Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

21/03/200100:00:00(Xem: 5023)
XE BỊ TRỘM NHIỀU NHẤT: CAMRY, ACCORD
DETROIT - Xe Toyota Camry và Honda Accord đứng đầu danh sách bị trộm nhiều nhất tại Hoa Ky trong năm qua, theo kết quả khảo sát của công ty thông tin bảo hiểm CCC.
Xe Camry đời 1989 đứng đầu danh sách 4 năm liên tiếp, tiếp đến là các đời 1990, 1991 và 1998.
Các kiểu xe Honda Accord các đời 1990, 1994, 1995 và 1996 chiếm 4 trong 10 vị trí đầu bảng.
Giới trộm cắp xe năm ngoái cũng chú ý tới xe vận tải nhẹ kiểu C1500 năm 1994 của xe Chevrolet, xếp hạng 7 và xe Jeep Grand Cherokee đời 1993 hạng 20.
Giới chuyên môn cũng nhận xét rằng xe Mỹ được ưa chuộng ở Trung Đông, trong khi xe Nhật chế ngự các thị trường Đông và Tây Hoa Kỳ.

TỈ PHÚ RIADY NHẬN TỘI
Doanh gia Nam Dương James Riady, bạn của Cựu TT Bill Clinton, đã nhận tội hôm 19/3 vì đã đóng góp gây quỹ tranh cử bất hợp pháp và đồng ý trả tiền phạt kỷ lục 8.6 triệu đô.
Riady cũng đồng ý lãnh án 2 năm tù treo và làm 400 giờ phục vụ cộng đồng trong một thương lượng với các công tố liên bang để khỏi phải nằm tù.

TALIBAN: LHQ KHÔNG LO CỨU ĐÓI MÀ LẠI NỔI GIẬN VÌ TƯỢNG PHẬT
KABUL - Phát ngôn viên chính quyền Taleban sáng Thứ 3 tuyên bố rằng họ không thể hiểu nổi sự phẫn nộ của dư luận thế giới về việc các pho tượng Phật cổ ở Afghanistan bị phá hủy trong khi hàng trăm ngàn dân Afghanistan cần giúp đỡ lương thực khẩn cấp.
Viên chức không xưng danh này nói "Thế giới đã không làm gì khi có cơ hội bằng vàng để giúp chận đứng buôn lậu ma túy và khoảng 300 ngàn người đang bị nạn đói đe dọa - mà ràng buộc viện trợ nhân đạo với các điều kiện chính trị".
Chính quyền Taleban biện luận rằng việc phá tượng Phật là phù hợp với luật Hồi Giáo, và là việc nội bộ của Afghanistan.
Họ cho biết có thể bỏ lệnh cấm để báo chí có thể tới tỉnh Bamiyan để quan sát đống đá của 2 pho tượng Phật cổ cao nhất thế giới để lại sau khi bị phá hủy.
Hai tượng này có niên đại gần 2 thế kỉ, nằm trên đường giao thương xuyên Á Châu, và là trung tâm của nền văn minh Phật Giáo.

LIÊN ÂU GIÚP MACEDONIA CHẬN DU KÍCH
TETOVO - Ông Javier Solana, ủy viên an ninh của Liên Hiệp Âu Châu, đã tới thủ đô Skopje của Macedonia trong khuôn khổ 1 chiến dịch vận động ngoại giao nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng biên giới Macedonia, nơi chiến sự còn tiếp diễn qua đêm Thứ 2. Ông Solana khẳng định rằng NATO muốn giúp đỡ về mặt chính trị và kinh tế để Macedonia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.
Theo lời ông, các phần tử cực đoan không có chỗ đứng trong mối quan hệ giữa Tây Âu và Macedonia, vì chủ trương của Liên Hiệp Âu Châu là giúp các lân bang tái thiết. Ông tin rằng Macedonia có khả năng đối phó với loạn quân Albania. Trong ngày Thứ 2, chiến xa của Macedonia đã được đưa tới thị trấn biên giới Tetovo. Mặt khác, NATO cũng đã thông báo gửi quân tăng viện tới biên giới Kosovo và Macedonia để chận đứng các cuộc xâm nhập từ Kosovo.

