Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

26/04/200000:00:00(Xem: 6282)
CÔNG NHÂN DAEWOO ĐÌNH CÔNG
Công nhân hãng Daewoo Motor đã đóng cổng lại để ngừa cảnh sát vào trong khi tổ chức cuộc đình công tại một xưởng ở Pupyong, Nam Hàn, hôm Thứ Tư. Họ đình công sau khi cảnh sát đột kích xưởng này sáng sớm và bắt 20 nhà hoạt động công đoàn, kể cả lãnh tụ nghiệp đoàn. Công nhân đòi hủy bỏ kế hoạch bán hãng cho hãng nước ngoài.

HOÃN PHÓNG PHI THUYỀN CON THOI
CAPE CANAVERAL - Gió mạnh tại khu vực Trung Tâm Không Gian Kennedy (Florida) đã buộc chuyến bay của tàu con thoi Atlantis lên trạm không gian quốc tế phải dời lại. Giám đốc dự án Dave King thông báo cho phi hành trưởng vào luc 4 giờ 17 phút chiều Thứ 2 là hãy hoãn lên đường để tránh trường hợp phải quay về đáp khẩn cấp. Cơ quan không gian đang theo dõi tình hình thời tiết trước khi quyết định cho tàu Atlantis xuất phát trong ngày Thứ 3 và Thứ Tư hay không. Chuyến bay đang chờ đợi sẽ đưa lên trạm không gian tiếp liệu cân nặng khoảng 900 kílô. Theo kế hoạch, cần 39 chuyến bay trong 4 năm sắp tới để hoàn tất trạm không gian quốc tế mà diện tích lớn hơn 2 sân dã cầu, và tốn phí 60 tỉ MK.

DU KÍCH HỒI NHẬN CÓ BẮT CÓC 20 DU KHÁCH
Một nhiếp ảnh viên chuyên chụp hình dưới nước, chứng kiến vụ bắt cóc đêm chủ nhật cho biết nhóm bắt cóc gồm 4 hay 5 người, vũ trang súng M-16, và một vũ khí tương tự súng phóng lựu, tự xưng là cảnh sát, ban đầu lột đồng hồ của nhân viên khu du lịch và khách. Sau đó, họ lùa một nhóm người về phía bãi biển.
Nhiếp ảnh viên Danny Chin kể rằng vào lúc sơ hở của nhóm bắt cóc, anh nhanh nhẹn ẩn vào phía sau 1 hàng cây, trốn trong 20 phút cho đến khi không còn nghe tiếng động.
Tính đến sáng Thứ 3, tất cả số du khách còn lại tại khu du lịch Pulau Sipadan trên đảo Sipadan đã ra đi, các chuyến du ngoạn tại đây trong vòng 1 tuần đã bị hủy bỏ. Qua làn sóng phát thanh ở Philippines, tổ chức du kích Hồi Giáo Abu Sayyaf nhận trách nhiệm về vụ bắt cóc trên.

HẠN HÁN ẤN ĐỘ KINH KHỦNG, TRÂU BÒ RỦ NHAU ÀO ẠT CHẾT
MIỀN TÂY ẤN ĐỘ - Chính phủ Ấn Độ đã đẩy mạnh chương trình cứu trợ 50 triệu dân bị ảnh hưởng của hạn hán tại 5 tỉnh, mà thiệt hại nặng nhất là các loài gia súc.
Phóng viên nhận thấy xác trâu bò rải rác trên những khoảng cách gần như đều nhau tại quận Bhuj, thuộc tỉnh Gujarat, nơi các đồng cỏ đã khô cháy, có nhà chết cả 2 con bò vì trời nóng và thiếu nước. Nhà nông Solanki ở làng
Piprela nói “Con người có thể sống bằng 1 ly nước mỗi ngày, trong khi trâu bò cần tới 25 xô, rơm khô cũng hiếm và quá đắt”. Một người dân làng Baveda nói chính phủ giúp 1 bó rơm cho 5 con bò, và 15 ngày mới được phát 1 lần, gia súc tiếp tục chết khắp nơi. Tại miền Trung Ấn Độ, một số cư dân tỉnh Madhya Pradesh di cư sang tỉnh khác tìm việc và nước uống.

