Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

01/11/200100:00:00(Xem: 5346)
ARGENTINA LỤT, 6000 NGƯỜI DI TẢN
LA MATANZA - 6000 người di tản tại miền Trung Argentina sau những trận mưa thác đổ gây ngập lụt ở tỉnh Monte, cách thủ đô 100 cây số về hướng tây nam. Hàng ngàn người khác bỏ nhà trước tin dự báo còn những trận mưa lớn sắp trút xuống. 33 quận đã bị ngập, 42 thị trấn bị nước lụt cô lập. Thiệt hại vật chất gồm hơn 4 triệu hecta đất canh tác bị ngập, gia súc chết, tổng trị giá ước lượng 350 triệu Peso. Sở Khí Tượng Argentina cho biết từ đầu năm tới nay, vũ lượng năm nay đã lên tới 1400 milimét, so với trung bình 600 milimét hàng năm.

ANH-NGA BÀN CHỐNG KHỦNG BỐ
MOSCOW - Nỗ lực phối hợp chống khủng bố là 1 đề tài được Ngoại Trưởng Anh Jack Straw và Ngoại Trưởng Nga Igor Ivanov thảo luận hôm nay tại Moscow. Trong cuộc họp báo sau đó, ông Straw tuyên bố rằng rõ ràng là các quyền lợi quốc gia của Nga và Anh trùng hợp với quyền lợi chung. Ông tiếp lời "Chúng tôi cùng có quyền lợi trong việc tiêu trừ mối đe dọa từ nhóm Al-Qaeda, giúp nhân dân Afghanistan xây dựng đất nước không dung túng quân khủng bố, và cũng để bảo đảm rằng vũ khí tàn phá quy mô không rơi vào tay những kẻ vô trach nhiệm". Ngoại Trưởng Straw, mới nhậm chức Tháng 6, mô tả các quan hệ Nga-Anh đã cải thiện nhiều trong thời gian gần đây.

DELTA AIR LINES SA THẢI 2,000 NHÂN VIÊN
Hãng hàng không Delta Air Lines Inc. nói hôm thứ tư rằng sẽ sa thải 2,000 nhân viên trong kế hoạch giảm chi, để sẽ sa thải nhiều tới 13,000 nhân viên. Hiện thời đã có 11,000 nhân viên chịu vào chương trình về hưu sớm hay tự nguyện ra đi của hãng, như vậy số bị cho nghỉ ngoài ý muốn sẽ là 2,000 người.

LỄ HỘI MA QUỶ Ở HỒNG KÔNG
Dân chúng Hồng Kông đêm thứ tư 31-10-2001 cũng xuống đường tưng bừng Lễ Hội Ma Quỷ Halloween, nhộn nhịp nhất là phố Lan Kwai Fong nơi có nhiều quán rượu và tiệm ăn mở suốt sáng.

MUỐN THEO CHÂN MẸ, LÀM TÀI TỬ LỚN
Nữ tài tử Eugenia Yuan đã đứng chụp hình cho quảng cáo phim "Rồng Bay, Cọp Nhảy." Yuan là con gái của nữ tài tử Trịnh Phối Phối, nữ hoàng phim võ hiệp Hồng Kông nhiều thập niên trước. Cô Yuan đã mở công ty ở Los Angeles và hy vọng theo chân mẹ để thành tài tử lớn.

HÃNG SHARP SUY GIẢM LỢI NHUẬN
Sharp, công ty Nhật nổi tiếng về màn hình thể lỏng, loan báo lợi nhuận suy sụp trong nửa đầu năm ngân sách: mức lời giảm 14% so với năm trước, để còn 134 triệu đô. Lý do nhu cầu giảm, cạnh tranh nhiều.

