Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

01/11/200100:00:00(Xem: 5481)
ARGENTINA LỤT, 6000 NGƯỜI DI TẢN
LA MATANZA - 6000 người di tản tại miền Trung Argentina sau những trận mưa thác đổ gây ngập lụt ở tỉnh Monte, cách thủ đô 100 cây số về hướng tây nam. Hàng ngàn người khác bỏ nhà trước tin dự báo còn những trận mưa lớn sắp trút xuống. 33 quận đã bị ngập, 42 thị trấn bị nước lụt cô lập. Thiệt hại vật chất gồm hơn 4 triệu hecta đất canh tác bị ngập, gia súc chết, tổng trị giá ước lượng 350 triệu Peso. Sở Khí Tượng Argentina cho biết từ đầu năm tới nay, vũ lượng năm nay đã lên tới 1400 milimét, so với trung bình 600 milimét hàng năm.

ANH-NGA BÀN CHỐNG KHỦNG BỐ
MOSCOW - Nỗ lực phối hợp chống khủng bố là 1 đề tài được Ngoại Trưởng Anh Jack Straw và Ngoại Trưởng Nga Igor Ivanov thảo luận hôm nay tại Moscow. Trong cuộc họp báo sau đó, ông Straw tuyên bố rằng rõ ràng là các quyền lợi quốc gia của Nga và Anh trùng hợp với quyền lợi chung. Ông tiếp lời "Chúng tôi cùng có quyền lợi trong việc tiêu trừ mối đe dọa từ nhóm Al-Qaeda, giúp nhân dân Afghanistan xây dựng đất nước không dung túng quân khủng bố, và cũng để bảo đảm rằng vũ khí tàn phá quy mô không rơi vào tay những kẻ vô trach nhiệm". Ngoại Trưởng Straw, mới nhậm chức Tháng 6, mô tả các quan hệ Nga-Anh đã cải thiện nhiều trong thời gian gần đây.

DELTA AIR LINES SA THẢI 2,000 NHÂN VIÊN
Hãng hàng không Delta Air Lines Inc. nói hôm thứ tư rằng sẽ sa thải 2,000 nhân viên trong kế hoạch giảm chi, để sẽ sa thải nhiều tới 13,000 nhân viên. Hiện thời đã có 11,000 nhân viên chịu vào chương trình về hưu sớm hay tự nguyện ra đi của hãng, như vậy số bị cho nghỉ ngoài ý muốn sẽ là 2,000 người.

LỄ HỘI MA QUỶ Ở HỒNG KÔNG
Dân chúng Hồng Kông đêm thứ tư 31-10-2001 cũng xuống đường tưng bừng Lễ Hội Ma Quỷ Halloween, nhộn nhịp nhất là phố Lan Kwai Fong nơi có nhiều quán rượu và tiệm ăn mở suốt sáng.

MUỐN THEO CHÂN MẸ, LÀM TÀI TỬ LỚN
Nữ tài tử Eugenia Yuan đã đứng chụp hình cho quảng cáo phim "Rồng Bay, Cọp Nhảy." Yuan là con gái của nữ tài tử Trịnh Phối Phối, nữ hoàng phim võ hiệp Hồng Kông nhiều thập niên trước. Cô Yuan đã mở công ty ở Los Angeles và hy vọng theo chân mẹ để thành tài tử lớn.

HÃNG SHARP SUY GIẢM LỢI NHUẬN
Sharp, công ty Nhật nổi tiếng về màn hình thể lỏng, loan báo lợi nhuận suy sụp trong nửa đầu năm ngân sách: mức lời giảm 14% so với năm trước, để còn 134 triệu đô. Lý do nhu cầu giảm, cạnh tranh nhiều.

TT BA TÂY THĂM PHÁP
PARIS - Bắt đầu 3 ngày công du cộng hòa Pháp, TT Fernando Henrique Cardoso của Brazil hôm thứ tư hội đàm với TT Jacques Chirac. Ông hô hào nước Pháp đẩy nhanh kế hoạch ký hiệp ước tự do mậu dịch với các quốc gia Nam Mỹ. Ông kêu gọi các nhà thương thuyết và các doanh gia nhượng bộ thêm trước ngày họp hội nghị thượng đỉnh vòng thứ 2 giữa Tây Âu và Nam Mỹ vào Tháng 5-2002 ở Tây Ban Nha. Sau cuộc hội đàm với TT Chirac, TT Cardoso tuyên bố với báo chí rằng 2 ông cùng quan điểm về các vấn đề quốc tế.

