Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

02/04/200400:00:00(Xem: 7958)
SONY KIỆN NGƯỢC KODAK
Công ty Sony cho biết đã nộp đơn kiện công ty Eastman Kodak ở tòa liên bang ở New Jersey vì vi phạm 10 tác quyền kỹ thuật về máy ảnh số tự hôm thứ tư. Trước đó mấy tuần, hôm 9-3-2004, Kodak đã nộp đơn kiện Sony vì vi phạm 10 tác quyền phát minh về máy ảnh kỹ thuật số.

NGHỆ THUẬT: GHẾ 3 CHÂN RƯỠI
Nghệ sĩ Jacob Cress với tác phẩm “Oops,” năm 2001, làm bằng gỗ mahogany đã đưa vào triển lãm “Right at Home: American Studio Furniture” khai mạc hôm 2-4-2004 tại Bảo Tàng Smithsonian American Art Museum ở Washington.

CHỈ SỐ KỸ NGHỆ HOA KỲ TĂNG TRONG THÁNG 3
Các ngành kỹ nghệ Hoa Kỳ bận rộn hơn vào tháng 3, khá hơn dự đoán, theo bản thăm dò hôm 1-4-2004, và thêm nhiều hãng nói họ sẵn sàng thuê thêm nhân viên. Chỉ số kỹ nghệ ISM đã tăng tới 62.5 điểm hồi tháng 3, từ mức 61.4 điểm hồi tháng 2. Số đo trên 50 chỉ cho mức tăng trưởng. Đây là tháng thứ 10 liên tục có sức tăng kỹ nghệ.

MỸ CÔNG NHẬN KUWAIT ĐỒNG MINH QUAN TRỌNG
Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Donald H. Rumsfeld, trái, và Thứ Trưởng Ngoại Giao Richard Armitage, tận cùng phải, tham dự buổi lễ ở Pentagon hôm thứ năm 1-4, với Bộ Trưởng Quốc Phòng Kuwait, Sheik Jaber al-Mubarak al-Sabah, giữa trái, và Ngoại Trưởng Kuwait, Sheik Mohammed Sabah al-Salem al-Sabah, giữa phải để công nhận Kuwait là đồng minh quan trọng ngoài NATO.

NGỒI TRÊN GHẾ LƯNG TƯỜNG ĐỌC SÁCH


Đây là nghệ thuật mới. Một phụ nữ ngồi trên chiếc ghế gắn vào mặt tiền 1 tòa nhà trong Bordieu, Pháp hôm 1-4-2004. Nhà biên đạo kịch Đức Quốc Angie Hiesl thực hiện màn này để quảng cáo cho hội chợ sách Bordeau.

CHÚ HEO BAY, BƠI, LẶN
Con heo Beauty, mới chào đời 20 tuần lễ, rũ nước sau khi chú phóng từ trên không xuống, vào một hồ nước trong buổi thực tập màn trình diễn Heo Bay trong lễ hội Phục Sinh Hoàng Gia ở Sydney hôm thứ năm 1-4-2004. Chú heo Beauty nhảy từ một tháp giành cho thợ lặn vào hồ bơi, cao 3 mét.

DÂN NGA: PHƠI NẮNG DƯỚI ĐỘ ÂM
Dân Nga vui mừng phơi nắng sau mùa đông giá lạnh: một phụ nữ đi ngang nhóm người phơi nắng gần bức tường Thành Trì St. Peter & Paul kế bên dòng Sông Neva, ở St. Petersburg, Nga hôm 1-4. Nhiệt độ ở St. Petersburg hôm thứ năm giảm còn âm 2 độ C, tưc là 30 độ F), vẫn còn lạnh kinh khủng.

