Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

27/06/200000:00:00(Xem: 6329)
HỘI NGHỊ VỀ DÂN CHỦ
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Madeleine Albright đã thuyết trình trước Diễn Đàn Thế Giới về Dân Chủ ở Warsaw, Ba Lan hôm Thứ Hai 2.6.2000.
Hội nghị này mời tham dự những người hoạt động nhân quyền và các lãnh tụ phi chính phủ từ 85 quốc gia trùng hợp tình cờ với một hội nghị 3 ngày cũng tại Warsaw gồm các vị ngoại trưởng và viên chức từ hơn 100 quốc gia với một tên gọi là “Hướng về một Cộng Đồng các Nền Dân Chủ.”

TRUY LÙNG KẺ ĐỐT KHÁCH SẠN LÀM CHẾT 15 DU KHÁCH
SUVA - Ông Syd và bà Norma Long kêu gọi con trai là Robert Long, 37 tuổi, công nhân thu hoạch trái cây, hãy ra trình diện để cảnh sát điều tra về vụ cháy khách sạn, gây thiệt mạng 15 du khách.
Giới tài xế xe vận tải và các trại chủ cũng được nhà chức trách hô hài để mắt tìm kiếm anh Long mà có người nhìn thấy có mặt gần 1 đám cháy đốt rác cùng đêm xẩy ra hỏa hoạn.
Khách sạn bị cháy là 1 khu nhà gỗ 100 tuổi đã tân trang, chứa 85 du khách cũng là dân thu hoạch thời vụ làm việc cho các nông trại trong vùng 300 cây số phía Bắc thành phố Brisbane (Australia).
Tính đến sáng Thứ 2, lính cứu hỏa đã thu hồi được 11 xác nạn nhân, đa số dồn vào 1 phòng phía sau của tầng trên, mà chuyên viên giảo nghiệm cho biết công tác nhận diện tử thi rất khó khăn. Nguồn tin cảnh sát nói đang nghiên cứu 1 lá thư tuyệt mệnh, tin là của anh Robert Long.

QUỐC HỘI SYRIA SẼ KHUYẾN NGHỊ HỎI DÂN Ý CHỌN TỔNG THỐNG
DAMASCUS - Quốc Hội Syria đã họp ngày chủ nhật để bàn việc cử ông Bashar al-Assad vào trọng trách TT, thay thế thân phụ là TT Hafez al-Assad. 270 nhà lập pháp dân cử đã thành lập 1 ủy ban 70 thành viên, tập họp đại diện của các chính đảng trong Liên Hiệp cầm quyền, dưới quyền lãnh đạo của dân biểu độc lập Abdullah Mossilli, cũng là Phó Chủ Tịch Quốc Hội.
Theo dự liệu, Ủy Ban trên đệ nạp khuyến nghị để khoáng đại quốc Hội biểu quyết vào lúc 6 giờ chiều Thứ 2, để cơ quan này định ngày trưng cầu dân ý, hầu toàn dân có thể chấp thuận hay không việc giao quyền TT cho ông Bashar trong nhiệm kỳ 7 năm tới. Thư khuyến nghị của Hội Đồng lãnh đạo đảng Baath vạch rõ rằng Quốc Hội cử ông Bashar làm TT cũng có nghĩa là Syria tiếp tục theo đuổi cải cách kinh tế và củng cố mối đại đoàn kết trong thế giới Ả Rập, đạt hòa bình với Israel trên căn bản thu hồi lãnh thổ bị chiếm đóng.
Ông Bashar al-Assad là 1 bác sĩ nhãn khoa, từ Anh về nước cách đây 6 năm, đã phụ giúp thân phụ trong việc quốc sự từ 2 năm qua. Ông rất quan tâm tới Internet và ủng hộ việc du nhập điện thoại cầm tay vào Syria, điều mà phe bảo thủ phản đối.

FIJI: LẠI TRÌ TRỆ THÊM VỤ 27 CON TIN BỊ GIAM
SUVA - Giới chỉ huy quân đội của đảo quốc Fiji loan báo họ sẽ duy trì tình trạng quân luật ít nhất 2 năm trừ phi nhóm đảo chánh do thương gia George Speight lãnh đạo tái đàm phán, trong khi còn 27 con tin bị cầm giữ tại trụ sở Quốc Hội.
Tính đến sáng Thứ 2, chưa có dấu hiệu khai thông cuộc thương thuyết, sau lời tuyên bố ngày chủ nhật của nhóm đảo chánh rằng họ sẽ không tiếp tục trả tự do con tin nếu những đòi hỏi giành quyền cho chủng tộc Fiji không được đáp ứng.
Trong đoạn phim ngắn ngủi lần đầu tiên của đài truyền hình địa phương, người ta thấy các con tin có vẻ thoải mái, nhưng không thấy bóng dáng của Thủ Tướng Chaudhry. Ông Vinod Maharaj, 1 cựu dân biểu, trong số con tin, tuyên bố rằng nay là luc vận động để đoàn kết 2 chủng tộc Fiji và Ấn Độ, mà tình trạng chia rẽ kéo dài đã quá lâu.