TT BA TÂY THĂM PHÁP
PARIS - Bắt đầu 3 ngày công du cộng hòa Pháp, TT Fernando Henrique Cardoso của Brazil hôm thứ tư hội đàm với TT Jacques Chirac. Ông hô hào nước Pháp đẩy nhanh kế hoạch ký hiệp ước tự do mậu dịch với các quốc gia Nam Mỹ. Ông kêu gọi các nhà thương thuyết và các doanh gia nhượng bộ thêm trước ngày họp hội nghị thượng đỉnh vòng thứ 2 giữa Tây Âu và Nam Mỹ vào Tháng 5-2002 ở Tây Ban Nha. Sau cuộc hội đàm với TT Chirac, TT Cardoso tuyên bố với báo chí rằng 2 ông cùng quan điểm về các vấn đề quốc tế.

PHI THUYỀN NGA ĐÁP XUỐNG KAZAKSTAN
BAIKONUR - Phi thuyền chở 3 phi hành gia, 2 Nga, 1 Pháp, hôm thứ tư đã đáp xuống địa cầu tại 400 cây số tây nam Karaganda, trên lãnh thổ Kazakstan, sau 8 ngày làm việc trên trạm quốc tế. Phi thuyền Soyuz TM-32 rời trạm quốc tế lúc 1 giờ 42 phút, giờ quốc tế. Phi thuyền Soyuz TM-33, được sử dụng để thoát hiểm, đã được đưa lên thay thế theo định kỳ mỗi 6 tháng. Trong 1 tuần công tác, phi hành đoàn Soyuz đã thực hiện 1 số thí nghiệm y khoa liên quan đến hoạt động của tim trên không gian vô trọng lực. Đây là lần đầu tiên nữ phi hành gia Pháp Haignere lên không gian, và lần đầu tiên thăm trạm quốc tế.

CHICAGO LẬP VÙNG CẤM BAY
CHICAGO - Một vùng cấm bay đã được Cục Hàng Không Dân Sự Liên Bang (FAA) thiết lập tại vùng trung tâm thành phố Chicago, phạm vi là 1 dặm rưỡi bán kính phiá đông cao ốc Sears, và ở cao độ dưới 3000 feet. Lệnh cấm này được áp dụng đối với các phi cơ tư nhân không kê khai kế hoạch bay, và chỉ sử dụng luật lệ bay bằng mắt thường, bao gồm các trực thăng và phi cơ kéo bảng quảng cáo. Ông Richard Daley, Thị Trưởng Chicago, đề nghị mở rộng vùng cấm bay bán kính 5 dặm tính từ tháp Sears cao nhất nước hiện nay. Phát ngôn viên Hàng không Dân Sự Chicago cho biết đề nghị này đang được thương thảo.

