Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

04/03/200300:00:00(Xem: 5982)
ÂU CHÂU: KHÔNG CẢN THỰC PHẨM ĐỔI GENE
Những người biểu tình, tay đẩy xe siêu thị, đứng trước tòa nhà Hội Đồng Liên Âu ở Brussels, Bỉ Quốc để phản đối loại thực phẩm bị biến cải gene trong tấm ảnh cũ hồi tháng 10. 2002. Ủy Ban Âu Châu trong bản tường trình sẽ phổ biến hôm 5-3-2003 nói là chỉ riêng lợi nhuận kinh tế sẽ không đủ để ngăn cản một cách hợp pháp các nông dân muốn trồng loại cây biến cải gene.

MẤT BAO CẤP, NÔNG TRẠI CALIFORNIA VẤT VẢ
Chủ trại sữa Leo Van Warmerdam hôm 29-2-2003 nói là 1 kế hoạch của Thống Đốc Gray Davis của California để xóa bỏ tài trợ cho chương trình bảo quản đất trại có từ 38 năm nay của tiểu bang sẽ làm gay go hơn cho các trại chủ nông nghiệp. Tìm cách giảm thâm thủng ngân sách 34.6 tỉ đô, Davis đã đề nghị bỏ 1 chương trình tái bồi hoàn các quận và thành phố nào cung cấp thuế đất hạ cho nông dân, trại chủ.

MỄ TÂY CƠ: CỠI NGỰA VÌ HÒA BÌNH
Hernando Elizondo (Thống Đốc tiểu bang Nuevo Leon ), Tổng Thống Vicente Fox, và Tomas Yarrington (Thống đốc tiểu bang Tamaulipas), đã cỡi ngựa trong cuộc diễn hành trên lưng ngựa vì hòa bình tại tiểu bang Tamaslipas hôm chủ nhật 2-3-2003. Khi cỡi ngựa dọc biên giới Mỹ-Mễ, Fox nói là nước Mễ, một thành viên Hội Đồng Bảo An LHQ, sẽ tiếp tục tìm giải pháp hòa bình cho Iraq.

HÀNG KHÔNG CATHAY LỢI TỨC TĂNG 5 LẦN
Hãng hàng không Cathay Pacific Airways của Hồng Kông sẽ tường trình lợi tức tăng gấp 5 lần cho năm ngoái, cho thấy kỹ nghệ này hồi phục sau cú suy giảm năm 2001. Phân tích gia Timothy Ross của hãng UBS Warburg ước tính lợi tức ròng Cathay cho năm 2002 là 3.38 tỉ Mỹ Kim, trong khi phân tích gia Arthur Law của Core Pacific Yamaichi Securities ước tính phải là 3.3 tỉ đô la.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
JAKARTA - 5 tuần trước ngày tổng tuyển cử tại Indonesia, thăm dò dư luận xác nhận ứng viên Widodo, là TT tại chức, ghi tỉ lệ ủng hộ cao nhất.
SEOUL - Phát ngôn viên Phủ TT Nam Hàn loan báo: HĐ an ninh quốc gia Nam hàn và HĐ an ninh quốc gia Hoa Kỳ đang duy trì liên lạc và tham khảo về tin căn cứ phi đạn Sohae của Bắc Hàn được tái thiết, có thể hoạt động lại.
TOKYO - 8 năm sau tai họa Fukushima, việc chuẩn bị tái khởi động lò phản ứng nguyên tử phát điện Kashiwazaki-Kariwa đã bắt đầu. Công ty điện TEPCO là chủ của cơ sở này, cũng là người chịu trách nhiệm về tai nạn Fukhushima.
WASHINGTON - Cựu Tướng Ben Hodges tuyên bố với thông tấn Đức DW : đòi đồng minh trả tiền cho sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ là chủ trương sai lầm nghiêm trọng – cựu tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại châu u nói rõ : Hoa Kỳ phải chịu phần gánh nặng lớn hơn.
CARACAS - Đoàn biểu tình chống cường quyền Maduro đối đầu cảnh sát và quân đội trên đường phố thủ đô Venezuela hôm Thứ Bảy trong lúc điện khi có khi không trong đợt khủng hoảng điện tồi tệ nhất từ nhiều năm.
PARIS - Chuyến xuất ngoại đầu tiên trong hơn 1 tháng đưa TT Macron tới miền đông châu Phi trong 4 ngày trong nỗ lực củng cố các liên lạc ngoại giao, kinh tế và văn hóa trong vùng. Trong thời gian qua, ông Macron bận rộn với chương trình “hội thảo toàn dân” để đáp ứng phong trào chống chính quyền gọ là “áo vàng”. Quốc trưởng Pháp đến Djibouti trước, lưu lại 12 giờ và hội đàm với TT Omar Guelleh – Djibouti là thuộc địa Pháp cho tới năm 1977.
BAGHDAD - TT Rouhani của Iran vừa tới thủ đô Baghdad trong chuyến công du Iraq đầu tiên trong lúc Washington tăng áp lực buộc Baghdad hạn chế các trao đổi chính trị và thương mại với Tehran.
DAMASCUS - Trong buổi tiếp 1 viên chức ngoại giao Trung Cộng, nhà lãnh đạo cường quyền Syria tuyên bố “Syria đang bị thiệt hại vì bao vây kinh tế” - thông cáo báo chí từ Phủ TT ghi “Sau gần 8 năm chiến tranh, Syria bị tấn công bằng 1 hình thức khác là bao vây kinh tế”. Lãnh tụ Assad lên án nhiều nước chấp nhận các hình thức tấn công khác, kể cả xử dụng khủng bố.
KABUL - Sách của 1 nhà báo Hòa Lan tiết lộ : thủ lãnh Mullah Omar sống gần căn cứ chiến lược Mỹ tại tình Zabul của Afghanistabn – 1 cận vệ xác nhận : họ sống an toàn tuy có sự hiện diện gần bên của lực lượng Hoa Kỳ.
BANGKOK - Các chính trị gia của đảng Dân Chủ thú nhận : thiếu sức thu hút cử tri đi bầu lần đầu vào ngày 23 tháng này - đảng lâu đời nhất vương quốc tập trung vận động thành phần nhiều tuổi hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.