Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

03/05/200100:00:00(Xem: 6674)
LIÊN ÂU MỜI GỌI BẮC HÀN: NHÂN QUYỀN, VIỆN TRỢ...
PYONGYANG - Phái đoàn Liên Hiệp Âu Châu đầu tiên tới Bắc Hàn, và do Thủ Tướng Goran Persson của Thụy Điển dẫn đầu, đã thực hiện vòng đàm phán đầu tiên với Pyongyang.
Thủ Tướng Persson, từng báo trước rằng Liên Hiệp Âu Châu không có gì khác với Hoa Kỳ trong lập trường về hệ thống phi đạn của Bắc Hàn, mô tả cuộc đàm phán ngày Thứ Tư là "sinh động và cởi mở".
Ông cho biết ngoài đề tài hoà giải Nam/Bắc Hàn, phái đoàn Liên Hiệp Âu Châu đã đề cập tới các vấn đề nhân quyền, viện trợ nhân đạo, và cải cách kinh tế.
Theo lời ông, phái đoàn Liên Hiệp Âu Châu tỏ dấu cho biết sẽ không can thiệp vào cuộc thảo luận giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn về vấn đề phi đạn.
Thủ Tướng Thụy Điển nhận rằng những tín hiệu tụ lãnh tụ Kim là cởi mở, ông trông đợi tiếp tục đàm phán trong ngày Thứ 5.

PHI YÊN TĨNH SAU BẠO LOẠN, LÍNH VẪN ĐỨNG CANH CHẶT CHẼ
MANILA - Yên tĩnh đã trở lại ở thủ đô Philippines nhưng vòng đai an ninh chặt chẽ quanh Dinh TT vẫn được duy trì, hàng trăm binh lính bố trí ngoài dinh và các ngã tư đường để đề phòng bất cứ 1 cuộc biểu tình tuần hành nào.
Ít nhất 3 người chết, hàng chục người bị thương khi hàng ngàn người ủng hộ cựu TT Estrada kéo tới Dinh Malacanang, đụng độ với lực lượng an ninh.
Vài giờ sau, TT Arroyo ban bố tình trạng nội loạn, và cho biết bà không ngần ngại ban bố tình trạng quân luật nếu xét thấy cần. Trong 1 cuộc phỏng vấn truyền hình, bà TT Arroyo cho biết bà ngạc nhiên thấy hàng chục người biểu tình đã sử dụng ma túy, kết quả thử nghiệm ở số người này là dương tính.
Dư luận tin rằng sẽ có thêm các đồng minh của cựu TT Estrada sẽ bị bắt. Có người đả kich TT Arroyo về sự ban bố tình trạng nội loạn, nhưng quyết định này được thị trường chứng khoán tán thưởng.

ẤN TẶNG NHẬT CHÚ VOI 7 TUỔI
TOKYO - Con voi Ấn Độ 7 tuổi, tên Surya, trang điểm hoa và vải màu, đã ra mắt trẻ em tại sở thú Tokyo sáng Thứ 3. Đây là quà của Ấn Độ tặng Nhật Bản, và là con voi đầu tiên Sở Thú Tokyo tiếp nhận từ 20 năm.
Đại sứ Aftab Seth nói "Chúng tôi hi vọng cảm tình của thiếu nhi Nhật Bản dành cho con voi này sẽ phản hồi về tới Ấn Độ và sẽ phát triển thành những thiện cảm về đất nước Ấn Độ".
Lần đầu tiên Ấn Độ tặng voi cho Nhật Bản là vài năm sau ngày kết thúc đệ nhị Thế Chiến khi những con voi bệnh được chích thuốc cho ngủ giấc ngàn thu.
Tên Surya cuả con voi mới tới Tokyo là có nghĩa là "thứ tư" - con voi thứ tư Ấn Độ tặng Nhật Bản.

ÚC SĂN GIẾT CON CHÓ RỪNG SÁT NHÂN
FRASER ISLAND - Nhà chức trach đảo Fraser của Australia ngày Thứ 3 bắt đầu thanh lọc giống chó rừng sau cái chết của 1 cậu bé 10 tuổi bị tấn công hôm đầu tuần. Thủ Hiến Peter Beattie ra lệnh đuổi thành phần chó rừng lẩn quẩn kiếm ăn gần những khu vực cắm trại để chúng tránh xa những khu vực đông dân cư.


