Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

18/05/200100:00:00(Xem: 5935)
CỰU TT CLINTON BỊ NÉM TRỨNG THỐI
Cảnh sát đã bắt 1 thanh niên 19 tuổi, người ném trứng thối vào cựu Tổng Thống Bill Clinton, trúng vào tay áo khoác, trong khi Clinton đi bộ tại phố cổ Warsaw, Ba Lan hôm Thứ Năm 17-5. Clinton tới Warsaw để đọc diễn văn trước các doanh gia Ba Lan về kinh tế toàn cầu. Clinton đã cởi áo khoác ra và vẫn tiếp tục đi bộ dạo phố thêm 15 phút, ký tên lưu niệm và chaò hỏi du khách. Phát ngôn nhân Jennifer Palmieri của Clinton nói, “Tổng Thống chỉ cười và nói ‘thanh niên biết nổi giận về chuyện gì thì là điều tốt’.”

HOA LỤC LẬP LẠI VỚI HOA KỲ: KHÔNG ỦNG HỘ DÀN LÁ CHẮN
BẮC KINH - TRung Quốc tiếp tục phản đối kế hoạch lá chắn phi đạn của TT Bush. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Sun Yuxi sáng Thứ 5 nói "Trung quốc đã giải thich lập trường không ủng hộ kế hoạch đó, Hoa Kỳ nên lắng nghe và thận trọng trong bước kế tiếp".
Ông Sun cũng cho biết lập trường về chiếc trinh sát cơ Hoa Kỳ là không thể để cho phi cơ đó tự bay khỏi đảo Hải Nam. Ông nói "Hẳn phải có phương cach để chuyên chở chiếc phi cơ Hoa Kỳ, chúng tôi không hề nói là sẽ không trả". Tin của NBC ngày Thứ Tư cho biết Ngũ Giác Đài đã từ bỏ ý định bay chiếc EP-3 về Mỹ, và theo các viên chức Hoa Kỳ, chiếc trinh sát cơ bị hư hại này sẽ được tháo rời, đóng thùng, chở về.
Mặt khác, về vấn đề Tây Tạng, phát ngôn viên Sun Yuxi nhắc lại rằng Tây Tạng là 1 phần của Trung Quốc, không thể bị phân ly, và là việc nội bộ của Trung Quốc. Về phiá Hoa Kỳ, chính phủ Bush đang chuẩn bị bổ nhiệm Thứ Trưởng Ngoại Giao Paula Dobrianski làm điều hợp viên về Tây Tạng, giữa lúc Đức Đạt Lai Lạt Ma đang du thuyết tại các thành phố lớn Hoa Kỳ.

BIỂU TÌNH CHỐNG HÃNG CẮT GIẢM
Hơn 4,000 nhân viên của hệ thống tiệm bách hóa Marks and Spencer đã biểu tình tại London hôm Thứ Năm, mang cờ Liên Âu và biểu ngữ chống việc đại công ty này cắt bỏ hầu hết các tiệm họ đã mở bên ngoài Anh Quốc. Một cuộc biểu tình khác cũng tổ chức trước Nghị Viện Âu Châu tại Strasbourg.

HY LẠP: XUỐNG ĐƯỜNG, NHIỀU NƠI TÊ LIỆT
Cảnh sát Hy Lạp hôm Thứ Năm đã biểu tình, xuống đường diễn hành giữa thủ đô Athens trong chiến dịch phản đối các đề nghị cải tổ hưu bổng do chính phủ Hy Lạp đưa ra. Các nhân viên công đoàn thương mại Hy Lạp, giận dữ vì kế hoạch nhà nước cải tổ hưu bổng, đã liên minh đình công, gây tê liệt nhiều nơi trong nước, và đưa nhiều ngàn người xuống đường.

