Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

18/12/199900:00:00(Xem: 7269)
KỸ THUẬT MỚI CHO MẠNG INTERNET2
Khi nào có mạng lưới Internet2 qua hệ thống dây cáp quang" David Richardson, phải, của Đại Học Washington, hôm Thứ Sáu đã thuyết trình về ResearchTV tại Đại Học Standford, California về kỹ thuật mới này, trong khi phía sau anh là màn hình khổng lồ dùng kỹ thuật HDTV nhận tín hiệu ở tốc độ 622 megabytes mỗi giây qua mạng Internet2. Hiện nay ngoài thị trường, tốc độ modem phổ biến chỉ mới 56 kilobytes/giây.

PHỐ CHÍNH OKINAWA: VẪN CẦN LÍNH MỸ
Mặc cho nhiều ông già bà cụ Nhật cứ đòi đuổi quân Mỹ ra khỏi đảo Okinawa, hầu hết cư dân khu phố chính Okinawa lại cho hiện diện lính Mỹ mới là cơ hội làm ăn lớn: Cứ vào đêm Thứ Sáu và Thứ Bảy, lính TQLC Mỹ tràn ra phố, xài đô la, và khiêu vũ vui chơi với gái Nhật suốt sáng, cứ hệt như là sân trường đại học Mỹ.

MƯA LỤT: 360,000 NGƯỜI MẤT NHÀ
Mưa lớn tại Venezuela đã gây bùn lở và lụt lội làm chết hơn 100 người và biến hơn 360,000 người thành vô gia cư. Các trại tạm cư đã được dựng lên nhiều nơi ở Venezuela hôm Thứ Sáu tại Caracas để đón những nhóm dân mất nhà.

KỸ NGHỆ PHIM VÀO THẾ KỶ 21
Cuộc hội thảo có tên “Wired2K, The Western Show” còn có tên là Western Cable Show được thực hiện bởi hãng California Cable Television Association hôm Thứ Năm tại hội trường L.A. Convention Center ở L.A. Tham luận đoàn bốn người đều là các tổng quản trị những xưởng phim lớn nhất Hoa Kỳ, bàn về và trả lời về vấn đề kỹ nghệ điện ảnh vào kỷ nguyên số tự hóa (digital).

ĐÌNH CÔNG ĐÒI QUYỀN LỢI
Hơn 5,000 công nhân đã biểu tình ngồi, hô khẩu hiệu gần nhà Quốc Hội ở Seoul, Nam Hàn, hôm Thứ Sáu. Tính chung, hơn 210,000 công nhân khắp nước, tại 877 cơ xưởng, đã đình công nửa ngày hôm Thứ Sáu trong chiến dịch đòi làm ít giờ và thêm quyền lợi. Theo chương trình, tuần sau sẽ là tổng đình công.

CÁC SƯ CŨNG CHÍNH TRỊ
Một đại hội các nhà sư trong giáo hội Confederation of the Maha Sangha đã được tổ chức tại Colombo, Sri Lanka hôm Thứ Sáu, đã tuyên bố ủng hộ cuộc tái tranh cử của nữ Tổng Thống Chandrika Kumaratunga, gọi bà này là hy vọng tốt nhất cho hòa bình, và chụp mũ đối thủ của bà là “tên phản bội.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.