Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

18/05/200100:00:00(Xem: 7371)
CỰU TT CLINTON BỊ NÉM TRỨNG THỐI
Cảnh sát đã bắt 1 thanh niên 19 tuổi, người ném trứng thối vào cựu Tổng Thống Bill Clinton, trúng vào tay áo khoác, trong khi Clinton đi bộ tại phố cổ Warsaw, Ba Lan hôm Thứ Năm 17-5. Clinton tới Warsaw để đọc diễn văn trước các doanh gia Ba Lan về kinh tế toàn cầu. Clinton đã cởi áo khoác ra và vẫn tiếp tục đi bộ dạo phố thêm 15 phút, ký tên lưu niệm và chaò hỏi du khách. Phát ngôn nhân Jennifer Palmieri của Clinton nói, “Tổng Thống chỉ cười và nói ‘thanh niên biết nổi giận về chuyện gì thì là điều tốt’.”

HOA LỤC LẬP LẠI VỚI HOA KỲ: KHÔNG ỦNG HỘ DÀN LÁ CHẮN
BẮC KINH - TRung Quốc tiếp tục phản đối kế hoạch lá chắn phi đạn của TT Bush. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Sun Yuxi sáng Thứ 5 nói "Trung quốc đã giải thich lập trường không ủng hộ kế hoạch đó, Hoa Kỳ nên lắng nghe và thận trọng trong bước kế tiếp".
Ông Sun cũng cho biết lập trường về chiếc trinh sát cơ Hoa Kỳ là không thể để cho phi cơ đó tự bay khỏi đảo Hải Nam. Ông nói "Hẳn phải có phương cach để chuyên chở chiếc phi cơ Hoa Kỳ, chúng tôi không hề nói là sẽ không trả". Tin của NBC ngày Thứ Tư cho biết Ngũ Giác Đài đã từ bỏ ý định bay chiếc EP-3 về Mỹ, và theo các viên chức Hoa Kỳ, chiếc trinh sát cơ bị hư hại này sẽ được tháo rời, đóng thùng, chở về.
Mặt khác, về vấn đề Tây Tạng, phát ngôn viên Sun Yuxi nhắc lại rằng Tây Tạng là 1 phần của Trung Quốc, không thể bị phân ly, và là việc nội bộ của Trung Quốc. Về phiá Hoa Kỳ, chính phủ Bush đang chuẩn bị bổ nhiệm Thứ Trưởng Ngoại Giao Paula Dobrianski làm điều hợp viên về Tây Tạng, giữa lúc Đức Đạt Lai Lạt Ma đang du thuyết tại các thành phố lớn Hoa Kỳ.

BIỂU TÌNH CHỐNG HÃNG CẮT GIẢM
Hơn 4,000 nhân viên của hệ thống tiệm bách hóa Marks and Spencer đã biểu tình tại London hôm Thứ Năm, mang cờ Liên Âu và biểu ngữ chống việc đại công ty này cắt bỏ hầu hết các tiệm họ đã mở bên ngoài Anh Quốc. Một cuộc biểu tình khác cũng tổ chức trước Nghị Viện Âu Châu tại Strasbourg.

HY LẠP: XUỐNG ĐƯỜNG, NHIỀU NƠI TÊ LIỆT
Cảnh sát Hy Lạp hôm Thứ Năm đã biểu tình, xuống đường diễn hành giữa thủ đô Athens trong chiến dịch phản đối các đề nghị cải tổ hưu bổng do chính phủ Hy Lạp đưa ra. Các nhân viên công đoàn thương mại Hy Lạp, giận dữ vì kế hoạch nhà nước cải tổ hưu bổng, đã liên minh đình công, gây tê liệt nhiều nơi trong nước, và đưa nhiều ngàn người xuống đường.

MUA VÉ XEM WORLD CUP PHẢI CHỜ XỔ SỐ
Đợt vé đầu tiên bán ra để dự Giải Vô Địch Bóng Tròn Thế Giới World Cup 2002 Hàn/Nhật đã cho rút số bằng máy điện toán hôm Thứ Tư 16/5/2001 tại Tokyo. Tổng cộng có tới 15,459,705 đơn xin mua vé đã nộp lên Ủy Ban Tổ Chức Nhật Bản 2002 FIFA World Cup trong khi số vé bán ra chỉ có 221,000 vé để cho trận chung kết tại Yokohama, phía Tây Tokyo. Đơn cho đợt bán vé thứ nhì sẽ bắt đầu vào tháng Giêng 2002.

