Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

01/11/200100:00:00(Xem: 5399)
ARGENTINA LỤT, 6000 NGƯỜI DI TẢN
LA MATANZA - 6000 người di tản tại miền Trung Argentina sau những trận mưa thác đổ gây ngập lụt ở tỉnh Monte, cách thủ đô 100 cây số về hướng tây nam. Hàng ngàn người khác bỏ nhà trước tin dự báo còn những trận mưa lớn sắp trút xuống. 33 quận đã bị ngập, 42 thị trấn bị nước lụt cô lập. Thiệt hại vật chất gồm hơn 4 triệu hecta đất canh tác bị ngập, gia súc chết, tổng trị giá ước lượng 350 triệu Peso. Sở Khí Tượng Argentina cho biết từ đầu năm tới nay, vũ lượng năm nay đã lên tới 1400 milimét, so với trung bình 600 milimét hàng năm.

ANH-NGA BÀN CHỐNG KHỦNG BỐ
MOSCOW - Nỗ lực phối hợp chống khủng bố là 1 đề tài được Ngoại Trưởng Anh Jack Straw và Ngoại Trưởng Nga Igor Ivanov thảo luận hôm nay tại Moscow. Trong cuộc họp báo sau đó, ông Straw tuyên bố rằng rõ ràng là các quyền lợi quốc gia của Nga và Anh trùng hợp với quyền lợi chung. Ông tiếp lời "Chúng tôi cùng có quyền lợi trong việc tiêu trừ mối đe dọa từ nhóm Al-Qaeda, giúp nhân dân Afghanistan xây dựng đất nước không dung túng quân khủng bố, và cũng để bảo đảm rằng vũ khí tàn phá quy mô không rơi vào tay những kẻ vô trach nhiệm". Ngoại Trưởng Straw, mới nhậm chức Tháng 6, mô tả các quan hệ Nga-Anh đã cải thiện nhiều trong thời gian gần đây.

DELTA AIR LINES SA THẢI 2,000 NHÂN VIÊN
Hãng hàng không Delta Air Lines Inc. nói hôm thứ tư rằng sẽ sa thải 2,000 nhân viên trong kế hoạch giảm chi, để sẽ sa thải nhiều tới 13,000 nhân viên. Hiện thời đã có 11,000 nhân viên chịu vào chương trình về hưu sớm hay tự nguyện ra đi của hãng, như vậy số bị cho nghỉ ngoài ý muốn sẽ là 2,000 người.

LỄ HỘI MA QUỶ Ở HỒNG KÔNG
Dân chúng Hồng Kông đêm thứ tư 31-10-2001 cũng xuống đường tưng bừng Lễ Hội Ma Quỷ Halloween, nhộn nhịp nhất là phố Lan Kwai Fong nơi có nhiều quán rượu và tiệm ăn mở suốt sáng.

MUỐN THEO CHÂN MẸ, LÀM TÀI TỬ LỚN
Nữ tài tử Eugenia Yuan đã đứng chụp hình cho quảng cáo phim "Rồng Bay, Cọp Nhảy." Yuan là con gái của nữ tài tử Trịnh Phối Phối, nữ hoàng phim võ hiệp Hồng Kông nhiều thập niên trước. Cô Yuan đã mở công ty ở Los Angeles và hy vọng theo chân mẹ để thành tài tử lớn.

HÃNG SHARP SUY GIẢM LỢI NHUẬN
Sharp, công ty Nhật nổi tiếng về màn hình thể lỏng, loan báo lợi nhuận suy sụp trong nửa đầu năm ngân sách: mức lời giảm 14% so với năm trước, để còn 134 triệu đô. Lý do nhu cầu giảm, cạnh tranh nhiều.

TT BA TÂY THĂM PHÁP
PARIS - Bắt đầu 3 ngày công du cộng hòa Pháp, TT Fernando Henrique Cardoso của Brazil hôm thứ tư hội đàm với TT Jacques Chirac. Ông hô hào nước Pháp đẩy nhanh kế hoạch ký hiệp ước tự do mậu dịch với các quốc gia Nam Mỹ. Ông kêu gọi các nhà thương thuyết và các doanh gia nhượng bộ thêm trước ngày họp hội nghị thượng đỉnh vòng thứ 2 giữa Tây Âu và Nam Mỹ vào Tháng 5-2002 ở Tây Ban Nha. Sau cuộc hội đàm với TT Chirac, TT Cardoso tuyên bố với báo chí rằng 2 ông cùng quan điểm về các vấn đề quốc tế.

PHI THUYỀN NGA ĐÁP XUỐNG KAZAKSTAN
BAIKONUR - Phi thuyền chở 3 phi hành gia, 2 Nga, 1 Pháp, hôm thứ tư đã đáp xuống địa cầu tại 400 cây số tây nam Karaganda, trên lãnh thổ Kazakstan, sau 8 ngày làm việc trên trạm quốc tế. Phi thuyền Soyuz TM-32 rời trạm quốc tế lúc 1 giờ 42 phút, giờ quốc tế. Phi thuyền Soyuz TM-33, được sử dụng để thoát hiểm, đã được đưa lên thay thế theo định kỳ mỗi 6 tháng. Trong 1 tuần công tác, phi hành đoàn Soyuz đã thực hiện 1 số thí nghiệm y khoa liên quan đến hoạt động của tim trên không gian vô trọng lực. Đây là lần đầu tiên nữ phi hành gia Pháp Haignere lên không gian, và lần đầu tiên thăm trạm quốc tế.