Loài chó rừng thuần giống còn khoảng 200 con trên đảo Fraser, cặp chó tấn công cậu bé 10 tuổi và cắn bị thương cậu em 7 tuổi đã bị cảnh sát lùng giết. Du khách đã được khuyến cáo đừng đến gần hay cho chó rừng ăn. Trường học trên đảo đã treo cờ rũ để tang cậu bé nạn nhân.

TT WAHID HIỆU TRIỆU DÂN, LỜ CHUYỆN BỊ KHIỂN TRÁCH
JAKARTA - TT Wahid hiệu triệu quốc dân qua đài truyền hình ngày Thứ Tư không đề cập gì tới quyết định khiển trach lần thứ nhì của Quốc Hội.
Ông nói cảm ơn Quốc Hội đã trả lại chính phủ đúng vào vị trí theo hiến pháp và cảm ơn quân đội, cảnh sát đã giữ cho những tiến trình tại Quốc Hội diễn ra có trậ tự và an toàn.
Bằng những ngôn từ khoan hoà, ông Wahid nhấn mạnh rằng nhiệm vụ của Quốc Hội và Hội Đồng Tham Vấn Nhân Dân là không dễ dàng, và ông cảm ơn giới ủng hộ, mà trong những ngày qua tổ chức biểu tình quy mô ở thủ đô, đã giữ được an ninh, trật tự.
TT Wahid cũng thừa nhận rằng tính đáng tin cậy của chính quyền đối với dân chúng là không thể né tránh được, do đó, ông tiếp "Các anh chị em hãy cùng nhau hợp lực trên mọi lãnh vực, nhất là để phục hưng kinh tế, hầu Indonesia trở thành 1 nước lớn, giành được vị trí đáng nể trọng giữa cộng đồng thế giới".

ĐẠI HỌC MỸ DẠY MÔN DU LỊCH KHÔNG GIAN
Chuyện du lịch không gian không phải mới mẽ gì với khoa học gia Mỹ, mặc dù chỉ mới có du khách đầu tiên lên không gian tuần này. Giaó sư Clint Wallington đã dạy môn “Du Lịch Không Gian” tại Viện Kỹ Thuật Rochester từ một năm rưỡi nay, dạy mỗi mùa đông và xuân, nhằm vào các đề tài như cơ khí vận hành quỹ đạo, quản lý môi trường, dưỡng chất và kinh tế.

VODAFONE MUA THÊM CỔ PHẦN JAPAN TELECOM
TOKYO - Vodafone, công ty điện thoại di động lớn hạng nhì thế giới đang mua cổ phần của Japan Telecom trị giá triệu Yen, nâng phần hùn đầu tư từ 25 % lên 45 % và sẽ mua thêm 20 % cổ phần J-Phone, nâng phần hùn lên tới 46 %, 4.9 % cổ phần J-Phone trong các đơn vị khu vực của British Telecom.
Những cuộc thương lượng trên nêu rõ ý định đi đầu trong lãnh vực phát triển kỹ thuật điện thoại di động thế hệ thứ 3. Loại này có khả năng đưa video và âm nhạc vào máy điện thoại cầm tay.
Ông Chris Gent, Tổng Quản Trị Vidafone, cho biết trong 5 tháng qua, Vidafone đầu tư vào Nhật 1 tỉ 100 triệu Yen, và lạc quan tin rằng công cuộc hợp tác với Nhật sẽ thành công