TRIỂN LÃM 1000 TƯỢNG NGƯỜI-RÁC
Họa sĩ Đức Quốc HA Schult đã nắn ra 1,000 pho tượng lớn bằng người thật, chế tạo từ rác của vùng Cologne, Đức Quốc, và đã đem triển lãm cả tại Vạn Lý Trường Thành, Bắc Kinh, trong một phần của cuộc lưu diễn toàn cầu. Cuộc triển lãm người-rác tại trường thành sẽ kéo dài tới ngày 22-5.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Qatar loan báo thiết lập thương cảng mới bằng kinh phí 7.4 tỉ MK để phá xiềng xích phong tỏa của 4 vương quốc Arap giàu tài nguyên dầu do Saudi Arabia dẫn đầu. Hamad Port sẽ là thuơng cảng lớn tiếp nhận hàng hoá nhập cảng tại bờ đông nam, cách thủ đô 1 giờ lái xe.
TT Nga dọa tống xuất thêm 1 số nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ làm việc tại Nga. TT Vladimir Putin tuyên bố trong 1 buổi họp báo tiếp theo hội nghị thượng đỉnh BRICS “Chúng tôi dành quyền quyết định nhân số phái bộ Hoa Kỳ tại Moscow, nhưng không vào lúc này”.
TT Venezuela bỏ dự định lên tiếng tại khoá họp kế tiếp của HĐ Nhân Quyền khai mạc ngày Thứ Hai tuần tới.
Trong lúc các cường quốc tìm kiếm giải pháp ứng phó với hành động hiếu chiến của Bắc Hàn sau vụ nổ nguyên tử thứ 6, ĐS Bắc Hàn Han Tae-song tuyên bố tại hội nghị tài binh do LHQ tổ chức tại Geneva: vụ nổ nguyên tử hôm Chủ nhật là lớn nhất đã thành công.
Tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế Human Rights Watch đã tố cáo TQ không những chà đạp nhân quyền của người dân tại  Hoa Lục mà còn vào Ủy Hội Nhân Quyền LHQ để cản trở nhân quyền trên thế giới, theo bản tin hôm 5 tháng 9 của  Đài Phát Thanh Quốc  Tế Pháp Tiếng Việt (RFI) cho biết.
Khoảng đầu tháng 09/2017, một số nguồn tin cho biết, Canon đang dự kiến mở thêm một nhà máy sản xuất mới tại Nhật Bản vào năm 2019. Đây là một nỗ lực đưa quy trình sản xuất quay trở lại quê nhà của Canon, nhưng chủ yếu sẽ tập trung vào dây chuyền tự động hoá nhiều hơn để giảm thiểu chi phí nhân công trong nước.
Rocco Morabito là “vua cocaine tại Milan” là 1 ông trùm mafia của Italy đã bị bắt tại Uruguay sau hơn 2 thập niên đào tẩu - Bộ nội vụ loan báo : cảnh sát chống ma túy bắt Morabito tại 1 khách sạn ở thành phố Punta del Este.
Bộ quốc phòng Nam Hàn báo tin : có tín hiệu ám chỉ Bắc Hàn đang chuẩn bị bắn phi đạn nữa – hôm chủ nhật, Pyongyang nổ nguyên tử ước luợng 50 kiloton, gây địa chấn sức mạnh bằng 5.2 độ Richter tại địa phương, làm tăng căng thẳng sẵn có từ nhiều tháng.
Các khiêu khích của Bắc Hàn là 1 phần trong nỗ lực chiến luợc tăng áp lực để Trung Cộng dàn xếp cho họ đối thoại trực tiếp với Hoa Kỳ, theo thẩm định của giới phân tích – Pyongyang dùng tham vọng nguyên tử để vận động Washington nhưng vẫn cố giữ truyền thống tránh gây bối rối Beijing.
Liên kết kinh tế gọi là BRICS quy tụ 5 nước họp hàng năm tại Hoa Lục từ Thứ Hai - lên tiếng tại lễ khai mạc, chủ tịch Xi Jinping hô hào các thành viên cùng nhận vai trò tích cực hơn trên đấu trường quốc tế bất kể các bất đồng về chính trị và kinh tế.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.