Phía đảo chánh, thủ lãnh Speight nói tình trạng khủng hoảng này không chấm dứt chừng nào chưa có 1 chính phủ và các cơ cấu bảo đảm mọi quyền lợi cho chủng tộc Fiji, tước bỏ mọi quyền chính trị của chủng tộc Ấn Độ chiếm 44% dân số.

XIN ZIMBABWE HOÃN BẦU CỬ VÌ TỰ DO, CÔNG BẰNG
HARARE - Ông Pierre Schori, trưởng đoàn quan sát bầu cử của Liên Hiệp Châu Âu nhận xét rằng trong hiện tình của Zimbabwe, không cách nào có được cuộc bầu cử tự do và công bằng.
Theo ông, tiến trình tổ chức bầu cử lệch lạc, các hoạt động của Ủy Ban Tuyển Cử không công khai hóa, không bảo đảm được sự tín nhiệm của các chính đảng, trong khi bạo động và đe dọa vẫn tiếp diễn trong thời kỳ tiền tuyển cử, và đảng ZANU cầm quyền phải chịu trách nhiệm.
Tính đến ngày chủ nhật, ít nhất 30 người bị giết, và giới quan sát tiên đoán Phong Trào Đòi Thay Đổi Dân Chủ, mới thành lập 9 tháng, có cơ may chiếm đa số trong 120 ghế tranh cử. Ông Schori cho biết trái với tình trạng căng thẳng thời gian qua, cuộc bỏ phiếu 2 ngày cuối tuần qua diễn ra êm ả, các quan sát viên có thể dễ dàng lui tới 1700 trong tổng số 4000 phòng phiếu khắp nước.
Ông kêu gọi TT Mugabe hãy chứng tỏ sự tôn trọng ý nguyện cử tri trong thời gian tới, vì vai trò của ông là cực kỳ quan trọng trong thời kỳ hậu tuyển cử.

COLOMBIA TỊCH THU 1 TẤN MA TÚY
SANTA MARTA, Colombia - Trên 1 tấn cocaine vừa bị nhà chức trách Colombia tịch thu tại 1 phòng bào chế ngụy trang ở Miền Bắc. Đây là vụ khám phá lớn hạng nhì trong 1 tuần, dường như đang chờ chuyển sang Âu Châu. Số ma túy lớn lao này cân nặng 1380 kílôgram, được đóng gói thành từng bánh nặng 2 kílô xen lẫn vào 1 chuyến hàng chở than tại thị xã Santa Marta, cách thủ đô 1150 cây số. Cảnh sát Colombia đang tiếp tục tảo thanh hoạt động ma túy tại vùng duyên hải phía Bắc.

NHÀ SƯ THÁI ĐÒI QUẢN LÝ CỨU TRỢ KỸ
BANGKOK - Nhà sư Mahabua, từng quyên góp vàng trong nhân dân giúp chính phủ trong cuộc khủng hoảng kinh tế 1997, đã họp báo đòi Ngân Hàng Quốc Gia áp dụng các biện pháp giám sát và kiểm soát chặt chẽ hơn, trước khi ông chuyển giao gần 400 kílô quyên góp trong thời gian gần đây.
Ông nói ông đã giao tổng cộng trên 1000 kílô vàng, nhưng số vàng đó đã không được sử dụng thích nghi mà biến thành tai tiếng. Nhà sư Hahabua không giải thích rõ hơn, trong khi chính quyền phủ nhận về sự quản lý sai lạc vàng và tiền đôla quyên góp trong nhân dân.

1 NGHỆ SĨ ĐỒ GỐM INDO THẮNG LỚN
JAKARTA - Nghệ sĩ đồ gốm Widayanto 46 tuổi của Indonesia vừa tổ chức 1 cuộc triển lãm chủ đề “Mẹ và Con” với 32 tác phẩm. Ông nói “Đề tài này là phổ quát” gây cảm hứng sáng tác cho ông trong 4 năm qua. Đề tài trọng tâm của ông Widayanto là phụ nữ đảo Java, mà ông mô tả qua nhiều giai đoạn trong mối quan hệ mẹ/con. Thoát khỏi thủ pháp cổ điển, các tác phẩm của ông pha trộn với huyền thoại Hi Lạp cổ, có khi là nhân vật nửa người nửa cá, nửa người nửa rắn, và đều minh họa mối quan hệ gắn bó giữa mẹ và con. Cuộc triển lãm đã thành công, hầu hết các tác phẩm đồ gốm của nghệ nhân Widayanto đã được giới sưu tập mua, mỗi tác phẩm giá từ 3000 đến 6000 MK.

