Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

19/04/200300:00:00(Xem: 7160)
BA LAN MUA 48 CHIẾN ĐẤU CƠ F-16 CỦA MỸ
Ba Lan hôm thứ sáu đã ký hợp đồng mua 48 chiến đấu cơ F-16 của Mỹ với giá 3.5 tỉ đô la, hợp đồng quốc phòng lớn nhất trước giờ từ 1 nước cựu Xô viết kể từ khi kết thúc Chiến Tranh Lạnh. Ba Lan và Mỹ cũng trao đổi kỹ thuật, đầu tư Mỹ tại Ba Lan, và thêm các hợp đồng kinh doanh với các hãng Ba Lan trị giá từ 7.5 tỉ đô tới 12 tỉ đô.

THUỐC SUDAFED CŨNG CHẾ THÀNH MA TÚY
Dược sĩ Greg Mitchell chỉ nhãn hiệu thuốc Sudafed trong tiệm thuốc tây của ông ở Lexington, MO. Mitchell sẽ không bán hơn một gói thuốc này cho mỗi khách hàng, bởi vì chất pseudoephedrinecan có thể được chế biến thành ma túy thuốc lắc.

DI SẢN VĂN HÓA IRAQ


Raafat Abdel Azeem, giám đốc bảo tàng viện Hồi Giáo, trình bày hôm thứ năm 17-4-2003 một nón sắt thời đại Abbasids tại Iraq, khoảng năm 749 tới 1258 sau công nguyên, trên nón sắt có khắc hoa văn, các câu kinh Koran và tên các chiến hữu của các nhà tiên tri. Nón sắt này tịch thu lại từ 1 người Mỹ thập niên 1980s khi ông này tìm cách buôn lậu ra, nhưng cảnh sát Ai Cập bắt ở phi trường và thay vì phạt ông này, chỉ yêu cầu trả lại nón sắt cho nha khảo cổ và thả tự do.

IRAQ: PHỤ NỮ HỒI ĐI HÀNH HƯƠNG ARBAIIN
Các phụ nữ Iraq Hồi Giáo Shiite đi trên thị trấn Najaf hôm thứ sáu. Hàng ngàn người Shiite dự kiến sẽ hành hướng lễ Arbaiin, một trong các lễ lớn của lịch Shiite, tới Najaf và Karbala ngày 23-4 lần đầu tiên kể từ 26 năm nay, sau khi liên quân lật đổ Saddam, kẻ ra lệnh cấm hành hương tuyến này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thị trưởng Ada Colau của thành phố Barcelona và ông Raul Romeva, là ngoại trưởng của vùng Catalonia, hô hào Liên Âu tiếp sức giải quyết khủng hoảng.
Thông tín viên của al-Jazeera theo dõi các sinh hoạt tại LHQ báo tin: ngoại trưởng nước cộng hoà Hồi Giáo Iran cho biết Tehran sẽ giải kết với thỏa ước nguyên tử Vienna đã ký kết với Lục Cường nếu Waswhington quyết định rút lui.
Johnson Leung đã bắt tay vào ngành vận tải biển từ giữa những năm 1990, đến đầu những năm 2000 chuyển qua ngành tài chính. Johnson Leung hiện đang vận hành một startup áp dụng công nghệ blockchain vào đặt tàu container tại Hong Kong.
Án tù 5 năm về tội thiếu trách nhiệm kết thúc cuộc truy tố Thủ Tướng bị lật đổ Yingluck Shinawatra.
- Kết quả thăm dò dân ý tại Philippines công bố hôm Thứ Tư xác nhận: 49% dân chúng tin rằng cảnh sát giết người vô tội trong chiến dịch chống ma túy của TT Duterte.
Bé gái Trishna Shakya đuợc suy tôn “thánh nữ hộ mạng” của thủ đô Nepal, thay thế người tiền nhiệm và hết tuổi vị thành niên, theo phong tục.
Kết quả trưng cầu dân ý tại vùng tự trị Kurdistan thuộc miền bắc Iraq là 90% cử tri chọn quy chế độc lập - thực tế này gây căng thẳng với nhà cầm quyền Baghdad.
Bỏ lệnh cấm phụ nữ lái xe là thách thức với phong trào cải tổ tại vương quốc Hồi Giáo là Saudi Arabia khi thế tử muốn loại trừ ảnh hưởng của phe bảo thủ để tăng tốc canh tân – quyết định lịch sử công bố hôm Thứ Tư cho phép cấp bằng lái xe cho phụ nữ từ Tháng 6-2018 là thành tích của thế tử Mohammed Bin Salman
- Khoảng 50,000 người tị nạn có thể tái định cư tại châu Âu, theo 1 kế hoạch của EU.
Nga quyết định phá hủy hết vũ khí hoá học. TT Putin tuyên bố hôm Thứ Tư: từ hôm nay, Nga bắt đầu phá hủy số vũ khí hoá học sau cùng, là quyết định lịch sử, và tố cáo Washington không hành động đáp ứng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.