MUA VÉ XEM WORLD CUP PHẢI CHỜ XỔ SỐ
Đợt vé đầu tiên bán ra để dự Giải Vô Địch Bóng Tròn Thế Giới World Cup 2002 Hàn/Nhật đã cho rút số bằng máy điện toán hôm Thứ Tư 16/5/2001 tại Tokyo. Tổng cộng có tới 15,459,705 đơn xin mua vé đã nộp lên Ủy Ban Tổ Chức Nhật Bản 2002 FIFA World Cup trong khi số vé bán ra chỉ có 221,000 vé để cho trận chung kết tại Yokohama, phía Tây Tokyo. Đơn cho đợt bán vé thứ nhì sẽ bắt đầu vào tháng Giêng 2002.

TRIỂN LÃM 1000 TƯỢNG NGƯỜI-RÁC
Họa sĩ Đức Quốc HA Schult đã nắn ra 1,000 pho tượng lớn bằng người thật, chế tạo từ rác của vùng Cologne, Đức Quốc, và đã đem triển lãm cả tại Vạn Lý Trường Thành, Bắc Kinh, trong một phần của cuộc lưu diễn toàn cầu. Cuộc triển lãm người-rác tại trường thành sẽ kéo dài tới ngày 22-5.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
COLOMBO - Hỗn loạn tiếp diễn qua ngày thứ nhì khi các dân biểu ủng hộ Thủ Tướng đề cử tấn công chủ tịch QH bằng chai lọ, tương ớt …
RIYADH - Vương quốc Saudi Arabia ra sức vận động để thoát qua khủng hoảng Khashoggi, nhưng cộng đồng quốc tế không thỏa mãn về các giải trình xoay quanh vụ thủ tiêu nhà báo phê bình chế độ đang tiếp tục gây áp lực.
WASHINGTON - Chính phủ Hoa Kỳ quyết định trừng phạt 17 công dân Saudi Arabia, gồm nhóm 15 sát thủ, viên lãnh sự Istanbut, và 1 cố vấn của thế tử bin Salman.
WASHINGTON - 4 viên chức tiết lộ: chính quyền Trump định giải giao giáo sĩ Gulen cho Thổ Nhĩ Kỳ để Thổ Nhĩ Kỳ giảm áp lực với Saudi trên hồ sơ thủ tiêu nhà báo Khashoggi.
TIJUANA - Phần đầu của đoàn lữ hành xuất phát từ 3 nước Trung Mỹ đang tiến đến gần biên giới Hoa Kỳ vừa nhận ra 1 nguy cơ mới là thái độ thù địch công khai của 1 số dân Mexico sinh sống sát đường biên giới này.
RIYADH - Trong lúc vương triều Riyadh chống đỡ khủng hoảng gây ra bởi vụ thảm sát nhà báo phê bình chế độ, công tố Saudi Arabia tìm kiếm án tử hình với 5 sát thủ trong số 11 nghi can.
CAPE TOWN - Khi chủ tịch ngân hàng phát triển châu Phi AfDB phác họa viễn ảnh thu hút đầu tư ngoại quốc bằng 1 chương trình hội thảo, không ai thấy trước điều gì sẽ đến với Lục Địa Đen – nhưng, sau 1 năm, 3 ngày hội thảo tuần này tại thủ đô Nam Phi đưa tới những kết quả ngoại mong đợi.
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học ước tính, tầng ozone ở Bắc Bán Cầu sẽ hồi phục trở lại trong hơn một thập kỷ tới, và sau khoảng 30 năm tiếp theo, tầng ozon ở Nam Bán Cầu sẽ trở lại nguyên vẹn.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Reuters, Đức đang xem xét một lệnh cấm các nhà mạng sử dụng thiết bị phần cứng về mạng và viễn thông của hai hãng Huawei và ZTE khi triển khai mạng 5G.
WASHINGTON - Cơ quan kiểm soát thực phẩm và thuốc (FDA) vừa loan báo 2 biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn kỹ nghệ thuốc lá, bắt đầu tiến trình ngăn cấm xử dụng hương liệu bạc hà (menthol) và hạn chế khắt khe việc bán thuốc lá điện tử có mùi hương cho giới trẻ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.