Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

13/12/200200:00:00(Xem: 7022)
XUẤT CẢNG VÀO NHẬT: HOA LỤC QUA MẶT MỸ
Trung Quốc đang trên đà thay thế Mỹ năm nay trong vị trí nước xuất cảng hàng hóa nhiều nhất vào Nhật. Xuất cảng từ TQ vào Nhật, không kể hàng từ Hồng Kông, tổng cộng 6.31 ngàn tỉ yen (50.9 tỉ đô la) trong 10 tháng đầu năm. Như thế là đã vượt qua con số 6.04 ngàn tỉ yen hàng xuất cảng từ Mỹ vào Nhật.

KHỎA THÂN ĐỂ BÊNH VỰC VOI
Cô người mẫu Úc Châu Imogen Bailey được đánh phấn trong khi cô ngồi trần truồng trong xiềng xích, tay cầm khẩu hiệu để chụp ảnh cho Hội Những Người Đối Xử Tử Tế Với Thú Vật PETA tại Sydney hôm 12-12-2002. Các ảnh chụp sẽ đưa vào chiến dịch quảng cáo, kêu gọi đừng hành hạ các con voi tại Thái Lan để hấp dẫn du khách.

ÔNG GIÀ NÔ EN DẠY PHẢI THƯƠNG GIA SÚC


Ông Già Nô En được hun vào má bởi 1 chú chó tí hon tên gọi Mimi trong chương trình ‘Pet Night With Santa,’ nơi các loài thú cưng, và cả chủ nhân các thú cưng naỳ nữa, tới chụp hình với Ông Già Nô En tại thương xá Santa Monica Place hôm thứ tư. Chương trình tổ chức bởi Hội Ngăn Ngừa Hành Vi Tàn Bạo Với Thú Vật SPCA.

PHỤ NỮ ĐỐI LẬP BANGLADESH XUỐNG ĐƯỜNG
Các phụ nữ Bangladesh, thuộc khối đối lập, đã xô xát với cảnh sát trong cuộc biểu tình ở Dhakar hôm thứ năm 12-12-2002. Có ít nhất 10 nhà hoạt động bị thương trong cuộc xuống đường do khối đối lập Awami League tổ chức để chống việc nhà nước bắt giam các lãnh tụ đảng và công nhân. Cảnh sát đã bắt 50 lãnh tụ và công nhân của Awami League trong 4 ngày qua.

Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Người chỉ trích Điện Kremlin bị tù Alexey Navalny hôm Thứ Sáu, 23 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều tuần lễ, theo sau sự cảnh báo từ các bác sĩ thân cận với ông rằng ông đã gần kề cái chết, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.