LIÊN BANG MUA LẠI NỢ 3 TỈ ĐÔ
WASHINGTON D.C. - Bộ Ngân Khố loan báo chính phủ liên bang ngày Thứ 5 sẽ mua lại 3 tỉ MK, bằng cách mua lại công trái 30 năm do Kho Bạc liên bang phát hành, gồm những công trái mãn hạn vào Tháng 2-2015 và Tháng 8-2025. Những công trái kể trên có lãi suất từ 6.225 cho đến 11.25%, cao hơn những trái phiếu 30 năm đang phát hành. Hôm 9-3, Kho Bạc liên bang đã mua lại 1 tỉ MK trái phiếu, 1 tuần sau mua lại 1 tỉ MK công trái nữa, và tuần qua mua thêm 2 tỉ MK. Đây là những vụ mua lại nợ công trái đầu tiên kể từ 70 năm của chính phủ Liên Bang.

BẠO ĐỘNG ĐÒI THẢ PHÁP SƯ, 40 NGƯỜI CHẾT TẠI SAUDI
TỈNH NAJRAN, tây nam Saudi Arabia - Ít nhất 40 người thiệt mạng trong cuộc bạo động bùng nổ dọc biên giới Saudi Arabia và Yemen sau khi cảnh sát Saudi bắt 1 pháp sư mà ở Yemen được coi là giáo sĩ. Các tín đồ Hồi Giáo của sắc tộc Yam tuần hành về phía dinh Thị Trưởng đã hỗn chiến với cảnh sát tỉnh Najran, đòi thả pháp sư bị bắt. Ở Saudi Arabia, pháp sư bị tội chém đầu.
Đám biểu tình cũng phản đối vụ đóng cửa 3 đền thờ của giáo phái Ismailis, một chi nhánh của Hồi Giáo Shiite, bắt đi 3 giáo sĩ, tịch thu một số vật dụng thờ phụng. Sắc tộc Yam gồm 150ngàn người, đa số sống bên đất Saudi, 1/3 sinh sống bên kia biên giới Yemen. Theo Ân Xá Quốc Tế, trong năm nay, Saudi Arabia đã hành quyết 21 tử tội bằng hình thức chém đầu.

JORDAN HỨA ỦNG HỘ PALESTINE LẬP QUỐC


RAMALLAH - Vua Hussein của Jordan và Chủ Tịch Arafat không tuyên bố với báo chí sau cuộc hội đàm tại thành phố tự trị Ramallah ở Tây Ngạn, và sau đó Ngoại Trưởng Khatib loan báo Jordan sẽ ủng hộ Palestine về mọi vấn đề, bao gồm đề tài Jerusalem sẽ là thủ đô của quốc gia Palestine độc lập.
Ông Nabil Shaath, Bộ Trưởng Kế Hoạch của Palestine, sau đó nói rằng phiên họp giữa Quốc Vương Jordan và Chủ Tịch Arafat là rất quan trọng đối với tiến trình hòa bình. Ngày chủ nhật tới đây, Nhà Vua sẽ hội đàm với Thủ Tướng Israel. Jordan kiểm soát Tây Ngạn và đông Jerusalem cho tới ngày bùng nổ cuộc chiến 1967.

Ý DIỄN HÀNH MỪNG NGÀY THẮNG PHÁT XÍT
Hàng ngàn người diễn hành tại phố chính Milan, Ý, hôm Thứ Ba trong cuộc biểu tình mừng Ngày Giải Phóng, kỷ niệm cuộc nổi dậy của kháng chiến quân, hỗ trợ bởi đồng minh, chống Đức Phát Xít và Ý Phát Xít lúc gần tàn Thế Chiến 2.