APPLE TUNG RA MÁY IBOOK MỚI
Tổng Quản Trị Steve Jobs của công ty Apple đã trình làng máy điện toán xách tay Apple iBook trong buổi họp baó ở Cupertino, California. Máy iBook mới này năng 4.9 pounds, và là máy nhẹ nhất và nhỏ nhất trong các máy xách tay cho người tiêu thụ trên thị trường. Giưã tháng 5 sẽ tung ra bán ngoài tiệm. Máy nhanh 500 MHz, giá 1,299 đô, nhưng sẽ bán cho trường học với giá 1,199 đô.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
CARACAS - Biểu tình bạo động diễn ra trên đường phố của thủ đô Venezuela sau khi lực luợng an ninh của chế độ Maduro dập tắt cuộc nổi dậy trước bình minh của 1 nhóm vệ binh quốc gia trong khi tòa tối cao loại bỏ ngoài vòng pháp luật QH do đối lập kiểm soát không chấp nhận nhiệm kỳ mới của lãnh tụ tự xưng xã hội chủ nghĩa.
LONDON - Tuần qua, Hạ Viện vương quốc bác bỏ thỏa thuận Brexit của Thủ Tướng Theresa đạt được với UK, là thất bại nặng chưa từng thấy của lãnh tụ Bảo Thủ - với 69 ngày trước dự kiến bắt đầu thực hành Brexit như dự kiến, Thủ Tướng May đã đưa ra mô hình sửa đổi, là Plan B của Brexit – điều chờ đợi chắc chắn xẩy ra là nếu Lập Pháp không tán đồng, UK sẽ ly thân UK không thỏa thuận.
JERUSALEM - Bộ quốc phòng Israel loan báo : chiến dịch không tập trong đêm chủ nhật rạng sáng Thứ Hai nhắm đánh 2 đơn vị Quds (thuộc vệ binh cách mạng Iran) và phòng không Syria quanh thủ đô Damascus.
MANILA - Gần 3 triệu cử tri đi bỏ phiếu trưng cầu dân ý về quy chế tự trị của đảo lớn Mindanao – dân địa phương được hỏi có ủng hộ hay không kế hoạch của du kích ly khai về vùng tự quản được biết với tên Bangsamoro. Trên 120,000 người thiệt mạng trong nhiều năm bạo động tại Mindanao.
BEIJING - He Jiankui là tác giả thay đổi gene (chuỗi nhiểm sắc thể di truyền) bào thai của 2 bé gái song sinh trong năm qua đã bị trường hoa học kỹ thuật Shenzhen (tỉnh Guangdong (tên tắt SUSTech) sa thải – khoa học gia He đã lên tiếng xác nhận hồi Tháng 11-2018 công trình bị lên án là vượt giới hạn và xâm phạm biên giới của đạo lý vì tham vọng nổi tiếng và tiền tài.
BEIJING - Thông tin chính thức loan báo : kinh tế Hoa Lục 2018 tăng trưởng với tỉ lệ 6.6%, là chậm nhất từ 1990. GDP quý 4-2018 tăng 6.4% so với cùng kỳ năm trước, không bằng 6.5% của 3 tháng trước. Các số đo kể trên là phù hợp với dự báo, xác nhận quan ngại về tiềm năng phát triển của nền kinh tế lớn hạng nhì thế giới đe dọa ảnh hưởng kinh tế toàn cầu trong lúc đối đầu mậu dịch với Hoa Kỳ. Hồi đầu tháng này, Apple hạ dự báo vể doanh thu vì biết trước thị trường tại Hoa Lục bị thu hẹp trong cac điều kiện thực tế thay đổi – 1 số doanh nghiệp khác cũng báo động tương tự.
Cách đây không lâu, toà án Đức đã tuyên bố cấm Apple bán một số mẫu iPhone tại thị trường Đức do vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm. Tuy nhiên, Apple lại đưa thông báo rằng những mẫu iPhone vi phạm vẫn được bán bởi những nhà bán lẻ. Khoảng giữa tháng 01/2019, một lần nữa toà án Đức yêu cầu Apple thu hồi thông báo và dừng mọi hoạt động bán những mẫu iPhone vi phạm.
Được cả thế giới tôn kính, James Watson, nhà khoa học từng được vinh danh với giải Nobel danh giá nhờ vào việc phát hiện ra cấu trúc xoắn kép của chuỗi DNA từ những năm 1950, bất ngờ bị đuổi khỏi phòng thí nghiệm ở tuổi ngoài 90 chỉ vì một bình luận phân biệt chủng tộc.
LONDON – Sự phát triển toàn cầu đang chậm và kinh tế thế giới hướng tới suy thoái trong năm 2019 trừ ra có điều gì đó xảy ra để giúp xung lực làm mới cho nó. Chỉ số tổng hợp hàng đầu của Tổ Chức Hợp Tác và Phát Triển Kinh Tế (OECD) đã giảm 99.3 điểm trong tháng 11, đó là mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2012, và giảm từ cao điểm 100.5 vào cuối năm 2017.
WASHINGTON - Các thành viên NATO nên sốt sắng chia sẻ ngân sách an ninh, quốc phòng, là khuyến cáo của nguyên thủ Hoa Kỳ trong lúc cam kết tiếp tục theo đuổi cuộc liên minh với NATO.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.