Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

02/08/199900:00:00(Xem: 9025)
LỤT NAM HÀN: 13 NGƯỜI CHẾT
Các trận mưa lớn đưa lũ lụt tới đã tàn phá nhiều nơi phía Bắc Nam Hàn hôm Chủ Nhật, hầu hết là vùng biên giới Bắc Hàn làm các đơn vị quân đội phải bỏ cả doanh trại để dọn lên các điểm cao, nhiều nơi nước dâng cao ngang bụng. Có ít nhất 13 người chết, trong đó có 6 là quân nhân và nhiều người khác mất tích, trong khi hơn 5,800 người phải di tản khỏi nhà.

BBC GẶP NHIỀU ĐỐI THỦ HƠN
Hệ thống truyền thông BBC bây giờ đã có ông Tổng Giám Đốc mới. Nhà triệu phú ngành sản xuất TV Greg Dyke sẽ chỉ huy đế quốc 23,000 nhân viên này vào thời điểm quyết định quan trọng lịch sử nhất của công ty. Khi được mời làm ông xếp lương 600,000 đô/năm của BBC vào tháng 6, Dyke sẽ lên kế hoạch đối phó với nhiều cạnh tranh mà BBC trước đó chưa từng gặp: Dân Anh đang bớt xem và nghe BBC mặc dù vẫn gọi BBC một cách thân ái là “Bà Cô.”

KỸ NGHỆ TÁI SINH BÙNG NỔ
Kỹ nghệ tái sinh sắt vụn, giấy cũ, chai lọ cũ và các vật dụng phế thải khác đang bùng nổ ở Phi Luật Tân và hầu hết bị kiểm soát bởi các con buôn người Phi gốc Hoa. Người ta vẫn thường xuyên gặp ngoài phố các xe lôi ba bánh gắn máy chất đầy đồ phế thải từ các khu phố chở về các xưởng tái sinh.

ĐÒI THAY ĐỔI CHÍNH TRỊ Ở NAM TƯ
Tổng Thống Milosevic khó bình yên. Những vận động đòi thay đổi chính trị tại Nam Tư đã công khai bùng nổ và lan rộng trong mọi giới, với phong trào mới nhất do công nhân và sinh viên liên kết. Một bản tuyên bố đòi thay đổi chính trị ký tên bởi Hội Các Công Đoàn Ngành Nghề Tự Do Nam Tư đã được sinh viên đi dán đầy các khu phố Belgrade hôm Chủ Nhật.

WASHINGTON - Trong điện đàm với nhà lãnh đạo Qatar, TT Trump ca ngợi các nỗ lực chống khủng bố của vương quốc vùng Vịnh Arap – nguyên thủ Hoa Kỳ cũng nhắc lại chủ truơng hậu thuẫn “HĐ Hợp Tác Vùng Vịnh - GCC”, theo thông cáo báo chí của Bạch Ốc.
MOSCOW - Ngoại trưởng Lavrov loan báo: Canada và Hoa Kỳ mở hội nghị thượng định về Bắc Hàn quy tụ 20 nước, Nga và Trung Cộng sẽ chỉ đuợc báo cáo về kết quả, không đuợc mời dự.
BRUSSELS - Nam Hàn là 1 trong 8 nước được xoá tên trên sổ đen gọi là “thiên đường trốn thuế”, theo 1 bản tin Reuters. 7 nước kia là Panama, các tiểu vương quốc Arap Emrites, Barbados, Grenada, Mông Cố, Tunisia và Macao.
BERLIN - Ngân hàng quốc gia Đức đưa thêm tiền yuan (hay RMB) do nhà cầm quyền Beijing phát hành trong nước vào quỹ dự trữ, tiếp theo quyết định trong năm qua của ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) chấp nhận sự sử dụng RMB.
MADRID - Thủ Tướng Mariano Rajoy báo trước: Madrid tiếp tục điều khiển chính quyền vùng Catalonia dù lãnh tụ chủ trương ly khai Carles Puigdemont đuợc cử vào chức chủ tịch Nghị Viện vùng.
TEHRAN - Viên chức tài phán Iran loan báo: 440 người bị bắt trong lúc tham gia biểu tình bạo động chống chính phủ đã đuợc trả tự do, theo tường thuật của Mehr.
TOKYO - Chính phủ Nhật đang tính toán phương cách di tản khoảng 60,000 công dân sinh sống và làm việc tại Nam Hàn trong trường hợp các phi trường ngưng hoạt động vì khủng hoảng nguyên tử.
SEOUL - Bắc Hàn thỏa thuận đưa 1 đoàn văn nghệ 140 thành viên tới thế vận hội PyeongChang trình diễn – ban nhạc Samjiyong trong đoàn gồm 80 nhạc công, ca sĩ và vũ công sẽ tổ chức hoà nhạc tại Seoul và Gangneung, 1 thành phố tiếp sức tổ chức thi đấu cách Seoul 240 kilomét, theo tin từ Bộ thống nhất Nam Hàn.
TOKYO - Thêm 1 con tàu ma đuợc tin là nguồn gốc Bắc Hàn vừa trôi dạt vào bờ biển Nhật trong tháng này, với 7 xác đàn ông.
BEIJING - Tháp lọc không khí cao lớn nhất thế giới đã được xây dựng tại Xian (tỉnh Shaanxi) thuộc Hoa Bắc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.