Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

30/12/200500:00:00(Xem: 6693)
- Seoul: Điểm Kỷ Lục Cao

Nhân viên Thị Trường Chứng Khoán Seoul ăn mừng cuối năm thị trường hôm 29-12 -- cổ phiếu Seoul cao kỷ lục hôm Thứ Năm, tăng 0.82%.

- Hoa Giấy Khắp Trời

Bông giấy confetti rải khắp trên Times Square ở New York hôm 29-12-2005 để thử -- chuẩn bị cho Lễ Giao Thừa ở đây sẽ thả tới 2,000 pounds hoa giấy.

- NHẬT: PHÁ GIÁ CUỐI NĂM, ĐÓN TẾT

Dân Nhật đổ xô tìm mua các tuna tươi tại khu thương mại Ameyoko ở Tokyo hôm 29-12-2005. Các thương xá theo truyền thống vẫn bán phá giá lương thực và thực phẩm cuối năm, để dân chúng sửa soạn các món ăn chính cho những ngày lễ Đầu Năm.

- HOA LỤC: 2 TỈ CHUYẾN ĐƯA NGƯỜI VỀ QUÊ ĂN TẾT"

Các trạm xe lửa Trung Quốc đã bắt đầu bận rộn. Dự đoán sẽ có 2 tỉ chuyến đi lại trong mùa Tết Nguyên Đán 2006 tại Trung Quốc. Nhiều công nhân nhập cư đã bắt đầu trở về nhà từ tuần này để chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán, theo lịch là đúng ngày 29-1-2006, nhưng vì truyền thống ăn Tết nhiều tuần, nhiều người đã về quê từ bây giờ.

- HỌC TRÒ BẮC HÀN Ở NHẬT

Hiện thời trên nước Nhật vẫn còn 120 ngôi trường được tài trợ bởi chính phủ CS Bắc Hàn. Các trường này tuyên thệ trung thành với Bắc Hàn. Hiện có gần 700,000 dân Triều Tiên ở Nhật, hầu hết là thế hệ con cháu người di dân vào hay là bị ép buộc vào trong thời Nhật chiếm bán đào Triều Tiên làm thuộc địa 1910-45. Bố mẹ, học trò ở các trường này hầu hết là thế hệ thứ 3 hay 4.

- XIN HỒNG KÔNG THẢ 11 NGƯỜI NAM HÀN

Thân nhân người biểu tình Nam Hàn hôm 29-12-2005 đã diễn hành tới trụ sở hành chánh công quyền Hồng Kông, đòi thả những người Nam Hàn biểu tình. Nam Hàn kêu gọi Hồng Kông ân xá cho 11 người Nam Hàn bị bắt khi biểu tình chống WTO đầu tháng này, nói là xử mạnh tay sẽ làm tổn thương quan hệ ngoaị giao.

- XIN CÔNG BẰNG CHO DÂN PALESTINE

Thượng phụ thánh địa Jerusalem là Michel Sabbah, viên chức Công Giáo cao cấp nhất ở Thánh Địa, gây gỗ với Tổng Thống Do Thái Moshe Katsav, trong lúc cựu Thượng Phụ Thống Chính Giáo Hy Lạp Irineos Đệ Nhất, kinh ngạc nhìn trong lễ tiếp tân Đầu Năm thường niên cho các lãnh tụ Ky Tô Giáo ở Dinh Tổng Thống ở Jerusalem hôm 29-12-2005. Thượng Phụ Sabbah đã lớn tiếng chỉ trích TT Katsav trong lễ tiếp tân là xử bất công với dân Palestine.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Căng thẳng giữa Do Thái và Palestine đã leo thang thêm nữa hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021, khi nhiều dân quân Palestine tại Gaza đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Do Thái, mà đáp trả lại là sự gia tăng các vụ không kích vùng ven biển, trong khi bất ổn lan tràn tới các thành phố và thị trấn bên kia Jerusalem, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Người chỉ trích Điện Kremlin bị tù Alexey Navalny hôm Thứ Sáu, 23 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều tuần lễ, theo sau sự cảnh báo từ các bác sĩ thân cận với ông rằng ông đã gần kề cái chết, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.