BIỂU TÌNH LỄ KỈ NIỆM, 100 PHÁP LUÂN BỊ BẮT
HONGKONG - Hàng trăm công an Trung Quốc vây bắt trên 100 thành viên Pháp Luân Công tụ họp kỉ niệm ngày biểu tình ngồi tại khu vực Thiên An Môn, đòi công nhận Pháp Luân Công.
Bà Belinda Pang, phát ngôn viên Pháp Luân Công tại Hongkong, tuyên bố “Phật pháp đứng trên mọi luật pháp của con người, và là luật phổ quát, không chính phủ nào có thể gọi là tà phái”.
Các môn đồ Pháp Luân Công cũng lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh ngưng đàn áp, và nên để cho các đồng môn của họ ở Hoa Lục cũng được công nhận quyền hành đạo như tại Đài Loan.
Bà Theresa Chu, luật gia Đài Loan, cho hay năm ngoái Pháp Luân Công đã gửi thư cho sứ quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ và Tổ Chức Ân Xá Quốc tế, giải thích về tình hình Pháp Luân Công tại Trung Quốc, và mong mỏi quốc tế lưu ý tới những người vô tội ở Hoa Lục. Pháp Luân Công tự nhận có 100 triệu môn đồ khắp thế giới, so với 70 triệu đảng viên của đảng CS Trung Quốc.

TOYS R US ĐÁNH LỚN Ở NHẬT
Công ty Toys R Us Japan Ltd., một phân bộ của Toys R Us Inc của Hoa Kỳ, hôm Thứ Ba đã nhảy ra thị trường chứng khoán Nhật và được tín cậy vững vàng, nhờ viễn tượng mức lời đều đặn. Phân bộ tại Nhật của hãng đồ chơi lớn nhất thế giới này lúc đầu trao đổi ở giá 15,000 yen (142.5 Mỹ Kim), tăng 25% từ mức giá khởi đầu ra chợ IPO là 12,000 yen.

KỈ NIỆM NĂM THỨ 85 ĐƯỜNG XE LỬA TỬ THẦN
TỈNH KANCHANABURI - Australia, New Zealand và các nước đồng minh ngày Thứ 3 kỉ niệm năm thứ 85 chiến dịch ANZAC mở đường xe lửa nối với hải lộ liên lạc với Nga thời Đệ Nhất Thế Chiến.
Buổi lễ trước bình minh tưởng niệm các quân nhân thiệt mạng trong công tác xây dựng đường xe lửa tử thần Miến Điện Thái Lan. Quan khách và những người sống sót cao niên cùng thân quyến leo những bậc thang bằng gỗ xuống 1 đoạn đường đèo nơi các chiến sĩ đồng minh đã phá đá làm đường.
Trên những bãi biển của Thổ Nhĩ Kỳ, có tới 11 ngàn binh sĩ Australia và New Zealand thiệt mạng, còn đường xe lửa Thái Lan Miến Điện do Nhật xây dựng trong Thế Chiến 2 tốn sinh mạng 12 ngàn tù binh đồng minh và 100 ngàn dân công Á Châu. Cầu bắc qua sông Kwai trên tuyến đường này bị phi cơ đồng minh đánh sập để cắt đứt đường tiếp tế của quân Nhật trong Thế Chiến 2.

VOI THÁI QUẬY: 1 DU KHÁCH ANH CHẾT
PATTAYA - Một thiếu phụ người Anh chết, người cha và em gái bị thương vì 1 con voi tuôn chạy trên đường của thành phố du lịch Pattaya, miền Nam Thái Lan. Cảnh sát loan báo cô Andrea Gaylor đã tắt thở tại bệnh viện. Cô Gaylor đang cho con voi ăn chuối thì bị tấn công, cha và em xông vào cứu đều bị thương nặng, cảnh sát đã điều tra về sự bất cẩn của khu giải trí tư nhân tổ chức trình diễn voi.

