Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

27/09/200000:00:00(Xem: 7078)
BILL GATES LẤN 1 BƯỚC
WASHINGTON D.C. - Tối Cao Pháp Viện đứng về phía công ty Microsoft, sáng Thứ 3 phán rằng đơn chống án của Microsoft phải được giải quyết ở Tòa Thượng Thẩm cấp dưới trước, trong khi Bộ Tư Pháp lo rằng Microsoft có thêm thời gian để củng cố thế chế ngự thị trường nhu liệu Windows.
Tòa Thượng Thẩm sốt sắng nhận thụ lý vụ án vi phạm luật độc quyền từ ngày 13-6 đã tuyên bố sẵn sàng xem xét nội vụ bằng đại bồi thẩm đoàn thay vì chánh án đoàn 3 người. Trong 9 vị thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, chỉ riêng ông chánh án Stephen Breyer có nhận xét rằng vụ án có tầm quan trọng trong lãnh vực tin học biến đổi nhanh chóng, tôc độ là một yếu tố hữu ich để tái lập sự ổn định về pháp lý.
Ông Steve Ballmer, Tổng Quản Trị của Microsoft, tuyên bố ít phút sau công bố của Tối Cao Pháp Viện rằng “Chúng tôi hân hoan có cơ hội trình bày lập trường trước Tòa Thượng Thẩm.”

NAM, BẮC HÀN OK DỌN MÌN KHU PHI QUÂN SỰ LÀM XA LỘ
SEOUL - 2 Bộ trưởng Quốc Phòng của Nam Hàn và Bắc Hàn đã đạt được thỏa thuận về giảm căng thẳng quân sự và hẹn họp lại tại Bắc Hàn vào Tháng 11. Các viên chức kinh tế 2 Miền cũng đồng ý trên nguyên tắc những bảo đảm về đầu tư và mậu dịch để tránh tình trạng đánh thuế 2 lần, chi tiết thi hành sẽ được thảo luận trong thời gian tới.
Tướng Kim Hee Sang, phó trưởng đoàn Nam Hàn, cho biết 2 bên đã chia sẻ quan điểm về tầm quan trọng của sự giải tỏa căng thẳng quân sự để củng cố ổn định trên bán đảo Hàn quốc, người, xe và thiết bị được tự do đi lại trong khi phi quân sự để tái thiết xa lộ và đường sắt Nam Bắc. Sau 2 ngày họp, 2 phái đoàn quốc phòng còn thỏa thuận lập ra 1 ủy ban công tác để giải quyết những vấn đề của dự án hợp tác, bao gồm công tác thu dọn mìn, để đường xe và thiết lộ có thể hoàn tất vào Tháng 9 năm tới.

NHẬT: HỒI XUÂN, THỂ DỤC MÚA KIỂU HULA
TOKYO - Các phụ nữ cao niên Nhật Bản tìm phương thuốc trẻ lâu ở vũ điệu Hula của hải đảo Hạ Uy Di. Cài hoa lên tóc, quấn váy nhiều màu sắc, uốn éo nhẹ nhàng theo tiếng sáo Ukulete là một kiểu thể dục nhẹ rất tốt.
Bà cụ Ohgushi, 88 tuổi, múa Hula từ hơn 30 năm, ở trong số trên 100 hội viên của 30 câu lạc bộ múa Hula tranh giải mới đây ở Tokyo. Dự cuộc thi này là những phụ nữ cao niên, trẻ nhất 69 tuổi. Bà cụ Ohgushi đưa bộ môn này vào Nhật Bản và góp phần tổ chức Hội Múa Hula thu hút 50 ngàn phụ nữ cao niên. Trong dân số Nhật Bản, 1/6 là hạng tuổi trên 65 tuổi đã lên tới 21 triệu 900 ngàn người.

GIẢI SỰ NGHIỆP CHO NHÀ VĂN RAY BRADBURY
Nhà văn Ray Bradbury, nổi tiếng với thể loại tiểu thuyết giả tưởng, sẽ được lãnh một huy chương vinh danh sự nghiệp cả đời trong một buổi lễ năm nay của giải National Book Awards, vì “các ảnh hưởng lớn lao của ông trên tất cả các thể loại văn chương.” Kể từ các năm 1930s, ông là một trong những thiên tài văn chương lớn nhất Hoa Kỳ, theo lời Neil Baldwin, giảm đốc National Book Foundation, hội trao giải này vào tháng 12.

