Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

18/05/200100:00:00(Xem: 5769)
CỰU TT CLINTON BỊ NÉM TRỨNG THỐI
Cảnh sát đã bắt 1 thanh niên 19 tuổi, người ném trứng thối vào cựu Tổng Thống Bill Clinton, trúng vào tay áo khoác, trong khi Clinton đi bộ tại phố cổ Warsaw, Ba Lan hôm Thứ Năm 17-5. Clinton tới Warsaw để đọc diễn văn trước các doanh gia Ba Lan về kinh tế toàn cầu. Clinton đã cởi áo khoác ra và vẫn tiếp tục đi bộ dạo phố thêm 15 phút, ký tên lưu niệm và chaò hỏi du khách. Phát ngôn nhân Jennifer Palmieri của Clinton nói, “Tổng Thống chỉ cười và nói ‘thanh niên biết nổi giận về chuyện gì thì là điều tốt’.”

HOA LỤC LẬP LẠI VỚI HOA KỲ: KHÔNG ỦNG HỘ DÀN LÁ CHẮN
BẮC KINH - TRung Quốc tiếp tục phản đối kế hoạch lá chắn phi đạn của TT Bush. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Sun Yuxi sáng Thứ 5 nói "Trung quốc đã giải thich lập trường không ủng hộ kế hoạch đó, Hoa Kỳ nên lắng nghe và thận trọng trong bước kế tiếp".
Ông Sun cũng cho biết lập trường về chiếc trinh sát cơ Hoa Kỳ là không thể để cho phi cơ đó tự bay khỏi đảo Hải Nam. Ông nói "Hẳn phải có phương cach để chuyên chở chiếc phi cơ Hoa Kỳ, chúng tôi không hề nói là sẽ không trả". Tin của NBC ngày Thứ Tư cho biết Ngũ Giác Đài đã từ bỏ ý định bay chiếc EP-3 về Mỹ, và theo các viên chức Hoa Kỳ, chiếc trinh sát cơ bị hư hại này sẽ được tháo rời, đóng thùng, chở về.
Mặt khác, về vấn đề Tây Tạng, phát ngôn viên Sun Yuxi nhắc lại rằng Tây Tạng là 1 phần của Trung Quốc, không thể bị phân ly, và là việc nội bộ của Trung Quốc. Về phiá Hoa Kỳ, chính phủ Bush đang chuẩn bị bổ nhiệm Thứ Trưởng Ngoại Giao Paula Dobrianski làm điều hợp viên về Tây Tạng, giữa lúc Đức Đạt Lai Lạt Ma đang du thuyết tại các thành phố lớn Hoa Kỳ.

BIỂU TÌNH CHỐNG HÃNG CẮT GIẢM
Hơn 4,000 nhân viên của hệ thống tiệm bách hóa Marks and Spencer đã biểu tình tại London hôm Thứ Năm, mang cờ Liên Âu và biểu ngữ chống việc đại công ty này cắt bỏ hầu hết các tiệm họ đã mở bên ngoài Anh Quốc. Một cuộc biểu tình khác cũng tổ chức trước Nghị Viện Âu Châu tại Strasbourg.

HY LẠP: XUỐNG ĐƯỜNG, NHIỀU NƠI TÊ LIỆT
Cảnh sát Hy Lạp hôm Thứ Năm đã biểu tình, xuống đường diễn hành giữa thủ đô Athens trong chiến dịch phản đối các đề nghị cải tổ hưu bổng do chính phủ Hy Lạp đưa ra. Các nhân viên công đoàn thương mại Hy Lạp, giận dữ vì kế hoạch nhà nước cải tổ hưu bổng, đã liên minh đình công, gây tê liệt nhiều nơi trong nước, và đưa nhiều ngàn người xuống đường.

MUA VÉ XEM WORLD CUP PHẢI CHỜ XỔ SỐ
Đợt vé đầu tiên bán ra để dự Giải Vô Địch Bóng Tròn Thế Giới World Cup 2002 Hàn/Nhật đã cho rút số bằng máy điện toán hôm Thứ Tư 16/5/2001 tại Tokyo. Tổng cộng có tới 15,459,705 đơn xin mua vé đã nộp lên Ủy Ban Tổ Chức Nhật Bản 2002 FIFA World Cup trong khi số vé bán ra chỉ có 221,000 vé để cho trận chung kết tại Yokohama, phía Tây Tokyo. Đơn cho đợt bán vé thứ nhì sẽ bắt đầu vào tháng Giêng 2002.

