Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

13/03/200400:00:00(Xem: 7486)
PHÁO: BIỂU TÌNH CHỐNG NHÀ NƯỚC
Các sinh viên Pháp đã tham dự biểu tình ở Paris hôm 12-3. Cuộc biểu tình thu hút giơới sinh viên, giáo sư, nhân viên y tế, khoa học gia và nghệ sĩ sân khấu phản đối chính phủ Pháp trước các cuộc bầu cử khu vực.

TÌM RA THUỐC CHỐNG LÃO HÓA
Tiến sĩ hóa học gia Sheng Ding trong phòng thí nghiệm của viện Scripps Research Institute tại La Jolla, Calif. hôm thứ tư 10-3. Ding và các nhà nghiên cứu nơi đã đã tạo ra một hóa chất mà họ gọi là thuốc 'reversine' vì có thể đảo ngược tiến trình lão hóa ở các tế bào bắp thịt, biến chúng thành các tế bào trông như tế bào gốc sơ thời, chỉ có thể thấy trong những ngày mới có thai.

LIÊN ÂU: 60 TRIỆU ĐÔ ĐỂ NGĂN CẢN CÁC TRANG DÂM ĐÃNG
Liên Âu dự tính đưa ra chương trình 60 triệu đô để giúp trẻ em xa lánh các trang web dâm đãng và tránh bị bọn săn tình dục tiếp cận và gài bẫy qua Internet.

HÃNG KẸO MỞ TIỆC, MỜI NGƯỜI MẪU
Các cô người mẫu trên số báo Sports Illistrated đặc biệt về áo tắm -- Jessica White, trái, Marisa Miller và May Anderson, phải -- đứng chụp hình trên thảm đỏ khi họ tới dự tiệc của công ty kẹo M&M tại Hollywood, Los Angeles.

VĂN PHÒNG NHIỀU VI TRÙNG VÔ SỐ KỂ
Các bàn phím keyboard, các con chuột điện toán và loại điện thoại bấm nút bị nhiễm vi trùng nhiều hơn bàn cầu nhà vệ sinh, theo bản nghiên cứu của Đại Học Arizona. Bản avn kêu gọi nên thường xuyên thanh trùng các bàn điện toán vì trung bình các nơi này có 400 lần vi trùng nhiều hơn bàn cầu nhà vệ sinh. Điện thoại có trung bình 25,127 vi trùng mỗi inch vuông, bàn phím 3,295 vi trùng, chuột điện toán 1,676 vi trùng. Văn phòng có trung bình 20,961 vi trùng.

KHOA HỌC TRUNG QUỐC CÒN THUA XA
Trong cuộc triển lãm thành quả khoa học tại Bắc Kinh, các khoa học gia thú nhận là còn xa mới theo nổi Hoa Kỳ hay Âu Châu. Một lý do chính còn là tài trợ. Năm 2001, Trung Quốc chi 12.5 tỉ đô la cho nghein cứu và phát triển -- tức lá 1% tổng sản lượng GDP, nhưng chỉ bằng chưa tới phân nửa tỉ lệ tại các nước Tây Phương và cả Nhật và Nam Hàn.

GIẢI HOA HẬU DU LỊCH TRUNG QUỐC
Một cặp tân hôn Trung Quốc đứng chụp ảnh trên dòng sông giữa phố cổ Xitang, tỉnh Zhejiang hôm 12-3. Khu phố cổ xưa 1200 năm này sẽ là nơi tổ chức Giải Hoa Hậu Du Lịch Trung Quốc (Miss Tourism China) vào ngày 15-3 sắp tới.

ĐƯA VIỆC DÂN MỸ RA NƯỚC KHÁC"
Các công nhân thép Trung Quốc tại xưởng Behlen Manufacturing ở ngoại ô Bắc Kinh hôm 12-3. Anthony Raimondo, tổng quản trị công ty thép Behlen Manufacturing Co., đã bị TT Bush rút khỏi danh sách cứu xét làm người đại diện cho TT Bush về sản xuất sau khi TNS John Kerry nêu chất vấn về lập trường của Bush muốn đưa việc làm dân Mỹ ra nước khác.

HOA LỤC: SẼ DẸP BỎ BẦU CỬ TRỰC TIẾP Ở HỒNG KÔNG
Một du khách Hoa Lục đứng nhìn cây cầu Tsing Ma dài 1377 mét của Hồng Kông, cầu treo dài nhất thế giới. Trung Quốc cảnh cáo Hồng Kông hôm thứ sáu rằng có thể sẽ phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Hồng Kông vì lý do rối loạn dân sự, trong lúc 1 báo thân Bắc Kinh nói là Trung Quốc sẽ hủy bỏ việc bầu cử trực tiếp ở Hồng Kông từ năm 2007. Thế là lại tha hồ di tản.