NHÀ VĂN TRIỆU PHÚ RA TÒA ANH
LONDON - Lord Jeffrey Archer, một tiểu thuyết gia triệu phú và một thời là ngôi sao của đảng Bảo Thủ nước Anh, ngày Thứ 3 bị truy tố về 5 tội danh. Sau khi thành công trong cuộc tranh biện năm ngoái, chống lại những cáo giác về hành vi dâm ô với gái điếm, nay phải đối diện với cơ nguy bị kết án nhiều chục năm tù, mà riêng về tội man khai bội thệ đã có thể bị 7 năm tù.
Theo 1 thám tử Scotland Yard, ông Archer bị truy tố về 2 tội danh đánh lạc hướng công lý và trưng tài liệu giả mạo. Cùng ngày Thứ 3, vào buổi tối, ông Archer lên sân khấu trong vai bác sĩ bị tình nghi can tội giết người, trong phiên tòa của vở kịch “The Accused” do chính ông viết kịch bản tại Hí Viện Hòang Gia. Phát ngôn viên của ông cho biết ông không có gì để bình phẩm về các cáo giác.

TIỆM BÁN HÀNH LÝ VÔ THỪA NHẬN
Đó là cửa tiệm rộng cả khu phố, lúc nào cũng đông, và là nơi có hợp đồng với hầu hết các hãng hàng không Mỹ để bán lại các thứ hành lý không ai nhận với nửa giá - mọi thứ từ khuy áo nhận kim cương cho tới quần đùi. Đó là tiệm Unclaimed Baggage Center tại Scottsboro, Ala.

WHO BÀN KẾ DIỆT BỆNH SỐT TÊ LIỆT
NEW DEHLI - Trong tuần này, tổ chức y tế thế giới WHO tổ chức một hội nghị thượng đỉnh về tiêu diệt bệnh sốt gây bại liệt. Tại Ấn Độ, hình ảnh của bệnh này không xa, mà dễ tìm thấy khắp vùng nông thôn: đó là những trẻ em bị liệt vĩnh viễn vì vi trùng gây bệnh sốt bại liệt xâm nhập hệ thống thần kinh. Tổ chức WHO đã phát động chiến dịch chích ngừa quy mô tại Ấn Độ để thực hiện mục tiêu xóa bỏ bệnh sốt bại liệt trên toàn thế giới vào cuối năm 2005. Từ ngày chủ nhật 24-9, trên 2 triệu nhân viên y tế được tung ra tới 650 ngàn địa điểm khắp Ấn Độ để chich ngừa cho khoảng 2 triệu rưỡi trẻ em. Năm 99, Ấn Độ có 5000 trường hợp sốt bại liệt, chiếm 70% thế giới.

3,000 TÀI XẾ ĐỨC GÂY KẸT XE, ĐÒI GIẢM THUẾ XĂNG DẦU
BERLIN - Khoảng 3000 tài xế xe vận tải và xe bus phản đối xăng dầu tăng giá gây kẹt xe ở thủ đô Berlin, nhưng chính phủ Đức quyết không nhượng bộ bằng biện pháp giảm thuế nhiên liệu.
Những xe máy kéo cũng hưởng ứng cuộc phản kháng trên trục xa lộ Đông Tây hướng về phía trụ sở Quốc Hội. Cảnh sát hộ tống những xe biểu tình để hạn chế sự trở ngại lưu thông. Nội Các Schroeder thuận giảm thuế lợi tức, nhưng giới tài xế than là không đủ bù đắp vì hiện trạng cạnh tranh quyết liệt khắp châu Âu.
Nhiều tài xế nói họ biểu tình vì cuộc sống lâm nguy. Cảnh sát Berlin ước lượng khoảng 7000 người dự cuộc tụ họp vào giờ ăn trưa tại Cổng Brandenburg, gần tòa nhà Quốc Hội, nơi có tổ chức diễn thuyết và hòa nhạc.
Tuần qua, dân Berlin không hưởng ứng “1 ngày không lái xe” nhưng ngày Thứ 3 nhiều người để xe ở nhà, di chuyển bằng xe bus và xe điện. Bộ Trưởng Vận Tải Reinhard Klimmt sáng Thứ 3 lập lại rằng chính phủ không thuận giảm thuế xăng dầu.

