Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

14/03/200400:00:00(Xem: 7052)
PANAMA: 2,800 CÔNG NHÂN ĐÌNH CÔNG
Các công nhân đồn điền chuối, khoảng 2800 công nhân ven biển Panama, làm việc trong các đồn điền từng thuộc sở hữu hãng Mỹ Chiquita Brands International, đã đình công để đòi thay đổi người lãnh tụ công đoàn.

THẾ GIỚI SẼ THIẾU ALUMINUM
Nhu cầu aluminum tăng vọt ở Hoa Lục, làm thế giới sẽ khủng hoảng thiếu aluminum trong năm 2004 và 2005. Trung Quốc đang tiêu thụ 18.7% sản lượng aluminum thế giới, và sản xuất 19.7% năm ngoái. Thế giới sẽ thiếu 223,000 tấn aluminum trong năm 2004 và 505,000 tấn trong năm 2005.

TỪ HẢI NGOẠI, VỀ BIỂU TÌNH GIÚP ĐẢNG
Nhiều ủng hộ viên từ hải ngoại đã về Đài Loan để ủng hộ Đảng Dân Tiến, trong khi ứng viên đảng này là Tổng Thống Trần Thủy Biển và ứng viên Phó Annette Lu vận động ở Đài Bắc hôm 12-3. Cuộc bầu cử này tổ chức vào ngày 20-3.

THÁI CHUẨN BỊ NGÀY LỄ VOI, SỢ TUYỆT CHỦNG VOI
Học trò Thái Lan nghịch với các con voi trước Ngày Lễ Voi tại trạn nuôi cọp Si Racha, ở phía đông nam Bangkok hôm 12-3. Các đàn voi Thái Lan, mới vài năm trước có tới 150,000 con voi, bây giờ chẳng còn bao nhiêu. Chỉ còn 2,257 con voi trong rừng hoang và khoảng 150 con voi chết mỗi năm, theo lơời báo nguy của Tổ Chức Kỹ Nghệ Rừng.

THIẾU NIÊN PHÓNG VIÊN TƯỜNG TRÌNH VỀ BẦU CỬ
Thiếu niên phóng viên Alexandra Conway đứng trước chỗ cô bé làm việc hôm thứ năm 4-3-2004 tại nhà riêng của gia đình cô ở Manchester, N.H. Cô bé 10 tuổi này là một trong 75 thiếu niên hội viên của Hội Phóng Viên Thiếu Niên SKPC đang tường trình về cuộc bầu cử từ tỉnh nhà các em. Các bài viết của các em sẽ in trong tạp chí in bởi nhà xuất bản Scholastic.

THUỐC PHÁ THAI LÀM CHẾT 1 NGƯỜI
Loại thuốc viên phá thai RU-486 cực kỳ nguy hiểm. Một thiếu nữ Thụy Điển 18 tuổi đã xuất huyết tới chết sau khi được cho uống 1 viên thuốc này trong bệnh viện. Cô này có bầu được 7 tuần lễ. Cô được bác sĩ cho uống 1 viên thuốc này, tên Thụy Điển là Mifegyne, nhưng đã xuất huyết liên tục, 6 ngày sau thì chết.

NICARAGUA: TRIỂN LÃM TIN ẢNH GIỮA CHỢ
Những tấm ảnh trong Cuộc Triển Lãm Tin Ảnh đầu tiên tại Nicaragua đã thực hiện ở 1 ngôi chợ ở Managua, Nicaragua hôm thứ sáu. Tổng cộng 28 nhiếp ảnh gia tin tức với 63 tấm ảnh tahm dự triển lãm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HAVANA - Viên chức Cuba thông báo thẩm quyền Hoa Kỳ trong trao đổi về chính sách di trú tại Havana: quyết định ngưng cứu xét chiếu khán tại toà ĐS Hoa Kỳ gây thương tổn các quan hệ gia đình và các trao đổi người.
PARIS - Hội nghị thượng đỉnh khí hậu “One Planet” họp nhân dịp kỷ niệm 2 năm ký kết hiệp ước khí hậu Paris 2015 quy tụ trên 50 nguyên thủ quốc gia.
ANKARA - Ngoại trưởng Cavusoglu tuyên bố: vì sợ Mỹ, 1 số quốc gia Hồi Giáo phản ứng yếu ớt chống lại quyết định của Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel.
MOSCOW - Tại Bộ ngoại giao Nga sáng Thứ ba, phát ngôn viên Maria Zakharova tuyên bố: đình chỉ hiện diện ngoại giao tại Yemen, phái bộ Nga đã từ giã thủ đô San’a, 1 phần di chuyển qua thủ đô Riyadh của Saudi Arabia làm viêc, theo tường thuật của Interfax và RIA.
SAN’A - Viên chức LHQ hô hào các phe đối đầu tại Yemen cho phép cứu trợ nhân đạo tiếp cận hàng triệu dân – điều hợp viên Jamie Mc Golgrich nói: mạng sống của 8.4 triệu người Yemen bị đe dọa bởi nguy cơ đói, bệnh.
BRUSSELS - Liên Âu loan báo đình chỉ tài trợ hậu thuẫn tổng tuyển cử 2018 tại vương quốc Cambodia, tương tự hành động của Hoa Kỳ – đảng đối lập mệnh danh Cứu Quốc bị toà tối cao Phnom Penh tuyên bố giải tán trong tháng qua.
BEIJING - Thứ Tư tuần này, TT Moon Jae-in đến Beijing trong 1 chuyến công du 4 ngày giữa lúc tình hình căng thẳng tiếp diễn tại bán đảo Hàn – đàm phán giữa Hoa Kỳ, Nam Hàn và Trung Cộng là cấp thiết trong việc giải tỏa khủng hoảng.
BUENOS AIRES - Trong lúc TT Trump luôn lập lại khẩu hiệu “America First” và tranh chấp về mậu dịch với Beijing, hội nghị “tổ chức mậu dịch thế giới - WTO” quy tụ 164 nước không đuợc trông đợi đem lại khai thông tích cực.
STOCKHOLM - Trung tâm nghiên cứu hoà bình thế giới Stockholm (tên tắt SIPRI) báo tin : xuất cảng vũ khí tăng và là nguồn lợi lớn của các nhà sản xuất tại Hoa Kỳ và Tây Âu. Mua bán vũ khí và dịch vụ quân sự năm 2016 tăng lần đầu tiên trong 5 năm – tăng 1.9% so với năm trước, và tăng 38% so với năm 2002. SIPRI ước luợng: khoảng 100 công ty quốc phòng thu 374.8 tỉ MK – các doanh nghiệp Hoa Kỳ thu hơn 212 tỉ (tăng 4%).
ISTANBUL - Thủ phạm nổ súng bừa bãi vào đám đông đón năm mới dương lịch 2017 tại thành phố Istanbul đã nhận tội. và làm theo lệnh của “nhà nước Hồi Giáo - ISIS”. 39 người chết tại phòng trà Reina.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.