Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

22/09/199900:00:00(Xem: 6698)
ĐỐI LẬP NAM TƯ ĐÁNH TOÀN LỰC
Các thành viên Đảng Dân Chủ của Nam Tư đang ráo riết làm các mặt nạ mang dấu stop-sign đè lên hình khuôn mặt Tổng Thống Milosevic hôm Thứ Ba 21.9, để góp sức với Liên Minh Vì Thay Đổi tổ chức các cuộc biểu tình khổng lồ chống Milosevic tại thủ đô Belgrade và 19 thành phố khác, mở màn cuộc phản đối liên tục hàng ngày nhằm lật đổ chế độ.

LÃNH TỤ HUNG ÁC, DÂN LÀNH KHỔ
Trẻ em Iraq hôm Thứ Năm đã được phân phối sách giáo khoa cũ để bắt đầu năm học mới kể từ Thứ Bảy. Trước khi LHQ cấm vận kinh tế Iraq vì tội xâm lăng Kuwait, giáo dục nước này miễn phí ở mọi cấp, và nhà nước cung cấp mọi sách vở. Mười năm trước, trong niên học 1988-89, nhà nước Iraq xài 230 triệu đô cho giáo dục. Nhưng chi phí trung bình trong 6 năm qua chỉ còn 23 triệu/năm; nghĩa là sụt 10 lần.

100 TÀU ĐÁNH CÁ BIỂU TÌNH, ĐÒI HẠ GIÁ DẦU
Hàng loạt tàu đánh cá Thái Lan hôm Thứ Ba 21.9 đã tới thả neo ngăn chận ngay cửa Sông Tachin, không cho tàu ra vào Cảng Mahachai trong cuộc biểu tình phản đối giá dầu tăng vọt tại tỉnh Samut Sakhon, 40 kilômét phía Nam Bangkok. Giá dầu đã tăng gần 20% thời gian gần đây, buộc 100 tàu đánh cá phải biểu tình đòi nhà nước hạ thuế dầu.

THỢ CHUỐI XUỐNG ĐƯỜNG, CHỐNG ĐUỔI VIỆC
Các công nhân đồn điền chuối Costa Rica đã bịt mặt, xuống đường phản đối việc đuổi thợ hàng loạt tại các trại chuối trước cổng Bộ Lao Động hôm Thứ Hai 20.9. Hàng trăm thợ chuối hô khẩu hiệu chống việc các trại chuối lấy cớ giá chuối sụt để đuổi việc. Có biểu ngữ viết: “Xin thứ lỗi, nếu tôi không bịt mặt, tôi sẽ bị đuổi việc. Tại các đồn điền chuối, công đoàn chẳng có tự do gì.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
CARACAS - Lãnh tụ đối lập Venezuela tự tuyên thệ TT trong tháng qua tin rằng ông sẽ thắng trong cuộc đối đầu đang kéo dài – lãnh tụ Juan Guaido tuyên bố với phóng viên Đức: phải chấm dứt cường quyền, thành lập chính phủ chuyển tiếp để tổ chức bầu cử tự do, và ông đang đốc thúc tiến trình này.
WARSAW - Hơn 60 nước dự hội nghị về Trung Đông do Hoa kỳ tổ chức tại thủ đô Ba Lan, bắt đầu họp tối Thứ Tư – nghị trình của hội nghị Warsaw gồm các hồ sơ Iran, Syria, Yemen và tiến trình hòa đàm Israel/Palestine.
GENEVA - Tổ chức lao động quốc tế (ILO) loan báo: tỉ lệ thất nghiệp của thế giới giảm trong năm qua, nhưng tiền lương không bảo đảm cuộc sống phẩm cách.
LONDON - Thủ Tướng Theresa May hạ thấp tin đồn đoán theo đó bà có thể buộc Hạ Viện hậu thuẫn thỏa ước Brexit đã đạt được với Liên Âu hay hoãn ngày ly thân.
BRUSSELS - Ủy Hội Liên Âu đề nghị đưa thêm 7 nước, gồm Saudi Arabia, vào sổ đen rửa tiền - chính quyền các nước này hầu như không làm gì để kiểm soát các nguồn tài trợ của khủng bố và các nhóm tội ác có tổ chức.
BERLIN - Cảnh sát hình sự Đức bắt giữ 2 người Syria là cựu mật vụ phạm tội ác chống nhân loại.
GENEVA - Quyết tử quân đánh bom thí mạng nhắm “vệ binh cách mạng Iran”, ít nhất 27 người chết tại vùng đông nam, theo tin từ thông tấn Tasnim.
ISLAMABAD - Thế tử Mohamed bin Salman công du nước Hồi Giáo Nam Á Pakistan cuối tuần này.
MANILA - Bà Maria Ressa, nữ ký giả tên tuổi, cũng là tiếng nói chỉ trích TT Duterte, đã bị bắt vì có liên quan với các tố giác chống lại trang mạng tin tức Rappler do bà giám sát, theo xác nhận của luật sư đại diện.
BEIJING - Tuần này, phái đoàn của đại diện thương mại Robett Lighthizer và bộ trưởng ngân khố Steve Mnuchin họp với phái đoàn của Phó Thủ Tướng Liu He trong nỗ lực giải tỏa bất đồng để hàng xuất cảng từ Hoa Lục trị giá 200 tỉ MK không phải chịu thuế suất 25% thay vì 10% từ đầu Tháng 3.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.