ANH VẬN ĐỘNG HÒA BÌNH TRUNG ĐÔNG
DAMASCUS - Thủ Tướng Anh đã tới Syria hôm thứ ba để hội đàm với TT al-Assad, hầu vận động tái tục tiến trình hoà đàm Trung Đông. Ông Tony Blair là vị Thủ Tướng Anh đầu tiên thăm thủ đô Damascus. Ông gặp vị nguyên thủ Syria sáng nay, trong chặng đầu của chuyến du thuyết Trung Đông. Các nguồn tin Saudi Arabia nói Thủ Tướng Tony Blair sẽ sang Riyadh chiều nay, và Israel báo tin Thủ Tướng Anh sẽ hội đàm với Thủ Tướng Ariel Sharon ngày mai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ba người đã thiệt mạng trong vụ tấn công bằng dao đâm trong công viên ở thị trấn Reading miền nam nước Anh hôm Thứ Bảy, 20 tháng 6, và đài truyền hình Sky News cho biết cảnh sát đang coi sự việc này liên quan đến khủng bố. Cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ 1 người đàn ông tại hiện trường. Họ không xác nhận liệu có ai chết hay không, nhưng tờ Telegraph, BBC và Sky News cho biết 3 người đã thiệt mạng. Lãnh đạo hội đồng địa phương cho biết đã có trường hợp tử vong, không nói rõ là bao nhiêu. Dịch vụ xe cứu thương cho biết họ đã điều trị "một số" thương vong nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.
Bộ Ngoại Giao TQ đe dọa sẽ thực hiện “các biện pháp đối phó” nếu Hoa Kỳ không “tức thì sửa đổi những sai lầm của họ” trong việc họ kêu gọi trừng phạt chống lại các viên chức TQ vì vi phạm nhân quyền chống lại những người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ, theo NBC News tường trình cho biết hôm 18 tháng 6. Hôm Thứ Tư, 17 tháng 6 năm 2020, Tổng Thống Donald Trump đã ký ban hành Đạo Luật Chính Sách Nhân Quyền Cho Người Duy Ngô Nhĩ, đe dọa sẽ áp đặt các trừng phạt. Hôm Thứ Năm, TQ chỉ trích hành động đó trong một tuyên bố được đưa ra bởi Bộ Ngoại Giao.
Các binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đã đụng độ ở biên giới qua đêm, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và đánh dấu thương vong đầu tiên trong cuộc xung đột giữa hai cường quốc trong nhiều thập niên. “Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã thảnh thơi tại khu vực Galwan, nơi họ đã đụng độ trước đó vào đêm 15/16 tháng 6 năm 2020,” theo Đại Tá Aman Anand, phát ngôn viên của quân đội Ấn Độ, nói với ABC News. “17 binh sĩ Ấn Độ bị thương nặng trong lúc thi hành nhiệm vụ tại vị trí lộ thiên và chịu nhiệt độ dưới 0 ở địa hình cao độ đã gục ngã trước những tổn thương của họ, khiến tổng số người thiệt mạng trong cuộc đụng độ lên đến 20.”
Quân đội của Bắc Hàn cảnh báo họ đã sẵn sàng vào khu vực phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên. Mối đe dọa này một phần là để đáp trả các nhóm đào ngũ từ Bắc xuống miền Nam gửi tài liệu tuyên truyền về phía bắc. Cuối tuần qua, Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, cho biết cô đã ra lệnh cho quân đội chuẩn bị bước đi này. Và quân đội bây giờ nói rằng họ đã sẵn sàng "biến chiến tuyến thành một pháo đài và nâng cao cảnh giác quân sự."
Việc triển khai 3 hàng không mẫu hạm 100,000 tấn của Hải Quân Hoa Kỳ tới Thái Bình Dương lần đầu tiên sau nhiều năm đã loam cho TQ nhanh chóng phản ứng, với truyền thông nhà nước nói rằng Bắc Kinh sẽ không lùi bước để bảo vệ lợi ích của mình trong khu vực, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai, 15 tháng 6 năm 2020. USS Ronald Reagan và USS Theodore Roosevelt đều đang tuần tra ở phía tây Thái Bình Dương, trong khi USS Nimitz ở phía đông, theo thông cáo báo chí của Hải Quân Hoa Kỳ. Với mỗi tàu chứa hơn 60 máy bay, nó đại diện cho việc triển khai lớn nhất các hàng không mẫu hạm Mỹ ở Thái Bình Dương kể từ năm 2017 - khi căng thẳng với Bắc Hàn về chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng đang ở đỉnh điểm.