CÁC HÃNG MỸ PHẨM NGOẠI QUỐC VÀO HOA LỤC
Các cô người mẫu Trung Quốc đội các bộ tóc giả Afro trong cuộc quảng cáo mỹ phẩm ngoại quốc ở Thượng Hải hôm 12-3. Thị trường mỹ phẩm Trung Quốc đã tăng ào ạt kể từ 1998 và ước tính 3.88 tỉ đô trong năm 2003. Các hãng mỹ phẩm ngoại đang lo chiếm một phần thị trường ngày càng lớn này.

LONDON: BIỂU TÌNH LÊN ÁN KHỦNG BỐ Ở TÂY BAN NHA
Những người Tây Ban Nha cư trú ở Anh đã biểu tình lên án khủng bố và làm một phút mặc niệm sau vụ nổ bom 3 xe lửa ở Madrid -- biểu tình tổ chức trước tòa đại sứ Tây Ban Nha ở London 12-3. Có 2 nhóm bị nghi là tác giả nổ bom: du kích ETA chuyên đòi ly khai vùng Basque, và khủng bố Hồi Giáo Al-Qaeda.

LEBANON: BIỂU TÌNH ĐÒI SYRIA RÚT QUÂN
Sinh viên Lebanon bị vòi rồng cảnh sát Beirut giải tán trong cuộc biểu tình chống hiện diện quân sự của Syria. Nước Syria đã đóng quân ở Lebanon, điều mà tướng lưu vong Michel Aoun đã tìm cách đuổi ra nhưng thất bại từ 15 năm trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LIÊN HIỆP QUỐC - HĐ Bảo An đang tính toán 1 nghị quyết bác bỏ tuyên bố của TT Trump về Jerusalem - các thông tấn Reuters và AFP cho biết: mọi thay đổi với quy chế về thành phố Jerusalem là vô giá trị trong nghị quyết do Ai Cập đề xuớng không chỉ danh Hoa Kỳ đơn phương công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.
BERLIN - Cảnh sát thành phố Hamburg hô hào công chúng giúp nhận diện “Black Bloc” là nhóm bạo động gây thiệt hại vật chất trị giá nhiều triệu MK trong thời gian hội nghị thượng đỉnh G-20 họp tại đây.
NEW YORK - Tổ chức Human Rights Watch (HRW) tố cáo các hành động đàn áp người thiểu số Rohingya tiếp diễn tại Myanmar - làng mạc của người Rohingya bị đốt phá, chương trình hồi huơng thỏa thuận với lân bang Bangladesh là “kịch bản lừa dối”.
TUNIS - Cách mạng Tunisia, ngòi nổ của phong trào đòi quyền sông đuợc gọi bằng tên “Mùa Xuân Arap” gần 7 năm trước, chưa đem lại tiến bộ đáng kể với khát vọng dân chủ hoá trong quần chúng.
DAMASCUS - Dân quân Kurd đuợc Hoa Kỳ hậu thuẫn đánh ISIS tại Syria , đang kiểm soát hơn 25% lãnh thổ, bị lãnh tụ toàn trị Bashir al-Assad gọi là “quân phản bội” – ông Assad tuyên bố hôm Thứ Hai “Khi nói tới thành phần gọi là Kurds, thực ra họ không là người Kurd – họ làm việc cho ngoại bang, phần lớn dưới quyền điều khiển của Hoa Kỳ. Họ là quân phản bội”, theo thông tin phóng lên mạng xã hội.
KABUL - Loạn quân tấn công trường tình báo tại thủ đô Afghanistan sáng Thứ Hai – Taleban đã lên tiếng nhận trách nhiệm.
BEIJING - Đoàn cố vấn của nhà nước Trung Cộng tin rằng chiến tranh tại bán đảo Hàn là khó tránh, cần chuẩn bị ứng phó từ trước – họ báo động : Pyongyang là đồng minh, nhưng Beijing đã mất quyền kiểm soát với chế độ Kim Jong-un.
BEIJING - Đáp lại phát biểu tuần qua của TT Trump mô tả định hướng của Trung Cộng là “xâm lấn kinh tế”, phát ngôn viên Hua Chunying tại Bộ ngoại giao tuyên bố “Các quan hệ kinh tế thương mại hiện nay giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ tạo các các phúc lợi hỗ tương, trực tiếp và gián tiếp hậu thuẫn 2.6 triệu việc làm tại lục địa Hoa Kỳ”.
BIỂN ĐÔNG -- Trong khi Trung Quốc hung hăng trên biển, Nhật Bản và Anh quốc sẽ liên thủ giữ các tuyến đường biển mở.
Các nhà khoa học khí hậu đồng ý hâm nóng khí hậu do con người gây ra sẽ đưa tới nước biển dâng cao. Điều đó đã xảy ra. Nhưng như các nghiên cứu mới cho thấy, các nhà khoa học không chắc là mực nước biển sẽ dâng cao bao nhiêu vào cuối thế kỷ này. Theo bài báo được đăng trong tạp chí Earth’s Future, sự tan vỡ băng tại Bắc Cực là bất định.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.