CHICAGO LẬP VÙNG CẤM BAY
CHICAGO - Một vùng cấm bay đã được Cục Hàng Không Dân Sự Liên Bang (FAA) thiết lập tại vùng trung tâm thành phố Chicago, phạm vi là 1 dặm rưỡi bán kính phiá đông cao ốc Sears, và ở cao độ dưới 3000 feet. Lệnh cấm này được áp dụng đối với các phi cơ tư nhân không kê khai kế hoạch bay, và chỉ sử dụng luật lệ bay bằng mắt thường, bao gồm các trực thăng và phi cơ kéo bảng quảng cáo. Ông Richard Daley, Thị Trưởng Chicago, đề nghị mở rộng vùng cấm bay bán kính 5 dặm tính từ tháp Sears cao nhất nước hiện nay. Phát ngôn viên Hàng không Dân Sự Chicago cho biết đề nghị này đang được thương thảo.

ANH VẬN ĐỘNG HÒA BÌNH TRUNG ĐÔNG
DAMASCUS - Thủ Tướng Anh đã tới Syria hôm thứ ba để hội đàm với TT al-Assad, hầu vận động tái tục tiến trình hoà đàm Trung Đông. Ông Tony Blair là vị Thủ Tướng Anh đầu tiên thăm thủ đô Damascus. Ông gặp vị nguyên thủ Syria sáng nay, trong chặng đầu của chuyến du thuyết Trung Đông. Các nguồn tin Saudi Arabia nói Thủ Tướng Tony Blair sẽ sang Riyadh chiều nay, và Israel báo tin Thủ Tướng Anh sẽ hội đàm với Thủ Tướng Ariel Sharon ngày mai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư cho biết chính phủ của ông sẽ lập tức đưa ra các trừng phạt kinh tế mới đối với Iran để đáp trả việc Iran bắn phi đạn vào các căn cứ quân sự Hoa Kỳ tại Iraq.
Chiếc máy bay Boeing 737 của hãng hàng không Ukraine International Airlines trên đường đến thủ đô Kyiv đã rớt vài phút sau khi cất cánh từ Tehran hôm Thứ Tư, giết chếtt tất cả 176 người trên phi cơ.
Iran hôm nay đã phóng ‘hàng chục phi đạn tấn công căn cứ quân sự Al-Assad ở sa mạc miền tây Iraq, trong một cuộc tấn công trả đũa chống lại việc Mỹ giết chết tướng Quassem Suleimani..
Cố vấn quân sự cho Lãnh Đạo Tối Cao của Iran hôm Chủ Nhật, 5 tháng 1, nói rằng sự đáp trả của Tehran đối với việc Hoa Kỳ giết chết vị tướng có ảnh hưởng lớn nhất của họ sẽ “chắc chắn là quân sự,” theo tin của CNN cho biết hôm 5 tháng 1.
Tình hình Biển Đông ngày cảng bất ổn vì ngày cảng có nhiều nước trong khu vực bày tỏ thái độ chống lại tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng trên hầu hết diện tích vùng biển này mà cụ thể là việc Mã Lai đã đệ trình Liên Hiệp Quốc đơn ghi danh vùng thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của họ ở Biển Đông, và việc Nam Dương tăng cường tuần tra hải phận giáp ranh Biển Đông
Khủng hoảng cháy rừng tại Úc đã đạt tới mức cao mới hôm Thứ Bảy, 4 tháng 1, sau khi được báo cáo rằng nhiệt độ tại phần lớn ngoại ô ở phía tây của Sydney đã lên tới 120 độ F, làm cho nơi này trở thành nóng nhất trên trái đất.
Iran đã thề sẽ “biến ngày thành đêm” sau khi TT Trump chế nhạo đất nước này sau vụ ám sát Tướng Qasem Soleimani, khơi dậy nỗi sợ bùng nổ Thế Chiến Thứ Ba.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt khoảng 400 người trong các cuộc biểu tình vào dịp Năm Mới sau khi một cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ hòa bình của hàng chục ngàn người bị cuốn vào những cảnh hỗn loạn với cảnh sát xịt hơi cay để giải tán đám đông, theo Reuters cho biết hôm Thứ Năm.
Qassem Soleimani, lãnh đạo Lực Lượng Quds ưu tú của Iran, đã bị giết chết vào chiều tối Thứ Năm trong một cuộc không kích của Hoa Kỳ nhắm vào một đoàn xe gần phi trường Baghdad.
Nam Dương ngày càng tỏ rõ lập trường chống tham vọng xâm chiếm Biển Đông của Trung Cộng mà cụ thể là việc vào ngày đầu năm 2020 Nam Dương đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của TC đối với Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 1 tháng 1.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.