PAKISTAN: HẠN HÁN, CẤP NƯỚC KHẨU PHẦN
LARKANA - Các chuyên viên và viên chức chính quyền Pakistan đã lên tiếng báo động về nguy cơ khan hiếm nước, và thực sự không có giải pháp ngắn hạn nào để đối phó. Tại tỉnh Sindh, miền Nam, các con sông cạn rất nhanh, ở 2 đập lớn nhất nước, mực nước tiếp tục hạ thấp, và chính quyền địa quậnLarkana đã thực hành biện pháp cấp phát nước theo khẩu phần. Pakistan không có mưa từ 3 năm, nguồn nước chính xuất phát từ Hi Mã Lạp Sơn trước khi chảy ra Vịnh Ả Rập, nhân dân Pakistan nay lệ thuộc vào nước ngầm, dự báo về tổng sản phẩm nội địa đã phải hạ xuống ở mức trên dưới 4 %. Với đà này, tình hình nước càng gay cấn hơn khi muà bông vải sắp tới phải hạ giống trong Tháng Tư.

THÁI: BỐC MỘ CHO NGƯỜI MỚI
CHACHEONSAO - Hàng chục tình nguyện viên chùi rửa các bộ xương lấy lên từ 1000 ngôi mộ để nhường chỗ cho người khác ở 1 nghĩa địa chật chội miền trung Thái Lan. Những di cốt này sẽ được phơi khô trước khi tập trung hoả táng, vào cuối tuần này. Theo các nhà sư Thái Lan, nghi thức này là một tập tục quan trọng của Phật Giáo Thái Lan, có ý nghĩa rằng săn sóc tới các bộ xương vô thưà nhận, xoa dịu các linh hồn vất vưởng là việc làm tich đức. Thông thường những mộ vô thưà nhận là của dân nghèo, thân quyến không đủ khả năng tài chánh để tổ chức cải táng hay hoả thiêu.

TT DO THÁI: GIỮ TOÀN BỘ JERUSALEM
WASHINGTON D.C. - Trong chuyến công du Hoa Kỳ đầu tiên, Thủ Tướng Ariel Sharon tối Thứ 2 đã lên tiếng tại hội nghị của Ủy Ban Dân Vụ Người Mỹ gốc Israel (tên tắt AIPAC), với lời kêu gọi thế giới áp lực Palestine chấm dứt bạo động. Ông cũng xác nhận quyết tâm giữ thành phố Jerusalem thuộc về chủ quyền của Israel.
Bên ngoài khách sạn, nơi diễn ra hội nghị, người biểu tình căng biểu ngữ chống Israel.
Ông Sharon gọi Jerusalem là thủ đô vĩnh cửu của dân tộc Israel và thánh địa quý giá nhất của người Do Thái Giáo. Nhân dịp này, ông cũng nhắn gửi các vị khách Hoa Kỳ rằng Israel muốn củng cố mối giao hảo đặc biệt với Hoa Kỳ.
Nhà lãnh đạo Israel xác nhận lập trường tái đàm phán khi bạo động chấm dứt và tôn trọng những thoả thuận đã được Quốc Hội phê chuẩn. Nhưng, khi đề cập tới vòng đàm phán Tháng 7 năm ngoái, ông Sharon cho biết Israel không bị ràng buộc bởi những nội dung của cuộc hoà đàm chưa hoàn tất.

