cú sút của Álvaro Morata của Tây Ban Nha.
Tổng Thống Joe Biden đã gửi tới các nhà lãnh đạo Nga lời đe dọa hôm Thứ Ba, 6 tháng 7 năm 2021, nói rằng vụ tấn công phần mềm độc hại bị cáo buộc được thực hiện từ lãnh thổ của họ đã gây thiệt hại “tối thiểu” tại Hoa Kỳ trong khi nói đến khả năng đánh trả của Washington, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.