Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

18/05/200100:00:00(Xem: 7393)
CỰU TT CLINTON BỊ NÉM TRỨNG THỐI
Cảnh sát đã bắt 1 thanh niên 19 tuổi, người ném trứng thối vào cựu Tổng Thống Bill Clinton, trúng vào tay áo khoác, trong khi Clinton đi bộ tại phố cổ Warsaw, Ba Lan hôm Thứ Năm 17-5. Clinton tới Warsaw để đọc diễn văn trước các doanh gia Ba Lan về kinh tế toàn cầu. Clinton đã cởi áo khoác ra và vẫn tiếp tục đi bộ dạo phố thêm 15 phút, ký tên lưu niệm và chaò hỏi du khách. Phát ngôn nhân Jennifer Palmieri của Clinton nói, “Tổng Thống chỉ cười và nói ‘thanh niên biết nổi giận về chuyện gì thì là điều tốt’.”

HOA LỤC LẬP LẠI VỚI HOA KỲ: KHÔNG ỦNG HỘ DÀN LÁ CHẮN
BẮC KINH - TRung Quốc tiếp tục phản đối kế hoạch lá chắn phi đạn của TT Bush. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Sun Yuxi sáng Thứ 5 nói "Trung quốc đã giải thich lập trường không ủng hộ kế hoạch đó, Hoa Kỳ nên lắng nghe và thận trọng trong bước kế tiếp".
Ông Sun cũng cho biết lập trường về chiếc trinh sát cơ Hoa Kỳ là không thể để cho phi cơ đó tự bay khỏi đảo Hải Nam. Ông nói "Hẳn phải có phương cach để chuyên chở chiếc phi cơ Hoa Kỳ, chúng tôi không hề nói là sẽ không trả". Tin của NBC ngày Thứ Tư cho biết Ngũ Giác Đài đã từ bỏ ý định bay chiếc EP-3 về Mỹ, và theo các viên chức Hoa Kỳ, chiếc trinh sát cơ bị hư hại này sẽ được tháo rời, đóng thùng, chở về.
Mặt khác, về vấn đề Tây Tạng, phát ngôn viên Sun Yuxi nhắc lại rằng Tây Tạng là 1 phần của Trung Quốc, không thể bị phân ly, và là việc nội bộ của Trung Quốc. Về phiá Hoa Kỳ, chính phủ Bush đang chuẩn bị bổ nhiệm Thứ Trưởng Ngoại Giao Paula Dobrianski làm điều hợp viên về Tây Tạng, giữa lúc Đức Đạt Lai Lạt Ma đang du thuyết tại các thành phố lớn Hoa Kỳ.

BIỂU TÌNH CHỐNG HÃNG CẮT GIẢM
Hơn 4,000 nhân viên của hệ thống tiệm bách hóa Marks and Spencer đã biểu tình tại London hôm Thứ Năm, mang cờ Liên Âu và biểu ngữ chống việc đại công ty này cắt bỏ hầu hết các tiệm họ đã mở bên ngoài Anh Quốc. Một cuộc biểu tình khác cũng tổ chức trước Nghị Viện Âu Châu tại Strasbourg.

HY LẠP: XUỐNG ĐƯỜNG, NHIỀU NƠI TÊ LIỆT
Cảnh sát Hy Lạp hôm Thứ Năm đã biểu tình, xuống đường diễn hành giữa thủ đô Athens trong chiến dịch phản đối các đề nghị cải tổ hưu bổng do chính phủ Hy Lạp đưa ra. Các nhân viên công đoàn thương mại Hy Lạp, giận dữ vì kế hoạch nhà nước cải tổ hưu bổng, đã liên minh đình công, gây tê liệt nhiều nơi trong nước, và đưa nhiều ngàn người xuống đường.

MUA VÉ XEM WORLD CUP PHẢI CHỜ XỔ SỐ
Đợt vé đầu tiên bán ra để dự Giải Vô Địch Bóng Tròn Thế Giới World Cup 2002 Hàn/Nhật đã cho rút số bằng máy điện toán hôm Thứ Tư 16/5/2001 tại Tokyo. Tổng cộng có tới 15,459,705 đơn xin mua vé đã nộp lên Ủy Ban Tổ Chức Nhật Bản 2002 FIFA World Cup trong khi số vé bán ra chỉ có 221,000 vé để cho trận chung kết tại Yokohama, phía Tây Tokyo. Đơn cho đợt bán vé thứ nhì sẽ bắt đầu vào tháng Giêng 2002.

TRIỂN LÃM 1000 TƯỢNG NGƯỜI-RÁC
Họa sĩ Đức Quốc HA Schult đã nắn ra 1,000 pho tượng lớn bằng người thật, chế tạo từ rác của vùng Cologne, Đức Quốc, và đã đem triển lãm cả tại Vạn Lý Trường Thành, Bắc Kinh, trong một phần của cuộc lưu diễn toàn cầu. Cuộc triển lãm người-rác tại trường thành sẽ kéo dài tới ngày 22-5.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
1 thông cáo báo chí của sứ quán Pháp phổ biến hôm Thứ Tư phản đối phát biểu từ TT Duterte về nguyên tắc của luật lệ tại Pháp là mọi người đuợc giả định vô tội cho tới khi bị chứng minh là có tội.
TOKYO - Tốc độ và cao độ của phi đạn Hawsong của Bắc Hàn đều là 2 yếu tố khó khăn thách thức khả năng bắn hủy, gây bối rối Nhật và khuyến khích Pyongyang
MECCA - Theo thông lệ, hàng triệu tín đồ Hồi Giáo đến thánh địa Mecca trên lãnh thổ vương quốc Saudi Arabia để thực hành các nghi thức tôn giáo theo truyền thống cổ gọi là Hajj,
PARIS - Trong khi bão Harvey trở lại đổ bộ bờ Vịnh Mexico sau khi gây ngập lụt rộng lớn từ Texas tới Louisiana, các khoa học gia nói: bão dữ như bão Harvey là phù hợp với hiện tượng tăng nhiệt của khí quyển,
KIEV - Trong 1 cuộc phỏng vấn của phóng viên Đức, ĐS Kurt Volker, đại diện Hoa Kỳ trong các đàm phán về Ukraine, khẳng định: Washington không điều đình riêng với Moscow,
WASHINGTON - Tuyên bố của TT Trump phát từ Bạch Ốc khẳng định: đã sẵn sàng mọi biện pháp, kể cả hành động quân sự, để ứng phó với nguy cơ từ Bắc Hàn.
Trong vài tuần lễ qua, muà mưa hàng năm gây ra lũ lụt gây thiệt mạng hơn 1000 người tại Ấn Độ, Bangladesh và Nepal, buộc hàng triệu dân trong vùng di tản.
JERUSALEM - Trong chuyến đi Israel đầu tiên ở vai trò lãnh đạo tổ chức quốc tế hơn 190 thành viên, ông TTK-LHQ Antonio Guterres hô hào hoà đàm để tìm kiếm kết thúc hoà bình
MOSCOW - Họp báo hôm Thứ Ba, thứ trưởng quốc phòng Nga Alexander Fomin tuyên bố: trọng tâm trong cuộc tập trận Zapad 2017 là chống khủng bố, và là phòng thủ về bản chất, không nhắm 1 kẻ thù cụ thể nào.
BRUSSELS - Chủ tịch ủy hội Liên Âu (hay EC) Jean-Claude Juncker tuyên bố hôm Thứ Ba: chính quyền Erdogan bị quy trách nhiệm hoàn toàn về tan vỡ cuộc thuơng luợng cho Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.