MÃ LAI HỨA GIẢI CỨU 20 CON TIN
KUALA LUMPUR - Thủ Tướng Mahathir Mohamad hứa hẹn giải cứu 20 người bị bắt làm con tin từ đảo du lịch Sipadan. Ông nói “Vào luc này không thể đơn giản lên án một ai” và cho biết vì kinh tế khó khăn, hoạt động tuần tiễu trên biển bị cắt giảm trong 2 năm qua. Trong số người bị bắt coc, gồm 9 người của Malaysia, 3 người Đức, 2 người Pháp, 2 người Nam Phi, 2 người Finland, 1 người Lebannon và 1 người Philippines. Phát ngôn viên cảnh sát Malaysia cho biết chưa thấy có yêu sách từ phía nhóm bắt cóc, gồm 6 người, dường như là dân Philippines, tới trong đêm chủ nhật bằng 2 xuồng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
Kết quả của cuộc bầu cử tiểu bang vào ngày Chủ nhật 06.06.2021 đang được cả nước háo hức chờ đợi, cuộc bầu cử được coi là "bài kiểm tra tâm trạng" cuối cùng trước cuộc bầu cử quốc hội liên bang. Theo các cuộc tham dò ý kiến, có thể có một cuộc chạy đua đối đầu giữa hai đảng CDU và AfD.
Vụ tấn công xảy ra vào chiều tối Thứ Sáu tại làng Solhan, trong tỉnh Sahel’s Yagha, theo phát ngôn viên chính quyền là Ousseni Tamboura cho biết trong một tuyên bố đổ tội cho các thánh chiến quân. Ngôi chợ địa phương và nhiều nhà cũng bị đốt cháy rụi trong khu vực gần biên giới Niger, theo ông cho biết thêm. Tổng Thống Roch Marc Christian Kabore gọi vụ tấn công là “dã man.”
Nhóm Bảy nền dân chủ giàu có hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021, đã đồng ý ủng hộ mức thuế doanh nghiệp tối thiểu trên toàn cầu ít nhất 15% để chấm dứt việc trốn thuế của các công ty đa quốc bằng việc giấu lợi tức tại những quốc gia nghèo, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật do Đài CBS News loan đi hôm Thứ Bảy. Các bộ trưởng tài chánh của G-7 họp tại London cũng đã ủng hộ các đề xuất để bắt các đại công ty trên thế giới – gồm các đại công ty kỹ thuật ở Mỹ -- đóng thuế tại những nước nơi mà họ có nhiều thương vụ nhưng không có trụ sở chính.
Các nhà đối lập của nhóm quân sự đảo chánh Miến Điện hôm Thứ Sáu, 4 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ mất niềm tin vào các nỗ lực của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại đất nước của họ, khi hai đặc phái viên khu vực đã gặp nhà cai trị quân sự Min Aung Hlaing tại thủ đô Naypyitaw, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Sáu. ASEAN đã dẫn đầu nỗ lực ngoại giao quốc tế chính để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng tại Miến Điện, một đất nước đang hỗn loạn kể từ cuộc đảo chánh ngày 1 tháng 2 lật đổ chính quyền đắc cử của bài Augn San Suu Kyi.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 6 năm 2021, đã mở rộng các hạn chế đối với những đầu tư của người Mỹ vào một số công ty Trung Quốc có liên hệ bị cáo buộc với các nỗ lực quân sự và giám sát của TQ, bổ sung thêm nhiều công ty vào danh sách đen đang gia tăng, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Năm.
Chính phủ Canada đã kêu gọi Đức Giáo Hoàng Francis đưa ra lời xin lỗi chính thức đối với vai trò mà Giáo Hội Công Giáo đã đóng trong hệ thống trường học dân cư của Canada, nhiều ngày sau khi hài cốt của 215 trẻ em đã được khám phá tại nơi đã từng là trường học lớn nhất loại này trên toàn quốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021.
Một trong những tàu chiến lớn nhất của Irna đã bị cháy và chìm hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021, tại Vịnh Oman trong thời gian “tập luyện” – khi một loạt vụ nổ bí mật đã nhắm tới các tàu thương mại trong khu vực nhạy cảm kể từ năm 2019, theo bản tin của báo New York Post tường thuật hôm Thứ Tư.
Trung Quốc luôn luôn tham vọng xâm chiếm Biển Đông mà bằng chứng cụ thể và mới nhất là việc nước này đã đưa giàn khoan “Biển Sâu Số 1” nặng hơn 100,000 tấn lớn nhất thế giới vào Biển Đông để khai thác, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 1 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu sẽ không còn bao lâu nữa là chấm dứt vai trò thủ tướng Do Thái, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 30 tháng 5 năm 2021. Naftali Bennett, lãnh đạo của đảng cánh hữu nhỏ Yamina, vào chiều tối Chủ Nhật đã tuyên bố rằng ông đang làm việc tiến tới thỏa thuận liên minh với Yair Lapid, lãnh đạo của đảng trung dung Yesh Atid, để tham gia vào việc thành lập chính phủ mới.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.