CỰU GIÁN ĐIỆP NHỊ TRÙNG KHAI VỤ NỔ PHI CƠ PAN AM
THE HAGUE - Một cựu tình báo viên của Libya, tự thú là gián điệp nhị trùng hợp tác với CIA của Mỹ, khai trước tòa quốc tế xử vụ dánh bom phi cơ Pan Am năm 1988 trên không phận Lockerbie, rằng 1 trong các bị can là Fahima Tháng 8-1986 đã giấu 2 bánh thuốc nổ TNT tại phòng làm việc của ông ta ở phi trường Luqa, của tiểu quôc Malta.
Điều trần giấu mặt và tiếng nói biến âm, cựu tình báo viên Abdul Majid Kiaka cũng đã xác nhận lý lịch của 2 nghi can bị truy tố về tội đặt bom trong hành lý đưa lên chuyến bay 103 của công ty Pan Am. Theo lời khai của ông Majid, ông nhận theo dõi phi trường Luqa và báo cáo cho CIA tại phiên họp mật hàng tháng.
Ông cho biết 2 nghi can Fahima và Megrahi cùng kéo chiếc va-li đi bộ về phía các nhân viên quan thuế mà va-li không bị mở ra để khám xét. Trả lời 1 câu hỏi của công tố viện, ông Majid cho biết đưa 1 va-li không chủ lên phi cơ là điều có thể làm được.

HOC SINH BẮN NHAU
NEW ORLEANS - Nổ súng gây thương tích nguy kịch cho 2 học sinh tại trường cấp 2 Carter G. Woodson tại thành phố New Orleans vào lúc gần trưa Thứ 3. Dựa theo kết quả phỏng vấn các nhân chứng, sau 1 cuộc đấu khẩu gay cấn, cậu 13 tuổi nhận được súng của ai đó lén đưa qua hàng rào, bắn cậu 15 tuổi.
Cậu sau này giựt được súng, bắn lại, cả hai được xe cấp cứu chở vào nhà thương Charity Hospital. Phát ngôn viên sở cảnh sát địa phương cho hay trong vài tuần qua, tại trường Woodson có xẩy ra 5 hay 6 vụ đánh nhau, chưa rõ có liên quan đến vụ nổ súng hay không. Giám Thị Alphonse Davis loan báo trường tạm nghỉ 3 ngày cho không khí lắng dịu, khi mở cửa lại sẽ được tăng cường thêm 3 cảnh sát viên.

CÒN TÌM XÁC 2 NẠN NHÂN BỊ CÁ MẬP GIẾT
CACTUS BEACH - Cảnh sát và cơ quan cứu nạn Australia tiếp tục tìm kiếm thi thể 2 người lướt ván bị cá mập tấn công tại 2 địa điểm cách nhau 5 cây số ngoài bờ biển miền Nam. Cư dân địa phương Cactus Beach hô hào săn giết những con cá mập để chúng không còn tấn công người nữa. Cảnh sát cho biết các cộng đồng Elliston và Cactus Beach cùng xúc động về 2 cái chết vì cá mập. Mặc dù dân chúng thường nhìn thấy cá mập trong các vùng biển khắp nước, hàng năm thường chỉ có từ 6 đến 8 vụ tấn công, và trung bình 1 người bị hại. Các nhà chuyên môn cho rằng điều cần là quần chúng nên giữ bình tĩnh, vì con người phải tìm cách sống thích nghi với môi trường.