CHỨNG KHOÁN HỒNG KÔNG CHỜ TIN MỸ
HONGKONG - Vào sáng Thứ 3, trị giá chứng khoán Hongkong trôi nổi cùng với thái độ trông chờ quyết định thay đổi lãi suất có thể có từ phiên họp cùng ngày của Quỹ Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ, mặc dù thị trường tài chánh Wall Street đã đảo ngược khuynh hướng suy giảm.
Chỉ số Dow Jones chiều Thứ 2 hồi phục 1.38%, lên tới 9,959 điểm, và chỉ số Nasdaq gia tăng 3.19%. Tính vào giữa trưa Thứ 3, chỉ số Hang Seng tại Hongkong còn giảm 0.81 %, chỉ số Nikkei tại Tokyo giảm 0.34%, trong khi chỉ số S&P/ASX 200 tăng 0.52 %, chỉ số KSI tại Nam Hàn tăng 0.06%.

THƯƠNG THUYẾT MỄ BẾ TẮC, DU KÍCH VỀ CHIẾN KHU
MEXICO CITY - Trước tình trạng bế tắc của cuộc đàm phán với các nhà lập pháp Mexico, 24 cấp chỉ huy loạn quân Zapatista loan báo họ sẽ rời thủ đô Mexico vào ngày Thứ 6, trở về 1 địa điểm không tiết lộ ở vùng núi Tây Nam, có thể là căn cứ địa Chiapas.
Thủ lãnh Marcos, Phó Tư Lệnh lực lượng Zapatista, nói "Thật đáng tiếc các nhà lập pháp đã đặt vấn đề chính trị nội bộ ở tầm quan trọng cao hơn, trong khi những tiếng nói bảo thủ gây náo loạn ở diễn đàn hội nghị".
Thủ lãnh Marcos cũng phê bình lời kêu gọi hoà đàm của TT Vicente Fox là vô nghĩa vì các đề nghị của Zapatista đã không được đáp ứng, họ sẽ tổ chức biểu tình trước Quốc Hội trong ngày Thứ 5 để phản đối.
Ông cũng nhắc lại rằng lực lượng Zapatista đã chứng tỏ thiện chí và sự cởi mở qua cuộc diễn hành của 24 chiến sĩ không vũ trang trong 15 ngày qua 12 tiểu bang để về thủ đô nghị hoà.

BIỂU TÌNH CHỐNG NISSAN ĐÓNG CỬA XƯỞNG
Liên Đoàn Thợ Thuyền Quốc Gia của Nhật đã diễn hành về hướng một xưởng ráp xe Nissan Motor Co. tại Musashi-Murayama, ngoại ô Tokyo, hôm Thứ Ba. Hàng trăm người bày tỏ chống lại quyết định của Nissan tính đóng cửa xưởng này trong chương trình tái cấu trúc Nissan. Biểu ngữ viết “Nissan hãy bỏ kế hoạch đóng cửa xưởng và phải bảo đảm việc làm.”

ARGENTINA LO CỨU NGUY KINH TẾ
BUENOS AIRES - Tân Bộ Trưởng Kinh Tế Domingo Cavallo của Argentina ngay sau khi được bổ nhiệm đã công bố chủ trương làm giảm thâm thủng ngân sách năm nay khoảng 3 tỉ MK. Là lãnh tụ 1 chính đảng nhỏ, Bộ Trưởng Cavallo cho biết ông sẽ tái lập chính sách một đổi một giữa đồng đôla Mỹ và đồng Peso của Argentine trong 1 thập niên, mà ông từng ban hành năm 1991 dưới thời TT Camaraillo. Từng là 1 cựu Bộ Trưởng Kinh Tế, ông Cavallo được Wall Street tán thưởng sau khi ông kềm hãm thành công lạm phát và tái ổn định nền kinh tế Argentina đầu thập niên 1990. Người tiền nhiệm là ông Ricardo Lopez, sau 2 tuần làm việc đã phải từ chức chỉ vì kế hoạch giảm chi 4 tỉ 450 triệu MK không được ủng hộ.