PHI THUYỀN NGA ĐÁP XUỐNG KAZAKSTAN
BAIKONUR - Phi thuyền chở 3 phi hành gia, 2 Nga, 1 Pháp, hôm thứ tư đã đáp xuống địa cầu tại 400 cây số tây nam Karaganda, trên lãnh thổ Kazakstan, sau 8 ngày làm việc trên trạm quốc tế. Phi thuyền Soyuz TM-32 rời trạm quốc tế lúc 1 giờ 42 phút, giờ quốc tế. Phi thuyền Soyuz TM-33, được sử dụng để thoát hiểm, đã được đưa lên thay thế theo định kỳ mỗi 6 tháng. Trong 1 tuần công tác, phi hành đoàn Soyuz đã thực hiện 1 số thí nghiệm y khoa liên quan đến hoạt động của tim trên không gian vô trọng lực. Đây là lần đầu tiên nữ phi hành gia Pháp Haignere lên không gian, và lần đầu tiên thăm trạm quốc tế.

CHICAGO LẬP VÙNG CẤM BAY
CHICAGO - Một vùng cấm bay đã được Cục Hàng Không Dân Sự Liên Bang (FAA) thiết lập tại vùng trung tâm thành phố Chicago, phạm vi là 1 dặm rưỡi bán kính phiá đông cao ốc Sears, và ở cao độ dưới 3000 feet. Lệnh cấm này được áp dụng đối với các phi cơ tư nhân không kê khai kế hoạch bay, và chỉ sử dụng luật lệ bay bằng mắt thường, bao gồm các trực thăng và phi cơ kéo bảng quảng cáo. Ông Richard Daley, Thị Trưởng Chicago, đề nghị mở rộng vùng cấm bay bán kính 5 dặm tính từ tháp Sears cao nhất nước hiện nay. Phát ngôn viên Hàng không Dân Sự Chicago cho biết đề nghị này đang được thương thảo.

