Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

18/12/200000:00:00(Xem: 6551)
GIẢI “NGƯỜI TRONG NĂM”
Tổng Thống đắc cử George W. Bush được báo Time chọn làm “Người Trong Năm,” mô tả Bush như biểu tượng có thể đoàn kết dân tộc Hoa Kỳ.

BẮT ĐẦU BÁN TEM MỚI GIÁ 34 CENTS
WASHINGTON D.C. - Từ hôm Thứ Sáu, tem thư 34 cents đã bán ra trên toàn quốc Hoa Kỳ, bưu phí thư thường 34 cents bắt đầu có hiệu lực từ ngày 7-1. Tem mới có 3 mẫu,hình tượng Nữ Thần Tự Do, các loài hoa, và lá cờ bay phất phới phía trên một nông trại. Hàng triệu tem 1 cent cũng đã được gửi tới các bưu trạm để dùng kèm theo tem cữ giá 33 cents.

XE LỬA CAO TỐC XUYÊN CALI CHƯA TỚI 3 GIỜ
Xe lửa siêu tốc của Amtrak có tốc độ 150 dặm/giờ, đã khánh thành tuyến đường Washington-Boston tuần qua. Đây là chiếc Acela Express đầu tiên trong số 20 chiếc mua từ Canada và Pháp. Công ty xe lửa Amtrak chờ xem nếu phương tiện chuyển vận công cộng này được hành khách ủng hộ, sẽ phát triển ở California. Đường nối liền San Francisco và Los Angeles, chưa tới 3 giờ, có thể cạnh tranh với phi cơ.

ĐÀI LOAN HOAN HÔ HOA LỤC GIAO LƯU VĂN HÓA 2 CHIỀU
TAIPEI - TRung quốc gửi 17 tượng lính bằng đất, lớn bằng người thật, cùng với ngựa đất, canh giữ lăng mộ Hoàng Đế Trung Hoa thế kỉ thứ 3 trước Tây Lịch, sang Đài Loan triển lãm.


Số tượng này được tìm thấy năm 1976, cùng với lính cung thủ, lính đeìu khiển chiến xa do ngựa kéo, là những khám phá khảo cổ quan trọng nhất trong thế kỉ 20.
Cuộc triển làm khai mạc hôm Thứ 6 tỏ ra rất thành công, ngày đầu thu hút 5000 người, và đã bán ra trên 20ngàn vé.
Nữ sinh viên Jane Lee, 20 tuổi, tin rằng đây không phải chỉ là một cuộc trao đổi văn hóa, mà có dụng ý chính trị, trong khi giới trẻ ít quan tâm.
Họ nói những pho tượng đất nung thật là sắc sảo và còn nguyên vẹn đáng ngạc nhiên. Dù thế nào, "cuộc xâm lăng" kiểu này đã được hoan nghênh.

KỸ NGHỆ THUỐC LÁ RỒI PHẢI CO CỤM
Lãnh thổ của những người hút thuốc lá lại co cụm nhỏ thêm: Quận Anchorage của Alaska sẽ có một luật chống thuốc lá hiệu lực kể từ ngày 31/12/2000 cấm hút ngay cả nhiều nơi công cộng. Vùng này thuộc loại lạnh nhất Hoa Kỳ, nên hút thuốc dễ trở thành thoí quen khó bỏ đối với nhiều người.

47,000 CÔNG NHÂN VIỄN THÔNG SẼ ĐÌNH CÔNG
Công nhân hãng viễn thông Korea Telecom đã xuống đường, hô khẩu hiệu chống kế hoạch tái cấu trúc của nhà nước ở Seoul hôm Chủ Nhật 17/12. Công đoàn Korea Telecom 47,000 thành viên thề sẽ khởi phát màn đình công vào Thứ Hai nếu ban giám đốc không chịu đưa ra bản đề nghị thương thuyết về kế hoạch cắt giảm nhân viên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.