Bắc Hàn hôm Thứ Sáu, 12 tháng 6 năm 2020 cho biết họ đã từ bỏ các nỗ lực theo đuổi mối quan hệ ngoại giao với Bạch Ốc vì 2 năm sau cái bắt tay lịch sử giữa Tổng Thống Donald Trump và Kim Jong Un "thậm chí là một tia lạc quan" cho hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên đã "biến mất vào một cơn ác mộng đen tối." Tuyên bố của Bộ Trưởng Ngoại Giao Bắc Hàn Ri Son Gwon, được công bố trên truyền thông nhà nước, thể hiện dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Bình Nhưỡng dường như đã từ bỏ việc cải thiện quan hệ với chính quyền Trump và làm việc hướng tới "phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán Đảo Triều Tiên." Nhóm chữ này hình thành nên cơ sở của một thỏa thuận mơ hồ giữa Trump và Kim Jong Un khi hai nhà lãnh đạo bắt tay trong hội nghị thượng đỉnh được biên đạo kỹ lưỡng tại Singapore vào ngày 12 tháng 6 năm 2018.
Tổng Thống Donald Trump đã ra lệnh rút 9,500 binh sĩ Hoa Kỳ ra khỏi Đức trong một hành động làm tăng lo ngại tại Châu Âu về sự cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực này. Việc rút bớt này sẽ giảm quân số Mỹ tại Đức xuống còn 25,000, so với 34,500 như hiện nay, theo một viên chức cao cấp Hoa Kỳ cho biết. Viên chức này nói rằng hành động mới này là kết quả của nhiều tháng làm việc bởi viên chức quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ là Đại Tướng Mark Milley, chủ tịch ban tham mưu, và đã không làm gì với những căng thẳng giữa Trump và Thủ Tướng Đức Angela Merkel, người đã phá hỏng kế hoạch của Trump định tổ chức G7 trong tháng này.
Hàng ngàn người Hồng Không đã tưởng niệm vụ thảm sát tại Thiên An Môn hôm Thứ Năm, 4 tháng 6, cầm nến dù cảnh sát đã cấm khi lãnh thổ này chứng kiến Bắc Kinh bóp ngẹt tự do trong thời gian tưởng niệm biến cố này. Mỗi năm, những người biểu tình ủng hộ dân chủ bị giết chết bởi quân đội TQ vào ngày 4 tháng 6 năm 1989, để được vinh danh tại Hồng Kong – một trong vài nơi tại TQ, cùng với Macau, nơi ngày này thường được cho phép đề được ghi nhận. TQ đã cố xóa bỏ và viết lại lịch sử của vụ thảm sát tập thể này, và tại đại lục, có ít người được biết quân đội TQ đã nghiền nát phong trào này như thế nào.
Thủ Tướng Anh Quốc đã hứa nhận vào gần 3 triệu cư dân Hồng Kông nhằm đối phó với các nỗ lực của TQ nhằm đưa ra luật an ninh quốc gia mới trên lãnh thổ này. Lời hứa được phổ biến trên báo The Times hôm Thứ Năm, 4 tháng 6, Boris Johnson nói khoảng 350,000 cư dân Hong Kong là những người giữ giấy thông hành hải ngoại có quốc tịch Anh Quốc, cũng như khoảng 2.5 triệu người đáp ứng các yêu cầu để nạp đơn cho họ, sẽ được cung cấp visa có thể tái gia hạn 12 tháng sống tại Anh Quốc. Visa đó có thể dọn đường để trở thành công dân Anh, nhưng Johnson đã không cho biết gì thêm. “Nhiều người tại Hong Kong sợ rằng cuộc sống của họ -- mà TQ cam kết sẽ giữ -- nằm dưới sự đe dọa,” theo Johnson cho biết. “Nếu TQ tiến hành để chứng thực nỗi sợ hãi của họ, thì Anh Quốc có lương tâm không thể nhún vai và bỏ đi; thay vào đó, chúng tôi sẽ tôn trọng các nghĩa vụ của mình và cung cấp một giải pháp thay thế.”
Chính phủ Trump cho biết họ sẽ không cho máy bay chở hành khách TQ tới Hoa Kỳ bắt đầu ngày 16 tháng 6. Sự thay đổi này, được làm bởi Bộ Giao Thông Hoa Kỳ, được cho là nhằm đối phó với việc Bắc Kinh từ chối cho phép các máy bay của Hoa Kỳ được bay tới TQ trong thời đại dịch vi khuẩn corona, với bộ này hiện đang gây áp lực trở lại TQ.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.