Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

17/03/200400:00:00(Xem: 7189)
ĐĨA CỨNG ĐIỆN TÓÁN NHỎ NHẤT THẾ GIỚI
Đó là đĩa cứng điện toán chỉ nhỏ bằng đồng xu, do hãng Toshiba chế tạo và được ghi vào sách kỷ lục thế giới Guiness là đĩa cứng nhỏ nhất thế giới. Đĩa này kích thước 2.1 centimét, có thể chứa dữ kiện từ 2 tới 4 gigabytes, và nhỏ có thể dùng cho phone di động, máy quay phim số.

HÃNG XE LỬA ĐÀI LOAN BỊ BẮT ĐỀN 73 TRIỆU
Công ty đươing xe lửa cao tốc Taiwan High Speed Rail Corp. (THSRC) đã bị buộc phải đền 73 triệu đô bồi thường cho một tổ hợp Âu Châu Eurotrain còn có tên là Alstom-Siemens vì đã rút lui khỏi thương lượng với tổ hợp này năm 1997. Alstom-Siemens đã kiện lên EuroChambres hồi tháng 1-2001 sau khi mất thầu dự án đường xe lửa cao tốc nhiều tỉ đô ở đảo Đài Loan. Lý do: THSRC bỏ Eurotrain để ký hợp đồng 3 tỉ đô năm 1998 với hãng Nhật với kỹ thụật Shinkansen. THSRC sẽ điều hành đường sắt cao tốc 300 kilômét/giờ và chở 100 triệu khách/năm trong 35 năm trước khi trao cho nhà nước quản lý.

CƠ NGUY TUYỆT CHỦNG CÔP SUMATRA


Các tổ chức môi sinh báo nguy cọp trên đảo Sumatra cơ nguy tuyệt chủng: khoảng 50 chọp Sumatran bị giết mỗi năm bởi dân săn lậu từ 1998 tới 2002. Bây giờ chỉ còn 400 tới 500 cọp rừng trên đảo Sumatra, một trong những đảo lớn nhất Indonesia.

HÃNG RƯỢU TRUNG QUỐC KINH DOANH HÀNG MỚI
Chai rượu “ngũ cốc” bày bán ở Bắc Kinh hôm 15-3. Wuliangye Group Co, hãng làm rượu mạnh lớn nhất Trung Quốc, đang phải đa dạng hóa kinh doanh để đầu tư 12.06 triệu đô la sang mặt hàng chăm sóc cơ thể năm nay.

MẮT KÍNH NHÌN HÌNH NỔI
Đó là một mẫu mắt kính có tên gọi ‘Sunglass Terminal’ của hãng Panasonic, sẽ tạo nên các hình nổi (holographic) cho người đeo kính này, vừa trình làng ở hội chợ điện toán CeBIT tại Hanover hôm 16-3. Khoảng 6,400 công ty từ 64 nước trưng bày các phát minh mới của họ ở đây.

HÒA LAN: DÍNH BỆNH CÚM VỊT
Tới phiên Hòa Lan gặp cúm gà. Bộ Thú Y Hòa Lan cho biết đẵ giết 600 con vịt tại một nông trại miền Trung Hòa Lan sau khi các cuộc thử nghiệm cho thấy chúng đột khởi có kháng sinh chống bệnh cúm gia cầm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
PUERTO VILLARTA - Nguyên thủ Hoa Kỳ nói chuyện về tân quốc trưởng lập trường khuynh tả của lân bang Mexico bằng giọng thân ái, và tỏ ý mong đợi đàm phán cập nhật hoá thuơng ước NAFTA đem lại kết quả.
WASHINGTON - TT Trump tỏ ra yêu thích biện pháp trừng phạt bằng thuế trong lúc chủ tịch HĐ Liên Âu sắp tới Washington tìm kiếm “hưu chiến.”
FARNBOROUGH, England - Số lượng chiến đấu cơ hiện đại F-35 đuợc Lockheed Martin giao hàng sang châu Âu đang tăng trong lúc Hoa Kỳ và đồng minh hoạch định vai trò rộng lớn hơn cho vũ khí mới này trong kế sách phòng thủ chống phi đạn, và thay thế chiến đấu cơ quy ước trong 1 số nhiệm vụ.
WASHINGTON - Trong năm qua, tin tặc Nga cố tìm cách tiếp cận mạng tin học của kỹ nghệ điện Hoa Kỳ với mưu đồ gây gián đoạn dòng điện, theo tiết lộ của viên chức hữu trách.
LONDON - Nếu Washington tìm kiếm án tử hình với 2 công dân Anh là đội viên khủng bố ISIS, London không phản đối - chính khách đối lập và giới bảo vệ nhân quyền đã lên tiếng chống lại.
JERUSALEM - Chiến đấu cơ Syria bị Israel bắn rơi hôm Thứ Ba, có thể là báo hiệu về tăng leo thang quân sự trong vùng.
SEOUL - Hình ảnh vệ tinh cho thấy cơ sở phóng thí nghiệm phi đạn hành trình tại Bắc Hàn bắt đầu bị tháo gỡ, là thực hiện cam kết của lãnh tụ Kim Jong-un với TT Trump tại đối thoại thượng đỉnh Singapore ngày 12-6.
BEIJING - Nhà cầm quyền Hoa Lục đang tìm kiếm hàng loạt biện pháp làm giảm áp lực của tranh chấp mậu dịch với Hoa Kỳ, bằng cách giảm thuế, tăng chi về hạ tầng cơ sở, mở rộng tín dụng cho doanh nghiệp để bảo vệ tiềm năng kinh tế có vẻ đình đốn từ mấy tháng qua.
BEIJING - Để thách thức ưu thế của hải quân Hoa Kỳ, cụ thể tại Biển Đông, kỹ nghệ quốc phòng Trung Cộng đang vận dụng trí thông minh nhân tạo để chế tàu ngầm tự lái.
BRUSSELS - Thứ Tư tuần này, chủ tịch Jean-Claude Juncker của ủy hội Liên Âu (EC) hội đàm với TT Trump tại Bạch Ốc trong nỗ lực tránh thuế suất cao với xe hơi nhập cảng từ châu Âu - nhưng, EC báo trước : không có gì cụ thể về mậu dịch để đề nghị nguyên thủ Hoa Kỳ. Phát ngôn viên EC Margaritis Schinas nói “Chủ tịch Juncker muốn giảm căng thẳng - đây là cơ hội đối thoại và duy trì đối thoại”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.