GIÁN ĐIỆP NGA HỨA GIÚP SỞ TÌNH BÁO ANH QUỐC
MOSCOW (KL) - Tin của WPS tại Moscow - Nếu cơ quan Mi-6 của Anh chính thức yêu cầu Tình Báo Vụ Nga Sô giúp đỡ để điều tra về vụ phóng đạn vào Tổng hành dinh MI-6 tại London, Tình Báo Vụ của Nga (FIS) dẵn sàng phụ giúp đối tác Anh quốc, một giới chức cao cấp của tình báo Nga sô đã nói với phóng viên của báo WPS biết. Vụ này có thể làm được như là một phần hợp tác với nhau trong việc chống lại bọn khủng bố có tầm vóc quốc tế.
Lẽ cố nhiên tư thế của Tình Báo Vụ Nga không những chỉ cộng tác chặt chẽ (MI-6 vẫn còn là một trong những đối thủ về an ninh vụ của Nga), nhưng nhận rõ tầm mức đe dọa của các nhóm khủng bố, căn cứ vào hạ tầng cơ sở tối cần thiết của Bắc Ái Nhĩ Lan. Ngoài vấn đề này ra, đề nghị này còn là đề mục tạo ra những sự tiếp súc cá nhân giữa Thủ tướng Tony Blair của Anh quốc với Tổng thống Vladimir Putin của Nga.
Theo tính chất tự nhiên của nghề tình báo, sự chuyển tin tức về những ai chịu trách nhiệm trong việc lập kế hoạch và thi hành hành động khủng bố tại London một khi Tình Báo Vụ Nga nhận được, sẽ được gửi cho với tính cách vô tư, không nói rõ nguồn tin nào của Tình Báo Vụ Nga sô.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ZURICH - Compax, là 1 tổ chức phi chính phủ (NGO) tại Thụy Sĩ được biết với lập trường cấp tiến làm kiến nghị yêu cầu không cho phép TT Trump dự “diễn đàn kinh tế thế giới Davos”.
SEOUL - Cơ quan ngôn luận của Pyongyang nhận xét: sách của nhà báo minh họa nội tình Bạch Ốc thời Trump tiên đoán thất bại của chính quyền Trump.
BRUSSELS - 3 cường quốc Âu Tây hô hào TT Trump duy trì thỏa ước nguyên tử Vienna, là giao kết ngăn cản Iran tìm kiếm vũ khí nguyên tử – TT Trump đuợc mong đợi công bố trước cuối tuần quyết định tái lập trừng phạt Tehran, là đe dọa nhận chìm kết quả thương luợng của Lục Cường với Tehran khi lãnh đạo hành pháp Hoa Kỳ là TT Obama.
ANKARA - TT Erdogan tuyên bố: Thổ Nhĩ Kỳ ngưng dẫn độ nghi can cho Hoa Kỳ chừng nào giáo sĩ Fethullah Gulen không bị giải giao – ông Gulen bị nhà cầm quyền Ankara quy trách nhiệm là kẻ chủ mưu cuộc đảo chính bất thành giữa Tháng 7-2015.
ROME - Tòa thánh Vatican tuyên bố: Đức Giáo hoàng sẽ thăm hỏi nạn nhân của chế độ độc tài Pinochet nhân dịp tông du Chi-Lê trong tuần tới.
MOSCOW - Điện Kremlin mô tả phúc trình của 1 nhóm dân cử Hoa Kỳ tố cáo Nga quấy rối chu kỳ tuyển cử 2016 tại Hoa Kỳ là gây thương tổn quan hệ song phương, cũng tự gây thiệt hại. Hôm Thứ Tư, các nghị sĩ DC tại ủy ban quan hệ đối ngoại Thượng Viện công bố tài liệu mô tả chi tiết các hoạt động quấy rối chính trị châu Âu của Nga trong gần 20 năm qua, và đả kích chính quyền Trump thiếu nỗ lực giải quyết vấn đề.
LONDON - Đề nghị của Ecuador cấp quy chế ngoại giao cho nhà sáng lập WikiLeaks đã bị chính quyền Anh bác bỏ, theo loan báo của phát ngôn viên văn phòng chính phủ tại số 10 đuờng Downing (London).
Tính đến năm 2018, những công nghệ đáng chú ý nhất hiện nay không thể không đề cập đến màn hình xong. Tuy nhiên, khi công nghệ màn hình mới ra đời, các nhà sản xuất kính cường lực cũng phải đau đầu để suy nghĩ giải pháp cho những chiếc smartphone sở hữu màn hình cong.
Tại CES 2018, Nikon chỉ mang đến một sản phẩm duy nhất nhưng đủ sức gây choáng ngợp: chiếc ống kính AF-S Nikkor 180-400mm f/4E TC1.4 FL ED VR.
WASHINGTON - Bạch Ốc loan báo: trong điện đàm với nhà lãnh đạo Nam Hàn, TT Trump cho biết: có thể sẽ nói chuyện với lãnh tụ Bắc Hàn trong các điều kiện thích hợp, vào thời điểm thích hợp, cùng trong lúc duy trì áp lực để buộc Pyongyang từ bỏ tham vọng nguyên tử.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.