TRIỂN LÃM 1000 TƯỢNG NGƯỜI-RÁC
Họa sĩ Đức Quốc HA Schult đã nắn ra 1,000 pho tượng lớn bằng người thật, chế tạo từ rác của vùng Cologne, Đức Quốc, và đã đem triển lãm cả tại Vạn Lý Trường Thành, Bắc Kinh, trong một phần của cuộc lưu diễn toàn cầu. Cuộc triển lãm người-rác tại trường thành sẽ kéo dài tới ngày 22-5.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một vụ bạo hành tại 1 trường tiểu học ở Bắc Kinh làm cho ít nhất 20 trẻ em bị thương, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 8 tháng 1.
Khoảng đầu tháng 01/2019, một công ty Trung Quốc bị cáo buộc đã thu thập các bí mật về nguyên liệu sản xuất chip, vốn bị tuồn ra ngoài bởi các nhân viên cả hiện tại lẫn đã nghỉ việc của tập đoàn hóa chất Đức BASF – một nhà cung ứng quan trọng của các hãng sản xuất bán dẫn toàn cầu bao gồm Intel và Samsung Electronics.
WASHINGTON - TT Trump tuyên bố hôm chủ nhật : thương lượng mậu dịch với Trung Cộng tiến triển – qua Thứ Hai, bộ trưởng thương mại Wilbur Ross loan báo : đàm phán được thực hiện với cấp bậc thích hợp và giúp nhận diện hướng hành động cho chính quyền.
ANKARA - Trong chuyến đi Trung Đông, cố vấn an ninh quốc gia của TT Trump xác nhận : 1 quân số Hoa Kỳ lưu lại Syria để đối đầu Iran – trong tháng qua, TT Trump bất ngờ tuyên bố giải kết tại Syria, đưa khoảng 2000 chiến sĩ về nước.
SINGAPORE - Trong lúc các nước đông nam Á cùng lo ngại về sự trỗi dậy của Trung Cộng, niềm tin đặt vào đối tác Hoa Kỳ thời Trump sa sút đáng kể - 1 cuộc thăm dò thực hiện với 1000 đối tượng gồm thương gia, chuyên gia, nhà phân tích phô lộ rõ quan ngại trong vùng về sự mở rộng ảnh hưởng của Beijing trong lúc Washington “giảm kết”.
LINREVILLE - Chính quyền của xứ sở Gabon giàu tài nguyên dầu bờ tây châu Phi tuyên bố “kiểm soát tình thế hoàn toàn” sau âm mưu đảo chính bất thành – tất cả 5 sĩ quan chủ mưu đã bị bắt. Họ tuyên bố : cần hạ bệ gia đình của lãnh tụ già yếu cầm quyền từ nửa thế kỷ để tái lập dân chủ.
BEIJING - Viên chức LHQ có thể đến tỉnh Xinjiang thuộc Trung Cộng để quan sát nếu tôn trọng luật pháp trong nước và tuân thủ các thủ tục, theo loan báo từ Bộ ngoại giao – trong thời gian gần đây, nhà cầm quyền Hoa Lục bị tố cáo và lên án đàn áp dân thiểu số Uighur theo đạo Hồi ở tỉnh Xinjiang, đưa khoảng 1 triệu người vào trại tập trung để cải tạo tư tưởng dưới bình phong “dạy nghề”.
BEIJING - Trong nỗ lực giảm lệ thuộc vật liệu nhập cảng, nhà sản xuất smartphone Huawei lớn nhất Hoa Lục trình làng “bọ điện tử lớn chứa dữ liệu CPU” là công cụ tân tiến phục vụ nhu cầu của các trung tâm dữ liệu của doanh nghiệp, và 1 số máy chủ.
JAKARTA - Động đất 6.6 độ Richter được ghi nhận lúc rạng sáng Thứ Hai tại 175 kilomet (= 108 dặm) tây bắc thành phố Ternate của Indonesia.
Apple và Samsung là một trong những đối thủ lớn trên thị trường smartphone toàn cầu, nhưng cả 2 công ty lại đang phải vật lộn trong cuộc cạnh tranh tại Trung Quốc. Apple đang trải qua một giai đoạn khó khăn tại Trung Quốc khi thua kiện Qualcomm và bị cấm bán một số mẫu iPhone. Samsung cũng không khá hơn bao nhiêu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.