Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

29/01/200100:00:00(Xem: 4941)

ĐẠI HỘI PHIM SUNDANCE
Henry Bean, nhà văn soạn kịch bản và là đạo diễn phim “The Believer” (Kẻ Tín Đồ) đã thắng giải cao quý nhất tại Đại Hội Điện Ảnh Sundance, một đại hội phim giành cho các phim độc lập (không thuộc các xưởng phim lớn Hoa Kỳ). Giải này có tên Dramatic Jury Prize, trao ngày 27/1/2001 tại Park City, Utah, cho Bean. Phim này kể về một sinh viên Do Thái Giáo tự tra vấn về đức tin tôn giáo của mình và rồi lại liên hệ tới phong trào tân phát xít.
Phim “Green Dragon” (Rồng Xanh) của đạo diễn Tony Bùi, nói về những ngày dân tị nạn Việt mới đặt chân lên Hoa Kỳ, cũng dự thi ở Đại Hội Sundance. Chưa nghe tin gì thêm.

TÒA PHẠT HÃNG NHỰA VÁ VỎ XE ĐỀN ÔNG KHÁCH 80 TRIỆU ĐÔ
ALICE, Texas - Một vị chánh án tại thị xã Alice (Texas) đã hạ lệnh cho nhà sản xuất nhựa vá vỏ xe hơi bồi thường 80 triệu MK cho một đôi vợ chồng bị thương nặng trong khi thay vỏ xe trong năm 1998.
Melissa Elizondo, 20 tuổi, và Robert Perez, 21 tuổi, bị thương vì bánh xe nổ trong lúc vá vỏ xe bằng nhựa dán hiệu Patch-A-Flat.
Elizondo bị mù mắt phải và đùi phải bị trọng thương, được bồi thường 60 triệu. Perez bị gãy xương và phỏng 2 tay, không thể trở lại việc làm cũ, được bồi thường 20 triệu.


Patch-A-Flat là sản phẩm của công ty Tradco (bản doanh Akron), mà chủ nhân thông báo đang chuẩn bị chống án. Patch-A-Flat vá vỏ xe từ phía trong, trong lúc bơm xe.

DIỄN ĐÀN KINH TẾ THẾ GIỚI
Thủ Tướng Nhật Yoshiro Mori đã nói chuyện trước Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới WEF tại Davos, Thụy Sĩ hôm 27/1/2001. Khoảng 3,000 người tham dự trong đó có hàng chục nguyên thủ, và các lãnh tụ kinh doanh dự thượng đỉnh năm nay, với tập trung về các nan đề toàn cầu hóa. Thủ Tướng Nhật tin rằng Nhật sẽ hồi phục kinh tế theo cách riêng.

BIỂU TÌNH CHỐNG TOÀN CẦU HÓA
Có 4 chiếc xe đã bị đốt trong các cuộc biểu tình trên đường phố ở Zurich bởi hơn 1,000 người biểu tình, sau khi nhiều người bị cảnh sát ngăn không cho đi tới Davos, nơi họp thượng đỉnh Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới WEF. Riêng tại Davos cũng có khoảng 200 người biểu tình diễn hành chống Diễn Đàn hôm Thứ Bảy 27/1/2001 dưới trời tuyết lạnh bao phủ. Lập trường của họ là chống toan2 cầu hóa, nhằm bảo vệ các nứơc nghèo. Biểu ngữ hầu hết ghi “Công Lý, Chứ Không Phải Lợi Nhuận.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
Mặc cho sự ngờ vực ngự trị giữa Nga và Trung Quốc vẫn ngày càng sâu đậm và còn được khẳng định thêm lần nữa trong cuộc khủng hoảng Corona, một thái độ bất thường của Vladimir Putin cho thấy rõ Nga đang trình diễn màn quay lưng lại với Âu châu để hướng về Trung Quốc.
Một tàu chiến Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu đã đi qua gần quần đảo bị Trung Cộng kiểm soát tại Biển Đông, thách thức tuyên bố chủ quyền lãnh thổ rộng lớn của Bắc Kinh là lần đầu tiên dưới chính phủ Biden, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Sáu, 5 tháng 2 năm 2021.
Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi thả tự do cho lãnh tụ Miến Điện Aung San Suu Kyi và những người khác bị giam cầm bởi quân đội và nhấn mạnh đến nhu cầu duy trì nền dân chủ, nhưng đã ngừng lên án vụ đảo chánh này, theo Reuters cho biết hôm Thứ Năm, 4 tháng 2 năm 2021.
“Chúng tôi đã bày tỏ sự quan tâm sâu sắc liên quan đến việc bắt giam các lãnh đạo của chính phủ dân sự của quân đội Miến Điện,” theo một viên chức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết trong cuộc điện đàm. “Sau một cuộc xem xét kỹ lưỡng các sự kiện và các trường hợp, chúng tôi đã đánh giá rằng Aung San Suu Kyi, vị lãnh đạo của đảng cầm quyền Miến Điện, và Win Mynt, lãnh đạo chính phủ được dân bầu, đã bị truất phế trong một cuộc đảo chánh quân sự vào ngày 1 tháng 2.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.