ANH VẬN ĐỘNG HÒA BÌNH TRUNG ĐÔNG
DAMASCUS - Thủ Tướng Anh đã tới Syria hôm thứ ba để hội đàm với TT al-Assad, hầu vận động tái tục tiến trình hoà đàm Trung Đông. Ông Tony Blair là vị Thủ Tướng Anh đầu tiên thăm thủ đô Damascus. Ông gặp vị nguyên thủ Syria sáng nay, trong chặng đầu của chuyến du thuyết Trung Đông. Các nguồn tin Saudi Arabia nói Thủ Tướng Tony Blair sẽ sang Riyadh chiều nay, và Israel báo tin Thủ Tướng Anh sẽ hội đàm với Thủ Tướng Ariel Sharon ngày mai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lực lượng Taliban đã phong tỏa phi trường Kabul hôm Thứ Bảy, 28 tháng 8 năm 2021, đối với hầu hết người Afghans hy vọng di tản, trong khi Hoa Kỳ và các đồng minh của mình bị thương tổn do cuộc không vận hỗn loạn mà sẽ chấm dứt 2 thập niên các binh sĩ của họ hiện diện tại Afghanistan, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Các nhà lãnh đạo Tây Phương thừa nhận rằng sự rút đi của họ có nghĩa là bỏ lại một số công dân của họ và nhiều dân địa phương là những người đã giúp họ trong nhiều năm qua, và họ hứa cố gắng tiếp tục làm việc với Taliban để cho phép các đồng minh địa phương ra đi sau thời hạn chót vào Thứ Ba của Tổng Thống Joe Biden để rút khỏi đất nước này.
Trận lũ lụt vào giữa tháng Bảy năm 2021 đã giết chết hơn 180 người. Thứ Bảy tuần này (28.08), các nạn nhân được tưởng niệm tại Nhà thờ Aachen. Tổng thống Cộng Hòa Liên Bang Đức Steinmeier và Thủ tướng Merkel cũng có mặt ở đó.
Một nhóm cựu chiến binh Hoa Kỳ được huấn luyện đặc biệt đã bí mật giải cứu hàng trăm đặc nhiệm đồng minh khỏi Afghanistan – việc tình nguyện vì sợ những đồng minh đó nếu bị bỏ lại thì sẽ bị giết chết, theo một báo cáo cho hay qua bản tin của Báo New York Post tường thuật hôm Thứ Sáu, 27 tháng 8 năm 2021. Chiến dịch bí mật kéo dài cả tuần lễ qua được gọi là “Pineapple Express” đã được thực hiện bởi một nhóm các cựu chiến binh chọn lựa đặc biệt gồm các chỉ huy của Nhóm đặc nhiệm Green Berets và SEAL, theo Đài ABC News cho biết.
Bạch Ốc và Bộ Quốc Phòng đã cảnh báo có thể còn đổ máu nữa trước thời hạn chót sắp tới của Tổng Thống Joe Biden vào Thứ Ba để chấm dứt cuộc không vận và rút quân đội Mỹ. Vài ngày kế tiếp “sẽ là thời điểm nguy hiểm nhất của chúng ta từ trước tới nay” trong cuộc di tản, theo trưởng phòng báo chí Bạch Ốc Jen Psaki cho biết. Vụ nổ bom tự sát hôm Thứ Năm là một trong những ngày chết chóc nhiều nhất đối với quân đội Mỹ tại Afghanistan kể từ năm 2011.
Vào lúc 12 gìờ ngày 25.08.2021 tại toà thị chính thành Phố Moenchengladbach thuộc Tiểu bang Nordrhein-Westfalen (NRW) miền Đông tây nước Đức, một trong 16 tiểu bang đông dân cư nhất của Đức với gần 18 triêu dân, ông Nguyễn văn Rị đã nhận Huân Chương cao quý "Bundesversientskreuz" . 40 năm Hội nhập (từ 1981- 2021) Ông Vincent Nguyễn văn Rị và gia đình trở thành ngưởi Đức gốc Việt của Thành Phố Moenchengladbach (MG).
Trong một phát biểu đầy cảm xúc tại Bạch Ốc, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng vụ đổ máu mới nhất này sẽ không khiến cho Hoa Kỳ ra đi khỏi Afghanistan sớm hơn lịch trình đã định, và rằng ông đã ra lệnh cho quân đội Hoa Kỳ triển khai các kế hoạch không kích IS. “Chúng tôi sẽ không tha thứ. Chúng tôi sẽ không bỏ qua. Chúng tôi sẽ săn lùng các người và bắt các người phải trả giá,” theo Biden phát biểu.
Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Kabul đã khuyên các công dân Mỹ đang ở tại một số cổng vào phi trường “phải đi khỏi tức khắc,” nói rằng “nhiều mối đe dọa an ninh bên ngoài các cổng,” theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư, 25 tháng 8 năm 2021. CNN đã tường trình trước đây về “dòng đe dọa rất cụ thể” từ ISIS-K chống lại đám đông. Hoa Kỳ tin rằng ISIS-K, là kẻ thù của Taliban, muốn tạo ra náo loạn tại phi trường và có tin tình báo cho biết điều đó có thể và họ đang có kế hoạch thực hiện nhiều vụ tấn công, theo viên chức cho biết.
Nhóm này được lãnh đạo bởi nhân vật bí mật Haibatullah Akhundzada, một giáo sĩ Hồi Giáo ở độ tuổi 50 là người được bầu làm thủ lãnh sau khi Mỹ không kích giết chết người tiền nhiệm của ông vào năm 2016. Đến từ lãnh địa chính Spin Boldak của Taliban, tại tỉnh Kandahar ở miền nam Afghanistan, ông đã tham gia vào dân quân Hồi Giáo – hay thánh chiến Hồi Giáo – chống lại sự xâm lăng của Sô Viết vào thập niên 1980s, và được bổ nhiệm làm lãnh đạo các vấn đề thánh chiến vào năm 2001, theo người phát ngôn của Taliban là Zabiullah Mujahid.
Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden đã tuyên bố hôm Thứ Ba, 24 tháng 8 năm 2021, ông vẫn giữ hạn chót 31 tháng 8 cho việc hoàn tất di tản người Mỹ, người Afghan đối diện nguy hiểm và những người khác tìm cách trốn thoát Afghanistan do Taliban kiểm soát, theo bản tin của Hãng AP tường thuật hôm Thứ Ba. Quyết định này thách thức các nhà lãnh đạo đồng minh muốn có thêm thời gian cho di tản và mở ra sự chỉ trích Biden rằng ông đã chấp nhận đòi hỏi thời hạn chót của Taliban.
Ngũ Giác Đài nói rằng họ đã thêm căn cứ quân sự Hoa Kỳ thứ tư, tại New Jersey, vào 3 căn cứ khác – tại Virginia, Texas và Wisconsin – được chuẩn bị để tạm thời làm nơi ở cho những người Afghan mới đến. Thiếu Tướng Hank Williams, phó giám đốc phụ trách các hoạt động khu vực của Bộ Tham Mưu Liên Quân, đã nói với các phóng viên hiện có khoảng 1,200 người Afghans tại các căn cứ quân sự đó. 4 căn cứ này có sức chứa lên tới 25,000 người di tản. Những người Afghans di tản tiếp tục đến bên ngoài Phi Trường Quốc Tế Dulles của Thủ Đô Washington. Một xe buýt chở một số người mới đến từ phi trường Dulles tới nơi khác là một trong những trạm làm thủ tục trước khi họ tới những nơi ở mới tại Hoa Kỳ.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.