TỪ BÚT CHÌ TỚI SẢN PHẨM KHÁC
Công ty Binney & Smith với sản phẩm bút chì màu Crayola nổi tiếng đang nghiên cứu thêm nhiều về các sản phẩm cho trẻ em và muốn lợi dụng tên tuổi nhãn hiệu Crayola để thúc đẩy thương vụ các sản phẩm khác. Hãng còn cho tổ chức mời trẻ em các nơi tới thăm xưởng để xem bút chì màu làm ra sao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ba người đã thiệt mạng trong vụ tấn công bằng dao đâm trong công viên ở thị trấn Reading miền nam nước Anh hôm Thứ Bảy, 20 tháng 6, và đài truyền hình Sky News cho biết cảnh sát đang coi sự việc này liên quan đến khủng bố. Cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ 1 người đàn ông tại hiện trường. Họ không xác nhận liệu có ai chết hay không, nhưng tờ Telegraph, BBC và Sky News cho biết 3 người đã thiệt mạng. Lãnh đạo hội đồng địa phương cho biết đã có trường hợp tử vong, không nói rõ là bao nhiêu. Dịch vụ xe cứu thương cho biết họ đã điều trị "một số" thương vong nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.
Bộ Ngoại Giao TQ đe dọa sẽ thực hiện “các biện pháp đối phó” nếu Hoa Kỳ không “tức thì sửa đổi những sai lầm của họ” trong việc họ kêu gọi trừng phạt chống lại các viên chức TQ vì vi phạm nhân quyền chống lại những người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ, theo NBC News tường trình cho biết hôm 18 tháng 6. Hôm Thứ Tư, 17 tháng 6 năm 2020, Tổng Thống Donald Trump đã ký ban hành Đạo Luật Chính Sách Nhân Quyền Cho Người Duy Ngô Nhĩ, đe dọa sẽ áp đặt các trừng phạt. Hôm Thứ Năm, TQ chỉ trích hành động đó trong một tuyên bố được đưa ra bởi Bộ Ngoại Giao.
Các binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đã đụng độ ở biên giới qua đêm, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và đánh dấu thương vong đầu tiên trong cuộc xung đột giữa hai cường quốc trong nhiều thập niên. “Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã thảnh thơi tại khu vực Galwan, nơi họ đã đụng độ trước đó vào đêm 15/16 tháng 6 năm 2020,” theo Đại Tá Aman Anand, phát ngôn viên của quân đội Ấn Độ, nói với ABC News. “17 binh sĩ Ấn Độ bị thương nặng trong lúc thi hành nhiệm vụ tại vị trí lộ thiên và chịu nhiệt độ dưới 0 ở địa hình cao độ đã gục ngã trước những tổn thương của họ, khiến tổng số người thiệt mạng trong cuộc đụng độ lên đến 20.”
Quân đội của Bắc Hàn cảnh báo họ đã sẵn sàng vào khu vực phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên. Mối đe dọa này một phần là để đáp trả các nhóm đào ngũ từ Bắc xuống miền Nam gửi tài liệu tuyên truyền về phía bắc. Cuối tuần qua, Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, cho biết cô đã ra lệnh cho quân đội chuẩn bị bước đi này. Và quân đội bây giờ nói rằng họ đã sẵn sàng "biến chiến tuyến thành một pháo đài và nâng cao cảnh giác quân sự."
Việc triển khai 3 hàng không mẫu hạm 100,000 tấn của Hải Quân Hoa Kỳ tới Thái Bình Dương lần đầu tiên sau nhiều năm đã loam cho TQ nhanh chóng phản ứng, với truyền thông nhà nước nói rằng Bắc Kinh sẽ không lùi bước để bảo vệ lợi ích của mình trong khu vực, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai, 15 tháng 6 năm 2020. USS Ronald Reagan và USS Theodore Roosevelt đều đang tuần tra ở phía tây Thái Bình Dương, trong khi USS Nimitz ở phía đông, theo thông cáo báo chí của Hải Quân Hoa Kỳ. Với mỗi tàu chứa hơn 60 máy bay, nó đại diện cho việc triển khai lớn nhất các hàng không mẫu hạm Mỹ ở Thái Bình Dương kể từ năm 2017 - khi căng thẳng với Bắc Hàn về chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng đang ở đỉnh điểm.