CANADA: CẦN SÁP NHẬP 1 VÙNG ĐẢO NẮNG ẤM
Dân biểu Peter Goldring của Canada đang thúc đẩy một ý kiến có từ nhiều thập niên: tìm một bãi biển nắng ấm cho Canada, một xứ quanh năm lạnh kinh khủng. Goldring đề nghị sáp nhập các quần đảo Turks và Caicos, một chuỗi 40 đảo phía đông nam Bahamas, để trở thành tỉnh thứ 11 của Canada. Vùng đảo nắng ấm này hiện là lãnh thổ Anh Quốc. Sáng kiến này có từ năm 1974, khi 1 dân biểu Canada đòi sáp nhập đảo này. Rồi năm 1987, khi chính quyền đảo này, nơi có 19,000 cư dân, xin sáp nhập Canada. Cả 2 lần đều thất bại vì Canada không muốn “có bộ mặt thực dân.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Taliban đã đồng ý cho phép “hành lang an toàn” từ Afghanistan cho những người dân đang gặp khó khăn để tham gia cuộc không vận do Hoa Kỳ chỉ đạo từ thủ đô Kabul, theo cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Joe Biden cho biết hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021, dù thời hạn cho việc hoàn tất di tản của người Mỹ, các đồng minh Afghan và những người khác chưa được thông qua với các lãnh đạo mới của Afghanistan, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
“Đây là điều tôi tin vào cốt lõi của mình: Là sai lầm để ra lệnh cho binh sĩ Mỹ bước tới khi chính quân đội của Afghanistan thì không,” theo Biden phát biểu trong bài nói chuyện của ông trước quốc dân hôm Thứ Hai. “Còn bao nhiêu thế hệ của con gái và con trai nước Mỹ mà bạn muốn tôi gửi họ đi chiến đấu cho cuộc nội chiến của Afghanistan? Tôi sẽ không lập lại những sai lầm mà chúng ta đã làm trong quá khứ.”
“Bao lâu còn có thể, quân đội Đức sẽ bốc càng nhiều người càng tốt ra khỏi Afghanistan và duy tri cầu không vận,” theo bà nói, cho biết thêm rằng điều này tùy thuộc vào ước muốn của Hoa Kỳ duy trì việc mở cửa phi trường. Không có chuyến bay di tản nào rời khỏi phi trường Kabul vào lúc này bởi vì những người tuyệt vọng cố chạy thoát khỏi nước đã vây kín phi đạo, theo một phát ngôn viên cho bộ ngoại giao Đức cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của chính phủ hôm Thứ Hai.
Một người phụ nữ trẻ Trung Quốc nói rằng cô đã bị giam giữ 8 ngày tại một cơ sở giam giữ bí mật do TQ điều hành tại Dubai cùng với ít nhất 2 người Duy Ngô Nhĩ, trong cái mà là chứng cứ đầu tiên rằng TQ đang hoạt động cái được gọi là “nhà tù đen” bên ngoài biên giới của họ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 16 tháng 8 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden và các viên chức hàng đầu khác của Hoa Kỳ đã ngạc nhiên hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, bởi tốc độ của việc Taliban chiếm hoàn toàn Afghanistan, khi việc rút quân đội Mỹ theo kế hoạch khẩn cấp đã trở thành nhiệm vụ để bảo đảm một cuộc di tản an toàn, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tốc độ sụp đổ của chính quyền Afghanistan và những hỗn loạn tiếp theo nêu ra thử thách nghiêm trọng nhất của Biden trong tư cách tổng tư lệnh, và ông là đối tượng của sự chỉ trích từ Cộng Hòa là những người nói rằng ông đã thất bại.
Số người chết từ vụ động đất 7.2 độ tại Haiti đã tăng lên tới ít nhất 1,297 hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, trong khi những người cấp cứu đã chạy đua để tìm người sống sót giữa đống đổ nát trước nguy cơ một trận lụt lớn từ cơn bão đang tiến tới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, đã ra lệnh đưa thêm 1,000 binh sĩ Hoa Kỳ tới Afghanistan, nâng tổng số quân nhân Mỹ lên 5,000 người để bảo đảm điều mà Biden gọi là một cuộc rút quân đội Mỹ và đồng minh “trật tự và an toàn,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Quân đội Hoa Kỳ cũng sẽ giúp di tản những người Afghanistan đã làm việc với quân đội trong thời gian cuộc chiến gần hai thập niên.
Một trận động đất dữ dội 7.2 độ đã làm rung chuyển miền tây nam của Haiti hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, giết chết ít nhất 304 người và làm bị thương ít nhất 1,800 người khác khi các tòa nhà đổ nát thành đống gạch vụn, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Thủ Tướng Haiti Ariel Henry nói rằng ông đã gấp rút trợ giúp các khu vực nơi những thị trấn bị phá hủy và các bệnh viện tràn ngập bệnh nhân đến.
Tháng 7 là tháng nóng nhất thế giới từ trước tới nay, theo cơ quan khoa học và giám sát liên bang Hoa Kỳ đã phúc trình qua bản tin của BBC tiếng Anh hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. Tài liệu cho thấy rằng nhiệt độ kết hợp trên đất liền và mặt biển là 0.93 độ C (1.68 độ F) trên mức trung bình 15.8 độ C (60.4 độ F) của Thế Kỷ 20. Đó là nhiệt độ cao nhất kể từ khi ghi nhận đã bắt đầu cách nay 142 năm. Kỷ lục trước đó, được xác lập vào tháng 7 năm 2016, là tương đương nhiệt độ của năm 2019 và 2020.
Vào khoảng xế chiều Thứ Năm, Zahra, mẹ cô và 3 chị em của cô lúc đó đang trên đường đi ăn tối tại nhà một người chị em khác khi họ nhìn thấy nhiều người bỏ chạy và nghe nhiều tiếng súng nổ trên đường, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. “Taliban tới đây rồi!” nhiều người la lên như thế. Chỉ trong vài phút, mọi thứ đã thay đổi đối với cư dân 26 tuổi sống tại tỉnh Herat, là thành phố lớn thứ ba của Afghanistan.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.