BÁO HỒNG KÔNG MỜI 2 SƯ TỚI TRỪ TÀ
Tờ báo Anh Ngữ South China Morning Post hôm Thứ Ba đã làm một màn hết sức bất thường: Mời hai vị sư Phật Giáo tới làm lễ xua đuổi ma quỷ tại tòa soạn, vì nhiều nhân viên báo này đang kinh hoàng vì cao ốc này bị ma ám.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cho đến nay, sau 46 năm sống dưới chế độ cộng sản, người dân Việt Nam vẫn không thấy được tự do và tương lai trên quê hương của mình nên cứ tiếp tục vượt biển, vượt biên, mà gần nhất là vụ 49 thuyền nhân Việt Nam bị nạn trên biển trong hành trình đi tìm tự do từ Pháp đến Anh đã được Bỉ cứu sống, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 19 tháng 5 năm 2021.
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc nói rằng Pháp đang tìm kiếm một nghị quyết của Hội Đồng Bảo An LHQ kêu gọi ngưng bắn giữa Do Thái và dân quân Palestine là những người kiểm soát Gaza, theo bản tin của thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba, 18 tháng 5 năm 2021.
Công Ty Alibaba Group Holding Ltd của Trung Quốc đang dẫn đầu tài trợ 400 triệu đô la vào đơn vị bán lẻ của tập đoàn Masan Group Corp của Việt Nam, đánh dấu đầu tư lần đầu tiên của công ty này vào một trong những nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất Châu Á, theo bản tin Reuters tường thuật hôm 18 tháng 5 năm 2021.
Nghiên cứu toàn cầu, mà WHO gọi là lần đầu tiên thuộc loại này, cho thấy rằng trong năm 2016, có 488 triệu người đã gặp nguy cơ của làm việc nhiều giờ. Tổng cộng, hơn 745,000 người chết vào năm đó vì làm việc quá nhiều mà đưa tới bị tai biến và bệnh tim, theo WHO. “Từ năm 2000 tới 2016, số tử vong từ bệnh tim vì làm việc nhiều giờ đã tăng 42% và từ tai biến tăng 19%, theo WHO cho biết vào lúc tổ chức này công bố nghiên cứu, mà đã thực hiện với Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO).
Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm Chủ Nhật, 16 tháng 5 năm 2021, đã gọi vụ xung đột giữa Do Thái và dân quân Dải Gaza là “hoàn toàn kinh khủng” và thúc giục một cuộc ngưng bắn tức thì, khi sự bùng nổ tồi tệ nhất của cuộc chiến kéo dài nhiều năm trong bảy ngày và gây tổn thất nặng nề cho thường dân, theo CNBC tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trung Quốc đã cho đáp thành công phi thuyền trên Hỏa Tinh, theo tuyền thông nhà nước TQ tuyên bố vào sáng Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của BBC Tiếng Anh. Chiếc phi thuyền không người lái Zhurong (Chúc Dung) 6 bánh nhắm tới Utopia Planitia, một vùng đất rộng lớn tại bắc bán cầu của hành tinh này.
Cuộc không kích của Do Thái hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, đã phá hủy tòa nhà nhiều tầng là nơi đặt văn phòng của Hãng Thông Tấn Mỹ Associated Press (AP) tại Dãi Gaza, bất kể nhiều cú gọi khẩn cấp từ cơ quan tin tức này cho quân đội để ngăn chận cuộc tấn công sắp xảy ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Bảy. AP gọi cuộc không kích là “sốc và kinh hoàng.”
rung Quốc luôn luôn gây sóng gió ở Biển Đông bằng những hành động dọa nạt, cưỡng chiếm, đe dọa quân sự, mà cụ thể nhất là hiện nước này đã đưa gần 300 chiếc tàu do dân quân TQ điều khiển tới Đá Ba Đầu trong quần đảo Trướng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 14 tháng 5 năm 2021.
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
Căng thẳng giữa Do Thái và Palestine đã leo thang thêm nữa hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021, khi nhiều dân quân Palestine tại Gaza đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Do Thái, mà đáp trả lại là sự gia tăng các vụ không kích vùng ven biển, trong khi bất ổn lan tràn tới các thành phố và thị trấn bên kia Jerusalem, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.