Bắc Hàn hôm Thứ Sáu, 12 tháng 6 năm 2020 cho biết họ đã từ bỏ các nỗ lực theo đuổi mối quan hệ ngoại giao với Bạch Ốc vì 2 năm sau cái bắt tay lịch sử giữa Tổng Thống Donald Trump và Kim Jong Un "thậm chí là một tia lạc quan" cho hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên đã "biến mất vào một cơn ác mộng đen tối." Tuyên bố của Bộ Trưởng Ngoại Giao Bắc Hàn Ri Son Gwon, được công bố trên truyền thông nhà nước, thể hiện dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Bình Nhưỡng dường như đã từ bỏ việc cải thiện quan hệ với chính quyền Trump và làm việc hướng tới "phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán Đảo Triều Tiên." Nhóm chữ này hình thành nên cơ sở của một thỏa thuận mơ hồ giữa Trump và Kim Jong Un khi hai nhà lãnh đạo bắt tay trong hội nghị thượng đỉnh được biên đạo kỹ lưỡng tại Singapore vào ngày 12 tháng 6 năm 2018.
Tổng Thống Donald Trump đã ra lệnh rút 9,500 binh sĩ Hoa Kỳ ra khỏi Đức trong một hành động làm tăng lo ngại tại Châu Âu về sự cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực này. Việc rút bớt này sẽ giảm quân số Mỹ tại Đức xuống còn 25,000, so với 34,500 như hiện nay, theo một viên chức cao cấp Hoa Kỳ cho biết. Viên chức này nói rằng hành động mới này là kết quả của nhiều tháng làm việc bởi viên chức quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ là Đại Tướng Mark Milley, chủ tịch ban tham mưu, và đã không làm gì với những căng thẳng giữa Trump và Thủ Tướng Đức Angela Merkel, người đã phá hỏng kế hoạch của Trump định tổ chức G7 trong tháng này.
Hàng ngàn người Hồng Không đã tưởng niệm vụ thảm sát tại Thiên An Môn hôm Thứ Năm, 4 tháng 6, cầm nến dù cảnh sát đã cấm khi lãnh thổ này chứng kiến Bắc Kinh bóp ngẹt tự do trong thời gian tưởng niệm biến cố này. Mỗi năm, những người biểu tình ủng hộ dân chủ bị giết chết bởi quân đội TQ vào ngày 4 tháng 6 năm 1989, để được vinh danh tại Hồng Kong – một trong vài nơi tại TQ, cùng với Macau, nơi ngày này thường được cho phép đề được ghi nhận. TQ đã cố xóa bỏ và viết lại lịch sử của vụ thảm sát tập thể này, và tại đại lục, có ít người được biết quân đội TQ đã nghiền nát phong trào này như thế nào.
Thủ Tướng Anh Quốc đã hứa nhận vào gần 3 triệu cư dân Hồng Kông nhằm đối phó với các nỗ lực của TQ nhằm đưa ra luật an ninh quốc gia mới trên lãnh thổ này. Lời hứa được phổ biến trên báo The Times hôm Thứ Năm, 4 tháng 6, Boris Johnson nói khoảng 350,000 cư dân Hong Kong là những người giữ giấy thông hành hải ngoại có quốc tịch Anh Quốc, cũng như khoảng 2.5 triệu người đáp ứng các yêu cầu để nạp đơn cho họ, sẽ được cung cấp visa có thể tái gia hạn 12 tháng sống tại Anh Quốc. Visa đó có thể dọn đường để trở thành công dân Anh, nhưng Johnson đã không cho biết gì thêm. “Nhiều người tại Hong Kong sợ rằng cuộc sống của họ -- mà TQ cam kết sẽ giữ -- nằm dưới sự đe dọa,” theo Johnson cho biết. “Nếu TQ tiến hành để chứng thực nỗi sợ hãi của họ, thì Anh Quốc có lương tâm không thể nhún vai và bỏ đi; thay vào đó, chúng tôi sẽ tôn trọng các nghĩa vụ của mình và cung cấp một giải pháp thay thế.”
Chính phủ Trump cho biết họ sẽ không cho máy bay chở hành khách TQ tới Hoa Kỳ bắt đầu ngày 16 tháng 6. Sự thay đổi này, được làm bởi Bộ Giao Thông Hoa Kỳ, được cho là nhằm đối phó với việc Bắc Kinh từ chối cho phép các máy bay của Hoa Kỳ được bay tới TQ trong thời đại dịch vi khuẩn corona, với bộ này hiện đang gây áp lực trở lại TQ.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.